Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị và phòng ngừa

Són tiểu là tình trạng rò rỉ nước tiểu ra ngoài không tự chủ, có thể xảy ra ở cả nam giới và nữ giới tuy nhiên thường thấy nhất là phụ nữ sau sinh và phụ nữ bước sang tuổi mãn kinh. căn bệnh gây nên nhiều phiền toái và không dễ chịu, tác động tới uy tín sống.

bệnh són tiểu

Bài viết dưới đây được tư vấn chuyên môn bởi ThS.BS Nguyễn Thị Thanh Tâm, Bác sĩ Trung tâm Sản Phụ khoa khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM, mang lại thông tin chi tiết về són tiểu, giúp cho người căn bệnh tìm được phương pháp điều trị hữu hiệu, chấm dứt nỗi ám ảnh khi sống cùng “căn căn bệnh khó khăn nói” này.

Són tiểu là như nào?

Són tiểu còn gọi là tiểu không kiểm soát (tiếng Anh là Urinary Incontinence) là hiện tượng mất kiểm soát bọng đái hoặc không thể kiểm soát việc đi tiểu. tình trạng són tiểu không tương tự nhau, có thể là són một ít nước tiểu khi ho, hắt hơi, chạy nhảy, khuân vác nặng… hoặc cũng có thể tiểu đột ngột không thể kiểm soát, thực hiện cho người căn bệnh không kịp đi vệ sinh. (1)

ThS.BS Nguyễn Thị Thanh Tâm, Bác sĩ Trung tâm Sản Phụ khoa khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM chứng tỏ, mặc dù són tiểu thường xảy ra ở người phụ nữ trên 50 tuổi, tuy nhiên đây không phải là hậu quả tất yếu của quá trình lão hóa. căn bệnh vẫn có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào, nhất là phụ nữ sau sinh nở.

chủ yếu vì thế, bác sĩ Thanh Tâm khuyến cáo, nếu tình trạng tiểu không kiểm soát tác động tới các vận động sinh hoạt hàng ngày và công việc, người căn bệnh nên thăm thăm khám sớm với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và điều trị hữu hiệu.

tiểu không kiểm soát là gì

Phân loại són tiểu như thế nào?

Tình trạng són tiểu được phân thành nhiều loại không tương tự nhau dựa trên triệu chứng và nguyên nhân gây nên căn bệnh, cụ thể là: (2)

 • Són tiểu mối quan hệ tới áp lực trong bụng (tăng áp lực lên bọng đái) thực hiện cho người căn bệnh gặp phải rò rỉ nước tiểu khi ho, hắt hơi, cười sặc sụa, khuân vác nặng hoặc vận động thể hoạt chất mạnh. Hiện tượng này xảy ra là do cơ quan sàn chậu suy yếu (rối loạn sàn chậu), thường gặp ở phụ nữ sau sinh nở hoặc sau thủ thuật cắt tử cung toàn phần.
 • Tiểu gấp khi người căn bệnh có cơn buồn tiểu đột ngột, gặp phải rò rỉ nước tiểu ra ngoài mà không kịp tới nhà vệ sinh. Hiện tượng này thường gặp ở người lớn tuổi, đôi lúc có mối quan hệ tới căn bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu. Trong một tỷ lệ, tiểu gấp có mối quan hệ tới những căn bệnh lý thần kinh như căn bệnh đa xơ cứng, chấn thương tủy sống.
 • Són tiểu do đầy bọng đái thực hiện cho người căn bệnh luôn trong trạng thái rò rỉ nước tiểu, không thể thải hết nước tiểu khi đi vệ sinh. Hiện tượng này thường thấy hơn ở nam giới, nhất là người có u bướu, tuyến tiền liệt u xơ, sỏi thận, mắc căn bệnh đái tháo đường hoặc đang sử dụng những loại thuốc.
 • Rối loạn công dụng không thể kiểm soát tiểu tiện gặp ở người căn bệnh có khuyết tật về thể hoạt chất hoặc tinh thần, gây nên ngăn cản vận động đi tiểu sớm. Chẳng hạn, người căn bệnh viêm khớp có thể gặp khó khăn khăn khi cởi cúc quần, hoặc người căn bệnh Alzheimer gặp khó khăn khăn khi lên kế hoạch tới nhà vệ sinh.
 • Tiểu không kiểm soát hỗn hợp là tình trạng người căn bệnh có nhiều hơn một loại tiểu không kiểm soát, thường là sự phối hợp của tiểu do áp lực lên bọng đái và tiểu không tự chủ.
 • Són tiểu thoáng qua là tình trạng người căn bệnh gặp phải rò rỉ một ít nước tiểu trong thời gian ngắn do mắc căn bệnh lý nhiễm trùng đường tiểu hoặc đang sử dụng một loại thuốc mới. Sau khi những nguyên nhân này được loại bỏ, chứng són tiểu cũng sẽ không còn nữa.
 • Đái dầm là hiện tượng rò rỉ nước tiểu trong lúc ngủ, thường gặp ở trẻ nhỏ tuy nhiên người lớn cũng có thể mắc phải. Đái dầm không được xem là vấn đề sức khỏe, tuy nhiên nếu hiện tượng này xảy ra thường xuyên khi trẻ trên 5 tuổi, bố mẹ nên cho trẻ thăm thăm khám sớm để tìm nguyên nhân.

