Nhập viện do tự ý dùng thuốc trị mất ngủ

Hà NộiCụ bà 73 tuổi, sau khi tự uống thuốc trị mất ngủ thì liên tục cảm xuất hiện sợ hãi, lo lắng, thi thoảng có cơn hoảng loạn kèm đau đớn đầu, vã mồ hôi.

Ngày 27/3, tiến sĩ, bác sĩ Ngô Quang Hải, nguyên Phó giám đốc Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến, phòng thăm khám Châm cứu Trung ương, cho rằng trong vòng một tuần nay, cụ bà không dễ dàng vào giấc, dễ tỉnh, có hôm thức trắng đêm khiến cho sức khỏe sa sút. người mắc chứng bệnh tự dùng một loại thuốc ngủ (không rõ tên) để gia tăng tình trạng.

Tuy nhiên, sau vài ngày sử dụng, bà xuất hiện dấu hiệu lo lắng, hồi hộp quá mức, thi thoảng có những cơ hoảng loạn kèm sợ hãi. Khi tới thăm khám, bác sĩ Hải phát hiện loại thuốc ngủ người mắc chứng bệnh tự ý dùng là một loại thuốc chống trầm cảm 3 vòng (TCA), gây nên rối loạn lo âu. Loại thuốc này khi sử dụng phải có chỉ định và sự theo dõi nghiêm ngặt bởi bác sĩ do chúng có nhiều tác dụng phụ.

người mắc chứng bệnh được điều trị châm cứu phối hợp xoa bóp, bấm huyệt, đắp ngải, điện châm và điều chỉnh cắt thuốc chống trầm cảm. Tuy nhiên, sau 5 ngày, người chứng bệnh vẫn còn cảm giác bồn chồn, lo lắng nhiều và không dễ dàng đi vào giấc ngủ. Bà tiếp tục được điều trị theo hướng hoạt huyết, thông kinh, an thần. Hiện sức khỏe người chứng bệnh ổn định, ngủ tốt hơn.

Theo bác sĩ, rối loạn giấc ngủ có thể là hậu quả của stress, stress nhiều ngày, hoặc mắc các chứng bệnh về tim mạch, hô hấp, huyết áp cao, hen phế quản, viêm khớp.

“quy chuẩn là phải điều trị nguyên nhân, không phải điều trị triệu chứng”, ông Hải nói, thêm rằng thay thế vì tìm hiểu nguyên nhân, thay thế đổi thói quen sống để gia tăng giấc ngủ, thì nhiều người chọn lựa cách tự mua thuốc ngủ về uống.

Theo bác sĩ Hải, hiện thị trường có nhiều loại thuốc được gán mác an thần, trị mất ngủ không rõ nguồn gốc. những loại thuốc có tác dụng tiến hành suy nhược vận động của các tế bào thần kinh trong não, gây nên cảm giác buồn ngủ. Việc sử dụng không theo hướng dẫn của bác sĩ có thể gây nên nhờn, kháng thuốc, dẫn tới việc điều trị rối loạn giấc ngủ vô cùng không dễ dàng khăn. Ngoài ra, thuốc có thể gây nên tác dụng phụ khiến cho người chứng bệnh lo âu, trầm cảm, thậm chí tử vong nếu dùng quá liều.

Bác sĩ khuyến cáo khi muốn chữa trị thường hay điều chỉnh giấc ngủ, người chứng bệnh không được tự mua thuốc uống mà nên đi thăm khám, xác định nguyên nhân và tiến hành theo hướng dẫn bác sĩ.

Người dân cần phải để ý chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt, thay thế đổi môi trường lao động, tránh xa các yếu tố gây nên stress. Mặt không tương tự, tất cả người nên ngủ và thức ở một giờ nhất định. Không nên uống các hoạt chất kích thích như cà phê, trà đậm vào buổi tối; thường xuyên tập thể thao thể thao, tăng cường sức khỏe.

Thúy Quỳnh

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.