Nguyên nhân, triệu chứng và hướng điều trị

Tỷ lệ mắc chứng bệnh sùi mào gà ở miệng đang có xu hướng ngày càng gia tăng đáng báo động. Trước nay, chúng ta vẫn quan hình ảnh chứng bệnh sùi mào gà xuất hiện tại vùng sinh dục mà không biết rằng triệu chứng chứng bệnh còn có thể phát sinh ở những khu vực không tương tự trên cơ thể. chủ yếu điều này đã từng dẫn tới những lầm tưởng trong việc điều trị chứng bệnh của nhiều trường hợp mắc phải và gây nên ra những hậu quả nặng nề tới sức khỏe. Bài viết sau đây sẽ tổng hợp chi tiết thông tin về sùi mào gà xuất hiện ở miệng và mời bạn đọc cùng theo dõi.

Sùi mào gà ở miệng là như thế nào và nguyên nhân vì đâu?

Sùi mào gà ở miệng thường hay sùi mào gà nói chung xảy ra do tác nhân HPV gây nên nên. Dẫn tới tạo ra các nốt mụn nhỏ li ti hoặc có hình kiểu tương tự như súp lơ. Và mọc ở những vị trí như khoang miệng, lưỡi, họng, môi,…

Sùi mào gà ở miệng là gì

Sùi mào gà ở miệng là như thế nào

Căn chứng bệnh này lây nhiễm truyền chủ yếu qua nguyên nhân tình dục không lành mạnh và ở đây là thực hiện quan hệ bằng miệng. Việc dùng miệng tiếp xúc với cơ quan sinh dục của người chứng bệnh thường hay hôn môi sẽ tạo điều kiện cho nguồn chứng bệnh lây nhiễm lan sang và gây nên ra triệu chứng chứng bệnh ở khoang miệng. 

Đồng thời, trẻ sinh ra từ mẹ mắc chứng bệnh sùi mào gà nếu sinh ra bằng đường sinh thường thì có nguy cơ cao sẽ gặp phải sùi mào gà ở miệng bẩm sinh. Ngoài ra, chứng bệnh cũng có thể lây nhiễm truyền thông qua dùng chung đồ cá nhân như bàn chải đánh răng, khăn tắm với người chứng bệnh dù tỷ lệ này rất thấp.

Triệu chứng sùi mào gà ở miệng như thế nào?

Virus HPv gây nên sùi mào gà ở miệng có thời gian ủ chứng bệnh từ 2 – 9 tháng nhắc từ lúc tiếp xúc với nguồn chứng bệnh. Sau thời kỳ này, người chứng bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng theo từng thời kỳ như sau:

Triệu chứng sùi mào gà ở miệng

Triệu chứng sùi mào gà ở miệng

 • Ở thời kỳ đầu chỉ xuất hiện những nốt mụn nhỏ li ti phân bố rời rạc trong khoang miệng, lưỡi, môi,… Trong thời kỳ này, chứng bệnh chưa gây nên ra những tác động đáng nhắc tới cuộc sống người chứng bệnh. tuy nhiên lại rất dễ gặp phải nhầm lẫn với tình trạng nhiệt miệng hoặc viêm họng, dẫn tới sự coi thường điều trị.
 • Bước sang thời kỳ tiếp theo, vùng miệng người chứng bệnh bắt đầu có các mảng sần sùi tương tự như mào gà hoặc súp lơ, có màu trắng hồng hoặc đỏ. Những nốt u nhú này không gây nên cảm giác ngứa ngáy thường hay đau đớn, sờ vào xuất hiện mềm, nếu vỡ ra có thể gặp phải chảy mủ và ra máu. Các nốt nốt sùi lúc này dần trở nên rõ ràng hơn, gây nên mất thẩm mỹ với người mắc phải.
 • thời kỳ nặng, các nốt sùi to hơn và lở loét nhiều, khiến cho người chứng bệnh gặp phải đau đớn rát miệng họng. Mỗi khi nuốt nước bọt hoặc uống nước sẽ có cảm giác đau đớn và vướng gây nên trở ngại cho việc ăn uống. Nguy hiểm hơn, thức ăn ma sát với tổn thương nhiều tiến hành gia tăng nguy cơ viêm nhiễm, người chứng bệnh có thể gặp phải ho ra máu, khản tiếng, nói chuyện khó khăn khăn, hơi thở có mùi hôi nồng,…

