Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị và phòng ngừa

Lupus ban đỏ hệ thống là một chứng bệnh tự miễn tác động tới hơn 5 triệu người trên toàn thế giới, mỗi năm có thêm 16.000 trường hợp mắc mới được phát hiện. Đây là một căn chứng bệnh nguy hiểm và tác động lớn tới tin cậy cuộc sống, hiện nay vẫn chưa có cách đặc trị.

lupus ban đỏ hệ thống

Lupus ban đỏ hệ thống là như thế nào?

Lupus ban đỏ hệ thống, thường hay còn được gọi là SLE hoặc lupus, là một chứng bệnh mạn tính lâu dần có thể triệu chứng ở bất kỳ cơ quan nào trong cơ thể. đôi lúc lupus được gọi là “the great imitator” “kẻ bắt chước vĩ đại,” vì người ta thường nhầm chứng bệnh này với các vấn đề sức khỏe không không khác. tất cả người chứng bệnh cảm xuất hiện mệt mỏi và xuất hiện vết hồng ban hình cánh bướm, đau đớn, sưng khớp và sốt. (1)

Các thời kỳ của chứng bệnh

Các cơn đau đớn do lupus có thể tiến triển nhẹ tới nặng. tất cả người chứng bệnh đều trải qua thời kỳ chứng bệnh vận động và sau đó là những thời điểm chứng bệnh gần như không có triệu chứng gì, thời kỳ này được gọi là lui chứng bệnh, tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với việc người chứng khỏi bệnh chứng bệnh.

bệnh lupus hệ thống

Lupus là một chứng bệnh tự miễn mạn tính có thể gây ra viêm và đau đớn bất kỳ cơ quan nào trên cơ thể. Lupus thường tác động tới da, khớp và các cơ quan nội tạng như thận hoặc phổi. Có 4 kiểu lupus gồm có:

 • chứng bệnh lupus toàn thân (lupus hệ thống) chiếm trong vòng 70% tổng số các trường hợp lupus. Trong trong vòng một nửa trường hợp này, một cơ quan hoặc cơ quan chủ yếu trong cơ thể, ví như tim, phổi, thận hoặc não sẽ gặp phải tác động. những hệ lụy nguy hiểm có thể gặp như viêm thận lupus, tác động lên độ lọc cầu thận, trường hợp nặng thực hiện tổn thương thận có thể cần thiết phải lọc máu hoặc ghép thận.
 • chứng bệnh lupus da (chỉ tác động tới da) chiếm trong vòng 10% tổng số ca chứng bệnh lupus. Lupus da có thể triệu chứng với hồng ban da, hồng ban kiểu đĩa. Ban có thể nổi gồ lên bề mặt da, có vảy và thường không ngứa ngáy. Ban da hoặc vết loét thường xuất hiện ở mặt, cổ, da đầu (nơi da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hoặc ánh sáng huỳnh quang) thường hay niêm mạc mũi, miệng hoặc bộ phận sinh dục nữ. Rụng tóc hoặc thế đổi màu da cũng là những triệu chứng của lupus da
 • chứng bệnh lupus do thuốc chiếm trong vòng 10% tổng số ca chứng bệnh lupus và là do dùng liều cao những loại thuốc. Các triệu chứng của chứng bệnh lupus do thuốc tương tự như chứng bệnh lupus toàn thân. Tuy nhiên, các triệu chứng thường suy nhược hoặc mất trong vòng 6 tháng sau khi ngừng sử dụng thuốc.
 • chứng bệnh lupus ở trẻ sơ sinh là một tình trạng ít gặp trong số đó các kháng thể của mẹ tác động tới thai nhi. Khi mới sinh, em bé có thể gặp phải phát ban trên da, các vấn đề về gan hoặc số số lượng tế bào máu thấp, song những triệu chứng này thường không còn nữa hoàn toàn sau sáu tháng mà không có tác động lâu dài. Mặc dù hiếm, song có thể gặp hệ lụy đe dọa tính mạng là block tim bẩm sinh, hệ lụy này thường được phát hiện ở tuần thai thứ 18 tới 24. Tình trạng này không không còn nữa và trẻ sơ sinh gặp phải tác động cuối cùng sẽ cần thiết phải một máy tạo nhịp tim.

tình trạng phát ban trên da

Nguyên nhân chứng bệnh Lupus

Hệ miễn dịch được xem là lá chắn và đội quân phòng vệ của cơ thể. vận động giữ an toàn cơ thể bằng cách sinh ra các kháng thể xâm nhập các vi khuẩn và tác nhân lạ xâm nhập, nếu hệ thống miễn dịch “gặp phải lỗi”, thế vì tạo kháng thể phòng chứng bệnh thì lại tự xâm nhập ngược lại lại các mô lành của cơ thể. Lâu dần các tế bào miễn dịch không không khác cũng sẽ tham gia vào cuộc “nội chiến” này dẫn tới quá trình viêm và tổn thương các mô trong hệ thống.

tới nay các nhà nghiên cứu vẫn chưa lý giải được nguyên nhân tại sao xuất hiện các phản ứng này. Theo nhiều nghiên cứu đó có thể là do một sự phối hợp các yếu tố di truyền, nội tiết tố và môi trường. Yếu tố môi trường này có thể là virus, ánh nắng và dị ứng và tác nhân như ô nhiễm thường hay bụi. Người mắc chứng bệnh lupus cũng có thể suy suy nhược nguy cơ đào thải các tế bào cũ và gặp phải tổn thương ra ngoài cơ thể, điều này dẫn tới các phản ứng miễn dịch thất thường. (2)

1. Nội tiết tố

Hormone được xem là sứ giả của cơ thể vì chúng tham gia vào điều chỉnh nhiều tác dụng của cơ thể. Bởi vì cứ 10 trường hợp lupus thì có 9 trường hợp là ở nữ giới, vì vậy các nhà nghiên cứu đã từng xem xét mối quan hệ giữa estrogen và chứng bệnh lupus.

