Nguyên nhân và triệu chứng

Rối loạn kinh nguyệt tuổi mới lớn là hiện tượng thường gặp trong trong vòng 1-2 năm đầu khi mới xuất hiện kinh nguyệt do vận động của buồng trứng chưa ổn định. Tuy nhiên, nếu tình trạng này lâu dần nên can thiệp y tế để tránh những tác động xấu tới sức khỏe sinh sản.

rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì

Kinh nguyệt thường bắt đầu lúc mấy tuổi?

Kinh nguyệt là hiện tượng lớp niêm mạc tử cung gặp phải bong ra và được đào thải ra khỏi cơ thể qua bộ phận sinh dục nữ do sự thay thế đổi nội tiết tố. Quá trình này mang tính chu kỳ hàng tháng, thường bắt đầu khi bé gái bước vào lứa tuổi mới lớn, trung bình là 12 tuổi. Tuy nhiên, kỳ kinh nguyệt đầu tiên có thể bắt đầu sớm hơn lúc 8 tuổi, muộn nhất lúc 16 tuổi.

Hiện tượng kinh nguyệt sẽ lặp lại hàng tháng, giữ tới khi phụ nữ bước sang tuổi mãn kinh, thường là 51 tuổi. Độ dài trung bình của một những ngày kinh nguyệt nguyệt là 28 ngày, những trường hợp những ngày kinh nguyệt ngắn 24 ngày hoặc dài 38 ngày vẫn được xem là thường thì. Thời gian hành kinh lâu dần trong vòng 3-5 ngày. số lượng máu kinh mất ở mỗi chu kỳ trong vòng 50-150ml, có màu đỏ tươi, không có mùi nồng hoặc hôi tanh.

Rối loạn kinh nguyệt tuổi mới lớn là sao?

Rối loạn kinh nguyệt tuổi mới lớn là tình trạng số ngày hành kinh hoặc số lượng máu kinh xảy ra không theo một chu kỳ thường thì, ví dụ như những ngày kinh nguyệt nguyệt có thể xuất hiện sớm hơn hoặc muộn hơn, số ngày hành kinh ngắn hơn hoặc dài hơn, số lượng máu kinh quá nhiều hoặc quá ít… (1)

Kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý tự nhiên xảy ra theo một chu kỳ nhất định, bắt đầu ở nữ giới khi bước vào tuổi mới lớn và lâu dần tới khi phụ nữ mãn kinh. Khi mới xuất hiện kinh nguyệt, những ngày kinh nguyệt của nữ giới thường có những mất cân bằng lớn.

lứa tuổi trung bình bắt đầu xuất hiện kinh nguyệt là 12 tuổi. Tùy vào sự tiến triển thể dưỡng chất ở mỗi cá nhất mà kinh nguyệt có thể tới sớm hơn hoặc muộn hơn, tuy vậy sớm nhất là 8 tuổi và trễ nhất là 16 tuổi. Nếu đã từng bước sang tuổi 16 mà vẫn chưa xuất hiện kinh nguyệt, bố mẹ nên đưa bé gái thăm xét nghiệm phụ khoa để tìm hiểu nguyên nhân.

đồng hành cùng con gái
Bố mẹ nên đồng hành cùng bé gái tuổi mới lớn để phát hiện và điều trị sớm tình trạng rối loạn kinh nguyệt

Những triệu chứng thường gặp của rối loạn kinh nguyệt tuổi mới lớn

Khi bước vào tuổi mới lớn, kinh nguyệt của nhiều bạn gái gặp phải rối loạn, không xuất hiện vào đúng ngày cụ thể hoặc không thể tính được ngày trứng rụng với những triệu chứng thường gặp sau đây: (2)

 • Kỳ kinh nguyệt đầu tiên chỉ lâu dần trong vòng vài ngày, số lượng máu kinh chảy ít, đôi lúc chỉ xuất hiện những vệt máu. Kỳ kinh nguyệt thứ hai sẽ xuất hiện muộn hơn, có thể cách lần đầu tiên trong vòng 35-40 ngày, thậm chí trong vòng 2 tháng.
 • trong vòng cách giữa các những ngày kinh nguyệt không đều, có thể 2-3 tháng mới có kinh một lần hoặc 1 tháng có tới 2-3 lần hành kinh, số lượng máu kinh chảy nhiều hoặc ít.
 • đau đớn bụng kinh dữ dội kèm theo nhiều triệu chứng không tương tự như mệt mỏi, buồn nôn, nôn, thậm chí là ngất xỉu.
 • Máu kinh có màu sắc không tương tự lạ, có thể có màu đen, nâu đen và có thể vón thành những cục máu đông.

