Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Tinh hoàn lạc chỗ là căn bệnh lý sinh dục ở trẻ sơ sinh năm. Tình trạng này thường tự điều chỉnh trong vài tháng sau khi trẻ sinh ra. Tuy nhiên, trong một tỷ lệ sẽ cần phải tiểu phẫu để di chuyển tinh hoàn của bé trai về đúng vị trí.

tinh hoàn lạc chỗ

Tinh hoàn lạc chỗ là như thế nào?

Tình trạng tinh hoàn lạc chỗ xảy ra khi một thường hay cả hai tinh hoàn không di chuyển xuống bìu trong khi thai nhi đang tiến triển. Thông thường chỉ có một tinh hoàn gặp phải lạc chỗ. Có trong vòng 10% trường hợp cả hai tinh hoàn đều gặp phải tác động. (1)

Theo sự tiến triển của bào thai, khi hệ sinh dục trở thành, hai tinh hoàn đầu tiên sẽ nằm ở bụng. Khi gần đủ tháng và sắp sinh, hai tinh hoàn mới dần di chuyển xuống bìu nhờ ống nối riêng biệt. Do đó, tinh hoàn của bé trai khi sinh ra và trong 6 tháng đầu đời có thể tự di chuyển Tiếp đó nằm ổn định trong bìu, ngoài 6 tháng tuổi, tỷ lệ tinh hoàn di chuyển được về bìu nếu không điều trị là rất thấp.

tinh hoàn lạc chỗ là gì

Triệu chứng của tinh hoàn lạc chỗ

Tinh hoàn lạc chỗ có thể sờ xuất hiện khỏi được không thể sờ xuất hiện. trong vòng 80% tinh hoàn lạc chỗ có thể sờ xuất hiện được. Nếu bác sĩ không thể cảm thấy được tinh hoàn khi sờ, tinh hoàn có thể nằm tại các vị trí như:

 • Bẹn: Khi đó, tinh hoàn từng đi vào ống bẹn để xuống bìu song lại thiếu xa để có thể cảm thấy được khi sờ.
 • Bụng: Tinh hoàn có thể chưa di chuyển thường hay mới bắt đầu di chuyển để vào bìu.
 • Không có thường hay teo tinh hoàn: Tuy tinh hoàn từng đi xuống bìu song vì kích thước rất nhỏ nên không cảm thấy được khi sờ. Trường hợp này bé trai có thể không có thể sinh sản. Ngoài ra, một tỷ lệ còn không có tinh hoàn, tinh hoàn chưa và không bao giờ được trở thành.

Nguyên nhân gây nên tinh hoàn lạc chỗ

Nguyên nhân gây nên ra tình trạng tinh hoàn lạc chỗ vẫn chưa được biết rõ. Đó có thể là do sự phối hợp của di truyền học, sức khỏe của thai phụ hoặc những yếu tố môi trường không không khác có thể phá vỡ những kích thích tố, thay thế đổi vật lý và vận động thần kinh, tác động tới sự tiến triển của tinh hoàn. một vài yếu tố nguy cơ thực hiện xuất hiện tình trạng tinh hoàn lạc chỗ ở trẻ sơ sinh nam như: (2)

 • Thiếu cân.
 • Sinh non.
 • Tiền sử gia đình có người gặp phải tình trạng tinh hoàn lạc chỗ thường hay những vấn đề không không khác của trong quá trình tiến triển của cơ quan sinh dục.
 • Mắc các căn bệnh lý thai nhi ngăn cản tăng trưởng như hội chứng Down thường hay khiếm khuyết thành bụng.
 • Thai phụ lạm dụng rượu, bia.
 • Thai phụ hút thuốc lá thường hay thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc.
 • Thai phụ gặp phải béo phì, thừa cân.
 • Thai phụ mắc căn bệnh tiểu đường loại 1, loại 2 hoặc tiểu đường thai kỳ.
 • Bố mẹ thường xuyên tiếp xúc với một vài loại thuốc trừ sâu.

Tinh hoàn lạc chỗ có nguy hiểm không?