Nguyên nhân gây nên són tiểu

Bác sĩ Thanh Tâm chứng tỏ, són tiểu có thể do thói quen sinh hoạt hàng ngày, vấn đề thể hoạt chất, căn bệnh lý tiềm ẩn hoặc các phương pháp điều trị căn bệnh gây nên ra. Do đó, người căn bệnh cần phải được thăm thăm khám kỹ lưỡng, chẩn đoán chuẩn xác nguyên nhân để kiểm soát vận động đi tiểu.

Nguyên nhân gây nên tiểu són được chia thành 3 nhóm sau:

Són tiểu tạm thời

những loại thức ăn, thức uống hoặc thuốc điều trị (như thuốc gây nên lợi tiểu) có thể kích thích bọng đái, thực hiện tăng số lượng nước tiểu như:

 • Rượu, bia;
 • Caffeine;
 • Nước khoáng có gas;
 • hoạt chất thực hiện ngọt nhân tạo;
 • Sô – cô – la;
 • Ớt;
 • Thực phẩm chứa nhiều gia vị cay, ngọt hoặc acid… nhất là trái cây họ cam quýt;
 • Vitamin C liều cao;
 • Thuốc điều trị căn bệnh tim mạch và huyết áp, thuốc giãn cơ, thuốc ngủ.
rượu bia là nguyên nhân

Sử dụng rượu, bia, caffeine… là một trong những nguyên nhân thực hiện tăng kích thích lên bọng đái thực hiện cho bọng đái tăng co bóp tống xuất nước tiểu

Són tiểu do căn bệnh lý

Són tiểu cũng có thể do những căn bệnh lý đường tiêu tiểu dễ điều trị như:

 • Nhiễm trùng đường tiết niệu: Tình trạng nhiễm trùng có thể kích thích bọng đái, thực hiện cho người căn bệnh có nhu cầu đi tiểu nhiều và đột ngột hơn so với thường thì, đôi lúc là tiểu không kiểm soát.
 • Táo bón: Trực tràng là cơ quan có vị trí giải phẫu nằm gần bọng đái, hai cơ quan này cùng chung dây thần kinh chi phối. Khi gặp phải táo bón, phân cứng kích thích vào dây thần kinh ở trực tràng quá mức có thể tác động tới bọng đái, thực hiện cho người căn bệnh đi tiểu thường xuyên.
tình trạng táo bón

Khi gặp phải táo bón, dây thần kinh trực tràng và bọng đái gặp phải tác động thực hiện cho người căn bệnh đi tiểu thường xuyên hơn

Són tiểu do thay thế đổi của cơ thể

Tình trạng tiểu không kiểm soát cũng có thể là do những vấn đề thể hoạt chất hoặc thay thế đổi bên trong cơ thể, ví như:

 • Mang thai: Sự thay thế đổi nội tiết tố và trọng số lượng thai nhi trong cơ thể mẹ có thể thực hiện cho mẹ tăng áp lực lên bọng đái, dẫn tới tình trạng són tiểu.
 • Sinh con: Sinh con ngả bộ phận sinh dục nữ (đặc biệt có sinh giúp cho bằng thiết gặp phải như sinh hút, sinh kềm) thực hiện tổn thương và suy yếu các cơ, mô nâng đỡ và dây thần kinh bọng đái thực hiện cho phụ nữ có thể gặp phải sa sàn chậu. Khi gặp phải sa, các cơ quan như bọng đái, tử cung, trực tràng hoặc ruột non có thể gặp phải đẩy ra khỏi vị trí thường thì và nhô ra bên ngoài bộ phận sinh dục nữ. Hiện tượng này có mối quan hệ tới chứng tiểu không kiểm soát.
 • Tuổi tác: Hệ thống cơ của bọng đái sẽ yếu dần đi khi tuổi tác càng cao, vì vậy không thể giữ chặt được nước tiểu không bọng đái, thực hiện cho nước tiểu dễ gặp phải rò rỉ ra bên ngoài.
 • Mãn kinh: Bước vào lứa tuổi mãn kinh, cơ thể người phụ nữ ít sản xuất hormone nữ là Estrogen – một loại hormone giúp cho niêm mạc bọng đái và niệu đạo luôn khỏe mạnh. chủ yếu sự suy suy giảm này thực hiện nặng hơn tình trạng tiểu không kiểm soát.
 • thủ thuật cắt tử cung: với cơ thể phụ nữ, tử cung và bọng đái được hỗ trợ và nâng đỡ bởi hệ thống cơ và dây chằng tương tự nhau. Do đó, nếu có bất kỳ thủ thuật nào tại tử cung như cắt đi tử cung sẽ thực hiện tổn thương tới cơ sàn chậu, gây nên tiểu không tự chủ.
 • u xơ tuyến tiền liệt: Ở nam giới, đặc biệt tuổi càng cao càng mắc phải tình trạng són tiểu do sự u xơ của tuyến tiền liệt – một tình trạng gọi là tăng sản lành tính tuyến tiền liệt.
 • Ung thư tuyến tiền liệt: Thông thường, tình trạng tiểu không kiểm soát ở nam giới có mối quan hệ tới ung thư tuyến tiền liệt tuy nhiên không được điều trị, hoặc cũng có thể là tác dụng phụ của một phương pháp điều trị nào đó.
 • Sỏi tiết niệu: Những khối cứng như sỏi tạo thành ở bên trong bọng đái có thể gây nên ngăn cản dòng chảy thường thì của nước tiểu, dẫn tới rò rỉ nước tiểu ra bên ngoài.
 • Rối loạn thần kinh thực vật như căn bệnh đa xơ cứng, căn bệnh Parkinson, đột quỵ, có u bướu não hoặc chấn thương cột sống có thể thực hiện tác động tới dây thần kinh mối quan hệ tới vận động kiểm soát công dụng bọng đái, gây nên tiểu không tự chủ.

thành phần có nguy cơ gặp phải són tiểu

những yếu tố có thể thực hiện tăng nguy cơ mắc chứng tiểu không kiểm soát, gồm có: (3)

 • Giới tính: Nữ giới có nhiều nguy cơ gặp phải són tiểu hơn so với nam giới do cấu trúc giải phẫu, quá trình mang thai, sinh con và thời kỳ mãn kinh. Tuy nhiên, nam giới có vấn đề ở tuyến tiền liệt vẫn có nguy cơ gặp phải kích thích lên bọng đái, tăng tình trạng tiểu không kiểm soát.
 • Tuổi tác: Khi tuổi càng cao, hệ thống cơ trong bọng đái và niệu đạo sẽ mất dần sự khỏe mạnh và nâng đỡ, dẫn tới suy giảm dự trữ nước tiểu trong bọng đái, nước tiểu dễ gặp phải rò rỉ ra bên ngoài.
 • Tình trạng thừa cân: Cân nặng là một trong những yếu tố thực hiện tăng áp lực lên bọng đái cũng như các cơ quan lân cận, thực hiện suy yếu và kích thích bọng đái tiết nước tiểu khi ho hoặc hắt hơi.
 • Thói quen hút thuốc lá: Sử dụng thuốc lá thường xuyên có thể thực hiện tăng nguy cơ tiểu không kiểm soát.
 • Di truyền: Nếu trong gia đình có thành viên mắc chứng són tiểu, thì nguy cơ thế hệ tiếp theo cũng mắc chứng này hơn so với gia đình không tương tự.

