Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị

Viêm nội mạc tử cung sau sinh là căn chứng bệnh phụ khoa thường gặp. Nguyên nhân bởi sau sinh nở qua ngả bộ phận sinh dục nữ hoặc sinh mổ cơ thể phụ nữ chưa phục hồi, các tác nhân gây nên chứng bệnh như nấm, virus, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể, sinh sôi và gây nên tổn thương lên mô niêm mạc.

viêm nội mạc tử cung sau sinh

thực hiện thế nào để phát hiện sớm viêm niêm mạc tử cung sau sinh? Điều trị chứng bệnh như thế nào?… Bài viết dưới đây được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nguyễn Thành Vinh, Bác sĩ Trung tâm Sản Phụ khoa địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh Hà Nội sẽ giúp cho chị em thực hiện rõ vấn đề này.

Viêm nội mạc tử cung sau sinh là như nào?

Viêm nội mạc tử cung sau sinh (Postpartum Endometritis) là chứng bệnh lý phụ khoa mối quan hệ tới tình trạng nhiễm trùng, thường gặp ở phụ nữ sau sinh nở. Nhiễm trùng có thể xảy ra ở đường sinh dục trên hoặc ở niêm mạc tử cung, khi lớp mô niêm mạc bao phủ mặt trong của tử cung mắc phải viêm nhiễm, sưng tấy và lở loét. (1)

Bác sĩ Nguyễn Thành Vinh, Bác sĩ Trung tâm Sản Phụ khoa địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh Hà Nội chứng tỏ, tình trạng nhiễm trùng hậu sản này là do các tác nhân có hại như nấm, virus, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng gây nên ra. Các tác nhân này có thể từng ở bên trong cơ thể phụ nữ trước khi sinh, hoặc xâm nhập vào cơ thể trong quá trình sinh nở. Thông thường, vi khuẩn sẽ đi lên từ đường sinh dục dưới hoặc đường tiêu hóa, sau đó sẽ xâm nhập vào khoang nội mạc tử cung trong quá trình sinh nở và gây nên nhiễm trùng.

“tất cả các trường hợp viêm niêm mạc tử cung sau sinh có thể được phát hiện và chẩn đoán trong vòng 10 ngày sau sinh. Tuy nhiên, một tỷ lệ muộn hơn có thể mất tới 6 tuần mới tiến triển đầy đủ các triệu chứng. Đó là vì sao vì sao các chuyên gia Sản Phụ khoa khuyến cáo phụ nữ nên quan tâm kiểm tra hậu sản để phát hiện sớm những thất thường, có hướng can thiệp xử trí sớm và tốt nhất”, bác sĩ Thành Vinh chứng tỏ thêm.

viêm nội mạc tử cung ở phụ nữ sau sinh

Nguyên nhân gây nên viêm nội mạc tử cung sau khi sinh con

Sau sinh là thời điểm nhạy cảm nhất bởi cơ thể phụ nữ chưa phục hồi hoàn toàn, do đó đây là thời điểm thuận lợi cho các tác nhân gây nên chứng bệnh tiến triển và xâm nhập vào lớp niêm mạc trong tử cung. (2)

Bác sĩ Thành Vinh chia sẻ một vài nhóm nguyên nhân chủ yếu gây nên viêm nội mạc tử cung nói chung, gồm có:

 • Nhóm thứ nhất, sau sinh nở người phụ nữ phải chịu tổn thương nặng nề ở cơ quan sinh dục, nhất là trường hợp sinh ngả bộ phận sinh dục nữ thực hiện cho tầng sinh môn mắc phải tác động chưa thể phục hồi ngay. chủ yếu thời điểm này, các tác nhân gây nên chứng bệnh dễ thực hiện thâm nhập, tiến triển và gây nên tổn thương ở mô niêm mạc tử cung.
 • Nhóm thứ hai, sức đề kháng của phụ nữ sụt suy giảm nhiều sau khi trải qua cuộc sinh, đồng thời cơ thể không tiết ra được lợi khuẩn giữ an toàn cơ thể ngăn chặn tác nhân gây nên chứng bệnh, tăng nguy cơ mắc phải nhiễm trùng.
 • Nhóm thứ ba, sau khi sinh bộ phận sinh dục nữ phụ nữ tiết dịch nhiều hơn thường thì. chủ yếu môi trường bộ phận sinh dục nữ luôn trong trạng thái ướt át là môi trường lý tưởng cho tác nhân gây nên nhiễm trùng tiến triển.
 • Nhóm thứ tư, quan hệ tình dục quá sớm sau khi sinh theo khuyến cáo là một trong những nguyên nhân gây nên viêm nội mạc tử cung. vì sao là vào những ngày đầu sau sinh con, cổ tử cung vẫn còn mở, phối hợp với vết thương tầng sinh môn chưa lành hẳn có thể gây nên nên tình trạng viêm nhiễm. Đó cũng là vì sao các chuyên gia Sản Phụ khoa khuyến cáo phụ nữ nên kiêng quan hệ tình dục sau sinh tối thiểu 6 tuần để giữ gìn an toàn, tránh nhiễm trùng hậu sản.
 • Nhóm thứ năm, việc không giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ trong thời gian hành kinh hoặc sau quan hệ tình dục cũng có thể gây nên nên tình trạng viêm nhiễm, thúc đầy các tác nhân gây nên chứng bệnh sinh sôi và tiến triển mạnh mẽ trong cơ quan sinh dục. Ngoài ra, việc thụt rửa vùng kín quá sâu hoặc dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ có nồng độ pH quá mức khuyến cáo cũng có thể gây nên viêm nhiễm.

Ai dễ mắc phải viêm nội mạc tử cung sau sinh?

Thống kê cho xuất hiện, trong vòng 5-7% trong tổng số phụ nữ mang thai mắc phải nhiễm trùng hậu sản, tức là nhiễm trùng sau khi sinh con. Bất kỳ phụ nữ nào mắc phải nhiễm trùng hậu sản đều có thể tiến triển thành viêm nội mạc tử cung, tuy nhiên nguy cơ mắc chứng bệnh ở phụ nữ sinh mổ sẽ cao gấp 5-10 lần so với phụ nữ sinh ngả bộ phận sinh dục nữ. (3)

Theo nghiên cứu, chỉ có trong vòng 1-3% phụ nữ sinh ngả bộ phận sinh dục nữ mắc phải viêm nội mạc tử cung sau sinh, trong khi tỷ lệ mắc chứng bệnh ở phụ nữ sinh mổ lấy thai là 27%. Có thể xuất hiện, việc mổ lấy thai là yếu tố rủi ro chủ yếu cho tình trạng nhiễm trùng này.

phụ nữ sinh mổ lấy thai

Phụ nữ sinh mổ lấy thai có nguy cơ mắc chứng bệnh cao hơn phụ nữ sinh ngả bộ phận sinh dục nữ

Ngoài yếu tố can thiệp mổ lấy thai, các yếu tố nguy cơ không không khác góp phần thực hiện tăng nguy cơ mắc phải viêm niêm mạc tử cung sau sinh gồm:

 • Chuyển dạ lâu dần, nhất là vỡ nước ối một thời gian dài trước khi em bé được sinh ra;
 • dưỡng chất lỏng xung quanh em bé (nước ối) dính phân su của em bé;
 • Không loại bỏ hoàn toàn nhau thai còn sót lại;
 • Thăm kiểm tra nội khoa nhiều lần khi chuyển dạ;
 • Tiền sử viêm nhiễm vùng chậu ở mẹ như viêm bộ phận sinh dục nữ do vi khuẩn, nhiễm liên cầu nhóm B, HIV…;
 • Mẹ bầu mắc phải béo phì hoặc thừa cân;
 • Mẹ bầu có chứng bệnh đái tháo đường hoặc thiếu máu;
 • Sinh nở trong điều kiện không được giữ gìn.