Trong khi nam giới và phụ nữ đều sản xuất estrogen, thì ở nữ giới số lượng estrogen được sản xuất nhiều hơn. Nhiều phụ nữ có thêm các triệu chứng lupus trước kỳ kinh nguyệt hoặc trong khi mang thai khi sản xuất estrogen cao. Điều này có thể cho xuất hiện rằng estrogen bằng cách nào đó tác động tới tình trạng nghiêm trọng của chứng bệnh lupus.

Các nhà nghiên cứu từ lâu đã từng lo ngại rằng hormone nữ estrogen hoặc điều trị bằng estrogen có thể gây ra ra chứng bệnh lupus hoặc thực hiện cho chứng bệnh nặng hơn. Tuy nhiên dựa vào các nghiên cứu gần đây, kết quả thu về cho xuất hiện việc sử dụng estrogen trong trị liệu có thể dẫn tới việc kích hoạt những đợt cấp lupus ở kiểu nhẹ hoặc vừa, tuy nhiên điều này không thực hiện các triệu chứng chứng bệnh trở nên tăng nặng hoặc gây ra nổi lên chứng bệnh dữ dội.

2. Di truyền học

Hiện nay đã từng xác định được hơn 50 gene có liên kết với chứng bệnh lupus. Những gene này thường xuất hiện ở những người mắc chứng bệnh lupus hơn những người không mắc chứng bệnh. tất cả các gen này không được chứng minh là trực tiếp gây ra ra chứng bệnh lupus song chúng được cho là góp phần gây ra ra chứng bệnh.

Trong tất cả các trường hợp việc xác định giữa trên gene là thiếu. Điều này đặc biệt rõ ràng với các cặp song sinh được nuôi dưỡng trong cùng một môi trường và có các tính di truyền không khác nhau song chỉ một người tiến triển chứng bệnh lupus. Mặc dù, khi một trong hai bé song sinh không khác hệt nhau mắc chứng bệnh lupus, thì nguy cơ người còn lại có nguy cơ gặp phải chứng bệnh cũng sẽ tăng lên (30% nguy cơ ở những cặp song sinh cùng trứng ; 5-10% nguy cơ cho những cặp song sinh không không khác trứng).

Lupus có thể tiến triển ở những người không có tiền sử gia đình mắc chứng bệnh này, song có mắc các chứng bệnh tự miễn không không khác ở những thành viên trong gia đình.

những nhóm dân tộc nhất định như người gốc Phi, người Châu Á, người Tây Ban Nha, người Latinh, người Mỹ bản địa, người Hawaii bản địa hoặc người gốc Đảo Thái Bình Dương có nguy cơ tiến triển chứng bệnh lupus cao hơn điều này được giải thích có thể mối quan hệ tới mã gen chung.

3. Môi trường

tất cả các nhà nghiên cứu ngày nay đều nghĩ rằng một tác nhân môi trường ví như virus hoặc những dinh dưỡng hóa học tác động ngẫu nhiên tới một cá nhân nhạy cảm về mặt di truyền sẽ có thể gây ra chứng bệnh. Hiện nay vẫn chưa xác định được tác nhân môi trường cụ thể song các giả thuyết vẫn được đặt ra.

Các yếu tố môi trường có thể kích hoạt chứng bệnh lupus và gây ra ra các cơn nổi lên vẫn chưa được biết đầy đủ, song các yếu tố thường gặp nhất được nghiên cứu là tia cực tím (UVA và UVB); sự nhiễm trùng và tiếp xúc với bụi silica trong môi trường nông nghiệp hoặc công nghiệp.

Các ví dụ không không khác về những yếu tố kích hoạt môi trường tiềm ẩn gồm có:

 • Tia cực tím từ mặt trời và/hoặc ánh đèn huỳnh quang.
 • Thuốc Sulfamid khiến cho một người nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời.
 • Nhiễm trùng, cảm lạnh hoặc chứng bệnh do virus.
 • Mệt mỏi, kiệt sức lâu dần.
 • lo sợ cảm xúc, trải qua những biến cố trong cuộc sống.

Triệu chứng thường gặp

Các triệu chứng chứng bệnh có sự không không khác nhau ở mỗi người, triệu chứng này có thể tới và không còn nữa. Nhẹ hoặc nghiêm trọng. chứng bệnh có thể tác động tới một vùng trên cơ thể hoặc tới nhiều vùng trên cơ thể. Vì chứng bệnh lupus có thể tác động tới rất nhiều cơ quan không không khác nhau của cơ thể, nên nó có thể gây ra ra rất nhiều triệu chứng không không khác nhau. Và cũng có thể người gặp phải lupus không có tất cả các triệu chứng. (3)

Các triệu chứng thường gặp gồm có:

 • đau đớn khớp: Khớp đau đớn, cứng và sưng tấy, nhất là vào buổi sáng. tình trạng có thể nhẹ và dần dần tăng nặng với các triệu chứng rõ ràng hơn, các triệu chứng này cũng có thể tới và tự thoái lui trong một thời điểm.
 • Mệt mỏi: Có tới 90% người gặp phải lupus ban đỏ chia sẻ rằng họ đã từng trải qua những thời kỳ vô cùng mệt mỏi. Nhiều người ngủ quá nhiều vào buổi trưa và mất ngủ vào buổi tối, tình trạng này lâu dần dẫn tới suy nhược cơ thể.
 • Sốt không rõ nguyên nhân: Đây là một trong những triệu chứng khởi phát và thường gặp ở những người gặp phải chứng bệnh, những cơn sốt nhẹ xảy ra thường xuyên và lặp đi lặp lại, vì là cơn sốt nhẹ nên nhiều người thờ ơ và bỏ qua nó.
 • Rụng tóc: Rụng tóc, thậm chí rụng từng mảng tóc lớn lộ da đầu, đây là tình trạng xảy ra khi viêm da, không những tóc mà ở những người còn gặp phải tình trạng thưa râu, lông mi, lông mày. chứng bệnh có thể thực hiện tóc trở nên yếu, cứng và dễ gãy rụng.
 • Khô miệng, khô mắt: Bạn có thể có cảm giác được tình trạng này khi mắc lupus ban đỏ vì ở những người chứng bệnh sẽ tiến triển chứng bệnh Sjogren, đây là một hội chứng rối loạn tự miễn dịch không không khác, chứng bệnh này thực hiện cho các tuyến chịu trách nhiệm về nước mắt và nước bọt vận động sai, và các tế bào lympho có thể tích tụ trong các tuyến. Trong một tỷ lệ, phụ nữ gặp phải lupus và Sjogren cũng có thể gặp phải khô bộ phận sinh dục nữ và da.
 • Phát ban trên da, trong số đó phát ban kiểu ” cánh bướm” xuất hiện ở hơn 50% số người gặp phải lupus ban đỏ. Phát ban chủ yếu xuất hiện trên má và sống mũi và trở nên xấu hơn khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Ngoài ra còn những triệu chứng không không khác như:

 • suy nhược cân.
 • không dễ chịu, bứt rứt.
 • Xuất hiện các vết loét ở miệng.
 • Nhạy cảm với ánh sáng mặt trời.
 • Sưng hạch bạch huyết .
 • chứng bệnh có thể gây ra đau đớn khớp, đặc biệt vào buổi sáng

Các triệu chứng của chứng bệnh phụ thuộc vào phần nào của cơ thể gặp phải tác động:

 • Hệ thống não và thần kinh: Xuất hiện cơn đau đớn đầu, suy nhược, tê, ngứa ngáy ran, co giật, các vấn đề về thị lực, trí nhớ và thế đổi tính cách.
 • Đường tiêu hóa: người chứng bệnh đau đớn bụng, buồn nôn và nôn.
 • Tim: Xuất hiện các vấn đề về van tim, viêm cơ tim hoặc nội mạc tim, màng ngoài tim.
 • Phổi: Tràn dịch màng phổi, không dễ dàng thở, ho ra máu.
 • Da: Nốt ban nhạy cảm với ánh sáng, niêm mạc: có vết loét trong miệng.
 • Thận: Phù chân.
 • Ngón tay và ngón chân: tím lạnh đầu ngón trong trường hợp Raynaud.
 • thất thường về máu gồm có: Thiếu máu, bạch cầu thấp hoặc suy nhược số số lượng tiểu cầu.

Nếu tôi có những triệu chứng này, Việc đó nghĩa là tôi gặp phải lupus? Điều này không hoàn toàn chuẩn xác. Lupus có nhiều triệu chứng không khác với các chứng bệnh không không khác như viêm khớp và đái tháo đường. Vì vậy, nếu bạn có các triệu chứng lupus thường gặp này, điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ và tìm hiểu xem bạn có gặp phải lupus thường hay một vấn đề sức khỏe không không khác không. Bằng cách đó, bạn có thể nhận được sự điều trị chuẩn xác và hữu hiệu.

Cách chẩn đoán lupus ban đỏ hệ thống

Hiện tại, không có một xét nghiệm riêng biệt nào để cho cho bác sĩ tư vấn “có” hoặc “không” khi chẩn đoán mắc chứng bệnh lupus ban đỏ. đôi lúc có thể mất hàng tháng hoặc thậm chí hàng năm để thu thập tất cả thông tin phù hợp.

Việc chẩn đoán chứng bệnh lupus không khác như ghép một câu đố. Bác sĩ của bạn sẽ xem xét những mảnh ghép không không khác nhau: các triệu chứng, tiền sử chứng bệnh, tiền sử gia đình và các xét nghiệm của bạn. Nếu đủ các mảnh ghép lại với nhau, bạn có thể được chẩn đoán mắc chứng bệnh lupus.

Nếu bác sĩ cho rằng bạn có thể gặp phải lupus, họ sẽ hỏi bạn những thắc mắc về các triệu chứng của bạn, ví như:

 • Các triệu chứng mà bạn đang gặp phải là như thế nào?
 • Những triệu chứng này xuất hiện khi nào, chủ yếu ở đâu?
 • Có điều gì thực hiện cho các triệu chứng của bạn tốt hơn hoặc xấu hơn không?
 • Các triệu chứng này có xảy ra thường xuyên thường hay không, có bao giờ các triệu chứng này tới và không còn nữa trong một thời điểm thường hay không?
 • Các triệu chứng của bạn có trở nên xấu hơn vào một thời điểm nhất định trong ngày không?
 • Các triệu chứng này tác động nghiêm trọng tới việc sinh hoạt và đảo lột các thói quen của bạn không?

Bác sĩ cũng có thể hỏi xem trong gia đình bạn có ai mắc chứng bệnh lupus hoặc một chứng bệnh tự miễn không không khác không ví dụ viêm khớp kiểu thấp, viêm khớp phản ứng…. Vì những người có thành viên trong gia đình mắc chứng bệnh tự miễn dịch có thể dễ gặp phải lupus hơn.

