Nhau bám thấp thường tới tuần bao nhiêu thì hết? [GÓC GIẢI ĐÁP]

Nhau bám thấp thường tới tuần bao nhiêu thì hết” là thắc mắc chung của tất cả mẹ bầu khi được chẩn đoán tình trạng này. Bài viết dưới đây được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nguyễn Tiến Lên, Bác sĩ Trung tâm Sản Phụ khoa trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh Hà Nội sẽ giải đáp chi tiết để mẹ bầu yên tâm chăm sóc thai kỳ tốt nhất.

nhau bám thấp thường tới tuần bao nhiêu thì hết

tổng quát về nhau bám thấp

Nhau thai (còn gọi là bánh nhau hoặc rau thai) là cơ quan nối bào thai đang tiến triển vào thành tử cung, có nhiệm vụ vận chuyển oxy và hoạt chất dinh dưỡng từ cơ thể mẹ sang nuôi thai nhi, đồng thời giúp cho loại bỏ các hoạt chất thải từ máu của thai nhi. Trong thai kỳ, nhau thai còn đóng vai trò như một hàng rào giữ an toàn thai nhi khỏi các chứng bệnh nhiễm trùng từ bên trong.

Bác sĩ Nguyễn Tiến Lên, Bác sĩ Trung tâm Sản Phụ khoa trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh Hà Nội cho thấy, thông thường nhau thai có 4 vị trí bám không không khác nhau, những vị trí này được xem là thường thì, không tác động tới sức khỏe thai nhi, gồm có:

  • Nhau bám mặt trước;
  • Nhau bám mặt sau tử cung;
  • Nhau bám phía đáy tử cung;
  • Nhau bám phía bên trái hoặc bên phải lòng tử cung.

Nhau bám thấp là tình trạng một phần nhau bám ở đoạn dưới tử cung, vị trí gần cổ tử cung. Vì nằm gần cổ tử cung, bánh nhau dễ mắc phải bóc tách khỏi niêm mạc tử cung gây nên xuất huyết nghiêm trọng trước hoặc trong chuyển dạ. Có thể coi nhau bám thấp là một kiểu nhẹ của nhau tiền đạo. (1)

nhau cản đường ra của thai nhi

Nhau bám thấp nếu ngăn cản đường ra của thai nhi buộc phải sinh mổ bắt lấy thai

Thông thường, nhau bám thấp được phát hiện đơn giản nhất vào 3 tháng cuối thai kỳ, khi mẹ bầu mắc phải ra máu đột ngột mà không rõ nguyên nhân, máu có màu đỏ tươi, khi xuất ra ngoài đông vón thành cục, thường không đi kèm triệu chứng đau đớn bụng. Tình trạng thấy máu có thể lặp đi lặp lại nhiều lần, tình trạng tăng dần. Đặc biệt, khi mẹ bầu lao động nặng, quan hệ tình dục hoặc di chuyển nhiều càng dễ thấy máu.

“Ngoài tình trạng nhau bám thấp, hiện tượng thấy máu bộ phận sinh dục nữ thất thường cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo các vấn đề không không khác của thai kỳ. Do đó, khi gặp bất kỳ triệu chứng thất thường nào, mẹ bầu cần phải thăm kiểm tra ngay, thực hiện siêu âm và các kiểm tra cần phải thiết để phát hiện sớm các thất thường, có hướng xử trí sớm và hữu hiệu, giữ gìn an toàn, làm giảm sút tối đa nguy cơ gây nên hại cả mẹ và bé”, bác sĩ Tiến Lên khuyến cáo. (2)

Nhau bám thấp thường tới tuần bao nhiêu thì hết?

Bác sĩ Tiến Lên cho thấy, một tỷ lệ tình trạng nhau bám thấp sẽ tự tăng cường ở mẹ bầu dưới 20 tuần. Khi tuổi thai lớn dần, tử cung tiến triển về phía đáy, kéo theo bánh nhau lên cao sẽ tăng cường được vị trí bánh nhau. Do đó, vào những tháng cuối thai kỳ sẽ không còn hiện tượng thấy máu bộ phận sinh dục nữ.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp nhau bám thấp tới ngày dự sinh, nguy cơ tác động tới sức khỏe mẹ và bé. với trường hợp này, bánh nhau nằm trước đường ra của thai nhi khi sinh ngả bộ phận sinh dục nữ, vì vậy bác sĩ sẽ chỉ định mổ bắt lấy thai. Do đó, mẹ bầu cần phải thăm kiểm tra thường xuyên theo chỉ định của bác sĩ để theo dõi chặt chẽ, phát hiện sớm thất thường.