Triệu chứng viêm niêm mạc tử cung sau sinh thường gặp

Bác sĩ Thành Vinh chứng tỏ, triệu chứng thường gặp nhất của viêm nội mạc tử cung sau sinh là sốt liên tục trong vòng 72 giờ sau sinh. Các triệu chứng không không khác gồm: (4)

 • đau đớn ở vùng bụng dưới;
 • Cảm xuất hiện không khỏe, người ớn lạnh;
 • bộ phận sinh dục nữ tăng tiết dịch và có mùi hôi;
 • Tăng ra máu từ bộ phận sinh dục nữ: thường thì sau khi sinh phụ nữ sẽ chảy một ít máu từ bộ phận sinh dục nữ, hiện tượng này suy giảm dần và tối đa trong 6 tuần. Nếu nhận xuất hiện hiện tượng ra máu nhiều hơn hoặc xuất hiện cục máu đông thất thường, chị em nên thăm kiểm tra sớm;
 • đau đớn khi tiểu tiện;
 • đau đớn khi quan hệ tình dục.

“Sớm phát hiện những thất thường để điều trị sớm là cách phòng ngừa được những tác hại đáng tiếc. Nhiều trường hợp chị em xem nhẹ không thăm kiểm tra thực hiện cho chứng bệnh chuyển nặng, khó khăn điều trị. Do đó, chị em nên chủ động thăm kiểm tra hậu sản hoặc thăm kiểm tra khi có triệu chứng thất thường để có hướng can thiệp sớm”, bác sĩ Thành Vinh nhấn mạnh.

tác hại nguy hiểm của viêm nội mạc tử cung sau sinh

Viêm nội mạc tử cung sau sinh nếu được phát hiện sớm và chẩn đoán chuẩn xác có thể được điều trị tốt nhất, không tác động tới sức khỏe lâu dài. Ngược lại, nếu phát hiện muộn có thể thực hiện cho chứng bệnh tình tiến triển nặng, khó khăn điều trị, gây nên nhiều hệ lụy tới sức khỏe. Cụ thể là:

 • tác động tới tin cậy sống: chứng bệnh có thể gây nên những cơn đau đớn lâu dần thực hiện cho cuộc sống phụ nữ mắc phải tác động, thực hiện muộn quá trình phục hồi sau sinh và tác động tới việc chăm sóc con nhỏ.
 • Nguy cơ vô sinh thứ phát: Viêm nội mạc tử cung lâu dần có thể tác động tới việc tiết hormone kích thích trứng rụng, đồng thời thực hiện cho dính buồng tử cung gây nên trở ngại quá trình thụ thai, thực hiện cho phụ nữ khó khăn mang thai ở những lần tiếp theo, tăng nguy cơ vô sinh.
 • Nguy cơ mắc phải ung thư: Tình trạng viêm nhiễm lâu dần không được lâu dần có thể lây lan lan diện rộng thực hiện cho cấu trúc nguyên thủy của nội mạc tử cung mắc phải phá hủy, dẫn tới hoại tử, tăng nguy cơ mắc phải ung thư nội mạc tử cung và ung thư tử cung.
 • Nguy hiểm tới tính mạng: Trường hợp xấu nhất, viêm nội mạc tử cung ở phụ nữ sau sinh tiến triển nặng nề gây nên nhiễm trùng huyết – một chứng bệnh nhiễm trùng trong máu có nguy cơ gây nên tử vong.
bệnh có thể gây ung thư cổ tử cung

Viêm nội mạc tử cung sau sinh nếu không được điều trị tốt nhất có thể gây nên ung thư nội mạc tử cung, ung thư tử cung, nguy hiểm nhất là gây nên nhiễm trùng huyết đe dọa tính mạng

Chẩn đoán viêm nội mạc tử cung ở phụ nữ sau sinh

Khi có các triệu chứng thất thường nghi ngờ viêm nội mạc tử cung sau sinh, chị em nên tới địa điểm y tế để được chuyên gia Sản Phụ khoa thăm kiểm tra, chẩn đoán và điều trị chứng bệnh.

Sau khi thăm hỏi các triệu chứng, khai thác tiền sử và chứng bệnh sử hiện tại, bác sĩ có thể chỉ định thực hiện một vài kiểm tra nên thiết như xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, siêu âm hoặc sinh thiết mô niêm mạc để xác định chuẩn xác vùng viêm nhiễm cũng như nguyên nhân gây nên chứng bệnh, từ đó tư vấn và chỉ định quy trình điều trị tốt nhất.

