Nguyên nhân, triệu chứng và phòng ngừa

Viêm bọng đái là căn bệnh nhiễm khuẩn đường tiết niệu phổ quát khi hơn 40% phụ nữ mắc căn bệnh này ít nhất một lần trong đời. Phụ nữ có nguy cơ mắc căn bệnh này nhiều hơn nam giới vì niệu đạo của phụ nữ ngắn hơn nam giới, nên vi khuẩn đơn giản xâm nhập vào trong bọng đái. Viêm bọng đái ở nữ giới không phải là một căn bệnh nguy hiểm và tương đối dễ điều trị. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện và trị sớm sẽ để lại những hậu quả sức khỏe nghiêm trọng.

viêm bàng quang nữ

Viêm bọng đái ở nữ là căn bệnh gì?

Viêm bọng đái ở nữ giới là tình trạng nhiễm khuẩn trong bọng đái. Đây là căn bệnh nhiễm khuẩn đường tiết niệu phổ quát khi có hơn 40% phụ nữ mắc viêm bọng đái ít nhất một lần trong đời.

viêm bàng quang ở nữ giới là bệnh gì

Ở nữ giới, viêm bọng đái có thể gặp ở tất cả lứa tuổi. Có 3 thời kỳ tiềm ẩn nguy cơ mắc căn bệnh cao nhất mà phụ nữ nên cẩn trọng:

 • Sau khi quan hệ tình dục
 • Trong quá trình mang thai
 • Sau khi mãn kinh

thời kì mãn kinh

Nguyên nhân gây ra viêm bọng đái ở nữ giới

Nguyên nhân phổ quát nhất của viêm bọng đái ở nữ giới là vi khuẩn từ bên ngoài vào đường tiểu. Khi vi khuẩn xâm nhập vào bọng đái thông qua lỗ sáo, chúng sẽ tiến triển và thâm nhập vào lớp niêm mạc và lớp dưới niêm mạc của bọng đái gây ra ra những triệu chứng rõ ràng của căn bệnh.

căn bệnh thường gặp ở phụ nữ vì niệu đạo ở phụ nữ ngắn hơn nam giới. Hơn nữa, vi khuẩn còn đơn giản truyền nhiễm nhiễm hơn khi niệu đạo, bộ phận sinh dục nữ và lỗ hậu môn có tầm cách tương đối gần nhau. Việc không thể tạo ra một hàng rào chống vi khuẩn tốt nhất là nguyên do thực hiện cho vi khuẩn gây ra căn bệnh có thể nhanh chóng xâm nhập vào bọng đái. Hầu như việc vi khuẩn sinh sôi và tiến triển trong bọng đái có thể tiếp diễn trong thời gian ngắn.

Các yếu tố nguy cơ tăng nguy cơ viêm bọng đái nữ

1. Quan hệ tình dục

Viêm bọng đái thường xảy ra sau khi quan hệ tình dục ở nữ giới. Nguy cơ mắc phải vi khuẩn xâm nhập vào bọng đái nhiều hơn những thời điểm không không khác vì niệu đạo lúc này đã từng mắc phải kéo giãn. vận động tình dục là cho các vi khuẩn vùng tầng sinh môn đơn giản xâm nhập vào đường tiểu.

2. Tiền sử nhiễm khuẩn đường tiết niệu

Thống kê cho xuất hiện 27% phụ nữ mắc phải tái nhiễm khuẩn đường tiết niệu trong vòng 6 tháng nói từ lần đầu tiên. Vì thế, căn bệnh có nguy cơ tái phát ở phụ nữ có tiền sử viêm bọng đái nếu không có phương pháp dự phòng phù hợp.

nhiễm trùng đường tiết niệu

3. Trong thời kỳ mang thai

Phụ nữ khi mang thai sẽ có những thay thế đổi lớn về mặt nội tiết tố. hàng đầu nguyên nhân này dẫn tới những vấn đề về sức khỏe tiết niệu và tạo ra môi trường phù hợp cho vi khuẩn tiến triển và tồn tại.

Mặt không không khác, viêm bọng đái ở nữ giới cũng có thể là do có tồn lưu nước tiểu trong bọng đái. với phụ nữ đang mang thai, có một tỷ lệ thai nhi đè lên bọng đái thực hiện suy yếu công dụng tống xuất của bọng đái.