Do nhiệt độ trong bụng cao hơn nhiệt độ trong bìu nên phần lớn tinh trùng sẽ không sống được với mức nhiệt độ cao trong bụng. Tinh trùng khi ở trong bụng sẽ gặp phải giảm sút tin cậy, chết và không sản sinh được nữa. Ngoài ra, tinh hoàn ở lâu trong bụng sẽ có nhiều nguy cơ dẫn tới ung thư hóa. Vì thế, người căn bệnh nên được tiểu phẫu để đưa tinh hoàn xuống bìu càng sớm càng tốt để cứu vãn nguy cơ sinh con. một vài hậu quả mối liên quan tới vị trí của tinh hoàn lạc chỗ như:

 • Xoắn tinh hoàn: Xoắn tinh hoàn là tình trạng xoắn dây thừng tinh, trong số đó gồm có những mao mạch, dây thần kinh, ống dẫn tinh. Tình trạng này gây nên đau đớn đớn cho người căn bệnh do máu từng gặp phải chặn trên đường đi tới tinh hoàn. Nếu không được chữa trị trị sớm, tình trạng này có thể dẫn tới mất tinh hoàn. Tinh hoàn lạc chỗ thực hiện tăng nguy cơ xoắn tinh hoàn.
 • Chấn thương: Khi không nằm trong da bìu, tinh hoàn có thể gặp phải tổn thương do áp lực từ xương mu.
 • Thoát vị bẹn: Khi tinh hoàn nằm ở bẹn có thế thể tạo ra khe hở giữa vùng bụng và ống bẹn. Khe hở này càng lớn có thể đẩy một phần ruột vào háng.
Tinh hoàn lạc chỗ có thể gây xoắn tinh hoàn

Tinh hoàn lạc chỗ có thể gây nên xoắn tinh hoàn

Phương pháp chẩn đoán

 • Siêu âm bụng hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI): Đây là những phương pháp thăm dò từ thấp tới cao để xác định vị trí chuẩn xác của tinh hoàn ẩn. Ngoài ra, các phương pháp này còn giúp cho bác sĩ phát hiện sự thất thường không không khác của tinh hoàn như vôi hóa nhu mô tinh hoàn, u tinh hoàn…
 • Xét nghiệm nhiễm sắc thể: Xét nghiệm này tùy trường hợp, nhằm phát hiện những trường hợp giới tính không xác định.
 • Những xét nghiệm chỉ điểm u bướu: αFP, β-HCG, LDH nên được tiến hành để phát hiện trường hợp u ác tính.

Tinh hoàn lạc chỗ có con được không?

Trẻ sơ sinh gặp phải tinh hoàn lạc chỗ sẽ tiếp tục được theo dõi. Trong 6 tháng đầu đời có thể tự di chuyển Tiếp đó nằm ổn định trong bìu, ngoài 6 tháng tuổi, tỷ lệ tinh hoàn di chuyển được về bìu nếu không điều trị là rất thấp.

Tình trạng di chuyển muộn này không gây nên ra bất kỳ vấn đề gì cho sức khỏe của các bé trai. Tuy nhiên, bố mẹ cũng cần phải theo dõi trẻ để xem có triệu chứng thất thường nào không không khác không.

Nếu sau 6 tháng, tinh hoàn của bé vẫn không tự di chuyển về đúng nơi, bố mẹ cần phải đưa trẻ đi thăm kiểm tra để có hướng điều trị phù hợp. Nhiệt độ tại bìu được cơ thể điều chỉnh thích hợp với việc sản sinh và nuôi dưỡng tinh trùng. Do đó, tinh hoàn cần phải di chuyển tới bìu, nằm ổn định tại đây cho tới suốt đời.

Khi tinh hoàn nằm ở bụng, phần lớn tinh trùng sinh ra sau khi cơ thể sau dậy thì đầy đủ sẽ gặp phải chết đi do nhiệt độ cao tại vị trí này. Ngoài ra, nếu có tồn tại, tinh trùng cũng sẽ gặp phải suy giảm sút về tin cậy. Khi nam giới tới lứa tuổi sinh sản, số lượng tinh trùng này cũng không thể giúp cho sinh con.

