Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng tránh

Nổi hạch ở bẹn có thể là dấu hiệu cho các vấn đề sức khỏe xảy ra bên trong cơ thể. Vậy nguyên nhân gây ra nổi hạch bẹn là sao? Triệu chứng nổi hạch vùng bẹn ra sao? Chẩn đoán và điều trị trị hạch ở bẹn như thế nào?

Bài viết được tư vấn bởi Trung tâm Thông tin Y khoa, khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM.

Nổi hạch ở bẹn

Hạch ở bẹn là một phần của hệ thống bạch huyết, đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch để ngăn ngừa các vi khuẩn, virus và các tác nhân gây ra chứng bệnh. Khi hạch bẹn nổi lên và mắc phải sưng tấy thất thường, người chứng bệnh tới khu vực y tế để thăm kiểm tra. Không nên xem thường, lơ là khi xuất hiện nổi hạch ở bẹn.

Nổi hạch ở bẹn là sao?

Nổi hạch ở bẹn là tình trạng viêm, sưng của các hạch lympho ngay tại vùng bẹn, có thể chứa mủ, gây ra đau đớn. Nổi hạch bẹn có thể là triệu chứng của những chứng bệnh lý tại vùng bụng dưới, cơ quan sinh dục ngoài, hậu môn, chân.

Các hạch thông thường có kích thước tầm khoảng 1 cm. Nếu hạch vùng bẹn có kích thước từ 1,5 cm trở lên được xem là tình trạng thất thường (1). Nếu các hạch mắc phải vỡ ra, chúng trông tương tự những vết loét ở vùng bẹn.

Xem thêm: Nổi hạch ở nách: Vị trí, nguyên nhân, cách chẩn đoán và điều trị

Vị trí thường nổi hạch bẹn

Tình trạng nổi hạch vùng bẹn có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên bẹn (trái, phải). Hạch vùng bẹn được chia thành hai loại là loại hạch nằm ở vị trí nông và loại nằm ở sâu. Những hạch bẹn nông sẽ nằm gần bề mặt da, ngay bên dưới dây chằng bẹn. Những hạch bẹn sâu sẽ nằm sâu trong cơ thể.

Triệu chứng nổi hạch ở bẹn có thể diễn ra ở một hoặc hai bên
Triệu chứng nổi hạch vùng bẹn có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên bẹn

Nguyên nhân gây ra nổi hạch ở bẹn

Trong những cơ quan trên cơ thể người, vùng kín (gồm có cả bẹn) là vị trí nhạy cảm và dễ mắc phải tổn thương. Chỉ với một tác động nhỏ từ môi trường bên ngoài cũng có thể khiến cho khu vực này viêm nhiễm, tác động tiêu cực tới sức khỏe.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới nổi hạch bẹn, gồm có:

1. mắc phải lao hạch

Hạch ở bẹn có thể sưng to thất thường khi một người mắc phải chứng bệnh lao hạch. Theo thời gian, kích thước của hạch gia tăng nhanh chóng. Hạch này không gây ra đau đớn tức, cứng, đi kèm với những triệu chứng không tương tự, ví dụ như chóng mặt, đau đớn đầu, sụt cân, sốt dai dẳng…

2. Do suy suy giảm hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch thiếu sức ngăn ngừa sự viêm nhiễm từ bên ngoài. Khi mắc phải suy suy giảm hệ miễn dịch, các hạch bạch huyết (trong số đó có hạch ở bẹn) dễ sưng lên do phải vận động nhiều hơn. Đây là tình trạng lành tính vì hạch sẽ tự động xẹp xuống khi hệ miễn dịch trở về thông thường.

3. Do u nang tuyến Bartholin ở nữ

Cơ quan sinh dục ở nữ giới có loại hoạt chất nhờn rõ ràng, có tác dụng cân bằng độ pH trong bộ phận sinh dục nữ và xoa trơn để giúp cho quá trình quan hệ tình dục xảy ra thuận lợi hơn. Loại hoạt chất nhờn này được sản sinh từ tuyến Bartholin nằm tại phía dưới môi lớn âm hộ.

Do quá trình vệ sinh không được sạch sẽ, số lượng hoạt chất nhầy viêm nhiễm hoặc mắc phải tắc nghẽn sẽ ứ lắng đọng gây ra ra u nang. Các u nang chứa mủ hoặc hoạt chất nhầy, nhỏ như hạt đỗ, trải qua thời gian tiến triển sẽ gia tăng kích thước khiến cho người chứng bệnh mắc phải đau đớn.