Nếu nhận xuất hiện máu kinh có màu sắc thất thường, có màu đen và vón thành cục máu đông… bố mẹ nên đưa bé thăm xét nghiệm ngay bởi đó có thể là dấu hiệu căn bệnh phụ khoa.

Nguyên nhân gây ra rối loạn kinh nguyệt ở tuổi mới lớn

Sở dĩ bé gái thường gặp phải rối loạn kinh nguyệt trong lứa tuổi mới lớn là do các nguyên nhân sau: (3)

1. Hormone nội tiết nữ chưa ổn định

Ở lứa tuổi mới lớn, cơ thể bé gái vẫn đang trong thời kỳ tiến triển, các cơ quan sinh dục chưa tiến triển toàn diện, nhất là buồng trứng khiến cho nồng độ các hormone trong cơ thể chưa ổn định. Trứng không rụng hoặc không phóng noãn đúng chu kỳ sẽ khiến cho các bạn gái xuất hiện kinh nguyệt không đều.

2. Tâm lý lo lắng và hoang mang

tuổi mới lớn cũng là thời kỳ nữ giới có nhiều thay thế đổi về mặt thể dưỡng chất và tâm sinh lý. Ở thời điểm này, các bạn gái cũng chịu áp lực nặng nề trong chuyện học hành, thi cử… rất dễ rơi vào trạng thái hoang mang và mệt mỏi. Nhiều trường hợp bạn gái mất kinh trong một thời điểm dài vì tác động tâm lý nặng nề.

Ngoài ra, những bạn gái lần đầu tiên có kinh nguyệt sẽ cảm xuất hiện hoang mang và lo lắng, chưa sắp sẵn sàng để đón nhận thay thế đổi lớn trong cơ thể. Lâu dài, khi bạn gái dần tiến hành quen với việc kinh nguyệt hàng tháng sẽ cảm xuất hiện dễ chịu hơn, nhờ đó kinh nguyệt cũng liên tiếp hơn.

áp lực học hành và thi cử
Áp lực học hành và thi cử có thể khiến cho bé gái ở tuổi mới lớn dễ lo âu, hoang mang lâu dần tác động tới kỳ kinh nguyệt

3. Thói quen ăn uống

Những thói quen ăn uống không lành mạnh tuổi mới lớn như biếng ăn, bỏ bữa thường hay thích ăn những món ăn nấu sẵn, nhiều dầu mỡ… sẽ không đem lại đầy đủ các dưỡng chất dinh dưỡng nên thiết cho cơ thể, dẫn tới các tình trạng suy dinh dưỡng, suy nhược cơ thể… Điều này tác động nghiêm trọng tới vận động của các cơ quan trong cơ thể, khiến cho những ngày kinh nguyệt nguyệt không đều.

Ngoài ra, tình trạng thừa cân hoặc béo phì cũng sẽ gây ra ra những thất thường ở những ngày kinh nguyệt nguyệt hàng tháng. hàng đầu vì thế, bé gái nên có chế độ dinh dưỡng lành mạnh để giữ mức cân nặng cân đối ổn định.

4. Tập luyện thể thao thể thao quá sức

Việc tập luyện những môn thể thao, thể thao quá sức có thể khiến cho số ngày hành kinh suy yếu xuống, thậm chí bé gái có thể mất kinh trong nhiều tháng. Để tránh trường hợp này, bố mẹ nên hướng dẫn con cách lựa chọn lựa môn thể thao phù hợp, có chế độ tập luyện vừa sức để không tác động tới những ngày kinh nguyệt nguyệt.

