Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

chứng bệnh vảy phấn đỏ nang lông (Pityriasis rubra pilaris thường hay PRP) là một chứng bệnh viêm da thường ít gặp, tác động tới nam giới và phụ nữ ở tất cả lứa tuổi, nhắc cả trẻ nhỏ. triệu chứng lâm sàng, tiên số lượng chứng bệnh ở các thể rất không không khác nhau, vì vậy việc phân loại được chứng bệnh sẽ có tác động rất lớn tới hữu hiệu điều trị và tỷ lệ thành tựu. Cùng tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị chứng bệnh phấn đỏ nang lông qua bài viết dưới đây.

vảy phấn đỏ nang lông

Vảy phấn đỏ nang lông là chứng bệnh gì?

Vảy phấn đỏ nang lông là chứng bệnh mạn tính thường ít gặp, điển hình bởi sẩn sừng nang lông, mảng da đỏ cam, dày sừng, bong vảy. chứng bệnh có thể bao phủ toàn bộ cơ thể hoặc chỉ các cơ quan của cơ thể như khuỷu tay và đầu gối, lòng bàn tay và lòng bàn chân. Các triệu chứng trước tiên của chứng bệnh thường gặp phải nhầm lẫn với một tình trạng da không không khác: chứng bệnh vảy nến. (1)

Nguyên nhân gây ra chứng bệnh vảy phấn đỏ nang lông

Hiện nay, cơ chế chứng bệnh sinh của chứng bệnh vảy phấn đỏ nang lông vẫn chưa được hiểu đầy đủ. nguy cơ mắc chứng bệnh là ngang nhau ở cả 2 giới, và chứng bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ chủng tộc nào. một vài ý kiến cho rằng chứng bệnh có nguy cơ di truyền. một vài loại thuốc, ví như sorafenib, insulin, imatinib, telaprevir và tiêm chủng cũng có thể là nguyên nhân gây ra kích hoạt chứng bệnh.

Triệu chứng vảy phấn đỏ nang lông

Người chứng bệnh có triệu chứng sớm nhất là có vảy ở đầu, không khác viêm da dầu, lúc này chưa xuất hiện tổn thương ở lông. Vị trí thường gặp là cả 2 bên cổ, mặt duỗi của chi, thân mình. Sau đó tổn thương lan rộng dần, tạo ra mảng lớn với kích thước đa kiểu, bờ nổi rõ.

 • Sẩn có hình chóp, kích thước bằng đầu đinh ghim, màu vàng đỏ hoặc nâu đỏ, trên đỉnh là nút sừng, ở giữa có sợi lông. Các nốt sẩn tập trung thành từng mảng, xuất hiện tình trạng bong vảy lan toả. Các sẩn nang lông dần mờ đi, sau khi tan biến chỉ còn nền da đỏ, da bong vảy khô. Lúc này da trở nên bóng, teo, đỏ đục.
 • Ở tất cả vị trí của cơ thể đều có thể tiếp diễn hiện tượng phân bố tổn thương đối xứng và lan toả. Tuy nhiên, dấu hiệu điển hình là sẽ vẫn có đảo da lành nằm giữa vùng tổn thương, có thể xuất hiện dấu hiệu Köbner.
 • Dày sừng ở lòng bàn chân hoặc bàn tay điển hình sẽ có xu hướng lan ra tới rìa, rất cứng, xuất hiện vết nứt.
 • Móng đục, xù xì, dày, mủn, có khía, dễ nứt gãy, đôi lúc rỗ móng.
 • Lông, răng và tóc vẫn thông thường.
 • Bong vảy lan toả dễ tiến hành mờ tổn thương sẩn nang lông, tiến hành da toàn thân đỏ thẫm, có vảy, khô, teo, nhạy cảm với nhiệt độ. Vùng da chỗ xương nhô lên dễ gặp phải loét.
 • Xuất hiện cảm giác ngứa ngáy ngáy.
triệu chứng vảy phấn đỏ nang lông
ngứa ngáy là triệu chứng phổ quát ở người gặp phải vảy phấn đỏ nang lông

Một vài người chứng bệnh kèm theo mắc các chứng bệnh như Kaposi’s sarcoma, ung thư tế bào đáy, chứng bệnh máu ác tính, ung thư phổi. Ở trẻ nhỏ thì mắc các chứng bệnh mối quan hệ như: viêm nang lông, nhiễm khuẩn huyết do tụ cầu vàng, nhọt và suy yếu gama globulin huyết thanh.