Theo Hội Thấp khớp học Hoa Kỳ (American College of Rheumatology) có một danh sách các triệu chứng và các chỉ số không không khác mà bác sĩ có thể sử dụng thực hiện hướng dẫn để xác định xem một người chứng bệnh có mắc lupus thường hay không. Nếu bác sĩ xuất hiện rằng bạn có các triệu chứng này, và không phát hiện nguyên nhân nào không không khác, bạn có thể mắc lupus:

 • Phát ban:
  • Xuất hiện phát ban hình cánh bướm ở má
  • Xuất hiện ban đỏ có sần hoặc ban kiểu đĩa
  • Xuất hiện phát ban trên da khi tiếp xúc với ánh nắng
 • Loét miệng: loét ở miệng hoặc mũi lâu dần từ vài ngày tới hơn một tháng
 • Viêm khớp: Phần khớp dễ gặp phải tổn thương và sưng đau đớn lâu dần vài tuần ở hai khớp trở lên
 • Tràn dịch màng phổi hoặc tràn dịch màng tim: viêm màng phổi, hoặc xuất hiện viêm màng ngoài tim. người chứng bệnh có thể cảm xuất hiện đau đớn ngực, không dễ dàng thở khi hít sâu.
 • Vấn đề ở thận: Xét nghiệm nước tiểu có máu hoặc protein xen lẫn, tác dụng thận suy nhược
 • Vấn đề thần kinh: Co giật, đột quỵ hoặc rối loạn tâm thần
 • Xét nghiệm cho xuất hiện tình trạng máu thất thường:
  • suy nhược tế bào máu: kết quả cho xuất hiện người chứng bệnh gặp phải thiếu máu, suy nhược bạch cầu hoặc suy nhược tiểu cầu.
  • Kháng thể kháng nhân (ANA) cho kết quả dương tính: tất cả các người chứng bệnh mắc lupus ban đỏ đều cho kết quả dương tính khi thực hiện xét nghiệm này.
  • Các kháng thể nhất định cho xuất hiện có vấn đề về hệ miễn dịch: kháng DNA chuỗi kép (được gọi là anti-dsDNA), kháng thể anti-Smith (được gọi là anti-Sm) hoặc kháng thể kháng phospholipid, xét nghiệm máu có thể cho kết quả dương tính giả với giang mai.

biến chứng lupus

người dễ mắc chứng bệnh

tất cả người ở tất cả lứa tuổi, giới tính và chủng tộc hoặc dân tộc đều có thể mắc chứng bệnh lupus. song những người có nguy cơ mắc chứng bệnh cao hơn những người không không khác, gồm có: (4)

 • Phụ nữ từ 15 tới 44 tuổi;
 • những nhóm chủng tộc hoặc dân tộc nhất định – gồm có những người là người Mỹ gốc Phi, người Mỹ gốc Á, người Tây Ban Nha / La tinh, người Mỹ bản địa hoặc người dân đảo Thái Bình Dương;
 • Những người có thành viên trong gia đình mắc chứng bệnh lupus hoặc một chứng bệnh tự miễn dịch không không khác;

Các hệ lụy

Ngay cả khi chứng bệnh không triệu chứng, lupus cũng có thể gây ra ra các hệ lụy tác động tới sức khỏe sau này. Theo nghiên cứu có trong vòng 10-15% những người mắc chứng bệnh lupus sẽ tử vong do các hệ lụy của chứng bệnh lupus. Một nghiên cứu do Quỹ Lupus của Hoa Kỳ tài trợ cho xuất hiện rằng về tổng thể, lupus nằm trong số 20 nguyên nhân gây ra tử vong hàng đầu ở phụ nữ 5-64 tuổi.

một trong số những hệ lụy nghiêm trọng của chứng bệnh là xơ vữa động mạch. Đây là một hệ lụy nguy hiểm tác động tới tính mạng của người chứng bệnh, tình trạng này thực hiện tăng các nguy cơ như nhồi máu cơ tim, suy tim, đột quỵ. Vì vậy người chứng bệnh lupus ban đỏ cần thiết phải lưu ý tới các triệu chứng và các triệu chứng của chứng bệnh tim, quản lý tốt tình trạng chứng bệnh và phòng ngừa các yếu tố nguy cơ bằng việc ngừng hút thuốc, theo dõi huyết áp và cholesterol và giữ một thói quen sinh hoạt tích cực và lành mạnh, thăm xét nghiệm định kỳ thường xuyên.

Lupus cũng có thể gây ra ra chứng bệnh thận chứng bệnh có thể tiến triển thành thận yếu và cần thiết phải phải chạy thận. Có thể phòng ngừa các vấn đề nghiêm trọng này bằng cách đi thăm xét nghiệm và được chẩn đoán, điều trị sớm khi có những dấu hiệu đầu tiên của chứng bệnh thận. Những dấu hiệu này gồm có: chứng bệnh tăng huyết áp, phù chân, tay hoặc kín đáo hơn là ở mí mắt, nặng mặt,, xuất hiện sự thế đổi trong nước tiểu như xuất hiện máu hoặc bọt trong nước tiểu, người chứng bệnh thường xuyên tiểu đêm, tiểu nhiều lần, hoặc tiểu buốt, tiểu rắt.

bệnh nhân phải chạy thận

Lupus có thể gây ra chứng bệnh thận, tiến triển thành thận yếu, cần thiết phải phải chạy thận

chứng bệnh lupus ban đỏ có thể trị khỏi không?

