Nhập viện vì ép cân cấp tốc bằng thực đơn toàn trứng

Hà NộiMuốn có vóc dáng thon thả đón Tết, Trang, 28 tuổi, lên kế hoạch ăn trứng trong 30 ngày để giảm sút 6 kg, song được hai tuần thì ngất xỉu, phải nhập viện.

Trang lao động tại một phòng gym ở quận Tây Hồ, cao 1,5 m, nặng 64 kg, được đồng nghiệp tư vấn cách ép cân nhanh bằng cách ăn 10 quả trứng mỗi ngày. Theo đó, cô bắt đầu buổi sáng bằng hai quả trứng luộc (chỉ ăn lòng trắng) kèm một cốc cà phê, trưa và tối cô ăn 4 quả một bữa, nấu theo cách luộc, chiên, ốp la. Ngoài ra, cô cắt giảm sút hoàn toàn tinh bột, chỉ ăn thêm rau và thịt, không tiêu thụ bất kỳ thực phẩm nào sau 19h.

Sau hai tuần, Trang giảm sút 3 kg, song cơ thể thiếu năng số lượng, mệt mỏi, ngất xỉu, phải nhập viện cấp cứu.

Tương tự, Linh, 30 tuổi, cao 1,62 m, nặng 68 kg, tự ti với ngoại hình nên lựa chọn lựa cách ép cân cấp tốc bằng trứng. Một ngày Linh ăn 9 quả, kiểm soát số calo nạp vào là dưới 900 kcal. Bữa sáng bắt đầu bằng 3 quả trứng luộc và một ly sữa nguyên dinh dưỡng, bữa trưa gồm 3 quả trứng và rau xanh, ăn 3 quả trứng và một ít trái cây vào bữa tối. Cô dùng trong 5 ngày, cân nặng lập tức giảm sút 3 kg.

Tuy nhiên, Linh thường xuyên choáng váng, không dễ dàng tập trung vào công việc. Mỗi khi đói, cô chỉ dám ăn thêm trái cây lót dạ. Sau một tuần, cân nặng giảm sút thêm 3 kg nữa, song cơ thể Linh kiệt quệ, mặt xanh xao, phải nhập viện truyền dịch.

Trứng giàu dinh dưỡng nhưng không nên lạm dụng, chỉ ăn liên tục trong ngày và liên tiếp nhiều ngày. Ảnh: Health

Trứng giàu dinh dưỡng tuy vậy không nên lạm dụng, chỉ ăn liên tục trong ngày và liên tiếp nhiều ngày. Ảnh: Health

Gần Tết, nhiều người có nhu cầu giảm sút cân, cùng chia sẻ các chế độ ép cân cấp tốc không tương tự nhau, trong số đó có phương pháp eggfast, thu hút hàng chục nghìn tới trăm nghìn lượt xem trên TikTok.

Chế độ này yêu cầu ăn 3 quả trứng cùng một cốc trà xanh không đường, sữa vào bữa sáng. Bữa trưa tương tự bữa sáng tuy vậy có thêm trái cây như táo, xoài; bữa tối tiếp tục với 3 quả trứng, một cốc trà xanh cùng một quả táo xanh và một bát nhỏ yến mạch. Tổng calo cho 3 bữa ăn ước tính khoảng tầm 900 calo. Trường hợp quá đói có thể ăn thêm trái cây như một quả cam thường cà rốt, dưa chuột.

Chủ tài khoản Quyninr dùng eggfast trong 3 ngày để khắc phục tình trạng chững cân. Cô gái giảm sút được 1,25 kg, từ 65,95 xuống 64,7 kg tuy vậy cho rằng không nên giữ quá lâu vì đây là chế độ ăn thiếu dinh dưỡng, không nên dùng quá 6 tháng.

Còn tài khoản Malouka_Iren dùng thực đơn một ngày gồm 6 quả trứng, 2 ly trà xanh, 2 quả táo, kết thúc bữa tối bằng ngũ cốc và trái cây. Cô từng giảm sút 6 kg chỉ trong 5 ngày.