Mắc căn bệnh lý như căn bệnh thần kinh, căn bệnh đái tháo đường cũng thực hiện tăng nguy cơ gặp phải tiểu không kiểm soát.

Triệu chứng của tiểu són

Triệu chứng chủ yếu của tiểu són là không tự chủ mà rò rỉ (tiết ra) nước tiểu. Tình trạng này xảy ra khi nào, số lượng nước tiểu gặp phải rò rỉ ra sao phụ thuộc vào loại són tiểu từng được liệt kê ở trên.

Bác sĩ Thanh Tâm chứng tỏ, tất cả người căn bệnh cảm xuất hiện ngại ngùng hoặc không thoải mái khi chia sẻ tình trạng són tiểu với bác sĩ. Tuy nhiên, nếu tình trạng tiểu són tiếp diễn thường xuyên, tác động tới uy tín cuộc sống và công việc, khuyến cáo người căn bệnh cần phải thăm thăm khám sớm để được tư vấn, nhận lời khuyến cáo hữu ích.

bác sĩ thanh tâm

Khi nhận xuất hiện triệu chứng són tiểu, khuyến khích người căn bệnh nên thăm thăm khám sớm để được tư vấn phương pháp điều trị hữu hiệu

Tiểu không kiểm soát nếu không được điều trị sớm và hữu hiệu có thể dẫn tới:

 • thực hiện suy giảm hoặc hạn chế các vận động sinh hoạt hàng ngày và công việc.
 • Tác động tiêu cực tới uy tín sống, người căn bệnh gặp phải tự ti, hạn chế trong các mối quan hệ.
 • Tăng nguy cơ té ngã ở người lớn tuổi khi họ cố gắng lao vào nhà vệ sinh khi cơn buồn tiểu đột ngột ập tới.
 • Tiểu són cũng có thể là triệu chứng sự cảnh báo cho tình trạng căn bệnh lý hoặc thay thế đổi cơ thể cần phải can thiệp kiểm soát hoặc điều trị.

Són tiểu nguy hiểm như thế nào?

Són tiểu nếu không được thăm thăm khám sớm và điều trị hữu hiệu có thể gây nên nhiều hệ lụy nặng nề, tác động tới uy tín sống của người căn bệnh, gồm có:

 • gây nên các vấn đề về da: Tình trạng tiểu nhiều, da thường xuyên ướt át có thể gây nên phát ban, nhiễm trùng da và tăng lở loét.
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu: Tiểu không kiểm soát có thể thực hiện tăng nguy cơ gặp phải nhiễm trùng đường tiết niệu lặp đi lặp lại.
 • tác động uy tín sống và công việc, gây nên tự ti trong các mối quan hệ cá nhân và xã hội.

Phương pháp chẩn đoán són tiểu

gặp phải són tiểu phải thực hiện sao là lo lắng chung của người căn bệnh. Bác sĩ Thanh Tâm khuyến cáo, khi nhận xuất hiện triệu chứng tiểu són, người căn bệnh nên thăm thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa để được xác định loại són tiểu và phản hồi tình trạng mắc phải. (4)

Để chẩn đoán, bác sĩ sẽ thăm hỏi số lượng nước uống hàng ngày, tần suất đi tiểu, số lượng nước lúc đi tiểu thường thì và lúc rò rỉ cùng nhiều triệu chứng không tương tự mà người căn bệnh gặp phải. Tiến hành kiểm tra và thực hiện những xét nghiệm đơn giản để tìm ra nguyên nhân. Trong trường hợp có nhiều hơn một nguyên nhân, bác sĩ có thể chỉ định người căn bệnh thực hiện những xét nghiệm cận lâm sàng cần phải thiết.