Hiện nay vẫn chưa có phương pháp điều trị tận gốc chứng bệnh lupus. Tuy nhiên, do gia tăng nguy cơ chẩn đoán và quản lý chứng bệnh, tất cả những người mắc chứng bệnh sẽ tiếp tục sống một cuộc sống thường thì. Việc điều trị chủ yếu hiện nay là điều trị triệu chứng và tình trạng nghiêm trọng, hệ lụy của chứng bệnh. người chứng bệnh gặp phải đau đớn cơ hoặc khớp, mệt mỏi, phát ban và các vấn đề không không khác không nguy hiểm có thể được điều trị theo cách các phương án điều trị thông thường như:

1. Dùng thuốc chống viêm và thuốc suy nhược đau đớn

Thuốc chống viêm giúp cho thực hiện suy nhược nhiều triệu chứng của chứng bệnh lupus bằng cách suy nhược viêm và đau đớn. Đây là những loại thuốc thường gặp nhất được sử dụng để điều trị các triệu chứng lupus như sốt, viêm khớp hoặc viêm màng phổi. Các triệu chứng này thường gia tăng trong vài ngày sau khi bắt đầu điều trị. với nhiều người mắc chứng bệnh lupus, thuốc chống viêm có thể là loại thuốc duy nhất họ cần thiết phải để kiểm soát chứng bệnh lupus. những loại thuốc chống viêm như:

giúp cho suy nhược đau đớn với đặc tính chống viêm và chống ngưng tập tiểu cầu. Có thể kiểm soát những triệu chứng lupus. Tuy nhiên thuốc có thể gây ra kích thích dạ dày. Hiện tại ít dùng.

 • Acetaminophen (Tylenol®)

Dùng trong điều trị suy nhược đau đớn. Ít kích ứng dạ dày hơn aspirin. Thuốc không giúp cho suy nhược viêm và không thể kiểm soát vận động của chứng bệnh lupus. tất cả tất cả người không có tác dụng phụ khi dùng Tylenol. song, trong một tỷ lệ hiếm hoi, các vấn đề về gan đã từng xảy ra.

2. Thuốc chống viêm không Steroid (NSAID)

 • Ibuprofen (Motrin®), naproxen (Naprosyn®), indomethacin (Indocin®), nabumetone (Relafen®) và celecoxib (Celebrex®)

giúp cho suy nhược viêm, đặc biệt hữu ích cho chứng đau đớn khớp và cứng khớp. không khác như aspirin, NSAID có thể gây ra kích ứng dạ dày. NSAID cũng có thể gây ra ra các vấn đề nghiêm trọng về đường tiêu hóa ví như loét thấy máu. Để suy nhược nguy cơ mắc những vấn đề này, thuốc thường được dùng cùng với thức ăn, sữa hoặc thuốc kháng axit. Chúng cũng có thể đi kèm với các loại thuốc không không khác như misoprostol (Cytotec®), omeprazole (Prilosec®), lanzoprazole (Prevacid®) và những thuốc không không khác. Bạn có thể cần thiết phải đơn thuốc cho những loại thuốc này. Bạn phải luôn cẩn thận khi lạm dụng NSAID. Điều này có thể thực hiện suy nhược lưu số lượng máu tới thận của bạn và có thể ngăn cản nguy cơ loại bỏ dinh dưỡng thải khỏi cơ thể của chúng.

Corticosteroid là thuốc vận động không khác như cortisol, một loại hormone tự nhiên do tuyến thượng thận sản xuất. Cortisol giúp cho điều chỉnh huyết áp và hệ thống miễn dịch. Nó cũng là hormone chống viêm mạnh nhất của cơ thể. Corticosteroid được kê đơn cho các chứng bệnh tự miễn không không khác với steroid đồng hóa.

Thuốc steroid vận động nhanh chóng để suy nhược sưng, nóng, đau đớn và đau đớn mối quan hệ tới viêm bằng cách thực hiện suy nhược phản ứng của hệ thống miễn dịch. Prednisone là steroid được kê đơn thường gặp nhất cho chứng bệnh lupus. Bác sĩ sẽ kê Prednisolon và methylprednisolone nếu bạn có vấn đề về gan.

3. Thuốc chống sốt rét

Thuốc chống sốt rét là thuốc kê đơn được sử dụng cùng với steroid và các loại thuốc không không khác. Chúng được sử dụng một phần để suy nhược liều số lượng cần thiết phải thiết của các loại thuốc không không khác. Thuốc chống sốt rét thường được kê đơn cho các trường hợp mệt mỏi, phát ban, đau đớn khớp hoặc loét miệng. Chúng cũng có thể giúp cho phòng ngừa đông máu thất thường.

Thuốc chống sốt rét gia tăng chứng bệnh lupus bằng cách suy nhược sản xuất kháng thể. Điều này giữ an toàn phòng tránh tác hại của tia cực tím từ mặt trời và các nguồn không không khác và gia tăng các tổn thương trên da.

Hai loại thuốc chống sốt rét thường được kê toa ngày nay cho chứng bệnh lupus là hydroxychloroquine (Plaquenil®) và chloroquine (Aralen®).

Không không khác như phản ứng nhanh khi dùng steroid, có thể mất vài tháng trước khi thuốc điều trị sốt rét gia tăng các triệu chứng lupus của bạn. Tác dụng phụ do thuốc chống sốt rét rất hiếm và thường nhẹ. Chúng gồm có đau đớn bụng và thế đổi màu da. Các tác dụng phụ thường không còn nữa sau khi cơ thể thích nghi với thuốc.

