nguyên nhân, triệu chứng và tác hại

Rối loạn nội tiết tố nữ ở tuổi mới lớn là hiện tượng thường gặp và tương đối thường gặp ở nhiều bé gái hiện nay. hàng đầu điều này cũng từng thực hiện cho cho nhiều phụ huynh cảm xuất hiện lo lắng nhất là khi nó xảy ra trong thời điểm dài. Vậy để hiểu rõ rối loạn nội tiết tố ở tuổi mới lớn là như thế nào, nguyên nhân gây nên ra vì đâu và có gây nên nguy hiểm gì không mời bạn đọc cùng theo dõi qua những chia sẻ dưới bài viết như sau

Rối loạn nội tiết tố nữ ở tuổi mới lớn là như thế nào?

Rối loạn nội tiết tố nữ ở tuổi mới lớn là tình trạng gặp phải sụt suy nhược số lượng hormone estrogen trong cơ thể và  gây nên mất cân bằng hormone. Như chúng ta cũng biết estrogen chủ yếu là loại hormone có vai trò rất quan trọng với cơ thể của nữ giới về sức khỏe, nhan sắc cũng như công dụng sinh lý. Tình trạng này nếu để lâu sẽ thực hiện tác động tới quá trình trao đổi dưỡng chất, các công dụng sinh lý của cơ thể.

Rối loạn nội tiết tố nữ ở tuổi dậy thì là gì?

Rối loạn nội tiết tố nữ ở tuổi mới lớn là như thế nào?

Rối loạn nội tiết tố nữ trong tuổi mới lớn thường xảy ra từ lứa tuổi từ 12 tới 16 tuổi, là thời kỳ hormone estrogen bắt đầu sinh ra và tiến triển, cũng là lúc nữ giới xuất hiện hiện tượng kinh nguyệt bắt đầu xuất hiện. Vì thường ở trong thời kỳ này hormone estrogen được sản xuất ra rất dồi dào nên đó chủ yếu là nguyên nhân dẫn tới sự rối loạn nội tiết tố nữ này. 

Thông thường tình trạng rối loạn nội tiết tố nữ cũng có thể tự khỏi trong khoảng tầm từ 1 tới 2 năm thế tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp nếu để lâu hơn thế và gây nên ra những tác động xấu tới sức khỏe và nguy cơ sinh sản. Để nhận biết tình trạng rối loạn nội tiết tố trong tuổi mới lớn, chị em có thể dựa trên những triệu chứng rõ ràng sau đây:

 • Thường xuyên ốm vặt, cơ thể thường hay mệt mỏi, thiếu sức
 • Tâm lý và cảm xúc thế đổi thất thường hơn, dễ nhạy cảm và tổn thương
 • Xuất hiện nhiều mụn ở mặt và vùng eo lưng
 • chu kỳ kinh nguyệt nguyệt thường không đều, có thể là trễ kinh hoặc cũng có thể kỳ kinh nếu để lâu trên 35 ngày
 • đau đớn bụng kinh dữ dội, thất thường.

Khi có những dấu hiệu Vừa rồi chị em cũng nên đi thăm xét nghiệm sớm để được bác sĩ tư vấn cụ thể chuẩn xác nhất.

[Shortcode tư vấn 1]

Nguyên nhân gây nên rối loạn nội tiết tố nữ ở tuổi mới lớn

Rối loạn nội tiết tố nữ ở tuổi mới lớn xảy ra do nhiều nguyên nhân không tương tự nhau, thông thường đó là những nguyên nhân gây nên tác động tới quá trình sản xuất estrogen trong cơ thể nữ giới ở tuổi mới lớn:

Nguyên nhân gây rối loạn nội tiết tố nữ ở tuổi dậy thì

Nguyên nhân gây nên rối loạn nội tiết tố nữ ở tuổi mới lớn

 • Kinh nguyệt chưa ổn định: Đa số nữ giới khi bước sang lứa tuổi mới lớn sẽ chưa thể điều tiết việc sản xuất hormone estrogen cho cơ thể được phù hợp, thậm chí có người còn mất từ 1 tới 2 năm đầu gặp phải rối loạn, mất ổn định và thế đổi số lượng hormone liên tục.
 • Do sức đề kháng: Bước sang lứa tuổi mới lớn và khi bắt đầu có kinh nguyệt, ở cơ thể mỗi người cũng sẽ có những sự không tương tự nhau rõ rệt như về các triệu chứng  gặp phải, điều này thường là do sức đề kháng gây nên ra. Có người sức đề kháng kém thường thì gặp phải đau đớn bụng nếu để lâu, số lượng kinh nguyệt ít, nếu để lâu nhiều ngày gây nên ra những vấn đề về tâm sinh lý và sức khỏe. Đây là tại vì sao gây nên rối loạn nội tiết tố trong tuổi mới lớn
 • Yếu tố tác động bên ngoài và bên trong: ở thời kỳ bắt đầu dậy thì cũng vẫn là thời kỳ mà trẻ còn gặp phải những vấn đề về áp lực học hành hoặc phải nhận xuất hiện những thế đổi của cơ thể cũng thực hiện cho cho tâm lý của trẻ gặp phải tác động. Tâm lý gặp phải lo lắng, stress nếu để lâu cũng là nguyên nhân gây nên mất cân bằng nội tiết tố
 • Vệ sinh vùng kín chưa đúng cách, chưa giữ gìn sạch sẽ: Nữ giới vừa bước sang tuổi mới lớn thường vẫn chưa có kinh nghiệm thường hay nhận thức với cách vệ sinh vùng kín đúng cách để đề phòng tránh các căn bệnh viêm nhiễm, ngăn chặn sự xâm nhập của virut thường hay vi khuẩn và gây nên nên các căn bệnh phụ khoa. những những căn bệnh lý phụ khoa chủ yếu là nguyên nhân gây nên rối loạn kinh nguyệt, gây nên mất cân bằng số lượng hormone trong cơ thể nữ giới. 

Rối loạn nội tiết tố nữ ở tuổi mới lớn gây nên ra những tác động gì?

Rối loạn nội tiết tố nữ ở tuổi mới lớn nếu để lâu sẽ là có nguy cơ gây nên ra những hệ quả sau đây:

Rối loạn nội tiết tố nữ ở tuổi dậy thì gây ra những ảnh hưởng gì?

Rối loạn nội tiết tố nữ ở tuổi mới lớn gây nên ra những tác động gì?

 • tác động tới nguy cơ sinh sản: vì nội tiết tố nữ có vai trò rất quan trọng với nguy cơ mang thai của người phụ nữ, việc thiếu hụt số lượng hormone trong cơ thể có thể thực hiện tác động tới việc mang thai sau này của trẻ thực hiện cho trẻ khó khăn khó khăn mang thai, khó khăn sinh con hơn thường hay thậm chí nếu mang thai cũng có nguy cơ sảy thai cao.
 • tác động tới sự tiến triển của cơ thể: trong tuổi mới lớn nếu cơ thể gặp phải thiếu hụt estrogen điều này có thể thực hiện trẻ tiến triển kém hơn cả về cân nặng, chiều cao, vòng 1 thường hay không xuất hiện xuất hiện những đường cong rõ ràng của cơ thể
 • tác động tới tâm lý của trẻ: rối loạn nội tiết tố trong tuổi mới lớn có thể thực hiện tác động tới vận động của hệ thần kinh, thực hiện cho trẻ thường hay lo lắng, mất ngủ thậm chí là rơi vào trầm cảm
 • Tăng nguy cơ mắc nhiều căn bệnh lý mối quan hệ không tương tự như béo phì, tim mạch, tiểu đường
 • tác động xấu tới tử cung, tăng nguy cơ mắc căn bệnh viêm nhiễm phụ khoa

[Shortcode bác sĩ Vân]

[Shortcode tư vấn 3]

Phòng ngừa rối loạn nội tiết tố ở tuổi mới lớn bằng cách nào?