4. Lạm dụng thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai được cảnh báo là một trong những yếu tố mối quan hệ tới viêm bọng đái ở nữ giới. Thuốc tránh thai có thể gây ra ra sự thay thế đổi hệ vi khuẩn ở cơ quan sinh dục.

Vì thế, khi có nhu cầu, bạn nên uống thuốc tránh thai theo sự hướng dẫn của bác sĩ hoặc chuyên gia sức khỏe để làm suy yếu các tác dụng phụ không xin muốn.

lạm dụng thuốc tránh thai

Những dấu hiệu và triệu chứng viêm bọng đái ở nữ 

Viêm bọng đái ở phụ nữ gây ra ra những cơn đau đớn thắt không dễ chịu ở vùng bụng dưới, thường đi kèm với tình trạng không dễ dàng tiểu, tiểu dắt, tiểu buốt.

Những triệu chứng thường gặp gồm có:

 • Có cảm giác nóng rát khi đi tiểu
 • đau đớn vùng bụng dưới trên xương mu
 • Tiểu lắt nhắt
 • Cảm giác tiểu sót
 • Nước tiểu có mùi hôi, màu đục, sẫm hoặc có lẫn máu
 • Những triệu chứng không không khác: sốt và buồn nôn không phổ quát

Viêm bọng đái ở phụ nữ không phải là căn bệnh nguy hiểm. Phương pháp điều trị căn bệnh cũng tương đối đơn giản, tuy vậy tiềm ẩn những tác hại nghiêm trọng. Bạn nên theo dõi những dấu hiệu và triệu chứng căn bệnh để phát hiện và điều trị sớm. Bạn có thể chủ động điều trị bằng thuốc thuốc kháng sinh tại nhà, tuy nhiên nếu những triệu chứng vẫn không suy yếu, bạn nên tới bác sĩ thăm kiểm tra để được nhận sự điều trị chuẩn xác.

Xem thêm: Viêm bọng đái cấp: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và phòng ngừa

tác hại viêm bọng đái ở nữ giới

viêm bọng đái ở nữ giới là nhiễm khuẩn đường tiết niệu có thể điều trị bằng thuốc thuốc kháng sinh và hiếm có trường hợp để lại tác hại. Dù thế, nếu căn bệnh lâu dần mà không được trị trị hoặc trị trị không đúng có thể dẫn tới những vấn đề sức khỏe tiết niệu nguy hiểm hơn.

Những tác hại của căn bệnh gồm có:

 • Viêm đài bể thận: Viêm bọng đái nếu không được điều trị sớm, những triệu chứng căn bệnh lâu dần sẽ có nguy cơ nhiễm khuẩn ngược dòng lên thận, còn được gọi là viêm đài bể thận.
 • Viêm bọng đái mạn tính
 • Tổn thương thận cấp và căn bệnh thận mạn tính

Viêm bọng đái ở nữ có nguy hiểm không?

Viêm bọng đái ở nữ giới không phải là căn bệnh phức tạp, tuy nhiên nếu không điều trị có thể dẫn tới tác hại nguy hiểm tác động nghiêm trọng tới sức khỏe nhất là các tổn thương mối quan hệ tới thận.

Đồng thời, với trường hợp người căn bệnh là phụ nữ đang mang thai, người căn bệnh nên phải để ý tới sức khỏe và nhanh chóng điều trị để giữ an toàn sức khỏe cho cả mẹ lẫn thai nhi.

Viêm bọng đái ở phụ nữ mang thai dễ tiến triển thành viêm đài bể thận, có nguy cơ tổn thương thận nghiêm trọng. Ngoài ra, nếu thai phụ còn từng mắc các căn bệnh như viêm thận, sỏi thận, nguy cơ này sẽ còn tăng cao hơn.

không những thế, sức khỏe của thai nhi cũng chịu tác động lớn khi người mẹ mắc phải viêm bọng đái. Cả mẹ và thai nhi sẽ phải đối mặt với nguy cơ như sau:

 • Thai lưu
 • Sảy thai
 • Sinh non
 • Nhiễm trùng sơ sinh

Các phương pháp chẩn đoán viêm bọng đái ở phụ nữ

1. Xét nghiệm nước tiểu

Phân tích nước tiểu là một phương pháp được ưu tiên trong việc chẩn đoán viêm bọng đái ở nữ giới.