4. Thuốc ức chế miễn dịch

Thuốc ức chế miễn dịch là loại thuốc kê đơn được sử dụng để kiểm soát tình trạng viêm và hệ thống miễn dịch vận động quá mức. Chúng đặc biệt được sử dụng khi steroid không thể kiểm soát được các triệu chứng lupus, hoặc khi một người không thể dùng steroid liều cao. Tuy nhiên, có thể có những tác dụng phụ nghiêm trọng từ những loại thuốc này.

Nếu bạn đang được điều trị bằng thuốc ức chế miễn dịch, bạn nên tới thăm xét nghiệm thường xuyên để bác sĩ theo dõi cẩn thận. Thuốc ức chế miễn dịch thực hiện suy nhược nguy cơ phòng tránh nhiễm trùng của cơ thể. Do đó, chúng thực hiện tăng nguy cơ bạn gặp phải nhiễm virus như chứng bệnh thủy đậu… Điều vô cùng quan trọng là bạn phải lưu ý tới vết cắt hoặc vết thương dù là nhỏ nhất và cho bác sĩ biết nếu có bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng nào bắt đầu, ví như đỏ, sưng hoặc đau đớn. Những loại thuốc này cũng có thể thực hiện tăng nguy cơ tiến triển những loại ung thư. Mỗi loại thuốc ức chế miễn dịch có những tác dụng phụ riêng biệt. Vì vậy, điều quan trọng là chỉ những bác sĩ có kinh nghiệm với những loại thuốc này mới kê đơn. Vì căn chứng bệnh này tác động tới rất nhiều cơ quan cơ thể nên những bác sĩ có thể tham gia vào việc chăm sóc và điều trị chứng bệnh gồm có:

 • Bác sĩ nội xương khớp, một chuyên gia điều trị các chứng bệnh khớp và chứng bệnh tự miễn dịch nói chung.
 • Bác sĩ da liễu.
 • Bác sĩ tim mạch.
 • Bác sĩ thận học.

Tiến triển của chứng bệnh lupus không không khác nhau ở mỗi người. Ngày nay, với phương pháp điều trị thích hợp, tất cả những người mắc chứng bệnh lupus có thể sống lâu hơn và tin cậy cuộc sống gia tăng nhiều. Tuân thủ kế hoạch điều trị và dùng thuốc theo quy định có thể giúp cho ngăn ngừa các triệu chứng tái phát.

Cách phòng tránh

Vì đây là chứng bệnh tự miễn và nguyên nhân gây ra chứng bệnh vẫn chưa xác định nên không dễ dàng có thể phòng ngừa việc tiến triển chứng bệnh lupus ban đỏ. Tuy nhiên những người nguy cơ cao có thể dự phòng chứng bệnh bằng cách để ý tới những dấu hiệu cảnh báo của chứng bệnh như xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, phát ban trên da theo kiểu rõ ràng, đau đớn bụng, đau đớn khớp, chóng mặt. Việc phát hiện sớm triệu chứng giúp cho người chứng bệnh có thể được chẩn đoán và điều trị sớm, giúp cho suy nhược tác động tiêu cực của chứng bệnh với sức khỏe, suy nhược mức phí điều trị và thời gian vào phòng xét nghiệm. (5)

Đồng thời, nhóm người nguy cơ cao có thể chủ động phòng ngừa bằng cách:

 • Hạn chế tiếp xúc ánh nắng mặt trời, sử dụng kem chống nắng, quần áo dài tay, khăn và mũ che chắn khi ra ngoài.
 • Có thói quen sinh hoạt khoa học, lành mạnh.
 • Tiêm vắc xin để nâng cao hệ thống miễn dịch.
 • Hạn chế dung nạp quá nhiều các thức ăn từ mỡ động vật, kiêng các dinh dưỡng kích thích như rượu, bia, thuốc lá…

Cách chăm sóc người chứng bệnh

Ngày này với các tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị và quản lý chứng bệnh lupus ban đỏ, người chứng bệnh có thể sống và lao động, thậm chí tuổi thọ lâu dần như người thường thì. Tuy nhiên đây vẫn là một chứng bệnh mạn tính có thể thực hiện tác động tới cuộc sống, nếu các phương pháp điều trị không được đáp ứng, người chứng bệnh có thể trải qua những thời kỳ không dễ dàng khăn do chứng bệnh nổi lên, gây ra đau đớn hạn chế vận động thường thì.

Các triệu chứng của chứng bệnh có thể tới và không còn nữa, không có ai dự đoán được lần nổi lên tiếp theo của chứng bệnh, vì vậy người chứng bệnh cần thiết phải học cách chung sống hòa bình cùng lupus ban đỏ. Dưới đây là những lời lưu ý giúp cho việc chăm sóc người chứng bệnh lupus ban đỏ dễ thực hiện hơn.

giúp cho người chứng bệnh lập ra các kế hoạch vận động tích cực như:

 • Bỏ thuốc lá: Điều này có thể giúp cho ngăn ngừa nhiễm trùng và đau đớn tim, suy nhược nguy cơ viêm phổi, viêm phế quản và chứng bệnh mạch vành
 • Nghỉ ngơi: Điều này giúp cho suy nhược mệt mỏi, suy nhược nguy cơ nổi lên và suy nhược nhạy cảm với cơn đau đớn.
 • Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và ánh sáng huỳnh quang: Điều này giúp cho giữ an toàn phòng tránh sự nhạy cảm với tia UV. Ánh nắng có thể thực hiện cho ban lupus khởi phát và thậm chí có thể thực hiện cho mình chứng bệnh phát ra nghiêm trọng. Khi ở ngoài trời vào một ngày trời nắng, hãy mặc quần áo giữ an toàn (tay dài, nón rộng vành) và sử dụng nhiều kem chống nắng
 • Bổ sung Vitamin D: Điều này ngăn ngừa loãng xương do suy nhược tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
 • Rửa tay thường xuyên: Điều này giúp cho ngăn ngừa nhiễm trùng ở những người đặc biệt nhạy cảm.
 • Kiểm soát cơn đau đớn: Tắm nước nóng, bồn tắm và các phương pháp suy nhược lo sợ không không khác, gồm có châm cứu, yoga.
 • Quản lý sức khỏe tâm thần: Tìm kiếm lời lưu ý từ chuyên gia sức khỏe tâm thần có thể giúp cho suy nhược các triệu chứng trầm cảm.
 • Tập thể thao thường xuyên: Điều này thực hiện suy nhược độ cứng của cơ bắp, ngăn ngừa loãng xương, suy nhược lo sợ và giữ an toàn tim mạch, giúp cho giữ nguy cơ linh hoạt của khớp và có thể phòng ngừa chứng bệnh tim và đột quỵ. Điều này không nghĩa là tập quá sức. Chuyển từ vận động nhẹ sang vừa phải có các thời điểm nghỉ ngơi.

tập thể thao hàng ngày

chứng bệnh lupus ban đỏ ăn gì/kiêng gì?

Thực phẩm nên ăn

Chế độ dinh dưỡng khoa học là phần không thể thiếu trong kế hoạch điều trị tổng thể chứng bệnh lupus ban đỏ. Người chứng bệnh nên hướng tới một thực đơn uống cân bằng dinh dưỡng gồm nhiều trái cây, rau và ngũ cốc. Ngoài ra, số lượng thịt, gia cầm và cá vừa phải cũng cần thiết phải được bổ sung trong thực đơn mỗi ngày.

Thực phẩm cần thiết phải kiêng

Những thực phẩm người chứng bệnh lupus cần thiết phải tránh như:

 • Súp và nước sốt kem.
 • Thịt đỏ.
 • Mỡ động vật.
 • Mầm cỏ linh lăng.
 • Tỏi.
 • Thực phẩm nhiều dinh dưỡng béo.
 • Thực phẩm nhiều natri.
 • Các sản phẩm nấu từ thịt.
 • Thực phẩm chiên, đồ nướng thương mại.
 • Thực phẩm từ sữa giàu dinh dưỡng béo (sữa nguyên dinh dưỡng, phô mai, bơ, kem).

Các thắc mắc thường gặp về lupus ban đỏ

Lupus ban đỏ có lây lan không?

Lupus ban đỏ là chứng bệnh không lây lan nhiễm Bạn không thể lây lan nhiễm nó từ người không không khác ngay cả khi tiếp xúc rất gần hoặc quan hệ tình dục. Các chuyên gia cho rằng căn chứng bệnh tự miễn này bắt đầu do sự phối hợp giữa gen và môi trường và nội tiết trong cơ thể.

Lupus ban đỏ có nguy hiểm không?

Đây là một căn chứng bệnh nguy hiểm vì tổn thương của chứng bệnh xuất hiện ở nhiều mô và cơ quan của cơ thể và hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị chứng bệnh. Theo nghiên cứu hiện nay trên thế giới có tới hơn 5 triệu người gặp phải tác động bởi căn chứng bệnh này và 16.000 người được phát hiện mắc mới mỗi năm. Căn chứng bệnh tác động tới da, khớp, tim, phổi, thận; khiến cho toàn bộ cơ thể gặp phải tàn phá. Trường hợp ca sĩ nhạc Pop Selena Gomez là một điển hình của người chứng bệnh gặp phải lupus ban đỏ nặng khi cô phải tiến hành ghép tạng để điều trị chứng bệnh.

Dù là một chứng bệnh nguy hiểm nhữ lupus ban đỏ lại không dễ dàng chẩn đoán. Để dự phòng chứng bệnh, nếu có cảm giác mình có các triệu chứng được mô tả bên trên, bạn nên tới các địa điểm y tế chuyên khoa để được thăm xét nghiệm và chẩn đoán chứng bệnh.

Lupus ban đỏ có di truyền không?

Các nhà nghiên cứu đã từng tìm xuất hiện hơn 50 gen mà họ tin rằng có mối quan hệ tới tình trạng chứng bệnh này. Những gen này thường xuất hiện ở những người mắc chứng bệnh lupus hơn những người không mắc chứng bệnh. tất cả các gen này không được chứng minh là trực tiếp gây ra ra chứng bệnh lupus song chúng được cho là góp phần gây ra ra chứng bệnh.

chứng bệnh lupus ban đỏ có sinh con được không?

Phụ nữ gặp phải lupus ban đỏ có thể mang thai một cách an toàn nếu chứng bệnh được kiểm soát. Vì vậy, bạn sẽ cần thiết phải phải bắt đầu lập kế hoạch mang thai kỹ càng trước khi mang thai.

 • người chứng bệnh nên được kiểm soát hoặc lui chứng bệnh trong sáu tháng trước khi mang thai. Mang thai khi chứng bệnh lupus đang vận động có thể dẫn tới sẩy thai, thai chết lưu hoặc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng không không khác cho mình hoặc em bé.
 • Mang thai rất rủi ro với những nhóm phụ nữ mắc chứng bệnh lupus gồm có những phụ nữ gặp phải huyết áp cao, chứng bệnh phổi, suy tim, thận yếu mạn tính, chứng bệnh thận hoặc tiền sử tiền sản giật.