Điều trị viêm nội mạc tử cung sau sinh như thế nào?

Bác sĩ Thành Vinh chứng tỏ, quy trình điều trị viêm nội mạc tử cung sau sinh được cá thể hóa dựa trên tình trạng chứng bệnh lý, tình trạng triệu chứng và thể trạng của người chứng bệnh.

tất cả các trường hợp viêm nhiễm được chỉ định sử dụng thuốc thuốc, có thể là thuốc uống, thuốc tiêm tĩnh mạch hoặc thuốc đặt bộ phận sinh dục nữ. Trong quá trình sử dụng thuốc, người chứng bệnh không nên cho con bú vì có thể tác động tới sự tiến triển của bé.

Trong trường hợp việc điều trị bằng thuốc không mang lại tốt nhất hoặc tình trạng viêm nhiễm tiến triển nặng nề, có nguy cơ tác hại nguy hiểm, bác sĩ có thể chỉ định can thiệp ngoại khoa bằng phương pháp nạo buồng tử cung.

Phương pháp này sẽ giúp cho loại bỏ lớp mô niêm mạc mắc phải viêm nhiễm, giúp cho cơ thể tái tạo lại lớp niêm mạc mới khỏe mạnh. Tuy nhiên, phương pháp này có hạn chế là nguy cơ gây nên vô sinh thứ phát ở phụ nữ, do đó chỉ được khuyến cáo thực hiện ở phụ nữ từng có đủ số con xin muốn, không còn nhu cầu mang thai và sinh con.

Phòng ngừa viêm nội mạc tử cung sau sinh bằng cách nào?

Mặc dù viêm nội mạc tử cung là căn chứng bệnh thường gặp sau sinh nở, tuy nhiên chị em có thể không nên nguy cơ mắc chứng bệnh bằng cách:

 • Lựa chọn lựa trung tâm Sản Phụ khoa có hệ thống chuyên gia giỏi, tay nghề cao, sử dụng hệ thống máy móc và thiết mắc phải tiệt trùng giữ gìn quá trình sinh nở và các thủ thuật phụ khoa được an toàn.
 • Giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ, không để môi trường bộ phận sinh dục nữ ướt át tạo điều kiện cho tác nhân gây nên chứng bệnh sinh sôi.
 • Không thụt rửa sâu bộ phận sinh dục nữ, tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn dung dịch vệ sinh phụ nữ có nồng độ pH phù hợp.
 • Quan hệ tình dục an toàn và lành mạnh, tuân thủ khuyến cáo không quan hệ quá sớm sau sinh.
 • Xây dựng chế độ sinh hoạt khoa học, nghỉ ngơi phù hợp, thể dục thể thao rất hay giữ gìn cơ thể có sức đề kháng tốt.
 • Thăm kiểm tra hậu sản và thăm kiểm tra phụ khoa định kỳ để phát hiện sớm chứng bệnh lý, chẩn đoán chuẩn xác và điều trị sớm.

Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi, tay nghề cao, sở hữu hệ thống máy móc, trang thiết mắc phải tiên tiến, sử dụng quy trình tiên tiến trong điều trị chứng bệnh lý phụ khoa từ đơn giản tới phức tạp… đồng hành cùng “một nửa thế giới” trong chăm sóc sức khỏe và giữ an toàn thiên chức thực hiện mẹ.

Để đặt lịch hẹn tư vấn và thăm kiểm tra với các chuyên gia Sản khoa tại Hệ thống địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh, chị em vui lòng liên hệ tới:

HỆ THỐNG địa điểm y tế ĐA KHOA Hưng Thịnh

Viêm nội mạc tử cung sau sinh có thể gây nên nhiều tác hại nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm và điều trị tốt nhất. Phòng chứng bệnh hơn chữa trị chứng bệnh, chị em nên thăm kiểm tra ngay khi có những triệu chứng thất thường ở thời kỳ hậu sản để nhận được tư vấn của chuyên gia, hạn chế trường hợp đáng tiếc!

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.