Những thể chứng bệnh vảy phấn đỏ nang lông

Vảy phấn đỏ nang lông được chia thành nhiều thể không không khác nhau:

Thể chứng bệnh triệu chứng
Thể điển hình ở người lớn
 • Chiếm 50% trên tổng số ca chứng bệnh.
 • Tiên số lượng tốt với 80% người chứng bệnh sẽ tự khỏi chứng bệnh trong vòng 3 năm.
 • Sau khi thuyên suy yếu, ít gặp phải tái phát.
 • Có thể mối quan hệ tới chứng bệnh lý ác tính tiềm ẩn.
Thể không điển hình ở người lớn
 • Chiếm 5% trên tổng số ca chứng bệnh.
 • Có thể tồn tại từ 20 năm trở lên.
 • Người chứng bệnh thường có biểu hiệu của chứng bệnh chàm.
Thể điển hình ở trẻ nhỏ
 • Chiếm 10% trên tổng số ca chứng bệnh.
 • Khởi phát từ 5 tới 10 tuổi.
 • Thường xảy ra sau khi người chứng bệnh gặp phải nhiễm trùng cấp tính.
 • Thường tự khỏi trong vòng 1 năm.
Thể khu trú ở trẻ nhỏ
 • Chiếm 25% trên tổng số ca chứng bệnh.
 • Xảy ra muộn vài năm sau khi sinh.
 • Thường giới hạn ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối và khuỷu tay.
 • Một tỷ lệ chứng bệnh nâng cao ở tuổi thiếu niên.
Thể không điển hình ở trẻ nhỏ
 • Chiếm 5% trên tổng số ca chứng bệnh.
 • Nhiều nguy cơ do di truyền, có thể không khác với các loại chứng bệnh vảy da cá (ichthyosis).
 • Xảy ra khi mới sinh hoặc khi còn nhỏ và rất dai dẳng.
Thể mối quan hệ tới HIV
 • chứng bệnh có xu hướng kháng lại các phương pháp điều trị tiêu chuẩn.

Vảy phấn đỏ nang lông có nguy hiểm không?

Có. chứng bệnh vảy phấn đỏ nang lông là một tình trạng da liễu phức tạp và thường ít gặp, có thể dẫn tới một vài hậu quả tiềm ẩn. tình trạng nghiêm trọng và sự xuất hiện của các hậu quả có thể không không khác nhau tùy theo thể trạng và cơ địa mỗi người.

Người chứng bệnh kiểm tra ngay từ thời kỳ chứng bệnh khởi phát sẽ được bác sĩ theo dõi, xử lý sớm các hậu quả và tối ưu hóa quy trình điều trị để hạn chế rủi ro tiềm ẩn. một vài hậu quả mối quan hệ tới vảy phấn đỏ nang lông gồm: (2)

 • Nhiễm trùng thứ phát: ngứa ngáy do vảy phấn đỏ nang lông có thể tiến hành người chứng bệnh gãi liên tục, gây ra rách da, dẫn tới nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm, cần thiết phải điều trị thêm bằng thuốc hoặc thuốc chống nấm.
 • Đỏ da toàn thân: trường hợp chứng bệnh nặng có thể tiến triển thành ban đỏ, tình trạng da đỏ lan rộng tác động tới toàn bộ diện tích bề mặt của cơ thể. Tình trạng này có thể đe dọa tính mạng do da gặp phải tăng tính nhạy cảm với hoạt chất lỏng và mất nhiệt, nhiễm trùng và rối loạn trao đổi hoạt chất.
 • Tác động tâm lý xã hội: vảy phấn đỏ nang lông là một chứng bệnh mạn tính có thể tác động đáng nhắc tới sức khỏe tinh thần và tin cậy sống của người chứng bệnh. Những thay thế đổi rõ rệt trên da, tính hoạt chất mạn tính của chứng bệnh và cảm giác ngứa ngáy ngáy có thể dẫn tới lo sợ về cảm xúc, lo lắng, trầm cảm, tiến hành người chứng bệnh tự cô lập với xã hội.
 • đau đớn do tăng sừng hóa: người chứng bệnh gặp phải không dễ chịu và đau đớn đớn, chủ yếu ở những vùng gặp phải tác động khi khớp cử động hoặc các điểm chịu áp lực.
 • hậu quả toàn thân: một vài nghiên cứu cho xuất hiện mối mối quan hệ giữa vảy phấn đỏ nang lông và một vài rối loạn hệ thống nhất định, ví như rối loạn tự miễn dịch hoặc chuyển hóa. Tuy nhiên điều này vẫn cần thiết phải được nghiên cứu thêm.
 • Các hậu quả mối quan hệ tới điều trị: việc sử dụng các loại thuốc toàn thân như retinoids hoặc thuốc ức chế miễn dịch để kiểm soát chứng bệnh có thể gây ra ra các tác dụng phụ hoặc hậu quả không không khác nhau, gồm gây ra độc cho gan, thay thế đổi trong cấu trúc xương, dễ nhiễm trùng hoặc các phản ứng bất lợi không không khác.
vảy phấn đỏ nang lông có nguy hiểm không
Hình ảnh da gặp phải tổn thương do vảy phấn đỏ nang lông

Chẩn đoán vảy phấn đỏ nang lông như thế nào?

