Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị, phòng ngừa

Ước tính 0,08% dân số thế giới mắc phải viêm môi u hạt. căn bệnh gây ra sưng cứng môi. Để hiểu rõ hơn về viêm môi kiểu u hạt, cùng tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng, điều trị và phòng ngừa qua bài viết dưới đây.

viêm môi dạng u hạt

Viêm môi kiểu u hạt là sao?

Viêm môi kiểu u hạt (CG: Cheilitis Granulomatosa) là căn bệnh mạn tính ít gặp, gây ra sưng tấy ở môi trên, môi dưới hoặc cả hai và khi xét nghiệm giải phẫu căn bệnh xác định do nhiễm u hạt. căn bệnh gồm 2 kiểu: hội chứng Merkelsson-Rosenthal (sưng môi hoặc mặt mạn tính, liệt mặt và lưỡi nứt nẻ) và viêm môi hạt Miescher (sưng chỉ giới hạn ở môi). Viêm môi u hạt không lây lan nhiễm và không gây ra không dễ chịu cho người căn bệnh.

Có nhiều loại viêm môi không không khác không ?

Có! Viêm môi là thuật ngữ đề cập tới kích ứng môi nói chung. Viêm môi u hạt không thường gặp song có các kiểu thường gặp hơn như: (1)

 • Viêm môi vùng mép: gây ra bỏng vảy, đau đớn ở khóe miệng nguyên nhân do nhiễm nấm gây ra ra.
 • căn bệnh chàm ở môi (viêm da môi dị ứng): nếu mắc phải chàm ở những nơi không không khác trên cơ thể hoặc có phản ứng dị ứng với thứ gì đó có nguy cơ xuất hiện chàm ở môi.
 • Viêm môi nhiễm trùng: do virus herpes simplex (HSV) hoặc nhiễm trùng liên cầu khuẩn nhóm A gây ra ra và có thể lây lan sang vùng không không khác trên cơ thể.

Nguyên nhân viêm môi u hạt

Viêm môi u hạt do viêm trong tĩnh mạch của dẫn tới các tế bào miễn dịch tập trung lại, gọi là u hạt. Loại viêm này có thể xảy ra mà không rõ nguyên nhân hoặc mối quan hệ tới: (2)

 • Các yếu tố dị ứng: nếu dị ứng với thiết mắc phải nha khoa, một vài loại thuốc, thực phẩm và phụ gia thực phẩm có thể gây ra viêm môi u hạt.
 • căn bệnh Crohn (viêm ruột mạn tính từng vùng) tác động tới đường tiêu hóa và nhiều cơ quan không không khác như mắt, miệng.
 • Các căn bệnh di truyền, chẳng hạn phù mạch di truyền (thiếu C1 esterase). Phù mạch di truyền do thiếu hụt hoặc rối loạn công dụng của hoạt chất ức chế C1 (một protein điều hòa nguyên do hoạt hóa bổ thể cổ điển), gây ra phù đột ngột tại nhiều vị trí như mặt, chân, tay,…
 • Amyloidosis (tích tụ protein trong các cơ quan của bạn). căn bệnh tác động tới các cơ quan như gan, thận, khớp, da và mô mềm.
 • Các vi sinh vật như Mycobacterium tuberculosis và Paratuberculosis, Borrelia burgdorferi, Saccharomyces cerevisiae và Candida albicans có thể gây ra căn bệnh viêm môi u kiểu hạt.
 • Nhiễm trùng, chẳng hạn căn bệnh lao hoặc căn bệnh histoplasmosis (nhiễm trùng phổi).
 • Sarcoidosis là căn bệnh rõ ràng bởi sự tiến triển các tập hợp nhỏ của tế bào (u hạt) ở bất kỳ cơ quan nào trên cơ thể, thường gặp ở phổi và hạch bạch huyết)
 • nhạy cảm với tia cực tím (UV).

Triệu chứng viêm môi hạt

Triệu chứng của viêm môi u hạt tiến hành môi sưng húp, không gây ra đau đớn và có thể lan tới má. Tình trạng viêm sẽ suy giảm sau vài giờ hoặc vài ngày song dễ tái phát. Nếu mắc viêm môi u hạt mạn tính sẽ tiến hành môi nứt, mất màu hoặc chuyển sang nâu đỏ.

triệu chứng viêm môi dạng u hạt
Viêm môi u hạt gây ra sưng tấy ở môi dưới

Viêm môi u hạt có hại không?

 Có! Viêm môi u hạt là  căn bệnh mạn tính (lâu dài), dù tình trạng sưng tấy có thể tới Tiếp đó đi song các đợt trỗi dậy càng lâu dần và nghiêm trọng hơn gây ra nguy cơ tổn thương vĩnh viễn cho môi càng cao.

Bài viết mối quan hệ: Viêm môi bong vảy là căn bệnh gì?

Yếu tố nguy cơ tăng nguy cơ mắc căn bệnh viêm môi u hạt

Yếu tố nguy cơ tăng nguy cơ mắc căn bệnh viêm môi u hạt gồm có:

 • Dị ứng (nguy cơ di truyền tiến triển dị ứng).
 • Sưng mặt mạn tính do các tình trạng sức khỏe không không khác.
 • Tiền sử gia đình mắc căn bệnh viêm da.
 • Dị ứng thức ăn.

Viêm môi u hạt tác động tới ai?

Viêm môi u hạt ít gặp, tác động tới trong vòng 0,08% dân số và xảy ra ở tất cả lứa tuổi không phân biệt chủng tộc thường giới tính.

Khi nào cần thiết phải gặp bác sĩ?