5. Các căn bệnh lý phụ khoa

Rối loạn kinh nguyệt tuổi mới lớn có thể xuất phát từ việc bé gái mắc các căn bệnh lý phụ khoa như viêm nhiễm bộ phận sinh dục nữ hoặc buồng trứng đa nang. Những dấu hiệu cho xuất hiện bé gái gặp phải buồng trứng đa nang là da nhờn, có mụn trứng cá, dễ tăng cân, tâm trạng thay thế đổi thất thường… Nếu nhận xuất hiện các dấu hiệu này, bố mẹ nên đưa bé thăm xét nghiệm sớm để tìm nguyên nhân, từ đó có hướng can thiệp sớm, tránh những hệ lụy đáng tiếc xảy ra.

Rối loạn kinh nguyệt tuổi mới lớn có sao không?

gặp phải rối loạn kinh nguyệt ở tuổi mới lớn có sao không là thắc mắc, lo lắng của nhiều bé gái khi nhận xuất hiện những ngày kinh nguyệt nguyệt không đều. những ngày kinh nguyệt nguyệt phụ thuộc vào vận động của hệ trục vàng gồm tuyến yên, buồng trứng và vùng dưới đồi. hàng đầu nhờ sự phối hợp nhịp nhàng của hệ trục này mà những ngày kinh nguyệt nguyệt ở nữ giới xảy ra nhịp nhàng và liên tiếp. (4)

Ở bé gái mới bước vào lứa tuổi mới lớn, các cơ quan sinh dục nữ vẫn chưa tiến triển toàn diện nên vận động của hệ trục này gặp phải rối loạn. Do đó, hiện tượng rối loạn kinh nguyệt trong vòng 1-2 năm đầu tiên được xem là thường thì.

Tuy nhiên, nếu tình trạng này lâu dần thường xuyên mà không được can thiệp, tìm nguyên nhân và điều trị phù hợp có thể gây ra ra những tác động xấu tới sức khỏe và nguy cơ sinh sản của bé gái trong tương lai. Vì thế, bố mẹ nên lưu ý và đưa bé thăm xét nghiệm ngay khi nhận xuất hiện tình trạng rối loạn kinh nguyệt lâu dần, hoặc thăm xét nghiệm ngay khi bé có những triệu chứng kinh nguyệt nặng nề.

rối loạn kinh nguyệt trong độ tuổi dậy thì
Nếu tình trạng rối loạn kinh nguyệt tuổi mới lớn lâu dần, bố mẹ nên đưa trẻ thăm xét nghiệm sớm để tìm hiểu nguyên nhân

Khi nào nên gặp bác sĩ?

Bố mẹ nên đưa bé gái tới gặp chuyên gia Sản Phụ khoa ngay khi có những triệu chứng sau:

 • Không có kinh nguyệt từ 6 tháng trở lên.
 • Thời gian hành kinh trên 7 ngày.
 • số lượng máu kinh ra quá nhiều.
 • Máu kinh có màu sắc lạ và có mùi hôi.
 • đau đớn bụng dưới dữ dội, buồn nôn và nôn.
 • ngứa ngáy ngáy hoặc sưng đỏ ở vùng kín.
 • Vùng kín tiết dịch, khí hư thất thường.

Cách trị rối loạn kinh nguyệt tuổi mới lớn

Tâm lý của bé gái mới bước sang tuổi mới lớn còn tương đối mất tự tin, ngại ngùng nên ít chia sẻ với bố mẹ về những vấn đề kinh nguyệt mình đang gặp phải. Vì thế, bố mẹ nên để ý quan sát, theo dõi để đồng hành cùng con vượt qua thời kỳ nhạy cảm này.

Khi phát hiện những triệu chứng của rối loạn kinh nguyệt tuổi mới lớn, bố mẹ nên đưa bé tới gặp chuyên gia Sản Phụ khoa càng sớm càng tốt để tìm nguyên nhân, từ đó có hướng điều trị phù hợp.

hướng dẫn trẻ ghi chú lại ngày hành kinh
Bố mẹ nên hướng dẫn trẻ ghi chú lại số ngày hành kinh và những triệu chứng kinh nguyệt để phát hiện sớm những thất thường xảy ra

với các trường hợp rối loạn kinh nguyệt tình trạng nhẹ, bé gái nên nằm nghỉ ngơi, chườm ấm bụng để suy yếu cơn đau đớn trong những ngày hành kinh. Chỉ những trường hợp nên thiết bác sĩ mới kê thêm thuốc suy yếu đau đớn. Trường hợp rối loạn kinh nguyệt do nguyên nhân căn bệnh lý, bác sĩ sẽ tư vấn can thiệp điều trị cụ thể.