Bác sĩ sẽ quan sát làn da của người chứng bệnh, phối hợp cùng tiền sử chứng bệnh lý để đưa ra chẩn đoán lâm sàng. Một vài trường hợp nghi vấn, bác sĩ sẽ cần thiết phải sinh thiết da để loại trừ các chứng bệnh có triệu chứng tương tự như vảy phấn đỏ nang lông và đưa ra kết luận cuối cùng.

Cách điều trị vảy phấn đỏ nang lông

Tùy vào tình trạng chứng bệnh, bác sĩ sẽ kê toa thuốc uống như isotretinoin, acitretin, methotrexate hoặc tiêm thuốc sinh học cho trường hợp chứng bệnh nặng, phối hợp với các loại kem thoa có chứa urea, axit salicylic, retinoid và steroid để giúp cho kiểm soát tình trạng chứng bệnh nhẹ.

bác sĩ chẩn đoán vảy phấn đỏ nang lông
ThS.BSNT.CKI Trần Nguyễn Anh Thư, khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da, BVĐK Hưng Thịnh TP.HCM đang thăm kiểm tra cho người chứng bệnh

kỹ thuật phòng ngừa vảy phấn đỏ nang lông

Vì chưa xác định được nguyên nhân khởi phát chứng bệnh nên hiện nay cũng chưa có kỹ thuật phòng ngừa chứng bệnh. Vì vậy, khi nghi ngờ mình gặp phải vảy phấn đỏ nang lông, người chứng bệnh nên tới bác sĩ chuyên khoa Da liễu ngay để được thăm kiểm tra và điều trị sớm. Điều trị chứng bệnh ngay từ thời kỳ sớm sẽ giúp cho nâng cao tình trạng và ngăn ngừa chứng bệnh tiến triển nặng.

thắc mắc mối quan hệ

1. Vảy phấn đỏ nang lông có tự hết không?

Tùy thuộc vào loại vảy phấn đỏ nang lông người chứng bệnh mắc phải mà chứng bệnh có nguy cơ tự khỏi hoặc cần thiết phải can thiệp y tế. Nếu bạn mắc vảy phấn đỏ nang lông thể điển hình ở người lớn, chứng bệnh có thể lâu dần tối đa trong vài năm, tuy nhiên sẽ không tái phát. Trong khi đó, các thể không không khác có thời gian mắc chứng bệnh lâu hơn.

2. Vảy phấn đỏ nang lông có chữa trị khỏi không? Có tái phát không?

Có. Thể mắc phải ở người lớn tương đối phổ quát, tiên số lượng tốt, tỷ lệ 80% ca chứng bệnh thoái triển sau 3 năm nếu được chẩn đoán đúng và điều trị sớm. Trong khi đó, vảy phấn đỏ nang lông thể di truyền ở trẻ nhỏ chỉ chiếm 40% số người chứng bệnh, tuy nhiên tiên số lượng xấu hơn, điều trị không dễ dàng hơn và nguy cơ tồn tại suốt đời.

Chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da BVĐK Hưng Thịnh TP.HCM là nơi hội tụ chuyên gia bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực tư vấn và chăm sóc sức khỏe da. Với bề dày kinh nghiệm và chuyên môn được tu luyện ở các trường đại học và trung tâm y khoa trong nước và quốc tế, các chuyên gia liên tục tự cập nhật các thông tin chuyên môn, các loại thuốc và các kỹ thuật điều trị tân tiến nhất, giúp cho quá trình chẩn chứng bệnh chuẩn xác, phục hồi sức khỏe da một cách nhanh chóng.

Bài viết trên đã từng mang lại thêm thông tin cho độc giả về chứng bệnh vảy phấn đỏ nang lông. Việc xác định các thể chứng bệnh là điều kiện tiên quyết để điều trị chứng bệnh hữu hiệu, vì vậy ngay khi nghi ngờ hoặc phát hiện mình mắc chứng bệnh, người chứng bệnh nên nhanh chóng tới bác sĩ chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da để được thăm kiểm tra sớm.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.