Các xét nghiệm cận lâm sàng đó là:

 • Xét nghiệm nước tiểu nhằm kiểm tra tình trạng nhiễm trùng, phát hiện các dấu hiệu thất thường.
 • Ghi chép nhật ký bọng đái, cụ thể số lượng nước uống vào, tần suất đi tiểu, số lượng nước đi tiểu và số lần gặp phải són tiểu.
 • Siêu âm hoặc sử dụng ống thông để kiểm tra số lượng nước tiểu còn lại trong bọng đái.
 • Nghiệm pháp áp lực bọng đái (người căn bệnh hắt hơi hoặc ho mạnh) để quan sát và phản hồi triệu chứng són tiểu.
 • Bác sĩ thăm thăm khám, phản hồi sức mạnh cơ sàn chậu.

Trong trường hợp cần phải thêm thông tin để cho kết quả chẩn đoán chuẩn xác và toàn diện, bác sĩ có thể yêu cầu người căn bệnh thực hiện thêm:

 • Niệu động học: Đo công dụng bọng đái và cơ thắt niệu đạo, cũng như phản hồi áp lực của bọng đái, niệu đạo và ổ bụng khi nghỉ ngơi và khi thực hiện nghiệm pháp áp lực bọng đái.
 • Soi bọng đái niệu đạo: Kiểm tra thất thường hoặc những tổn thương ở niệu đạo, cổ bọng đái và bọng đái.
 • Siêu âm vùng chậu: mang lại hình ảnh giúp cho phát hiện thất thường ở cơ quan này.
xác định mức độ co thắt

Bác sĩ tiến hành các kiểm tra để xác định tình trạng co thắt của cơ sàn chậu và phản hồi điều trị són tiểu bằng vật lý trị liệu sàn chậu

Phương pháp điều trị són tiểu

Bác sĩ Thanh Tâm chứng tỏ, việc điều trị són tiểu sẽ phụ thuộc vào loại và nguyên nhân gây nên ra són tiểu. Ưu tiên phương pháp điều trị tự nhiên, chủ yếu là thay thế đổi thói quen sống sinh hoạt hàng ngày như: (4)

 • Uống đúng mức nước vào đúng thời điểm trong ngày.
 • Giữ mức cân nặng khoa học.
 • Ăn uống khoa học, bổ sung nhiều hoạt chất xơ tránh táo bón.
 • thể dục thể thao thể thao điều độ.
 • Không hút thuốc lá.

Bác sĩ sẽ hướng dẫn người căn bệnh thực hiện các phương pháp điều trị tự nhiên, ít xâm lấn. Chỉ khi những phương pháp này không phát huy hữu hiệu mới cân nhắc chỉ định đổi hoặc phối hợp nhiều phương pháp không tương tự.

Tập luyện bọng đái

Dựa trên ghi chép nhật ký bọng đái, bác sĩ sẽ tiến hành điều chỉnh lịch trình việc đi tiểu hàng ngày của người căn bệnh. Cố gắng nhịn đi tiểu theo lịch trình đề ra khi gặp phải kích thích, mục tiêu là nếu để lâu thời gian giữa các lần đi vệ sinh lâu hơn, giúp cho bọng đái có thể chứa nhiều nước tiểu hơn.

tập cơ sàn chậu

Bác sĩ sẽ hướng dẫn người căn bệnh cách thực hiện các bài tập sàn chậu để tăng cường sức mạnh cho nhóm cơ này. Nhóm bài tập này gọi là bài tập Kegel, giúp cho thắt chặt và thư giãn các cơ để kiểm soát hữu hiệu dòng chảy của nước tiểu. Cơ sàn chậu khỏe mạnh cũng giúp cho giữ nước tiểu tốt hơn.

bài tập cho cơ sàn chậu

Người căn bệnh được ưu tiên hướng dẫn các bài tập sàn chậu để điều trị són tiểu một cách tự nhiên

Khi những phương pháp điều trị trên không phát huy hữu hiệu, bác sĩ có thể chỉ định một hoặc phối hợp những phương pháp sau:

Điều trị bằng thuốc

Bác sĩ kê toa thuốc với mục đích thư giãn cơ bọng đái, giúp cho ngăn ngừa cơn co thắt bọng đái. Đồng thời, chặn các tín hiệu thần kinh thực hiện tăng tần suất tiểu tiện và tiểu gấp.

