Nhận biết cơn đau đớn do lạc nội mạc tử cung

Cảm giác đau đớn do lạc nội mạc tử cung không tương tự nhau ở mỗi trường hợp, tuỳ vào vị trí tổn thương hoặc các yếu tố kích hoạt.

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng xảy ra khi các mô tương tự như lớp niêm mạc bên trong tử cung tiến triển ở bên ngoài tử cung hoặc ngay tại tử cung. Phụ nữ được chẩn đoán lạc nội mạc tử cung khó khăn mang thai, thậm chí vô sinh.

đau đớn sàn chậu là tình trạng thường thấy ở người mắc lạc nội mạc tử cung. Nghiên cứu cho xuất hiện, khoảng tầm 60% những người mắc lạc nội mạc tử cung trải qua tình trạng trạng đau đớn sàn chậu mạn tính, song trải nghiệm đau đớn có thể không tương tự nhau. Trong nghiên cứu tiến hành tại Mỹ năm 2020 cho xuất hiện, 91% số người được hỏi cho rằng gặp phải chuột rút hoặc đau đớn bụng, 94% trải nghiệm cảm giác đau đớn trong những ngày kinh nguyệt nguyệt, và 82% gặp phải đau đớn vùng eo lưng hoặc đau đớn khu vực sườn.

không phải nam giới nào mắc lạc nội mạc tử cung cũng đau đớn dữ dội, các triệu chứng có thể không tương tự nhau ở mỗi người về cường độ, thời điểm hoặc vị trí đau đớn.

Về mặt cường độ, các người mắc chứng bệnh mắc lạc nội mạc tử cung cho rằng họ cảm xuất hiện đau đớn nhói, đau đớn dữ dội, đau đớn như thiêu đốt… Ngoài ra, ở người mắc chứng bệnh này, tình trạng chuột rút trong thời kỳ kinh nguyệt có xu hướng nặng hơn so với những người không mắc.

Chuột rút trong thời kỳ kinh nguyệt thường nhẹ, cảm giác không dễ chịu có thể hạn chế với sự hỗ trợ của các loại thuốc không kê đơn. Chuột rút với người mắc lạc nội mạc tử cung nặng hơn và thường đi kèm chảy nhiều máu hơn, có cục máu đông. Lúc đầu tình trạng có thể kiểm soát được song sau đó, đột ngột, nhanh hơn, đau đớn đớn hơn.

Về vị trí, tình trạng đau đớn có thể xảy ra ở các khu vực gặp phải tác động như tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng, đại tràng, ruột non. Phụ nữ mắc tình trạng này cũng thường gặp phải rối loạn mạn tính như hội chứng đau đớn bọng đái và hội chứng ruột kích thích.

Về thời gian, người mắc lạc nội mạc tử cung có thể trải qua các cơn đau đớn xảy ra theo những ngày kinh nguyệt nguyệt. Tuy nhiên, cơn đau đớn cũng có thể xuất hiện ở nhiều vị trí, không theo một khuôn mẫu và cũng không mối liên quan tới chu kỳ hàng tháng.

Nhiều người mắc lạc nội mạc tử cung gặp tình trạng đau bụng dữ dội. Ảnh: prevention

Nhiều người mắc lạc nội mạc tử cung gặp tình trạng đau đớn bụng dữ dội. Ảnh: Prevention

Vị trí và độ sâu của tổn hại như nơi chúng xảy ra sẽ tác động tới độ đau đớn cũng như các triệu chứng. tổn hại trong hoặc xung quanh bọng đái có thể gây nên ra cơn đau đớn khi đi tiểu. Ở ruột, các tổn thương này sẽ dẫn tới đầy hơi và các vấn đề về tiêu hoá.

Các mô lạc nội mạc tử cung có thể dày lên trong suốt những ngày kinh nguyệt nguyệt song lại không bong ra như máu kinh và mô thông thường. Điều này có thể dẫn tới tình trạng viêm, sẹo, y nang… và gây nên đau đớn. Ngoài ra, tình trạng đau đớn bụng có thể lan ra các cùng không tương tự của cơ thể như vùng eo lưng, chân, háng hoặc hông.

Các cơn đau đớn thỉnh thoảng cũng được kích hoạt bởi những vận động nhất định (ví dụ như trong và sau khi quan hệ tình dục), khi thực hiện các tác dụng của cơ thể như đi tiểu, đi tiêu, hoặc thậm chí khi ăn những loại thực phẩm đặc biệt.

Lạc nội mạc tử cung tác động đáng nói tới tin cậy cuộc sống của phụ nữ. Cơn đau đớn dữ dội có thể thực hiện cho người chứng bệnh suy nhược, thỉnh thoảng không thể đi lại. Đồng thời tình trạng này cũng để lại hậu quả về mặt tâm lý, nhiều người chứng bệnh cho rằng họ cảm xuất hiện stress, lo lắng, bất lực khi đối mặt với cảm giác đau đớn.

Để góp phần suy giảm những tác động của các cơn đau đớn lạc nội mạc tử cung tại nhà, người chứng bệnh có thể chườm nóng, tập thể dục thể thao nhẹ nhàng, tập yoga, thiền, và cố gắng ngủ đủ giấc, giữ gìn tin cậy giấc ngủ.

Thùy Minh (Theo Verywellhealth)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.