Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Sa tinh hoàn tình trạng thường gặp, mối liên quan tới nhiều chứng bệnh lý. Tình trạng này tác động tới nhiều vận động tình dục của nam giới. Sa tinh hoàn không phải là một chứng bệnh lý mà là triệu chứng của những chứng bệnh lý tác động trực tiếp tới sức khỏe sinh sản của nam giới.

sa tinh hoàn

Sa tinh hoàn là như nào?

Sa tinh hoàn (xệ tinh hoàn) là tình trạng kích thước bìu treo tinh hoàn sẽ có chiều dài dài hơn dương vật ở trạng thái thường thì. Khi nam giới ngồi, lớp da bìu không thể co gói lại tinh hoàn như cơ chế vận động thường thì. Nguyên nhân là do bìu mắc phải giãn tiến hành tinh hoàn chảy xệ. (1)

Tinh hoàn là cơ quan quan trọng với sinh lý của nam giới. công dụng nội tiết của tinh hoàn là điều tiết hormone testosterone. công dụng ngoại tiết của tinh hoàn là sản xuất ra tinh trùng. Tinh hoàn có 2 bên, được bìu liên kết và chùm kín.

Ở người trưởng thành, tinh hoàn dài trùng bình từ 4 – 4.5cm và rộng là 2 – 2.5cm. Ở trạng thái tự nhiên, chiều dài của hai tinh hoàn sẽ hơn hoặc bằng so với dương vật khi không cương dương cứng.

sa tình hoàn là bệnh gì

Nguyên nhân gây nên chứng bệnh sa tinh hoàn

Tình trạng sa tinh hoàn gây nên nhiều tác động tiêu cực tới sức khỏe tinh thần của phái mạnh. một vài nguyên nhân gây nên sa tinh hoàn như:

 • Viêm tinh hoàn: chứng bệnh rõ ràng bởi những cơn sốt cao, đau đớn tức không dễ chịu, sưng tấy tại tinh hoàn, tiến hành tinh hoàn to hơn thường thì, tiến hành giãn bìu, dẫn tới tình trạng chảy xệ. Viêm tinh hoàn nếu không có công nghệ can thiệp sớm có thể gây nên các tác hại như viêm truyền nhiễm sang những vùng không không khác như viêm tuyến tiền liệt, viêm thận…
 • Tinh hoàn xoắn và giãn tĩnh mạch thừng tinh: Đây là tình trạng những tĩnh mạch của tinh hoàn mắc phải xoắn lại hoặc giãn căng ra. Các chứng bệnh lý này gây nên giãn tĩnh mạch tinh hoàn, tiến hành cho máu không tuần hoàn đều, tiến hành cho tinh hoàn tăng kích thước, dẫn tới tình trạng sa tinh hoàn.
 • Da bìu rộng hơn túi tinh: Da bìu lớn hơn, không ôm sát hai bên tinh hoàn. Tình trạng có thể gây nên sa tinh hoàn 1 bên hoặc cả hai bên.
 • Nhiệt độ tăng cao: Bìu có thể co thường hay giãn theo nhiệt độ. Điều này nhằm giữ sự ổn định môi trường bên trong để tinh hoàn tiến triển. Nhiệt độ nóng lên do thời tiết thường hay do vận động có thể tiến hành cho lớp da bìu giãn ra quá mức.
 • Kích thước tinh hoàn: Kích thước tinh hoàn quá to, vượt nguy cơ co lại của bìu cũng là một trong số các nguyên nhân gây nên xệ tinh hoàn.
 • Tràn dịch ở tinh mạc: Ống hút tinh mạc khi mắc phải rối loạn công dụng có thể gây nên tràn dịch tinh mạc, tiến hành túi tinh mắc phải sa xuống, dẫn tới tình trạng xệ tinh hoàn.
 • Ung thư ở tinh hoàn: Đây chứng bệnh lý nguy hiểm và nghiêm trọng nhất ở người chứng bệnh sa tinh hoàn. Các tế bào ung thư khi tiến triển sẽ tạo ra những hạch tại tinh hoàn, dẫn tới việc thể tích và kích thước tinh hoàn lớn dần. Lúc này, bìu phải chịu áp lực lớn, tiến hành cho tình trạng chảy xệ càng nghiêm trọng.
 • Thoát vị bẹn: Đây là nguyên nhân gián tiếp gây nên sa tinh hoàn. Thoát vị bẹn tiến hành cho tinh hoàn mắc phải chảy xệ, gây nên đau đớn tức vùng bìu, nhất là khi đi lại và khi đứng.
 • Tổn thương lớp màng tinh hoàn.

