Nhận biết các căn bệnh phụ khoa qua mùi

bộ phận sinh dục nữ có mùi là dấu hiệu cho xuất hiện vùng kín đang mắc các căn bệnh phụ khoa như nhiễm trùng hoặc nhiễm nấm.

bộ phận sinh dục nữ có thể tự thực hiện sạch một cách tự nhiên. Theo Medical News Today, huyết trắng khỏe mạnh thường có mùi tựa xạ hương. Tuy nhiên, phần lớn các mùi ở bộ phận sinh dục nữ thường thế đổi khi phụ nữ mang thai, mãn kinh và vòng kinh nguyệt. Dưới đây là những mùi không tương tự thường ở bộ phận sinh dục nữ.

Mùi tanh

Viêm bộ phận sinh dục nữ do vi khuẩn, nhiễm trùng roi trichomonas là một trong những nguyên nhân thường gặp khiến cho bộ phận sinh dục nữ có mùi tanh. một vài phụ nữ gặp phải viêm bộ phận sinh dục nữ do vi khuẩn có thể gặp các triệu chứng không tương tự, ví dụ như ngứa ngáy hoặc rát. Cảm giác này có thể tương tự như nhiễm trùng nấm men. Ngoài ra, những phụ nữ gặp phải nhiễm trùng roi trichomonas có thể xuất hiện ngứa ngáy, rát, đỏ hoặc đau đớn ở cơ quan sinh dục; không dễ chịu khi đi tiểu và huyết trắng trong, trắng, hơi vàng hoặc xanh lục.

Mùi như bánh mì hoặc bia

Sự tiến triển quá mức của nấm men trong bộ phận sinh dục nữ có thể tạo ra mùi bia, bột mì hoặc bánh mì. Theo các chuyên gia y tế, tất cả tất cả người đều có một vài lượng nhỏ nấm men trong miệng và ruột. Tuy nhiên, khi nấm men này tiến triển quá mức sẽ gây nên ra căn bệnh nhiễm trùng nấm men với huyết trắng tiết trông tương tự như phô mai. Ngoài ra, nó cũng có thể gây nên ngứa ngáy, rát.

Mùi âm đạo có thể phản ánh tình trạng sức khỏe của phụ nữ. Ảnh: Freepik

Mùi bộ phận sinh dục nữ có thể phản ánh tình trạng sức khỏe của phụ nữ. Ảnh: Freepik

Mùi nước tiểu

Nước tiểu có chứa thành phần phụ của amoniac là ure. Khi nước tiểu dư thừa còn sót lại ở quần lót hoặc bộ phận sinh dục nữ sẽ mang tới mùi khai. Nếu mùi khai ở vùng kín trở nên đậm mùi hơn là dấu hiệu cho xuất hiện cơ thể đang gặp phải thiếu nước.

Mùi hăng

Cơ thể chứa hai loại tuyến mồ hôi là apocrine và eccrine. Các tuyến tiết mồ hôi này có nhiệm vụ thực hiện mát cơ thể, phản ứng lại cảm xúc. trong số đó, tuyến apocrine thường ở nách và háng. Khi trong trạng thái hoang mang hoặc lo lắng, các tuyến apocrine sẽ tiết ra dinh dưỡng lỏng màu trắng đục và không mùi. tuy vậy khi dinh dưỡng dịch này tiếp xúc với số lượng vi khuẩn dồi dào trên bộ phận sinh dục nữ, nó có thể tạo ra mùi hăng hắc.

Mùi kim loại

Máu có chứa sắt. Vì vậy, nếu chị em phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt hoặc gặp phải có máu nhẹ sau khi quan hệ tình dục sẽ ngửi xuất hiện mùi kim loại ở vùng kín. Mùi lạ này không phải là nguyên nhân đáng báo động. Tuy nhiên, chị em phụ nữ nên tới phòng xét nghiệm nếu đi kèm với triệu chứng ngứa ngáy, rát hoặc tiết dịch đáng ngờ.

Cách ngăn ngừa mùi bộ phận sinh dục nữ

Theo lời khuyến khích từ chuyên gia tại Đại học Sản phụ khoa Mỹ, phụ nữ không nên lạm dụng những loại thuốc xịt, dinh dưỡng khử mùi và các phương pháp thụt rửa cho vùng kín. Dưới đây là một vài cách giúp cho chị em ngăn ngừa mùi hôi bộ phận sinh dục nữ:

Hạn chế thức ăn có mùi: không có mối liên hệ rõ ràng giữa chế độ sinh hoạt và mùi bộ phận sinh dục nữ. Tuy nhiên, một vài thực phẩm có thể gây nên ra mùi cho bộ phận sinh dục nữ như măng tây, bông cải xanh, một vài loại gia vị như tỏi, hành tây và một vài loại cá. Trong khi đó, tiêu thụ thực phẩm có đường cũng có thể kích hoạt sự tiến triển quá mức của nấm men, thực hiện tăng mùi ở bộ phận sinh dục nữ.

Tăng cường probiotic: probiotic có thể hỗ trợ vi khuẩn lành mạnh trong cơ thể, gồm có cả trong bộ phận sinh dục nữ. Ngoài ra, nó cũng giúp cho ngăn ngừa một vài căn bệnh nhiễm trùng bộ phận sinh dục nữ; nhất là nhiễm trùng nấm men.

Tránh mặc quần áo bó sát: đồ ôm sát hoặc các loại đồ lót định hình vóc dáng thường là nguyên nhân gây nên nên mùi cho bộ phận sinh dục nữ. Do đó, chị em phụ nữ nên tránh mặc đồ lót và quần bó sát. Phái đẹp ưu tiên dinh dưỡng liệu cotton thông thoáng và thế đồ lót định kỳ 3-4 tháng một lần.

Huyền My
(Theo Everyday Health, Healthline, Medical News Today)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.