Nếu bạn nhận xuất hiện mặt hoặc miệng đột ngột sưng lên và kèm theo các triệu chứng như không dễ dàng thở, sưng bên trong miệng hoặc họng, không dễ dàng nuốt nên tới bác sĩ Da liễu – Thẩm mỹ Da ngay lập tức.

khi nào cần gặp bác sĩ
Viêm môi u hạt gây ra sưng ở môi trên

Phương pháp chẩn đoán căn bệnh viêm môi kiểu u hạt

Phương pháp chẩn đoán viêm môi da kiểu hạt gồm có:

 • Chẩn đoán lâm sàng: Bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng sưng của môi và các triệu chứng kèm theo (nếu có). Ngoài ra, ra bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử gia đình, các loại thực phẩm hoặc hoạt chất nghi ngờ dị ứng.
 •  Xét nghiệm: Thực hiện các xét nghiệm máu hoặc nước tiểu để kiểm tra sức khỏe cơ bản, ví như vi-rút hoặc nhiễm trùng. Xét nghiệm dị ứng có thể được thực hiện, để tìm hiểu xem thực phẩm hoặc hoạt chất kích thích không không khác có tiến hành cho môi sưng lên, chẳng hạn test lẩy da (Prick test) hoặc test áp bì (Patch test).
 • Sinh thiết (mẫu mô): Phương pháp này nhằm kiểm tra mẫu tế bào từ môi và kiểm tra u hạt do vi khuẩn nào gây ra nên hoặc các dấu hiệu không thông thường không không khác.

Người căn bệnh cần thiết phải nói với bác sĩ nếu gặp phải các triệu chứng không không khác như ho dai dẳng hoặc kích ứng đường tiêu hóa, vì có thể là dấu hiệu của căn bệnh lao hoặc Crohn. Ngoài ra, bác sĩ sẽ xem xét kỹ lưỡi của người căn bệnh và kiểm tra công dụng thần kinh trên khuôn mặt của bạn để giữ gìn không mắc hội chứng Melkersson-Rosenthal.

Cách điều trị viêm môi kiểu u hạt như thế nào?

Thuốc corticosteroid được sử dụng thường gặp để điều viêm môi u kiểu hạt, giúp cho suy giảm sưng và tần suất tái phát (xuất hiện trở lại). Tùy thuộc vào tình trạng nghiêm trọng của tình trạng căn bệnh viêm môi u hạt, bác sĩ sẽ chỉ định dùng corticosteroid dưới kiểu kem, thuốc viên hoặc thuốc tiêm và liều số lượng bao nhiêu.

hậu quả căn bệnh viêm môi u kiểu hạt.

Nếu chỉ sưng giới hạn ở môi căn bệnh không có nguy hiểm. song căn bệnh viêm môi u hạt có mối quan hệ tới hội chứng Merkelsson-Rosenthal nên có nguy cơ liệt cơ mặt. Ngoài ra, nếu viêm môi u hạt là dấu hiệu bên ngoài của căn bệnh Crohn đang tiến triển, thì các hậu quả viêm ruột có thể xảy ra.

liệu pháp phòng ngừa viêm môi u hạt

Không có cách nào để phòng ngừa viêm môi hạt, song có thể suy giảm tần suất và tình trạng nghiêm trọng của các đợt trỗi dậy bằng cách:

 • Tránh mỹ phẩm, thực phẩm hoặc các hoạt chất không không khác gây ra ra phản ứng dị ứng. một vài nghiên cứu cho xuất hiện, quế và natri benzoat (một loại natri được sử dụng trong hoạt chất bảo quản thực phẩm) là những hoạt chất gây ra kích ứng thường gặp.
 • Ăn thực phẩm giúp cho suy giảm viêm như trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, đậu, quả hạch, hạt và sữa và cá.
 • Không ăn thực phẩm dễ gây ra viêm, chẳng hạn thịt nấu, carbohydrate tinh chế, cholesterol, natri (muối) và đồ uống và thực phẩm tiến hành bằng đường nhân tạo.
phòng ngừa viêm môi dạng hạt
Viêm môi hạt không gây ra nguy hiểm chỉ sưng giới hạn ở môi song dễ tái phát

Các vấn đề mối quan hệ về viêm môi kiểu u hạt

1. Viêm môi kiểu u hạt có điều trị khỏi được không?

Viêm môi u hạt không có cách điều trị tận gốc, các phương pháp điều trị chỉ suy giảm sưng và ngăn tần suất tái phát.

2. Nên tiến hành sao khi phát hiện mắc phải viêm môi kiểu u hạt?

Viêm môi kiểu u hạt gây ra sưng môi, dễ tái phát và có thể mối quan hệ tới các căn bệnh viêm nhiễm không không khác. Do đó, khi phát hiện môi có dấu hiệu sưng không thông thường hoặc kèm theo các triệu chứng như phù mặt, liệt cơ mặt, lưỡi nứt nẻ cần thiết phải tới ngay chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ da để bác sĩ chẩn đoán và điều trị sớm.

Chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da, BVĐK Hưng Thịnh TP.HCM có các chuyên gia đầu ngành, bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm trong điều trị các căn bệnh về viêm môi u hạt, viêm môi dị ứng, viêm da cơ địa cùng nhiều quy trình, kỹ thuật mới, máy móc nhập khẩu hàng đầu hãng từ các nước Âu – Mỹ mang lại kết quả điều trị hữu hiệu.

Viêm môi kiểu u hạt là căn bệnh ít gặp, gây ra sưng môi và có thể mối quan hệ tới các rối loạn viêm nhiễm không không khác. Tình trạng sưng có xu hướng tái phát ở toàn bộ những người mắc phải. Do đó, ngay khi phát hiện môi có dấu hiệu sưng to không thông thường nên tới phòng kiểm tra sớm tránh để căn bệnh lâu dần, có nguy cơ gây ra tổn thương môi vĩnh viễn.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.