Triệu chứng chứng bệnh sa tinh hoàn

 • Bìu giãn xuống và lỏng lẻo.
 • xuất hiện cơ quan bìu giãn xuống, không co lại trong thời điểm dài, hoặc lớp bìu không co ngay lại khi tiếp xúc nhiệt độ lạnh. Khi co lại, lớp da bìu săn nhưng mà vẫn cảm xuất hiện bìu lỏng lẻo.
 • Một trong hai bên tinh hoàn to lên.
 • Phần ruột phía trên mắc phải kéo xuống dưới, dồn lại theo chiều bên tinh hoàn mắc phải xệ.
 • Kích thước của bìu ngày càng to.
 • Cảm xuất hiện nặng không thường thì tại phần dưới. Khi mắc phải xệ, tinh hoàn sẽ tăng trọng số lượng tiến hành cho nam giới mắc phải tức và không dễ chịu tại vùng bụng dưới.

triệu chứng bệnh sa tinh hoàn

Yếu tố rủi ro tăng nguy cơ mắc chứng bệnh sa bìu ở nam giới

một vài yếu tố có thể tiến hành tăng nguy cơ mắc phải xệ tinh hoàn như:

 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Đây là tình trạng búi tĩnh mạch xoắn lại ở tinh hoàn. Tình trạng này tiến hành biến kiểu tinh hoàn, gây nên đau đớn đớn cho người chứng bệnh. Búi tĩnh mạch xoắn lại sẽ tiến hành cho máu tuần hoàn kém. Ngoài ra, tĩnh mạch khi giãn nở quá mức có thể tác động tới cơ quan sinh dục. Người chứng bệnh thường mắc phải đau đớn tinh hoàn, gặp nhiều không dễ khăn trong cuộc sống tình dục; thậm chí có thể mắc phải liệt vật, xuất tinh sớm, suy suy nhược tin cậy tinh trùng…
 • Tràn dịch tĩnh mạch: Đây là tình trạng số lượng dịch trong tĩnh mạch mắc phải ứ đọng, chỉ tập trung tại một bên túi bìu, tiến hành cho tinh hoàn mắc phải sưng lên, to ra không thường thì, gây nên chảy xệ.
 • Tổn thương màng tinh hoàn: Khi mắc phải tổn thương, màng tinh hoàn có thể tiến hành cho máu mắc phải ứ đọng tại tinh hoàn, nghiêm trọng hơn là có dịch mủ. Khi không được phát hiện và điều trị sớm, nam giới có thể mắc phải viêm tinh hoàn, búi tinh chảy xệ.
 • Da bìu tinh hoàn rộng: Ở nam giới thường thì, cấu trúc cơ quan sinh dục sẽ có phần da bìu vừa đủ kích thước ôm gọn tinh hoàn. Tuy nhiên, một vài nam giới lại có phần da bìu rộng hơn so với túi tinh, từ đó dẫn tới tình trạng tinh hoàn mắc phải xệ.
 • Ung thư tinh hoàn: chứng bệnh lý này có thể gây nên cảm giác nặng ở bìu. Một tinh hoàn có thể mắc phải cứng hơn so với bên còn lại. Người chứng bệnh có thể nhận xuất hiện tinh hoàn tiến triển lớn hơn, tiến hành cho phần da bìu trùng xuống, chảy xệ.
yếu tố rủi ro gây bệnh sa bìu
Ung thư tinh hoàn có thể gây nên nặng ở bìu, dẫn tới tình trạng sa tinh hoàn

Sa tinh hoàn cảnh báo chứng bệnh gì?

Sa tinh hoàn có thể là dấu hiệu cảnh báo một vài chứng bệnh lý ở nam giới như: (2)

1. Viêm tinh hoàn

chứng bệnh thường xuất hiện ở nam giới trên 30 tuổi. Khi đó, tinh hoàn mắc phải các vi khuẩn có hại xâm nhập và gây nên nhiễm khuẩn. Những vi khuẩn này thường xuất phát từ niệu đạo Sau đó lội ngược lên phía trên theo đường ống dẫn tinh, gây nên nhiễm khuẩn cho tinh hoàn.

Các triệu chứng thường gặp ở người chứng bệnh viêm tinh hoàn như sa tinh hoàn; tinh dịch có máu; đau đớn khi tiểu, khi xuất tinh, khi quan hệ tình dục; cảm xuất hiện nặng nề và vướng víu ở bẹn. Người chứng bệnh thường mắc phải mệt mỏi, suy nhược, có thể đi kèm sốt cao. Các trường hợp nghiêm trọng có thể mắc phải sưng to, phù nề, tích dịch ở tinh hoàn.

