Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

Nồng độ hormone ở phụ nữ không trở lại mức thường thì cho tới 6 tháng sau sinh và cũng có khoảng tầm 40% phụ nữ cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trở về mức thường thì (1). Cùng tìm hiểu về rối loạn nội tiết tố sau sinh, nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết để phòng tránh và tránh các triệu chứng này một cách tốt nhất.

Rối loạn nội tiết tố sau sinh

Rối loạn nội tiết tố sau sinh là như thế nào?

Rối loạn nội tiết tố sau sinh là sự mất cân bằng nội tiết sau sinh, thực hiện thay thế đổi về thể hoạt chất và cảm xúc mà phụ nữ trải qua trong quá trình sinh và thời kỳ hậu sản.

Estrogen và progesterone tăng liên tiếp trong thai kỳ để sản xuất nhau thai. Khi nhau thai được loại bỏ khi sinh, 2 hormone này sẽ suy giảm sút nhanh chóng. Sự sụt giảm sút estrogen và progesterone này rất quan trọng để các hormone cần thiết phải thiết cho việc cho con bú như prolactin và oxytocin có thể vận động, nhưng mà sự thay thế đổi mạnh mẽ này góp phần gây nên ra tình trạng dễ xúc động thường gặp trong vài tuần đầu sau sinh. (2)

Endorphin tăng lên trong quá trình chuyển dạ, đạt mức cao nhất ngay sau khi sinh và giảm sút sau khi sinh. Mức endorphin cao hỗ trợ người mẹ trong quá trình sinh nở và có thể giúp cho phụ nữ cảm xuất hiện tỉnh táo, lưu ý và thậm chí hưng phấn hơn sau khi sinh. Khi hormon này suy giảm sút trong vài ngày đầu sau sinh, có thể góp phần thay thế đổi tâm trạng của người mẹ. 

Trong hệ nội tiết, corticosteroid sẽ đạt mức cao nhất trong quá trình chuyển dạ và giảm sút đáng nói trong vòng 3 giờ sau khi sinh chủ yếu là thời kỳ người phụ nữ dễ tổn thương về cảm xúc nhất.

Nguyên nhân rối loạn nội tiết tố sau sinh

Nội tiết tố progesterone được sản xuất trong thời gian mang thai và kiểm soát bởi nhau thai nhằm giữ môi trường hỗ trợ em bé bên trong tử cung. Nồng độ progesterone bắt đầu sụt giảm sút sau khi sinh em bé và thường không tăng cho tới thời điểm người mẹ bắt đầu trứng rụng. Tất cả tạo ra môi trường lý tưởng cho việc tăng trưởng số lượng estrogen trong cơ thể người phụ nữ nhiều hơn mức thường thì.

Dấu hiệu rối loạn nội tiết tố sau sinh

Các dấu hiệu rối loạn nội tiết tố sau sinh gồm có:

 • Mệt mỏi.
 • Tăng cân.
 • không dễ dàng tập trung.
 • Mất trí nhớ ngắn hạn.
 • Tâm trạng lâng lâng.
 • Chứng đau đớn nửa đầu.
 • Mất ngủ.
 • Lo lắng.
 • Rụng tóc.
 • Da khô.
 • Táo bón.
 • vòng kinh nguyệt không đều.
 • Trầm cảm sau sinh.

Rối loạn nội tiết tố sau sinh khiến cho nhiều người mới thực hiện mẹ cảm xuất hiện chán nản. Các triệu chứng phổ quát gồm tâm trạng thất thường, ngủ không ngon giấc, chán ăn, trầm cảm và lo lắng, cảm giác muốn khóc, xu hướng giảm sút dần sau một hoặc hai tuần. nhưng mà nếu triệu chứng không không còn nữa hoặc trở nên nặng hơn, đây có thể là triệu chứng của chứng trầm cảm sau sinh. (3)

Kinh nguyệt không đều
Kinh nguyệt không đều cũng là triệu chứng điển hình khi mẹ mắc phải rối loạn nội tiết tố sau sinh.

Mất cân bằng nội tiết sau sinh tác động gì tới sức khỏe?

Mất cân bằng nội tiết sau sinh có thể tác động nghiêm trọng tới sức khỏe của mẹ. 

