Nhận diện nguyên nhân gây nên chứng bệnh qua mùi hơi thở

chứng bệnh tiểu đường thực hiện cho hơi thở có mùi trái cây, mùi chua, mùi nước tiểu do trào ngược axit dạ dày, chứng tăng ure huyết.

Hơi thở có mùi là dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Hôi miệng có thể do vấn đề trong miệng, đường tiêu hóa hoặc quá trình trao đổi hoạt chất trong cơ thể. Dưới đây là một vài mùi hôi miệng thường thấy nhất và nguyên nhân gây nên ra.

Hơi thở có mùi ngọt hoặc mùi trái cây

chứng bệnh tiểu đường không được kiểm soát có thể dẫn tới tình trạng sức khỏe nguy hiểm là nhiễm toan ceton do tiểu đường. Một trong những triệu chứng thường thấy là hơi thở có mùi ngọt hoặc mùi trái cây.
Chế độ ăn ít carb và nhịn ăn đôi lúc cũng có thể thực hiện cho hơi thở có mùi kim loại. một vài người không không khác nhận xuất hiện nó có mùi ngọt. Chế độ ăn này thực hiện cho đốt cháy hoạt chất béo trong cơ thể để lấy nhiên liệu, dẫn tới giải phóng ceton trong hơi thở và nước tiểu. Sự tích tụ của ceton có thể thực hiện thay thế đổi mùi của hơi thở.

Hơi thở có mùi thối hoặc mùi nồng nặc

Áp xe hoặc nhiễm trùng trong miệng, vùng họng hoặc phổi có thể thực hiện cho hơi thở có mùi như mô thối rữa. Ví dụ giãn phế quản thực hiện cho các ống phế quản dày lên và mở rộng, có thể dẫn tới nhiễm trùng đường hô hấp và hoạt chất nhầy dư thừa có mùi hôi nồng nặc. Các vấn đề về răng khi thay thế răng giả, thức ăn mắc phải mắc kẹt, vi khuẩn tiến triển có thể không khác như mùi thối rữa.

Sức khỏe răng miệng kém dẫn tới sâu răng, vết loét, tổn hại, lỗ hổng. Những lỗ hở không khác như vết thương này có thể thực hiện cho thức ăn mắc phải mắc kẹt và phân hủy, gây nên ra mùi thối rữa. Nguyên nhân cũng có thể do chứng bệnh nha chu không được điều trị, u hạt. U hạt là một rối loạn viêm thường ít gặp gây nên ra các vấn đề về tĩnh mạch, thận và mũi.

Hơi thở có mùi như nước tẩy sơn móng tay

Chế độ ăn ít carb có thể thực hiện cho cơ thể đốt cháy hoạt chất béo dự trữ thay thế vì carbs và tạo ra một hoạt chất hóa học gọi là axeton. Axetone là hóa hoạt chất được tìm xuất hiện trong nhiều loại nước tẩy sơn móng tay.

Hơi thở có mùi hôi gây khó chịu. Ảnh: Freepik

Hơi thở có mùi hôi gây nên không dễ chịu. Ảnh: Freepik

Hơi thở có mùi chua

hoạt chất chứa trong dạ dày có thể trào ngược lên thực quản, vùng họng hoặc miệng. Nếu bạn mắc phải trào ngược dạ dày thực quản (GERD), hơi thở đôi lúc có mùi chua, không khác như thức ăn được tiêu hóa một phần.

Hơi thở có mùi như phân

Nếu có thứ gì đó ngăn cản dòng hoạt chất thải qua ruột, hơi thở có thể có mùi như phân. Khi mắc phải tắc nghẽn, bạn có thể mắc phải đầy hơi, nôn mửa, chuột rút, buồn nôn, táo bón. Nếu bạn gặp phải những triệu chứng này cần thiết phải thăm xét nghiệm bác sĩ sớm vì tắc ruột có thể đe dọa tính mạng.

Hơi thở có mùi nước tiểu

Hơi thở có mùi amoniac hoặc nước tiểu được gọi là chứng tăng ure huyết. Tình trạng này thường do thận mắc phải tổn thương hoặc do chấn thương, chứng bệnh tật. Nếu thận không thể thải đủ nitơ, các hóa hoạt chất tích tụ bên trong cơ thể, dẫn tới mùi amoniac.

Hơi thở có mùi mốc

Hơi thở của những người chứng bệnh gan, gồm xơ gan sẽ có mùi mốc. Mùi này được tạo ra bởi các hợp hoạt chất hữu cơ dễ bay hơi tích tụ trong cơ thể khi gan không vận động thông thường.

Hơi thở có mùi như siro cây phong

Không có thể chuyển hóa một vài loại axit amin gây nên ra chứng bệnh nước tiểu sirô cây phong. trong số đó, hơi thở hoặc nước tiểu của một người có mùi như sirô cây phong hoặc đường caramel. chứng bệnh này có thể gây nên ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, cần thiết phải được chẩn đoán và điều trị sớm.

Hơi thở có mùi mồ hôi chân

Khi cơ thể không sản xuất đủ các loại enzym thích hợp để phân hủy các axit amin, hơi thở có thể có mùi đặc biệt. Isovaleric acidemia, một tình trạng di truyền tác động tới trẻ sơ sinh, gây nên ra sự tích tụ leucine trong máu, dẫn tới mùi không khác như mồ hôi chân.

Hơi thở có mùi tanh

Khi rối loạn enzym, cơ thể bạn không thể phân hủy hợp hoạt chất như trimethylamine. Tình trạng này có thể thực hiện cho hơi thở, mồ hôi và các hoạt chất dịch cơ thể không không khác có mùi tanh.

Hơi thở có mùi bắp cải luộc

Hypermethioninemia, một rối loạn di truyền, xảy ra khi cơ thể bạn không thể chuyển hóa axit amin methionine. Nó thực hiện cho hơi thở và nước tiểu của bạn có mùi của bắp cải luộc. Những người mắc chứng này thường không có bất kỳ triệu chứng nào không không khác ngoài chứng hôi miệng này.

Kim Uyên
(Theo Healthline)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.