4. Do u nang bã nhờn ở nữ

U nang bã nhờn ở nữ giới là chứng bệnh có nguy cơ gây ra ra u lành tính ở bất kỳ vị trí nào trên âm hộ (thường gặp hơn cả là tại môi âm hộ). U nang bã nhờn thường có kích thước nhỏ, màu nâu nhạt, chứa dịch ở bên trong.

Tình trạng này chỉ dấu hiệu trong thời gian ngắn và không còn nữa đi sau vài ngày. Nếu xuất hiện chứng bệnh tiến triển lâu không thuyên suy giảm, kích thước các u nang tiếp tục gia tăng, mắc phải viêm loét, gây ra đau đớn tức và có thể dẫn tới nổi hạch ở bẹn.

5. Do chứng bệnh nam khoa

không những nữ giới, nam giới cũng có thể mắc phải nổi hạch bẹn do những chứng bệnh lý mối quan hệ tới vùng kín. Nguyên nhân chủ yếu là vì người chứng bệnh mắc chứng bệnh viêm nhiễm, chứng bệnh nam khoa.

Một trong những chứng bệnh nam khoa có thể dẫn tới tình trạng nổi hạch bẹn là viêm niệu đạo. Viêm niệu đạo xảy ra do sự lây nhiễm nhiễm của các loại vi khuẩn như: song cầu khuẩn lậu, Chlamydia, E. Coli… , dẫn tới sốt, sưng khớp, tiểu rát, chảy dịch mủ, nổi hạch vùng bẹn…

Bệnh nam khoa có thể gây nổi hạch ở bẹn
chứng bệnh nam khoa có thể gây ra nổi hạch ở bẹn

6. Viêm nang lông

Viêm nang lông là tình trạng lỗ chân lông tổn thương có thể do thói quen wax, tẩy, cạo lông vùng kín…, tiến hành nang lông mắc phải nhiễm trùng và gây ra viêm. Nếu không điều trị viêm nang lông sớm dễ gây ra ra tình trạng viêm nang lông mạn tính, gây ra nhiễm trùng da, sưng hạch bạch huyết.

7. Mụn rộp sinh dục

những chứng bệnh lý lây nhiễm truyền qua đường tình dục có thể gây ra ra tình trạng nổi mụn nhỏ hình tròn. Triệu chứng đi kèm với những chứng bệnh lý này rất đa loại, gồm có cả tình trạng nổi hạch ở bẹn. Mụn rộp sinh dục thường khởi phát với những triệu chứng tương tự cúm và hạch bẹn sưng lên trước khi mụn nước trỗi dậy ở cơ quan sinh dục.

8. Ung thư

Khi tế bào ung thư tiến triển trong cơ thể, chúng có thể lan rộng thông qua hệ thống hạch bạch huyết và gây ra ra sự u xơ của các hạch lympho, gây ra sưng hạch. Các hạch bạch huyết thường là nơi tới của các tế bào ung thư ác tính trước khi chúng lan ra các cơ quan không tương tự. Ngoài ra, khối ung thư có thể kích thích các cơ chế gây ra viêm và phản ứng miễn dịch trong cơ thể, tiến hành u xơ của các hạch bạch huyết (2).

Các loại ung thư có thể gây ra sưng hạch bẹn là ung thư cổ tử cung, ung thư tinh hoàn, ung thư gan, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư hạch bạch huyết.

Triệu chứng nổi hạch ở bẹn

Thông thường, hạch bạch huyết nằm ẩn dưới da, có kích thước nhỏ tầm khoảng bằng hạt đậu nên không thể quan sát hạch bằng mắt thường thường sờ xuất hiện (trừ khi hạch nổi sưng lên). Tùy vào nguyên nhân tiến hành nổi hạch mà mỗi người sẽ gặp những dấu hiệu và triệu chứng không tương tự nhau. Nổi hạch ở bẹn có thể có những tính hoạt chất tương tự như khi nổi hạch ở cổ, sau dái tai, nách, dưới hàm…

 •  Hạch mắc phải sưng có thể gây ra đau đớn hoặc không.
 • Các hạch sưng to có thể di động hoặc cố định. Nếu nổi hạch cứng và cố định, bác sĩ có thể nghi ngờ là ung thư hạch.

Nổi hạch ở bẹn có thể đi kèm với những triệu chứng không tương tự như:

 • ra mồ hôi đêm.
 • Sốt.
 • ngứa ngáy, viêm và đỏ da.
 • Tiết dịch dương vật hoặc bộ phận sinh dục nữ trong trường hợp nổi hạch vùng bẹn do nhiễm trùng lây nhiễm qua đường tình dục.
Nổi hạch ở bẹn đi kèm triệu chứng ngứa viêm đỏ da
Nổi hạch ở bẹn có thể đi kèm với triệu chứng ngứa ngáy, viêm, đỏ da

người nổi hạch ở bẹn

Tình trạng nổi hạch ở bẹn có thể gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào và xảy ra ở cả nam và nữ.