Nhiều người đặt mục tiêu giảm sút cân và từng thành quả trong thời gian ngắn nhờ chỉ ăn trứng. Tuy nhiên các chuyên gia dinh dưỡng không khuyến khích thực hiện do thiếu hụt dinh dưỡng, tác động sức khỏe.

Trào lưu ăn trứng giảm cân được nhiều người áp dụng trên mạng xã hội. Ảnh: Ảnh chụp màn hình

Trào lưu ăn trứng giảm sút cân được nhiều người dùng trên mạng xã hội. Ảnh: Ảnh chụp màn hình

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh Dưỡng Quốc gia, cho rằng việc giảm sút cân nhanh, cấp tốc là không khoa học, ít nhiều sẽ tác động sức khỏe, nguy cơ hạ đường huyết, thiếu năng số lượng, mất tập trung, giảm sút trí nhớ.

Trứng, nếu sử dụng khoa học, là một nguồn dinh dưỡng đạm quý. Theo các hiệp hội khuyến nghị, người trưởng thành chỉ nên ăn 2-4 quả trứng một tuần, chứ không ăn liên tục. Nếu ăn quá nhiều, hoặc chỉ ăn trứng mà quên các thực phẩm không tương tự, cơ thể sẽ không hấp thu đầy đủ giá trị dinh dưỡng từ các nguồn, không tốt cho sức khỏe tổng thể nói chung.

Hơn nữa, chỉ ăn trứng với rau trong nhiều ngày sẽ tiến hành giảm sút năng số lượng quá mức, chưa nhắc mức năng số lượng đó còn thấp hơn chuyển hóa cơ bản. Chuyển hóa cơ bản là chuyển hóa cho tim, gan, thận, phổi vận động để giữ sự sống. Ngoài những chuyển hóa này, cơ thể còn phải tham gia vào các vận động trí óc, vận động cơ, suy nghĩ, trí nhớ… vì vậy, nếu ít năng số lượng, cơ thể phải điều chỉnh, chuyển hóa bằng nhân tố không tương tự (không sinh lý), gây ra nên các rối loạn chuyển hóa không tương tự nhau, từ đó sinh ra các căn bệnh.

Chưa nhắc, trứng rất giàu cholesterol, nếu ăn lâu ngày gây ra nguy cơ rối loạn cholesterol, kéo theo các căn bệnh về tim mạch, huyết áp… Nếu ăn nhiều hơn 2 quả trứng mỗi ngày, cùng với các loại thực phẩm không tương tự, rất dễ vượt quá giới hạn về mức cholesterol tiêu thụ hằng ngày.

Tương tự, theo tờ Mail, tiến sĩ Frankie Phillips cho rằng trứng chứa nhiều protein nên có thể tiến hành giảm sút tình trạng đói bởi protein mất nhiều thời gian để tiêu hóa hơn carbohydrate, ngăn cản sự thèm ăn, giúp cho giảm sút số lượng calo nạp vào, nhờ đó thay thế đổi cân nặng. Tuy nhiên kiểu giảm sút cân này không được khuyến khích bởi không cân bằng về dinh dưỡng, rất ít ngũ cốc nguyên hạt và dinh dưỡng xơ, do đó bạn có thể sẽ mắc phải táo bón, thiếu dinh dưỡng.

Ngoài ra, chỉ ăn trứng trong thời gian dài cũng tạo cảm giác nhàm chán, không những tác động sức khỏe thể dinh dưỡng mà còn tác động tâm lý. Chuyên gia cho rằng đây chỉ là “giải pháp nhanh chóng” và có thể dẫn tới tăng cân nhanh hơn sau khi kết thúc.

Bác sĩ Hưng khuyến cáo nên giảm sút cân an toàn và điều chỉnh mức năng số lượng phù hợp để vẫn tham gia các vận động thông thường, không tác động sức khỏe. Người muốn giảm sút cân nên ăn hơi đói hơn một chút so với các nhu cầu thông thường, tức là chỉ ăn khoảng tầm 80% và tiêu thụ đa kiểu các thực phẩm. Mặt không tương tự, nên vận động thể lực rất hay.

*Tên nhân vật từng thay thế đổi

Thúy Quỳnh – Như Ngọc


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.