Người căn bệnh được yêu cầu lấy nước tiểu sạch, để mẫu đạt chuẩn nên lấy nước tiểu giữa dòng. Bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm hoặc nuôi cấy trong trường hợp nên thiết. Mẫu nước tiểu sẽ được kiểm tra bằng kính hiển vi để tìm các loại vi khuẩn gây ra căn bệnh hoặc các tế bào bạch cầu.

Trong trường hợp bạn có triệu chứng đi tiểu ra máu, bạn nên báo ngay cho bác sĩ điều trị để thực hiện những kiểm tra chuyên sâu hơn về thận và bọng đái.

Siêu âm hệ tiết niệu

2. Nội soi bọng đái

Với phương pháp này, bác sĩ sẽ dùng 1 ống soi để quan sát các tổn thương bên trong bọng đái. Ống soi bọng đái sẽ được đưa vào trong đường tiểu người căn bệnh qua ngã niệu đạo. Bác sĩ sẽ quan sát tình trạng bọng đái và nhận xét tình trạng tổn thương để hiểu được tình trạng sức khỏe của người căn bệnh. Trong một tỷ lệ, qua nội soi bọng đái, bác sĩ có thể lấy một mẫu mô từ tổn thương trong bọng đái người căn bệnh để thực hiện sinh thiết.

Điều trị viêm bọng đái ở phụ nữ

1. Điều trị viêm bọng đái do vi khuẩn

Viêm bọng đái do vi khuẩn thông thường được điều trị bằng thuốc thuốc kháng sinh. Mục đích của thuốc thuốc kháng sinh là diệt những vi khuẩn gây ra căn bệnh trong bọng đái.

những các loại thuốc thuốc kháng sinh thông dụng thường được dùng để điều trị viêm bọng đái ở nữ giới gồm:

 • Ciprofloxacin, Levofloxacin, Ofloxacin
 • Cefuroxim, cefixim
 • Amoxicilin và acid clavulanic
 • Fosfomycin
 • Nitrofurantoin
 • Trimethoprim
 • Sulfamethoxazole

2. Điều trị viêm bọng đái không nhiễm trùng

với viêm bọng đái ở nữ giới không do nhiễm trùng gây ra ra, bác sĩ sẽ thực hiện tầm soát sức khỏe đồng thời xem xét căn bệnh sử để tìm ra nguồn gốc nguyên nhân nhiễm căn bệnh. Từ đó, đưa ra hướng điều trị phù hợp với nguyên nhân viêm bọng đái và có những liệu pháp phòng ngừa để tránh tình trạng tái căn bệnh.

những nguyên nhân viêm bọng đái ở nữ giới không do nhiễm trùng gồm:

 • Do sử dụng hoặc tiếp xúc với nhiều hóa hoạt chất
 • Do xạ trị hoặc sử dụng thuốc
 • Viêm bọng đái là tác hại của những căn bệnh không không khác.

Các liệu pháp giúp cho phòng ngừa viêm bọng đái nữ?

Các chuyên gia sức khỏe đưa ra những khuyến cáo giúp cho bạn phòng ngừa tốt nhất viêm bọng đái ở nữ giới:

 • Uống nhiều nước
 • Đi tiểu ngay khi có nhu cầu. Hạn chế nhịn tiểu quá lâu
 • Sử dụng liệu pháp an toàn khi quan hệ tình dục và đi tiểu ngay sau khi quan hệ tình dục
 • Ngoại trừ dung dịch vệ sinh dành riêng cho vùng âm hộ, tránh sử dụng xà phòng hoặc các sản phẩm có mùi thơm.
 • Hạn chế sử dụng thuốc diệt tinh trùng hoặc đặt vòng tránh thai. Bạn nên thảo luận với bác sĩ để được tư vấn những phương pháp tránh thai tốt nhất và an toàn.