Ngoài ra, những khuyến cáo mà bé gái nên thực hiện trong thời kỳ này là:

1. Thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học và lành mạnh

Một chế độ dinh dưỡng khoa học, lành mạnh, bổ sung đầy đủ những dưỡng dưỡng chất nên thiết không những giúp cho tăng cường sức khỏe và nguy cơ miễn dịch của cơ thể, mà còn giúp cho gia tăng tình trạng rối loạn kinh nguyệt ở tuổi mới lớn.

Theo đó, bé gái nên được bổ sung các nhóm thực phẩm giàu dưỡng chất sắt như thịt bò, thịt gà, cá… để tái tạo hồng cầu, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do rong kinh; bổ sung rau củ quả xanh, trái cây, ngũ cốc… giúp cho tăng cường nội tiết tố nữ; không ăn những loại thực phẩm nấu sẵn, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, hạn chế sử dụng các loại đồ uống kích thích như rượu, bia, cà phê, uống đủ 2 lít nước mỗi ngày…

2. thay thế đổi thói quen sống và thói quen sinh hoạt

Như đã từng phân tích, yếu tố tâm lý cũng tác động tới những ngày kinh nguyệt nguyệt ở nữ giới. Do đó, đi kèm việc thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học, bé gái nên có thói quen sống và thói quen sinh hoạt lành mạnh, tránh hoang mang lâu dần.

Bố mẹ nên hướng dẫn bé cách sắp xếp thời gian biểu, học hành một cách khoa học, giữ gìn thời gian nghỉ ngơi, không thức quá khuya tác động sức khỏe. giúp cho bé lựa lựa chọn những môn thể thao, thể thao vừa sức, vừa giúp cho nâng cao sức khỏe, vừa giữ cân nặng bé ổn định.

3. Vệ sinh vùng kín sạch sẽ

Nhiều trường hợp bé gái gặp phải viêm nhiễm vùng kín do không biết cách vệ sinh đúng cách, dẫn tới mắc các căn bệnh phụ khoa như rối loạn kinh nguyệt, viêm cổ tử cung, viêm bộ phận sinh dục nữ… Vì thế, bố mẹ nên quan tâm và hướng dẫn con cách vệ sinh đúng cách như sau:

 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ hàng ngày từ 1-2 lần bằng nước sạch hoặc dung dịch vệ sinh phụ nữ có nồng độ pH phù hợp.
 • Không thụt rửa sâu bên trong bộ phận sinh dục nữ.
 • Trong những ngày hành kinh, nên thay thế băng vệ sinh thường xuyên mỗi 4-6 tiếng/lần ngay cả khi số lượng máu kinh rất ít để ngăn ngừa nhiễm trùng.
 • thay thế quần lót hàng ngày.
 • lựa chọn quần lót có dưỡng chất liệu thoáng mát, thấm hút tốt. Không mặc quần lót bó sát vào vùng kín.

Trung tâm Sản Phụ khoa, Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, sở hữu hệ thống máy móc tiên tiến, quy trình thăm xét nghiệm và điều trị cá thể hóa cho từng trường hợp cụ thể… giúp cho chăm sóc toàn diện sức khỏe nữ giới, chị em sống vui, sống khỏe và trọn vẹn niềm vui thiên chức.

Để đặt hẹn thăm xét nghiệm và tư vấn với các chuyên gia Sản Phụ khoa tại Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh, quý khách hàng vui lòng liên hệ tới:

Hy vọng những thông tin hữu ích Vừa rồi sẽ giúp cho bố mẹ phát hiện sớm tình trạng rối loạn kinh nguyệt tuổi mới lớn ở bé gái để thăm xét nghiệm sớm, tìm nguyên nhân và có hướng điều trị phù hợp. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bố mẹ có thể liên hệ tới hotline Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi hỗ trợ!

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.