1. Nổi hạch bẹn ở nam giới

Nhiễm trùng là một trong những tác nhân hàng đầu gây ra ra tình trạng nổi hạch bẹn ở nam giới. Ở trường hợp nhiễm trùng da, những hạch bạch huyết tại khu vực gần vết thương có thể mắc phải sưng lên. chứng bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu cũng có thể tiến hành hạch ở bẹn nổi lên do vi khuẩn gây ra viêm lây nhiễm lan từ niệu đạo hoặc bọng đái.

Nổi hạch ở bẹn cũng có thể xảy ra khi nam giới mắc phải rối loạn tuần hoàn hạch bạch huyết. Tình trạng này có thể xuất hiện sau khi thủ thuật loại bỏ hạch bạch huyết, do ung thư gây ra ra (ví dụ như ung thư tuyến tiền liệt)… Các chứng bệnh nam khoa cũng là tác nhân thường gặp khiến cho nam giới mắc phải nổi hạch ở bẹn.

2. Nổi hạch bẹn ở nữ giới

Nữ giới mắc phải nổi hạch ở bẹn có thể là do viêm nhiễm phụ khoa (gây ra ra bởi virus, vi khuẩn). Tình trạng nhiễm nấm dẫn tới nổi hạch bẹn cũng có thể xảy ra ở chị em không biết giữ vệ sinh cơ quan sinh dục đúng cách. U nang Bartholin ở nữ, u nang bã nhờn ở nữ, ung thư cổ tử cung… cũng có thể khiến cho nữ giới mắc phải nổi hạch bẹn.

3. Nổi hạch bẹn ở trẻ nhỏ

trẻ nhỏ có thể mắc phải nổi hạch ở bẹn do tình trạng nhiễm trùng, dị ứng, chấn thương… những tác nhân có thể khiến cho trẻ mắc phải nổi hạch bẹn gồm có: viêm hạch bạch huyết, các chứng bệnh do mèo cào (gây ra ra bởi vi khuẩn Bartonella henselae), nhiễm HIV, chứng bệnh lao… trẻ nhỏ cũng có thể mắc phải nổi hạch vùng bẹn sau khi tiêm ngừa vắc xin và thường hết sau đó.

Nổi hạch ở bẹn có thể điều trị khỏi không?

điều trị trị nổi hạch ở bẹn phụ thuộc vào việc điều trị nguyên nhân tiến hành sưng hạch bẹn. Tùy vào từng trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ đưa ra phương hướng điều trị hợp nhằm loại trừ các chứng bệnh lý gây ra sưng hạch (nếu có) và giúp cho hạch bẹn trở về trạng thái thông thường.

Tìm nguyên nhân sưng hạch ở bẹn trước khi điều trị
nên tìm ra nguyên nhân tiến hành sưng hạch ở bẹn trước khi điều trị

Chẩn đoán nổi hạch ở bẹn

Để chẩn đoán nguyên nhân nổi hạch ở bẹn, các bước thăm kiểm tra lâm sàng mà bác sĩ thực hiện gồm có:

 • Hỏi về triệu chứng, tiền sử chứng bệnh lý, việc quan hệ tình dục an toàn của người mắc chứng bệnh, tiền sử chứng bệnh của gia đình, các thuốc mà người mắc chứng bệnh đang dùng…
 • Kiểm tra tình trạng của các hạch bạch huyết ở háng và bẹn, sờ và ấn nhẹ vào các hạch này để phản hồi kích thước, độ đặc, độ ấm và các tình trạng đau đớn. Bác sĩ cũng tiến hành kiểm tra những chứng bệnh bạch huyết không tương tự và các triệu chứng nhiễm trùng, dấu hiệu chứng bệnh lý, gồm có cả các chứng bệnh lây nhiễm nhiễm qua đường tình dục.