Nếu là người chứng bệnh lupus và xin muốn bắt đầu kế hoạch mang thai, bạn nên trao đổi với bác sĩ để được sắp tốt nhất trước khi mang thai. Đồng thời, hãy tìm một bác sĩ sản khoa có kinh nghiệm chăm sóc và điều trị với phụ nữ mắc chứng bệnh lupus để được nghe tư vấn.

chứng bệnh lupus ban đỏ có ngứa ngáy không?

Vì là chứng bệnh có phát ban trên da nên khi mắc lupus ban đỏ có ngứa ngáy không là thắc mắc của nhiều người. Tuy nhiên phần lớn người chứng bệnh gặp phải lupus ban đỏ không có cảm giác ngứa ngáy, hoặc ngứa ngáy rất ít.

Khoa Nội cơ xương khớp BVĐK Hưng Thịnh chuyên chẩn đoán và điều trị các chứng bệnh lý mô liên kết như lupus, viêm da cơ, xơ cứng bì, viêm mạch; loãng xương, thoái hóa khớp, cột sống cổ, cột sống thắt vùng thắt lưng, chứng bệnh gân cơ, đau đớn thần kinh tọa, thoát vị địa đệm, viêm quanh khớp và các điểm bám gân không không khác,viêm khớp kiểu thấp, viêm xương; các chứng bệnh khớp chuyển hóa như viêm khớp gout, các chứng bệnh khớp tự miễn như viêm khớp kiểu thấp, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp vảy nến…

Quy tụ hệ thống chuyên gia bác sĩ có chuyên môn cao và không ngừng trau dồi thông tin, mỗi y bác sĩ của Khoa vẫn không ngừng học tập và nghiên cứu, sử dụng các phương pháp chẩn đoán và điều trị theo tiêu chuẩn quốc tế vào từng người chứng bệnh cụ thể nhằm mang lại kết quả tốt nhất. Đồng thời, Khoa luôn chú trọng cải tiến tin cậy dịch vụ nhằm đưa tới sự thỏa mãn tối đa cho người chứng bệnh khi tới điều trị. Ngoài ra, với lợi thế nằm trong phòng xét nghiệm Đa khoa, Khoa Nội cơ xương khớp phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh cũng chú trọng tới việc phối hợp với các chuyên khoa không không khác của phòng xét nghiệm, hướng tới phương pháp điều trị toàn diện cho người chứng bệnh để đạt được hữu hiệu tối ưu.

không những lupus ban đỏ mà những chứng bệnh cơ xương khớp nếu được chẩn đoán và điều trị sớm và đúng cách thì có thể kiểm soát được tình trạng chứng bệnh, người chứng bệnh không còn đau đớn đớn và không còn nguy cơ biến kiểu thường hay tàn phế. Người chứng bệnh tới xét nghiệm tại Khoa Nội cơ xương khớp phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh thường được chẩn đoán sớm và điều trị tích cực ngay từ đầu. Đặc biệt, nhờ những trang thiết gặp phải máy móc tiên tiến tại phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh như: Máy X-quang thế hệ mới, máy chụp MRI, CT công nghệ cao… đã từng trở thành tựu cụ hữu ích để các y bác sĩ có thể chẩn đoán chuẩn xác tình trạng chứng bệnh từ đó đưa ra quy trình điều trị nội khoa hữu hiệu cao.

Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, Hệ thống BVĐK Hưng Thịnh, là nơi quy tụ hệ thống chuyên gia đầu ngành, bác sĩ ngoại khoa giàu kinh nghiệm, tận tâm, nhiệt tình như: TTND.GS.TS.BS Nguyễn Việt Tiến; PGS.TS.BS Đặng Hồng Hoa; TS.BS Tăng Hà Nam Anh; ThS.BS.CKII Trần Anh Vũ; BS.CKI Trần Xuân Anh, ThS.BS.CKI Lê Đình Khoa, TS.BS Đỗ Tiến Dũng; TS.BS.CKII Vũ Hữu Dũng… Đây cũng là một trong những đơn vị tiên phong trong việc chẩn đoán và điều trị các chứng bệnh về cơ xương khớp với kỹ thuật tiên tiến theo quy trình cập nhật quốc tế.

phòng xét nghiệm còn được trang gặp phải hệ thống máy móc, trang thiết gặp phải chẩn đoán hình ảnh tiên tiến như: máy chụp CT 768 miếng cắt Somatom Drive, máy cộng hưởng từ thế hệ mới Magnetom Amira BioMatrix, robot Artis Pheno, máy đo mật độ xương, máy siêu âm…; hệ thống kính vi tiểu phẫu Opmi Vario 700 Zeiss, bàn mổ Meera-Maquet… để có thể phát hiện sớm các tổn thương và điều trị hữu hiệu các chứng bệnh lý về cơ xương khớp…

BVĐK Hưng Thịnh còn sở hữu hệ thống phòng xét nghiệm khang trang, khu nội trú cao cấp; khu vực phục hồi tác dụng tiên tiến; quy trình chăm sóc hậu phẫu toàn diện giúp cho người chứng bệnh nhanh chóng phục hồi và ổn định sức khỏe sau tiểu phẫu.

HỆ THỐNG phòng xét nghiệm ĐA KHOA Hưng Thịnh

Vừa rồi là toàn bộ các thông tin hữu dụng, được tổng hợp từ rất nhiều nguồn thông tin chủ yếu thống, nghiên cứu khoa học rõ ràng về chứng bệnh lupus ban đỏ hệ thống. Hãy cùng BVĐK Hưng Thịnh chung tay giữ an toàn sức khỏe của mình và cộng đồng!

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.