Rối loạn nội tiết tố nữ ở tuổi mới lớn có thể được phòng ngừa và tăng cao bằng nhiều cách không tương tự nhau. Các chuyên gia khuyến khích rằng, chị em nên lưu ý hơn tới chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hàng ngày, cụ thể như sau:

Phòng ngừa rối loạn nội tiết tố

Phòng ngừa rối loạn nội tiết tố

Xây dựng chế độ sinh hoạt hàng ngày khoa học, dinh dưỡng thích hợp

Việc bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cần phải thiết cho cơ thể trong lứa tuổi mới lớn là vô cùng cần phải thiết với cả bé trai và bé gái. Bố mẹ cũng cần phải lưu ý nên xây dựng cho trẻ một chế độ sinh hoạt đầy đủ vitamin, đạm, dưỡng chất xơ, protein…Đồng thời Đồng thời cũng khuyến khích không nên ăn uống đồ ngọt, nước có ga thường hay thực phẩm chiên, rán.

Tập thể dục thể thao thể thao thường xuyên rèn luyện thân thể

Việc tập luyện thể dục thể thao thể thao mỗi ngày có thể giúp cho cơ thể được đẩy mạnh quá trình trao đổi dưỡng chất, nâng cao sức đề kháng đồng thời kích thích nguy cơ sản sinh ra estrogen giúp cho cân bằng cơ thể. Tuy nhiên chị em cũng không nên tập luyện quá sức thường hay vận động quá mạnh điều này có thể gây nên tác dụng ngược lại thực hiện cho số lượng estrogen gặp phải suy suy nhược

Có thói quen sống lành mạnh, khoa học

Vì trong lứa tuổi mới lớn nhiều người vẫn còn đang phải đi học nên cần phải biết cân đối hơn với thời gian học tập, thời gian vui chơi giải trí và thời gian thể dục thể thao thể thao. Đồng thời Đồng thời cũng cần phải giữ thói quen sống vui vẻ, cảm xúc tích cực, nghỉ ngơi thích hợp

Thăm xét nghiệm sức khỏe dậy thì

Để phát hiện cũng như điều trị sớm những vấn đề thất thường ở tuổi mới lớn, trẻ cần phải được đi thăm xét nghiệm sức khỏe tổng quát định kỳ.

Như vậy có thể xuất hiện rối loạn nội tiết tố nữ ở tuổi mới lớn là tình trạng không thể coi nhẹ ở nhiều bé gái, phụ huynh cần phải theo dõi trẻ thường xuyên, quan tâm tới trẻ hơn và đặc biệt  cho trẻ đi xét nghiệm sớm để có những kỹ thuật can thiệp ngăn ngừa tác hại xảy ra sau này.

[Shortcode giới thiệu phòng khám]

[Shortcode tư vấn 3]

Hy vọng qua những thông tin chia sẻ Vừa rồi từng mang tới cho bạn đọc những thông tin hữu ích trang gặp phải cho mình, cảm ơn tất cả bạn đọc từng cùng quan tâm và theo dõi.

Giới thiệu về tác giả

Bác Sĩ Giao Thị Kim Vân

Được người căn bệnh gọi với biệt danh “bác sĩ có bàn tay vàng”, bác sĩ Giao Thị Kim Vân từ lâu từng nổi tiếng về tấm lòng y đức và chuyên môn giỏi trong điều trị các căn bệnh khó khăn nói ở chị em phụ nữ và thực hiện các thủ thuật phụ khoa. nhất là chuyên môn tay nghề giỏi của bác sĩ Vân trong điều trị viêm lộ tuyến bằng phương pháp RFA và thẩm mỹ vùng kín bằng công nghệ Hàn Quốc.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần phải trao đổi thêm về chủ đề sau đây? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.