Để xác định chuẩn xác nguyên nhân nổi hạch ở bẹn, bác sĩ sẽ thực hiện tiếp việc kiểm tra cận lâm sàng bằng các kỹ thuật:

 • Phân tích nước tiểu: Người chứng bệnh có thể được đem đến mẫu nước tiểu để kiểm tra những dấu hiệu nhiễm trùng tiểu hoặc các tình trạng nhiễm trùng không tương tự, gồm có cả những chứng bệnh lây nhiễm nhiễm qua đường tình dục.
 • Xét nghiệm Pap (phết tế bào cổ tử cung): Xét nghiệm Pap được thực hiện để tìm những tế bào thất thường và dấu hiệu ung thư cổ tử cung. Xét nghiệm HPV cũng có thể được bác sĩ chỉ định thực hiện. Virus HPV có mối quan hệ tới những chứng bệnh ung thư ở bộ phận sinh dục nữ, cổ tử cung, hậu môn, âm hộ.
 • Xét nghiệm STI (xét nghiệm nhiễm trùng qua đường tình dục): Người chứng bệnh có thể được bác sĩ chỉ định tiến hành xét nghiệm STI nếu nghi ngờ mắc chứng bệnh lây nhiễm truyền qua đường tình dục.
 • Xét nghiệm máu: giúp cho bác sĩ chẩn đoán chứng bệnh lý tiềm ẩn gây ra nổi hạch ở bẹn, gồm có chứng bệnh bạch cầu, nhiễm trùng. Các loại xét nghiệm máu thường được chỉ định là: xét nghiệm công thức máu toàn bộ (CBC), xét nghiệm HIV, cấy máu…
 • Kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh: Bác sĩ có thể chỉ định cho người chứng bệnh thực hiện một/nhiều kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh để xác định nguồn lây nhiễm nhiễm hoặc xác định vị trí của u bướu. Những kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh được dùng có thể gồm có siêu âm háng, xương chậu, bụng, chụp CT vùng mắc phải tác động.
 • Sinh thiết: Nếu những xét nghiệm không tương tự không thể đưa ra chẩn đoán chuẩn xác hoặc nghi ngờ ung thư, bác sĩ có thể chỉ định cho người chứng bệnh tiến hành sinh thiết. Mẫu từ một hạch hoặc toàn bộ hạch có thể được thu thập. Bác sĩ thường lựa chọn tiến hành sinh thiết hạch lớn nhất.
Xét nghiệm máu giúp chẩn đoán nguyên nhân gây nổi hạch vùng bẹn
Người chứng bệnh có thể được chỉ định xét nghiệm máu để giúp cho bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân gây ra nổi hạch vùng bẹn

Điều trị nổi hạch ở bẹn

Việc điều trị tình trạng nổi hạch vùng bẹn còn tùy vào nguyên nhân cơ bản khiến cho hạch ở bẹn sưng lên. Nếu nguyên nhân gây ra nổi hạch bẹn là do nhiễm trùng, phương pháp điều trị được chỉ định sẽ tùy thuộc vào loại nhiễm trùng, có thể gồm có điều trị qua đường uống, điều trị tại chỗ hoặc phối hợp cả hai. Phương pháp điều trị trị gồm có:

 • Dùng thuốc thuốc tại chỗ để điều trị tình trạng nhiễm trùng da.
 • Kem chống nấm OTC được chỉ định cho người mắc phải nấm chân hoặc ngứa ngáy vùng bẹn.
 • Để điều trị nhiễm trùng nấm men OTC gây ra nổi hạch ở bẹn, bác sĩ có thể chỉ định cho người chứng bệnh dùng kem hoặc thuốc đạn.
 • Dùng thuốc thuốc đường uống để điều trị trị tình trạng nhiễm trùng, gồm có những chứng bệnh lý lây nhiễm lan qua đường tình dục.
 • Dùng thuốc kháng virus, ví dụ như acyclovir và valacyclovir để điều trị trị mụn rộp sinh dục.
 • Điều trị kháng virus HIV bằng ARV.

Nếu ung thư là nguyên nhân gây ra nổi hạch ở bẹn, việc điều trị trị còn tùy thuộc vào loại ung thư, thời kỳ của chứng bệnh, tuổi tác cũng như sức khỏe tổng thể của người chứng bệnh. Những tùy lựa chọn không tương tự có thể gồm có xạ trị, hóa trị, liệu pháp nhắm mục tiêu, liệu pháp miễn dịch, thủ thuật, ghép tế bào gốc.

Người chứng bệnh có thể tới thăm kiểm tra tại khoa Nội tổng hợp, khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh để điều trị tốt nhất tình trạng nổi hạch ở bẹn. khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh đem đến dịch vụ thăm kiểm tra, điều trị trị chứng bệnh chuyên nghiệp, an toàn, tốt nhất bởi hệ thống bác sĩ giàu kinh nghiệm cùng trang thiết mắc phải, công nghệ tiên tiến. Quy trình kiểm tra khoa học, khép kín, nhanh gọn, các tiện ích, tiện nghi đi kèm cao cấp.