2. Viêm mào tinh hoàn

Đây là tình trạng mào tinh hoàn sưng viêm do mắc phải nhiễm khuẩn hoặc không. Nếu trì hoãn điều trị, nam giới có thể mắc phải vô sinh hiếm muộn, suy suy nhược công dụng sinh lý, thậm chí là liệt dương. Một tỷ lệ viêm mào tinh hoàn có thể dẫn tới những chứng bệnh lý không không khác như viêm tuyến tiền liệt, nhiễm trùng đường tiết niệu.

Người chứng bệnh viêm mào tinh hoàn thường có triệu chứng như bìu ấm, sưng đỏ; đau đớn một bên tinh hoàn (nhất là khi tiểu, xuất tinh, quan hệ tình dục); vùng xương chậu hoặc vùng bụng dưới mắc phải không dễ chịu. một vài triệu chứng kèm theo có thể xuất hiện như dương vật mắc phải chảy dịch và mủ, tinh dịch lẫn máu. Người chứng bệnh có thể mắc phải mệt mỏi, ớn lạnh và sốt cao.

3. Xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn là tình trạng tinh hoàn xoắn lại tại đoạn cuối dây thừng tinh, tiến hành mất nguồn cung máu tới tinh hoàn, gây nên tổn thương tinh hoàn, thậm chí là hoại tử. chứng bệnh lý này ít gặp, thường là do chấn thương thường hay các nguyên nhân không xác định. Xoắn tinh hoàn tiến hành cho số lượng máu đổ về nuôi tinh hoàn mắc phải ngưng trệ, dẫn tới tổn thương các mô, gây nên ra tình trạng sa tinh hoàn.

Sa tinh hoàn có nguy hiểm không?

Tinh hoàn là cơ quan quan trọng với sức khỏe sinh sản của nam giới. Do đó, khi mắc phải xệ tinh hoàn, những công dụng của cơ quan này sẽ mắc phải tác động nghiêm trọng, đe dọa tới nguy cơ quan hệ của phái mạnh, cụ thể:

 • tin cậy và số số lượng tinh trùng mắc phải suy suy nhược, tăng nguy cơ dị kiểu, không dễ thụ tinh với trứng, dẫn tới nguy cơ vô sinh rất cao.
 • Gia tăng nguy cơ mắc chứng viêm tuyến tiền liệt.
 • Khi mắc phải sa tinh hoàn, cơ thể sẽ mắc phải thiếu hụt hormone testosterone. Điều này tiến hành suy nhược ham muốn và nguy cơ quan hệ tình dục của nam giới. Khi đó, người chứng bệnh sẽ ngại gần gũi, lâu dần dẫn tới tình trạng lãnh cảm, yếu sinh lý.

Khi nào nên gặp bác sĩ?

Nếu được phát hiện sớm nguyên nhân gây nên sa tinh hoàn, triệu chứng này có thể được điều trị khỏi. Vì thế, nếu nhận xuất hiện sự không không khác lạ tại cơ quan sinh dục như mắc phải sưng, xệ tinh hoàn đi kèm đau đớn và tức, nam giới nên phải tới ngay các khu vực y tế uy tín để được thăm thăm khám, chẩn đoán và đưa ra những phương pháp điều trị phù hợp.

Cách điều trị sa bìu ở nam giới

Tình trạng sa tinh hoàn có thể được trị khỏi nếu được phát hiện sớm. Chỉ định bắt buộc là khi nam giới nên phải phát hiện ra được sự không không khác lạ ở cơ quan sinh dục như sưng, xệ tinh hoàn đi kèm cảm giác đau đớn và tức. Lúc này, người chứng bệnh nên nhanh chóng tới phòng thăm khám, khu vực y tế uy tín để được thăm thăm khám, chẩn đoán, từ đó có các công nghệ can thiệp sớm, ngăn ngừa tác hại nguy hiểm.

Điều trị sa tinh hoàn thường là điều trị dựa theo nguyên nhân, cụ thể:

 • Do viêm tinh hoàn: Trường sử dụng này thường điều trị nội khoa. Người chứng bệnh sẽ được chỉ định dùng thuốc đặc trị, tùy theo tình trạng nhiễm khuẩn.
 • Do mắc phải giãn tĩnh mạch thừng tinh, xoắn tinh hoàn: Các trường hợp này nên sử dụng các phương pháp ngoại khoa. tiểu phẫu sẽ cố định lại những dây tĩnh mạch thừng tinh mắc phải giãn, giúp cho số lượng máu tuần hoàn thường thì và ổn định hơn.
 • Do mắc phải thoát mắc phải ở bẹn: Trường hợp này thường được chỉ định thực hiện các phương pháp ngoại khoa phối hợp nội khoa để chứng bệnh tình được gia tăng nhanh chóng.
 • Do ung thư tinh hoàn: Trường hợp này bác sĩ thường chỉ định thực hiện những phương pháp không không khác nhau, tùy theo thời kỳ mà người chứng bệnh phát hiện như hóa trị, xạ trị thường hay sinh học phù hợp.

tiến hành thế nào để phòng ngừa sa bìu ở nam giới?