Sử dụng thiết gặp phải y tế

hoạt chất thực hiện đầy quanh niệu đạo: Một thiết gặp phải nhỏ tương tự như tampon được đưa vào niệu đạo nữ giới để suy giảm tình trạng rò rỉ nước tiểu.

Đặt vòng nâng trong bộ phận sinh dục nữ: Một chiếc vòng hoạt chất liệu silicon được đưa vào bộ phận sinh dục nữ để giúp cho giữ bọng đái nâng lên, cổ bọng đái ít di động khi có tăng áp lực lên bọng đái trong sinh hoạt hàng ngày, ngăn tình trạng rò rỉ nước tiểu. Thiết gặp phải này được sử dụng ở người gặp phải sa bọng đái, sa tử cung hoặc niệu đạo quá di động (thường mối quan hệ có sa niệu đạo) dẫn tới tình trạng tiểu không kiểm soát dưới áp lực.

Điều trị thủ thuật

Khi những phương pháp nhắc trên không đạt hữu hiệu, bác sĩ có thể chỉ định người căn bệnh tham gia thủ thuật để điều trị són tiểu.

Ở phụ nữ, quá trình mang thai và sinh nở có thể thực hiện cho cơ sàn chậu trở nên suy yếu và gặp phải tổn thương. Thành phần nâng đỡ bên dưới niệu đạo không thể giữ niệu đạo và bọng đái ở đúng vị trí thường thì, dẫn tới phụ nữ sau sinh dễ gặp phải són tiểu khi gắng sức.

Để tăng lên tình trạng này, bác sĩ sẽ đặt dải băng nâng không tan dưới đoạn giữa niệu đạo qua ngả bộ phận sinh dục nữ, tạo nên một lớp nâng đỡ vững chắc, treo niệu đạo và bọng đái về đúng vị trí thường thì.

thủ thuật điều trị són tiểu là phương pháp được chỉ định sau khi những phương pháp không tương tự không đạt hữu hiệu

Phòng ngừa són tiểu bằng cách nào?

Bác sĩ Thanh Tâm chia sẻ, són tiểu hoàn toàn có thể phòng ngừa được nếu loại bỏ các yếu tố nguy cơ gây nên căn bệnh bằng cách:

 • giữ cân nặng ổn định và khoa học;
 • chế độ sinh hoạt khoa học, ăn nhiều hoạt chất xơ để ngăn ngừa táo bón – một nguyên nhân gây nên tiểu không kiểm soát.
 • Tránh xa các hoạt chất kích thích lên bọng đái như rượu, bia, caffeine và thực phẩm có tính acid.
 • Không hút thuốc lá, nên tìm kiếm giải pháp để bỏ thuốc nếu có thói quen hút thuốc lá.
 • Tham khảo ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn các bài tập sàn chậu đúng cách và hữu hiệu, nhất là phụ nữ đang mang thai và sau sinh.

Trung tâm Sản Phụ khoa, Hệ thống khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh được đầu tư xây dựng khu vực vật hoạt chất khang trang, quy tụ hệ thống chuyên gia Sản Phụ khoa, chuyên gia Sàn chậu giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, trang gặp phải hệ thống máy móc tiên tiến, lấy quy trình điều trị tiên tiến nhất trên thế giới, phối hợp chặt chẽ cùng nhiều chuyên khoa trong khu vực y tế… giữ gìn mang tới dịch vụ thăm thăm khám, chẩn đoán và chăm sóc sức khỏe chị em phụ nữ toàn diện, thai kỳ khỏe mạnh, sinh nở an toàn, phục hồi sau sinh nhanh chóng, được hướng dẫn đầy đủ các bài tập cơ sàn chậu, tận hưởng cuộc sống vui khỏe và hạnh phúc.

Để được tư vấn và đặt lịch thăm khám với các chuyên gia tại Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh, quý khách hàng vui lòng liên hệ tới:

HỆ THỐNG khu vực y tế ĐA KHOA Hưng Thịnh

Hy vọng những thông tin hữu ích Vừa rồi từng giúp cho bạn có thông tin tổng quát về són tiểu. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ tới hotline Hệ thống khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh để được bác sĩ tư vấn và hướng dẫn phương pháp điều trị tốt nhất!

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.