Lời khuyến cáo từ chuyên gia: triệu chứng sùi mào gà ở miệng thường xuất hiện tương đối rời rạc và đơn lẻ, nhất là trong thời gian đầu nên người chứng bệnh thường mang tâm lý coi thường và không điều trị trị sớm. Do đó, nếu có phát sinh quan hệ tình dục bằng miệng thì cần phải chủ động quan sát ở đó có xuất hiện triệu chứng nào thất thường thường hay không. Nếu phát hiện có những nốt mụn nghi ngờ mắc chứng bệnh thì hãy tới ngay các địa điểm y tế chuyên khoa để được thăm kiểm tra và tư vấn từ sớm.

[Shortcode tư vấn 1]

Phân biệt sùi mào gà ở miệng với tình trạng nhiệt miệng

Sùi mào gà ở miệng rất thường hay gặp phải nhầm với tình trạng nhiệt miệng và khiến cho cho không ít trường hợp nhầm lẫn và điều trị sai cách. Chúng đều là những nốt mụn gây nên ra sự không dễ chịu ở vùng miệng và theo chia sẻ từ chuyên gia thì bạn có thể phân biệt như sau:

Phân biệt sùi mào gà ở miệng với tình trạng nhiệt miệng

Phân biệt sùi mào gà ở miệng với tình trạng nhiệt miệng

 • Tổn thương sùi mào gà khiến cho cho vùng miệng người chứng bệnh xuất hiện các nốt u nhú với kích thước từ nhỏ tới lớn và có xu hướng chụm lại với nhau thành từng đám theo thời gian. Trong khi tổn thương do nhiệt miệng lại khiến cho vùng miệng, họng của người mắc chứng bệnh gặp phải sưng đỏ, lở loét chứ không xuất hiện thêm bất kỳ u nhú nào.
 • nốt sùi không thể tan biến nếu không can thiệp điều trị còn các nốt nhiệt miệng có thể tự lành sau 10 – 15 ngày.

Miệng gặp phải mọc nốt sùi và những nguy hại dễ gặp phải

Sùi mào gà ở miệng thường hay sùi mào gà nói chung đều tác động trực tiếp tới cuộc sống, sức khỏe và cả tinh thần của người chứng bệnh.

 • nốt sùi mào gà ở môi, họng thường hay lưỡi gây nên mất thẩm mỹ người chứng bệnh và khiến cho họ ngại gần gũi với người xung quanh.
 • nốt sùi lở loét, sưng đau đớn kèm mùi hôi thối sẽ trở ngại vận động ăn uống và giao tiếp của người chứng bệnh.
 • Cơ thể suy yếu sút, thường xuyên trong trạng thái mệt mỏi và dễ gặp phải sút cân.
 • Trường hợp mắc HPV chủng 16, 18 thì có nguy cơ chứng bệnh chuyển biến ung thư vòm họng đe dọa tới tính mạng.

>>> Đọc thêm: Mắc chứng bệnh sùi mào gà có gặp phải ngứa ngáy không?

Điều trị và phòng ngừa sùi mào gà bằng cách nào?

Trên thực tế đã từng có không trường hợp người chứng bệnh gặp phải sùi mào gà ở miệng vì tâm lý xấu hổ, sợ tất cả người phát hiện nên thường né tránh tới địa điểm y tế thăm kiểm tra. thế vào đó lại tự ý mua thuốc thường hay tùy tiện dùng các mẹo dân gian không có địa điểm khoa học tại nhà.