Trẻ sơ sinh nam khi gặp phải tình trạng tinh hoàn lạc chỗ vẫn có thể giữ được công dụng sinh sản khi được phát hiện và có giải pháp can thiệp sớm. Vì phần lớn trường hợp này khi nếu để lâu tới tuổi thanh niên và trưởng thành, tinh hoàn từng không còn công dụng. Đây cũng vì sao vì sao bé trai vừa sinh ra luôn được kiểm tra tình trạng có mặt của tinh hoàn ở bìu.

tinh hoàn lạc chỗ có con được không

Điều trị tinh hoàn lạc chỗ

Khi phát hiện tình trạng tinh hoàn lạc chỗ, trẻ sơ sinh sẽ được theo dõi trong 6 tháng đầu đời. Khi không xuất hiện tinh hoàn di chuyển sau 6 tháng, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra và đưa ra hướng điều trị thích hợp. Mục tiêu của các phương pháp điều trị là đưa tinh hoàn về đúng vị trí trong bìu. Điều trị sớm sẽ giúp cho làm giảm sút những hậu quả nguy hiểm như ung thư tinh hoàn, vô sinh… (3)

1. Điều trị nội khoa

Trẻ sơ sinh nam sẽ được bác sĩ điều trị thông qua việc tiêm thuốc hCG. Đây là một loại nội tiết tố của nhau thai, kích thích tinh hoàn di chuyển xuống đúng vị trí trong bìu. Liều số lượng tiêm, thời gian tiêm phải được bác sĩ cân nhắc kỹ để phù hợp với thể trạng của mỗi bé trai.

Việc tiêm không đúng liều số lượng thực hiện tinh hoàn không đáp ứng thuốc, dẫn tới trẻ gặp phải bỏ lỡ quãng thời gian vàng để điều trị mà đáng lẽ không cần phải can thiệp tiểu phẫu. Nếu trì hoãn lâu, người căn bệnh có nguy cơ gặp phải hỏng tinh hoàn, vôi hóa toàn bộ tinh hoàn, khiến cho tinh hoàn không đảm nhiệm được công dụng nội tiết và ngoại tiết rất cao.

2. tiểu phẫu 

tiểu phẫu điều trị tinh hoàn lạc chỗ sẽ được bác sĩ chỉ định khi người căn bệnh điều trị nội khoa không có kết quả.

2.1 quy định tiểu phẫu tinh hoàn lạc chỗ:

 • Đưa tinh hoàn ra ngoài khỏi ống phúc tinh mạc (hoặc ổ bụng) và thắt ống phúc tinh mạc
 • Phẫu tích, bóc tách và nếu để lâu cuống tinh hoàn nhằm cố gắng hạ tinh hoàn xuống tới bìu.
 • Đây là tiểu phẫu bảo tồn nên khi tiến hành cần phải có những tiểu phẫu viên giàu kinh nghiệm.

phẫu thuật

2.2 Hướng điều trị:

 • Khi tinh hoàn không tự di chuyển xuống bìu lúc bé trai 6 tháng tuổi, bác sĩ sẽ cân nhắc tiến hành tiểu phẫu trong trong vòng 1 năm sau đó.
 • Với bé trai trước tuổi mới lớn gặp phải tinh hoàn lạc chỗ có thể sờ xuất hiện được, bác sĩ sẽ tiểu phẫu để hạ tinh hoàn đường bìu thường hay đường bẹn.
 • Ở bé trai trước tuổi dậy gặp phải tinh hoàn lạc chỗ không sờ xuất hiện được, bác sĩ sẽ thực hiện thăm kiểm tra dưới siêu âm để kiểm tra lại nguy cơ sờ xuất hiện tinh hoàn. Nếu vẫn không sờ xuất hiện được, sẽ tiến hành tiểu phẫu thăm dò. Nếu phát hiện xuất hiện tinh hoàn, bác sĩ tiến hành tiểu phẫu hạ tinh hoàn đường bụng. Tại thời điểm thám sát tinh hoàn của các bé trai không sờ xuất hiện được tinh hoàn, bác sĩ cần phải xác định trạng thái của mạch tinh hoàn nhằm xác định bước tiếp theo của tiểu phẫu.
 • với nam giới trưởng thành, bác sĩ cần phải tiến hành tiểu phẫu ngay khi tinh hoàn chưa gặp phải ung thư hóa. Tiến hành tiểu phẫu khi đó để hạ tinh hoàn phối hợp cân bằng nội tiết tố. Khi tinh hoàn từng gặp phải ung thư hóa, bác sĩ cần phải loại bỏ tinh hoàn, nạo vét hạch phối hợp điều trị ung thư hỗ trợ.
 • Một tỷ lệ tinh hoàn lạc chỗ cần phải được tiểu phẫu để giữ gìn sức khỏe sinh sản sau này cho nam giới.