 • Nhiều người mắc hội chứng Baby blues trong vài ngày đầu sau khi sinh, chủ yếu là cảm giác buồn hoặc sợ hãi, và có thể khóc nhiều hơn thường thì, tức giận, không dễ chịu hoặc nghi ngờ về nguy cơ chăm sóc con của mình. căn bệnh này sẽ không còn nữa một cách tự nhiên sau từ 1 tới 2 tuần. Tuy nhiên nếu nếu để lâu hơn 2 tuần thì người mẹ có nguy cơ mắc phải trầm cảm sau sinh.
 • Tuyến thượng thận sản xuất kích thích tố, ví như steroid và epinephrine (adrenaline), mối quan hệ tới một vài triệu chứng có thể xảy ra sau sinh gồm có không dễ dàng ngủ, mệt mỏi, thèm đồ ngọt hoặc mặn, dùng caffeine để bổ sung năng số lượng. Những triệu chứng này cũng có thể mối quan hệ tới sự dao động nội tiết tố sau sinh hoặc trầm cảm. (4)
 • Ngay sau khi sinh, nồng độ estrogen và progesterone giảm sút xuống, và prolactin, hormone giúp cho tạo ra sữa mẹ bắt đầu vận động. Sự thay thế đổi này thường thực hiện cho ngực của người mẹ tiến triển to hơn so với khi mang thai do lưu số lượng máu và sữa tăng lên, tạo ra tình trạng căng sữa. Trạng thái này đạt tới đỉnh điểm từ 2-3 ngày sau sinh và ngực của mẹ sẽ tương đối cứng và đau đớn, tuy nhiên sẽ giảm sút xuống trong vòng vài ngày khi mẹ cho trẻ bú.
 • Nồng độ estrogen thấp có thể gây nên khô bộ phận sinh dục nữ cho tới khi tình trạng nội tiết tố trở lại thường thì.
 • thay thế đổi nồng độ hormone có thể tác động tới da mặt, thực hiện da khô, mọc mụn trứng cá hoặc thay thế đổi sắc tố da. 
 • Việc rụng tóc ở người mẹ là điều thường thì khi trẻ được khoảng tầm 3 tháng tuổi. Nồng độ hormone cao trong thời kỳ mang thai sẽ khiến cho mẹ mọc nhiều tóc hơn trong 9 tháng. Khi nồng độ hormone giảm sút sau sinh, tóc của mẹ sẽ giảm sút đi và bước sang thời kỳ tiến triển mới.
 • Sự thay thế đổi nồng độ hormone và số lượng máu trong thời kỳ mang thai có thể khiến cho mẹ dễ mắc phải sâu răng và mắc phải căn bệnh nướu răng vì vậy đừng để lỡ các cuộc kiểm tra răng miệng định kỳ. 
 • Tầm nhìn hơi mờ hoặc khô mắt có thể là do hormone thai kỳ. Nếu những vấn đề về mắt xuất hiện sau khi sinh thời kỳ đang cho con bú, mẹ hãy hẹn gặp bác sĩ nhãn khoa ngay.

Cách cân bằng nội tiết tố sau sinh

Sau sinh, cơ thể của phụ nữ trải qua nhiều thay thế đổi nội tiết tố để điều chỉnh quá trình khôi phục và sản xuất sữa. Tuy nhiên, có thể xảy ra sự mất cân bằng nội tiết tố sau sinh, gây nên ra các triệu chứng không xin muốn như mất ngủ, mất cân bằng tâm lý. Dưới đây là một vài cách giúp cho cân bằng nội tiết tố sau sinh:

1. Tránh xa các hoạt chất có hại

Nicotine, rượu và caffeine là các hoạt chất có thể thực hiện trầm trọng thêm việc mất cân bằng nội tiết tố sau sinh. Do đó người mẹ cần thiết phải là tránh uống rượu, hút thuốc và đồ uống có chứa caffeine như cà phê.

2. Dùng vitamin bổ sung

Sự cân bằng của vitamin và khoáng hoạt chất trong cơ thể cũng giúp cho khôi phục lại sự cân bằng nội tiết tố. Vì vậy, sau khi sinh mẹ đừng quên bổ sung vitamin mỗi ngày. Lưu ý nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc, vitamin nào bởi vì bất kỳ thực phẩm nào cũng đều có thể truyền sang con qua sữa mẹ, do đó yếu tố an toàn nên được đặt lên hàng đầu.

3. Tránh các sản phẩm từ đậu nành

Nội tiết tố sau sinh có thể khiến cho tâm trạng của mẹ thay thế đổi thất thường. Đậu nành là nguồn protein dồi dào rất cần thiết phải thiết sau khi sinh. Tuy nhiên, chúng có chứa phytoestrogen, một loại estrogen thực vật có thể bắt chước tác dụng của estrogen và thực hiện trầm trọng thêm các vấn đề do estrogen thống trị cơ thể gây nên ra. Vì vậy, chị em sau sinh nên hạn chế các sản phẩm từ đậu nành.