Nổi hạch ở bẹn uống thuốc gì?

Như từng đề cập ở phần trên, những loại thuốc có thể được bác sĩ chỉ định để giúp cho người chứng bệnh điều trị trị triệu chứng nổi hạch ở bẹn, ví dụ như thuốc thuốc, thuốc chống nấm, thuốc kháng virus… Tùy vào nguyên nhân gây ra nổi hạch bẹn, bác sĩ sẽ cân nhắc, chỉ định cho người chứng bệnh dùng loại thuốc phù hợp. Người chứng bệnh tuyệt đối phải tuân thủ chỉ định của bác sĩ, tránh tự ý dùng thuốc.

Cách phòng tránh tình trạng mọc hạch ở bẹn

Để phòng tránh tình trạng nổi lên hạch ở bẹn, mỗi người có thể chủ động sử dụng các cách dưới đây:

 • sử dụng những công nghệ quan hệ tình dục an toàn để phòng tránh các căn chứng bệnh lây nhiễm truyền qua đường tình dục.
 • Tiêm đầy đủ vắc xin để giúp cho phòng ngừa những chứng bệnh lý lây nhiễm truyền qua đường tình dục.
 • Chăm sóc thân thể, giữ gìn vệ sinh thật tốt để ngăn ngừa những tình trạng nhiễm trùng ở khu vực vùng kín và làn da.
 • Tuân thủ đúng theo chỉ định của bác sĩ khi điều trị trị các chứng bệnh tự miễn.
 • Mỗi người nên thường xuyên rửa tay, khử trùng những bề mặt thường phải chạm vào, che miệng khi hắt hơi/ho, tránh chạm vào mặt (gồm có cả mắt, mũi, miệng), không sử dụng chung những vật dụng cá nhân, tương tác an toàn với động vật, tránh tiếp xúc với người chứng bệnh…
Sử dụng biện pháp an toàn khi quan hệ tránh tình trạng nổi hạch ở bẹn
Mỗi người nên sử dụng công nghệ quan hệ tình dục an toàn để phòng tránh chứng bệnh lây nhiễm qua đường tình dục gây ra nổi hạch ở bẹn

vấn đề thường gặp về triệu chứng nổi hạch ở bẹn

Dưới đây là những vấn đề thường gặp về triệu chứng nổi hạch ở bẹn:

1. Nổi hạch ở bẹn là dấu hiệu chứng bệnh gì?

Nếu nguyên nhân là từ sự đáp ứng của hệ thống miễn dịch, nổi hạch ở bẹn có thể tự khỏi sau một vài ngày thường vài tuần. Tuy nhiên, nổi hạch bẹn cũng có thể là dấu hiệu của những chứng bệnh lý nhiễm trùng, ung thư và các u bướu. những loại chứng bệnh lý có thể dẫn tới hạch bẹn mắc phải sưng như: chứng bệnh lao hạch, u nang Bartholin ở nữ, u nang bã nhờn ở nữ, chứng bệnh nam khoa, viêm nang lông, mụn rộp sinh dục, ung thư, nhiễm trùng đường tiết niệu, rối loạn tuần hoàn hạch bạch huyết, HIV, chứng bệnh do mèo cào (vi khuẩn Bartonella henselae gây ra ra)…

2. Nổi hạch ở bẹn để lâu có sao không?

Người mắc phải nổi hạch bẹn không nên xem thường, nên tới khu vực y tế thăm kiểm tra càng sớm càng tốt. Triệu chứng nổi hạch ở bẹn lâu ngày lâu có thể tiềm ẩn những rủi ro nếu nguyên nhân khiến cho hạch nổi lên chưa được điều trị trị tốt nhất. Người chứng bệnh nên chủ động tới khu vực y tế thăm kiểm tra khi xuất hiện hạch ở bẹn sưng lâu ngày quá 1, 2 tuần không thuyên suy giảm.

Nổi hạch ở bẹn có thể là triệu chứng cảnh báo nhiều chứng bệnh lý lành tính hoặc ác tính. Điều trị nguyên nhân gây ra nổi hạch vùng bẹn sẽ giúp cho khắc phục vấn đề sức khoẻ này. Ngay khi mắc phải nổi hạch ở bẹn, người chứng bệnh nên tới khu vực y tế thăm kiểm tra và tiến hành các xét nghiệm cận lâm sàng mối quan hệ để có phương pháp điều trị phù hợp.

Để đặt lịch thăm kiểm tra, điều trị chứng bệnh tại Hệ thống khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh, Quý khách vui lòng liên hệ:

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.