Trung tâm Tiết niệu Thận học, Khoa Nam học của Hệ thống BVĐK Hưng Thịnh quy tụ hệ thống các chuyên gia đầu ngành, Nội khoa và Ngoại khoa, giỏi chuyên môn, tận tâm.

Nhà giáo nhân dân GS.TS.BS Trần Quán Anh, Thầy thuốc ưu tú PGS.TS.BS Vũ Lê Chuyên là những cây đại thụ trong ngành Tiết niệu Thận học Việt Nam. Cùng với các tên tuổi Thầy thuốc ưu tú TS.BS Nguyễn Thế Trường Thầy thuốc ưu tú BS.CKII Tạ Phương Dung, TS.BS Nguyễn Hoàng Đức, TS.BS Từ Thành Trí Dũng, ThS.BS.CKI Nguyễn Đức Nhuận, BS.CKII Nguyễn Lê Tuyên, ThS.BS Nguyễn Tân cương cứng, BS.CKII Đinh Cẩm Tú, BS.CKII Ngô Đồng Dũng, BS.CKII Võ Thị Kim Thanh ThS.BS Tạ Ngọc Thạch, BS.CKI Phan Trường Nam…

Các chuyên gia, bác sĩ của Trung tâm luôn tự tin thực hiện chủ những kỹ thuật mới nhất, phát hiện sớm và điều trị hữu hiệu các căn bệnh lý về thận, đường tiết niệu, giúp cho người căn bệnh rút ngắn thời gian nằm viện, hạn chế nguy cơ tái phát, nâng cao tin cậy cuộc sống.

Với hệ thống máy móc, trang thiết gặp phải tiên tiến hàng đầu trong nước và khu vực; Phòng mổ đạt tiêu chuẩn quốc tế; Cùng với khu nội trú và dịch vụ cao cấp 5 sao… Trung tâm Tiết niệu Thận học nổi bật với các dịch vụ thăm kiểm tra, tầm soát và điều trị tất cả các căn bệnh lý đường tiết niệu. Từ các thường gặp cho tới các cuộc đại tiểu phẫu kỹ thuật cao.

Có thể nhắc tới tiểu phẫu nội soi sỏi thận, ghép thận, cắt bướu bảo tồn nhu mô thận; cắt thận tận gốc; cắt tuyến tiền liệt tận gốc; cắt toàn bộ bọng đái tạo hình bọng đái bằng ruột non; cắt tuyến thượng thận; tạo hình các dị tật đường tiết niệu… Chẩn đoán – điều trị nội khoa và ngoại khoa tất cả các căn bệnh lý.

Để đặt lịch kiểm tra và điều trị với các chuyên gia đầu ngành tại Trung tâm Tiết niệu Thận học, Khoa Nam học – Tiết niệu Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh, quý khách có thể đặt hẹn trực tuyến qua các cách sau đây:

 • Gọi tổng đài 0287 102 6789 – 0287 300 6858 (TP HCM) hoặc 1800 6858 (Hà Nội) để đăng ký lịch hẹn kiểm tra riêng với chuyên gia, thông qua nhân viên chăm sóc khách hàng.
 • Đăng ký hẹn kiểm tra với bất kỳ bác sĩ nào mà mình tin tưởng tại đường link:https://tamanhhospital.vn/danh-cho-khach-hang/dat-lich-kham/
 • Gửi tin nhắn trên Fanpage trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh hoặc Fanpage Tiết niệu – Nam học BVĐK Hưng Thịnh
 • Nhắn tin qua Zalo OA của BVĐK Hưng Thịnh.

HỆ THỐNG trung tâm y tế ĐA KHOA Hưng Thịnh

Tinh hoàn lạc chỗ có thể gây nên vô sinh cao khi không được phát hiện và có giải pháp can thiệp sớm. Phần lớn khi phát hiện tinh hoàn lạc chỗ ở trẻ sơ sinh nam, điều trị vẫn bảo tồn được nguy cơ sinh sản của trẻ. Người nhà cần phải tiếp tục theo dõi trẻ nhằm phòng ngừa tác động của căn bệnh tới sức khỏe của bé.

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.