4. Nhận đủ ánh nắng mặt trời

Cơ thể cần thiết phải vitamin D để giữ sự cân bằng nội tiết tố. Thiếu vitamin D có thể dẫn tới nồng độ hormone tuyến cận giáp tăng cao, có thể thực hiện trầm trọng thêm các triệu chứng mất cân bằng nội tiết tố sau sinh.

5. Tập thể dục thể thao thường xuyên

Có thể cân bằng nội tiết tố sau sinh bằng cách tập thể dục thể thao thường xuyên. Việc này giúp cho giải phóng endorphin, tăng cường tâm trạng và giảm sút stress. Đi bộ là một cách tuyệt vời để giúp cho cơ thể tập thể dục thể thao và thư giãn.

6. Tăng số lượng hoạt chất xơ mỗi ngày

Chị em sau sinh nên bổ sung nhiều thực phẩm giàu hoạt chất xơ như rau xanh, súp lơ xanh, đậu lăng, đậu Hà Lan,… để loại bỏ bớt hàm số lượng estrogen trong cơ thể.

Đậu Hà Lan giúp bổ sung chất xơ cho mẹ
Đậu Hà Lan giúp cho bổ sung hoạt chất xơ cho mẹ sau sinh.

7. Không dùng thực phẩm giàu axit béo không bão hòa đa

Các thực phẩm này có thể tác động tới các tuyến nội tiết và thực hiện cho các triệu chứng mất cân bằng trở nên trầm trọng hơn. Vì vậy chị em sau sinh cần thiết phải tránh các loại thực phẩm có chứa axit béo không bão hòa đa như bơ thực vật, dầu đậu phộng,..

8. Yoga

Yoga giúp cho loại bỏ hoang mang và thư giãn cơ thể, giảm sút lo lắng, mất ngủ và khôi phục lại sự cân bằng nội tiết tố của cơ thể.

9. Ngủ đủ giấc

Thiếu ngủ tác động tiêu cực tới tâm trạng và gia tăng các vấn đề do rối loạn nội tiết tố sau sinh con của mẹ. Do đó mẹ sau sinh nên ngủ nhiều nhất khi có thể.

vấn đề thường gặp rối loạn nội tiết tố nữ sau khi mang thai

Rối loạn nội tiết tố sau mang thai là một vấn đề phổ quát và thường gặp ở phụ nữ. Dưới đây là một vài vấn đề thường gặp mối quan hệ tới rối loạn nội tiết tố nữ sau sinh:

1. Nội tiết tố sau sinh thay thế đổi như thế nào trong những ngày đầu?

Khoảnh khắc con yêu chào đời luôn là khoảnh khắc không dễ dàng quên nhất với người phụ nữ. Quá trình chuyển dạ nếu để lâu bao lâu không mảy may tác động tới sự hạnh phúc khi lần đầu tiên gặp em bé. Tuy nhiên thay thế đổi nội tiết tố sau sinh có thể xảy ra ngay trong vài ngày tiếp theo. Các tính của mất cân bằng nội tiết tố sau sinh sớm gồm có:

 • Ngay sau khi em bé chào đời thì nồng độ progesterone và estrogen giảm sút xuống.
 • Sự tăng đột biến oxytocin xảy ra ngay sau khi sinh để bù đắp cho sự sụt giảm sút nồng độ estrogen và progesterone. Nội tiết tố gắn liền với cảm xúc và bản năng thực hiện mẹ của người phụ nữ.
 • Prolactin tăng nhanh để kích thích tiết sữa.

2. Nội tiết tố ở tuần thứ 3 tới tuần thứ 6 sau sinh

Sau vài tuần đầu tiên người phụ nữ sẽ có thể bắt đầu cảm xuất hiện ổn định hơn về mặt cảm xúc và dần quen với việc chăm con. khoảng tầm 6 tuần sau khi sinh, các triệu chứng trầm cảm sau sinh có thể xuất hiện do nồng độ hormone bắt đầu thay thế đổi. Những thay thế đổi này có thể gồm có ngại tắm hoặc không lưu ý tới vệ sinh, sợ phải giao con cho người không không khác, không thể ngủ đủ giấc do phải trông trẻ liên tục và chán ăn, không muốn phải ra khỏi nhà thường hay tương tác với những người xung quanh.

phụ nữ sẽ có thể bắt đầu cảm thấy ổn định hơn
Sau vài tuần đầu tiên người phụ nữ sẽ có thể bắt đầu cảm xuất hiện ổn định hơn về mặt cảm xúc và dần quen với việc chăm con.