Mẹ bầu có thể sinh thường khi mắc phải nhau bám thấp không?

Khi chuyển dạ, cổ tử cung của mẹ bầu sẽ mở để thai nhi di chuyển xuống dưới và được đưa ra ngoài. Trường hợp nhau bám thấp không ngăn cản đường ra của thai nhi vẫn có thể sinh thường. Tuy nhiên, nếu nhau bám thấp phức tạp gây nên thấy máu nhiều, việc sinh thường có thể mất nhiều thời gian, nguy cơ mẹ mắc phải thiếu máu nhiều và nguy hiểm tới tính mạng, bác sĩ sẽ chỉ định sinh mổ để giữ gìn an toàn cho hai mẹ con. (3)

Bác sĩ Tiến Lên cho thấy, trường hợp nhau bám thấp qua cổ tử cung một phần hoặc toàn phần được gọi là nhau tiền đạo bán trung tâm hoặc trung tâm, mẹ bầu sẽ được lên kế hoạch sinh mổ lấy thai khi có dấu hiệu thấy máu bộ phận sinh dục nữ. Thời điểm mổ bắt thai sẽ do bác sĩ chỉ định dựa trên cân bằng các yếu tố thuận lợi và bất lợi, giữ gìn mục tiêu cao nhất là cả mẹ và bé đều an toàn và khỏe mạnh.

Khi mắc phải nhau bám thấp, mẹ bầu cần phải thực hiện sao?

Để hạn chế tối đa các rủi ro đe dọa thai kỳ, khi được chẩn đoán nhau bám thấp, mẹ bầu cần phải tới ngay trung tâm y tế có chuyên khoa Sản Phụ khoa uy tín, có hệ thống bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, tay nghề cao để được thăm kiểm tra và chẩn đoán chuẩn xác. Mẹ bầu cần phải tuân thủ đúng hẹn thăm kiểm tra và chỉ định điều trị của bác sĩ. (4)

Ngoài ra, mẹ bầu cần phải lưu ý:

  • Dành thời gian nghỉ ngơi, không nằm yên một chỗ quá lâu, tuy nhiên cũng không nên đi lại nhiều hoặc vận động mạnh.
  • Hạn chế tối đa việc đi xe máy, đi đường xa hoặc đường xóc.
  • Tuyệt đối không quan hệ vợ ông xã trong thời gian này.
  • Không tác động lên vùng bụng nhằm tránh thực hiện tử cung mắc phải kích thích, gây nên thấy máu.
  • Ăn uống bổ sung đầy đủ dưỡng hoạt chất, tránh những thức ăn không dễ dàng tiêu gây nên đầy bụng hoặc táo bón.
  • Nhập viện ngay khi phát hiện thấy máu bộ phận sinh dục nữ hoặc bất kỳ triệu chứng thất thường.
dành thời gian nghỉ ngơi

Mẹ bầu cần phải dành thời gian nghỉ ngơi khoa học, tránh đi lại nhiều hoặc vận động mạnh để hạn chế các rủi ro khi mắc phải nhau bám thấp

Trung tâm Sản Phụ khoa trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, sở hữu hệ thống máy móc tiên tiến hỗ trợ kết quả chẩn đoán chuẩn xác, quy trình điều trị tiên tiến trong điều trị chứng bệnh lý đơn giản tới phức tạp…

Thêm vào đó, Trung tâm Sản Phụ khoa còn liên kết chặt chẽ cùng nhiều chuyên khoa không không khác tại trung tâm y tế như Trung tâm Sơ sinh, khoa Nhi, khoa Dinh dưỡng Tiết chế, đơn vị Sàn chậu… giúp cho chăm sóc toàn diện sức khỏe của mẹ bà bé, mẹ bầu yên tâm “vượt cạn” đón con yêu.

Để đặt lịch hẹn tư vấn và thăm kiểm tra với các chuyên gia Sản khoa tại Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh, mẹ bầu vui lòng liên hệ tới:

HỆ THỐNG trung tâm y tế ĐA KHOA Hưng Thịnh

Nhau bám thấp nếu không được theo dõi chặt chẽ có thể gây nên nguy hiểm cho cả mẹ bầu và thai nhi. hàng đầu vì thế, để giữ gìn an toàn trong suốt thai kỳ, mẹ bầu cần phải tuân thủ đầy đủ lịch thăm kiểm tra và hướng dẫn của bác sĩ điều trị.

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.