Trung tâm Tiết niệu Thận học, Khoa Nam học của Hệ thống BVĐK Hưng Thịnh quy tụ hệ thống các chuyên gia đầu ngành, Nội khoa và Ngoại khoa, giỏi chuyên môn, tận tâm.

Nhà giáo nhân dân GS.TS.BS Trần Quán Anh, Thầy thuốc ưu tú PGS.TS.BS Vũ Lê Chuyên là những cây đại thụ trong ngành Tiết niệu Thận học Việt Nam. Cùng với các tên tuổi Thầy thuốc ưu tú TS.BS Nguyễn Thế Trường Thầy thuốc ưu tú BS.CKII Tạ Phương Dung, TS.BS Nguyễn Hoàng Đức, TS.BS Từ Thành Trí Dũng, ThS.BS.CKI Nguyễn Đức Nhuận, BS.CKII Nguyễn Lê Tuyên, ThS.BS Nguyễn Tân cương dương, ThS.BS Tạ Ngọc Thạch, BS.CKI Phan Trường Nam…

Các chuyên gia, bác sĩ của Trung tâm luôn tự tin thực hiện chủ những kỹ thuật mới nhất, phát hiện sớm và điều trị tốt nhất các căn bệnh lý về thận và đường tiết niệu, giúp cho người căn bệnh rút ngắn thời gian nằm viện, hạn chế nguy cơ tái phát, nâng cao tin cậy cuộc sống.

Với hệ thống máy móc, trang thiết mắc phải tiên tiến hàng đầu trong nước và khu vực; Phòng mổ đạt tiêu chuẩn quốc tế; Cùng với khu nội trú và dịch vụ cao cấp 5 sao… Trung tâm Tiết niệu Thận học nổi bật với các dịch vụ thăm kiểm tra, tầm soát và điều trị tất cả các căn bệnh lý đường tiết niệu. Từ các thường gặp cho tới các cuộc đại thủ thuật kỹ thuật cao.

Có thể nói tới thủ thuật nội soi sỏi thận, ghép thận, cắt bướu bảo tồn nhu mô thận; cắt thận tận gốc; cắt tuyến tiền liệt tận gốc; cắt toàn bộ bọng đái tạo hình bọng đái bằng ruột non; cắt tuyến thượng thận; tạo hình các dị tật đường tiết niệu… Chẩn đoán – điều trị nội khoa và ngoại khoa tất cả các căn bệnh lý Nam khoa.

Để đặt lịch kiểm tra và thủ thuật tuyến tiền liệt với các chuyên gia đầu ngành tại Trung tâm Tiết niệu Thận học, Khoa Nam học – Tiết niệu Hệ thống khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh, quý khách có thể đặt hẹn trực tuyến qua các cách sau đây:

 • Gọi tổng đài 0287 102 6789 – 0287 300 6858 (TP HCM) hoặc 1800 6858 (Hà Nội) để đăng ký lịch hẹn kiểm tra riêng với chuyên gia, thông qua nhân viên chăm sóc khách hàng.
 • Đăng ký hẹn kiểm tra với bất kỳ bác sĩ nào mà mình tin tưởng tại đường link: https://tamanhhospital.vn/danh-cho-khach-hang/dat-lich-kham/
 • Gửi tin nhắn trên Fanpage khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh hoặc Fanpage Tiết niệu – Nam học BVĐK Hưng Thịnh
 • Nhắn tin qua Zalo OA của BVĐK Hưng Thịnh.

HỆ THỐNG khu vực y tế ĐA KHOA Hưng Thịnh

Viêm bọng đái ở nữ giới là một loại căn bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu tương đối phổ quát. Tuy căn bệnh không phức tạp cũng như tương đối tương đối dễ điều trị, viêm bọng đái rất dễ tái phát và tiềm ẩn những tác hại nguy hiểm.

Để ngăn ngừa căn bệnh tốt nhất, bạn nên nắm rõ các tác nhân gây ra căn bệnh cũng như cách điều trị đúng trong từng trường hợp căn bệnh. Đồng thời, các chuyên gia và chuyên gia y tế luôn khuyến khích bạn thực hiện thăm kiểm tra tổng quát 2 lần/năm để được tầm soát những căn bệnh lý tiềm ẩn, không triệu chứng và điều trị sớm.

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.