3. Nội tiết tố ở thời điểm 3 tháng sau sinh

Trong thời kỳ 3 tháng sau sinh, người mẹ từng dần trở thành được những thói quen mới trong cách sinh hoạt để tiện chăm sóc bé. Tuy nhiên, nồng độ hormone ở thời điểm này vẫn chưa được phục hồi lại thường thì như trước khi sinh. thời điểm này nồng độ hormone dần trở về ngang mức với thời điểm trước khi có thai. Tuy nhiên nồng độ cortisol vẫn tiếp tục tăng do gặp phải nhiều hoang mang trong suốt quá trình chăm sóc bé. Sự thiếu ngủ hoặc ngủ không ngon giấc thực hiện giảm sút nồng độ melatonin và serotonin. Sự thay thế đổi nội tiết tố sau sinh này có thể gây nên tác động xấu tới tâm lý của người phụ nữ.

4. Nồng độ nội tiết tố ở thời điểm 6 tháng sau sinh

Tùy thuộc vào việc cho trẻ bú sữa bình thường hay bú sữa mẹ mà nồng độ nội tiết tố sau sinh sẽ rất không không khác nhau trong thời điểm này. Đỉnh điểm rối loạn nội tiết sau sinh là sự sụt giảm sút nồng độ prolactin trong thời điểm trẻ bắt đầu giảm sút bú sữa mẹ. Hormone này luôn cần thiết phải tăng lên trong thời gian cho con bú, nhưng mà khi trẻ bắt đầu ăn thức ăn đặc, nồng độ prolactin sẽ bắt đầu sụt giảm sút. Ngay cả khi tiếp tục cho trẻ bú sau 6 tháng, thì nhu cầu về sữa của bé vẫn sẽ được điều chỉnh và mẹ sẽ không tiết nhiều sữa như trước. với phụ nữ cho con bú, nồng độ hormone mắc phải ức chế lâu hơn (cho con bú càng nhiều, thời gian ức chế càng lâu).

5. Khi nào nồng độ các nội tiết tố sẽ quay về thường thì?

Thời điểm sẽ không không khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người nhưng mà khoảng tầm 6 tháng sau sinh, nhiều hormone trong cơ thể mẹ sẽ trở về như trước khi mang thai. Vào thời điểm này, sự thay thế đổi nội tiết tố estrogen và progesterone sẽ trở lại mức trước khi mang thai và nhiều phụ nữ có kinh lần đầu tiên sau sinh cũng trong thời điểm này.

6. Vì sao mất cân bằng nội tiết có thể dẫn tới trầm cảm sau sinh?

Allopregnanolone là một loại steroid mà não sản sinh và xuất hiện tự nhiên từ sự phân hủy progesterone. Khi mang thai tình trạng allopregnanolone sẽ tăng liên tiếp cho tới tam cá nguyệt thứ ba, nhưng mà  sau khi sinh con thì steroid này bắt đầu sụt giảm sút nhanh chóng. Nhiều trường hợp tình trạng allopregnanolone sẽ tăng lên sau vài ngày sinh con, tuy nhiên nếu điều này không xảy ra thì đây chủ yếu là nguyên nhân gây nên nên trầm cảm.

Những thay thế đổi về nồng độ hormone và allopregnanolone trong thời kỳ mang thai có thể tác động tới vận động của các thụ thể GABA, là một loại thụ thể trong não có vai trò trong các tình trạng sức khỏe tâm thần cũng có thể thực hiện xuất hiện tình trạng trầm cảm sau sinh.

Chuyên khoa Nội tiết – Đái tháo đường BVĐK Hưng Thịnh với hệ thống y bác sĩ và chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm và hệ thống công nghệ máy móc tiên tiến sẽ giúp cho các triệu chứng rối loạn nội tiết tố sau sinh nhanh chóng chấm dứt để mẹ và bé cùng khỏe cùng vui.

Sinh nở sẽ mang tới nhiều sự thay thế đổi cho cơ thể phụ nữ, trong số đó có rối loạn nội tiết tố sau sinh. Rối loạn nội tiết tố sau sinh là vấn đề phổ quát và có thể tăng cường dần theo thời gian. Chị em nên thăm thăm khám định kỳ sau sinh để được các chuyên gia tư vấn những giải pháp tăng cường các triệu chứng một cách tốt nhất.

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.