Sa tinh hoàn là một phần tự nhiên của quá trình lão hóa. Chúng ta không có cách nào để ngăn chặn hoàn toàn. Ngay cả khi chọn lựa tiểu phẫu thẩm mỹ, da bìu cuối cùng sẽ bắt đầu chảy xệ.(3)

Tuy nhiên, nam giới có thể tiến hành trễ quá trình lão hóa ở cơ quan này bằng cách:

 • Tập thể thao thường xuyên, trong vòng 30 phút mỗi ngày.
 • Không hút thuốc
 • Hạn chế uống rượu bia.
 • Bổ sung nhiều vitamin A, B, C và E cùng các axit béo sorbitol và omega 3 trong chế độ dinh dưỡng.
 • Uống nhiều nước: Uống trong vòng 2 – 2,5 lít nước/ngày, tùy thuộc vào tình trạng vận động.

phòng ngừa sa bìu ở đàn ông

Trung tâm Tiết niệu Thận học, Khoa Nam học – Tiết niệu của Hệ thống BVĐK Hưng Thịnh quy tụ hệ thống các chuyên gia đầu ngành, Nội khoa và Ngoại khoa, giỏi chuyên môn, tận tâm.

Nhà giáo nhân dân GS.TS.BS Trần Quán Anh, Thầy thuốc ưu tú PGS.TS.BS Vũ Lê Chuyên là những cây đại thụ trong ngành Tiết niệu Thận học Việt Nam. Cùng với các tên tuổi Thầy thuốc ưu tú TS.BS Nguyễn Thế Trường Thầy thuốc ưu tú BS.CKII Tạ Phương Dung, TS.BS Nguyễn Hoàng Đức, TS.BS Từ Thành Trí Dũng, ThS.BS.CKI Nguyễn Đức Nhuận, BS.CKII Nguyễn Lê Tuyên, ThS.BS Nguyễn Tân cương dương, BS.CKII Đinh Cẩm Tú, BS.CKII Ngô Đồng Dũng, BS.CKII Võ Thị Kim Thanh ThS.BS Tạ Ngọc Thạch, BS.CKI Phan Trường Nam…

Các chuyên gia, bác sĩ của Trung tâm luôn tự tin tiến hành chủ những kỹ thuật mới nhất, phát hiện sớm và điều trị hữu hiệu các chứng bệnh lý về thận, đường tiết niệu, giúp cho người chứng bệnh rút ngắn thời gian nằm viện, hạn chế nguy cơ tái phát, nâng cao tin cậy cuộc sống.

Với hệ thống máy móc, trang thiết mắc phải tiên tiến hàng đầu trong nước và khu vực; Phòng mổ đạt tiêu chuẩn quốc tế; Cùng với khu nội trú và dịch vụ cao cấp 5 sao… Trung tâm Tiết niệu Thận học nổi bật với các dịch vụ thăm thăm khám, tầm soát và điều trị tất cả các chứng bệnh lý đường tiết niệu. Từ các thường gặp cho tới các cuộc đại tiểu phẫu kỹ thuật cao.

Có thể nói tới tiểu phẫu nội soi sỏi thận, ghép thận, cắt bướu bảo tồn nhu mô thận; cắt thận tận gốc; cắt tuyến tiền liệt tận gốc; cắt toàn bộ bọng đái tạo hình bọng đái bằng ruột non; cắt tuyến thượng thận; tạo hình các dị tật đường tiết niệu… Chẩn đoán – điều trị nội khoa và ngoại khoa tất cả các chứng bệnh lý.

Để đặt lịch thăm khám và điều trị với các chuyên gia đầu ngành tại Trung tâm Tiết niệu Thận học, Khoa Nam học – Tiết niệu Hệ thống phòng thăm khám Đa khoa Hưng Thịnh, quý khách có thể đặt hẹn trực tuyến qua các cách sau đây:

Ngoài là dấu hiệu lão hóa tự nhiên, sa tinh hoàn cũng được xem là dấu hiệu của các chứng bệnh lý nguy hiểm ở cơ quan sinh dục nam giới. Hiện có rất nhiều phương pháp được đưa ra nhằm xử trí tình trạng này. trong số đó, thường thấy nhất là điều trị dựa trên nguyên nhân. Để giữ gìn an toàn, nam giới khi có các dấu hiệu không thường thì tại cơ quan sinh dục nên tới các khu vực y tế uy tín để được thăm thăm khám, chẩn đoán để có hướng can thiệp sớm.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.