Cảnh báo từ các chuyên gia, việc tự ý điều trị sùi mào gà khi chưa thông qua thăm kiểm tra và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa là một hành động sai lầm. Hiện nay vẫn chưa hoàn toàn có một loại thuốc nào có nguy cơ điều trị tận gốc chứng bệnh sùi mào gà. Có chăng chỉ hỗ trợ tiến hành rụng mờ, rụng nốt sùi trong một thời gian ngắn. Do đó, chứng bệnh nhanh chóng tái phát và có thiên hướng tiến triển ngày một nặng hơn.

Điều trị bệnh sùi mào gà

Điều trị chứng bệnh sùi mào gà

Nhắc tới các phương pháp điều trị trị sùi mào gà ở miệng, các kỹ thuật như đốt laser, đốt điện, áp lạnh,… được dùng tương đối rộng rãi tuy nhiên lại dễ gây nên, nguy cơ phục hồi muộn, nguy cơ gặp phải nhiễm trùng và để lại sẹo xấu. Đồng thời, phương pháp đốt cũng chỉ loại bỏ được nốt sùi ở bên ngoài còn virus ẩn sâu trong cơ thể lại không tiêu diệt được.

Nhằm khắc phục những nhược điểm nhắc trên, phòng kiểm tra Đa khoa Quốc tế cộng đồng đã từng ứng dụng thành tựu công nghệ quang động IRA phối hợp đông tây y chuyên khoa. Đây là phương pháp mới được giới chuyên môn nhận xét cao cũng như đông đảo người chứng bệnh tin tưởng lựa chọn lựa.

Liệu pháp quang động IRA hỗ trợ điều trị sùi mào gà bằng cách định vị chuẩn xác vùng ổ chứng bệnh. Tiếp đó, sử dụng công nghệ huỳnh quang phối hợp thuốc chuyên khoa để phá hủy cấu trúc gene virus sùi mào gà. Đồng thời kích hoạt sóng cao tần nhằm loại bỏ nốt sùi trên bề mặt da, kích hoạt nâng cao đề kháng cơ thể. Như vậy, chứng bệnh được loại bỏ hoàn toàn từ trong, ngăn chặn nguy cơ phát chứng bệnh trở lại sau này.

Phòng ngừa bệnh sùi mào gà

Phòng ngừa chứng bệnh sùi mào gà

đi kèm với việc điều trị theo quy trình, người chứng bệnh cần phải tuân thủ các công nghệ phòng ngừa chứng bệnh tại nhà. Có như vậy mới có thể hỗ trợ quá trình điều trị tiếp diễn thuận lợi, hạn chế nguy cơ lây nhiễm nhiễm chứng bệnh sùi mào gà ở miệng. nhắc tới gồm có:

 • Kiêng quan hệ tình dục hoàn toàn trong suốt thời gian điều trị sùi mào gà. Tốt nhất, nên điều trị chứng bệnh cùng với bạn tình để ngăn ngừa tình trạng lây nhiễm nhiễm chéo.
 • Tránh dùng chung vật dụng cá nhân với người không tương tự nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm lan chứng bệnh xung quanh.
 • Giữ tâm lý thoải mái phối hợp tập thể thao thể thao mỗi ngày để nâng cao thể trạng cơ thể, thúc đẩy quá trình điều trị.
 • Tránh dùng hoạt chất kích thích, đồ uống,… vì chúng khiến cho cho cơ thể khó khăn phục hồi hơn thường thì.
 • Tuân thủ thời gian tái kiểm tra theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

[Shortcode gói khám bệnh xã hội]

[Shortcode tư vấn 3]

Vừa rồi là tổng hợp các thông tin về sùi mào gà ở miệng bạn cần phải nắm rõ. Để được hỗ trợ tư vấn chi tiết, vui lòng liên hệ qua hotline 0395456294 gặp các chuyên gia sức khỏe một cách nhanh nhất.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần phải trao đổi thêm về chủ đề sau đây? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.