Nhau cài răng lược thai bao nhiêu tuần thì mổ? [GIẢI ĐÁP TỪ BÁC SĨ]

Nhau cài răng lược tiềm ẩn nhiều tai biến sản khoa đe dọa nghiêm trọng tới tính mạng của sản phụ và thai nhi như: băng huyết, sốc, tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, huyết khối tĩnh mạch, động mạch… Tùy vào tình trạng xâm lấn của bánh nhau vào cơ tử cung mà bác sĩ sẽ có chỉ định nhau cài răng lược thai bao nhiêu tuần thì mổ.

nhau cài răng lược thai bao nhiêu tuần thì mổ

tổng quát về nhau cài răng lược

Nhau cài răng lược (tên khoa học là Placenta Accreta) là tình trạng bánh nhau không tự động tách khỏi thành tử cung và xổ ra bên ngoài sau cuộc sinh mà bám chặt vào các cơ tử cung, thậm chí xâm lấn sang các cơ quan lân cận như ruột, bọng đái, trực tràng… (1)

Đây là nguyên nhân gây nên ra hàng loạt hậu quả nguy hiểm sau sinh như băng huyết, nhiễm trùng hậu phẫu, rối loạn đông cầm máu… đe dọa tính mạng mẹ bầu và thai nhi. Thống kê cho xuất hiện, nhau cài răng lược là nguyên nhân gây nên tử vong ở mẹ bầu với tỷ lệ 7% tùy theo thể căn bệnh mắc phải.

Xem thêm: 5 căn bệnh lý bánh nhau thường gặp ở mẹ bầu

Phụ nữ có nhau tiền đạo, từng mổ lấy thai, hút thai nhiều lần, mang thai ở lứa tuổi trên 35 tuổi, mắc một vài căn bệnh lý như u xơ tử cung dưới niêm mạc, lạc nội mạc tử cung… có nguy cơ cao mắc nhau cài răng lược. căn bệnh lý nhau cài răng lược rất khó khăn chẩn đoán được trước sinh nếu không xét nghiệm thai định kỳ tại các khu vực y tế có chuyên khoa sản.

BS.CKII Phan Thế Thi, Bác sĩ Trung tâm Sản Phụ khoa khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM chứng tỏ, dựa vào tình trạng xâm lấn của bánh nhau vào cơ tử cung mà nhau cài răng lược được chia thành 3 thể hàng đầu, gồm:

  • Thể Accreta: Là thể thường thấy nhất, chiếm tầm khoảng 75% tổng tỷ lệ. tính thể này là bánh nhau bám trực tiếp lên bề mặt tử cung.
  • Thể Increta: Thể này ít thường thấy hơn, chiếm tầm khoảng 15% tổng tỷ lệ. Ở thể này, bánh nhau từng xâm nhập vào sâu bên trong thành tử cung, tuy nhiên chưa qua khỏi lớp thanh mạc tử cung.
  • Thể Percreta: Thể này ít thường thấy nhất, chỉ chiếm tầm khoảng 5% tổng tỷ lệ song là thể nghiêm trọng nhất. Lúc này bánh nhau từng xâm lấn xuyên qua lớp cơ để tiến vào lớp thanh mạc tử cung, thậm chí bắt đầu xâm lấn sang các cơ quan lân cận không tương tự như ruột, bọng đái, trực tràng…

các thể nhau thai cài răng lược

Các nghiên cứu cho kết quả, tỷ lệ mắc phải nhau cài răng lược ở mẹ bầu tăng dần qua từng năm. Vào những năm 1970-1980, tỷ lệ mắc phải là 1/2.510 tới 1/4.017. tới những năm 1982-2002, tỷ lệ này từng tăng lên 1/533.

Nghiên cứu cũng chứng minh, tỷ lệ mắc phải nhau cài răng lược ngày càng gia tăng là do sự thay thế đổi của các yếu tố gây nên căn bệnh, đáng để ý nhất là sự tăng lên của việc sinh mổ lấy thai. Mẹ bầu có vết mổ cũ kèm nhau tiền đạo sẽ tăng nguy cơ mắc phải nhau cài răng lược theo số lần mổ. Cụ thể là, tỷ lệ mắc phải ở vết mổ cũ lần 1 là 3%, ở vết mổ cũ lần 2 là 11%, ở vết mổ cũ lần 3 là 40%, ở vết mổ lần 4 là 61% và tăng lên 67% ở vết mổ cũ lần 5.

Ngoài ra, mẹ bầu có các yếu tố nguy cơ sau cũng thực hiện tăng nguy cơ mắc phải nhau cài răng lược, gồm có:

  • Mang thai trên 35 tuổi;
  • mắc phải nhau tiền đạo;
  • Tiền sử mang thai và sinh nở nhiều lần;
  • Tiền sử có tiểu phẫu hoặc nạo hút ở buồng tử cung;

thói quen sinh hoạt thiếu khoa học như thường xuyên uống rượu bia, thói quen hút thuốc lá hoặc sống trong môi trường đầy khói bụi, hút thuốc lá mắc phải động…

Bác sĩ Phan Thế Thi chia sẻ, nhau cài răng lược nếu không được phát hiện sớm và điều trị sớm có thể gây nên nhiều hậu quả nguy hiểm như băng huyết sau sinh, gai bánh nhau đâm xuyên qua cơ tử cung gây nên thủng, thậm chí đâm xuyên qua các cơ quan lân cận buộc phải khử một phần các cơ quan để cầm máu.

“hàng đầu vì thế, trong suốt quá trình mang thai, mẹ bầu cần thiết phải thăm xét nghiệm thai định kỳ, nhất là những mốc xét nghiệm thai quan trọng. Đặc biệt, nhóm mẹ bầu nằm trong trường hợp nguy cơ nói trên cần thiết phải tuân thủ chặt chẽ lịch xét nghiệm theo chỉ định của bác sĩ để được theo dõi thai kỳ sát sao, phát hiện sớm căn bệnh lý, có can thiệp sớm và hữu hiệu”, bác sĩ Phan Thế Thi nhấn mạnh.

Nhau cài răng lược thai bao nhiêu tuần thì mổ?

Nhau cài răng lược bao nhiêu tuần thì mổ được để bắt thai nhi là thắc mắc chung của toàn bộ mẹ bầu mắc phải hậu quả thai kỳ này. Bác sĩ Phan Thế Thi chứng tỏ, khi phát hiện tình trạng nhau cài răng lược, tùy theo tuổi thai, tình trạng sức khỏe mẹ bầu và tình trạng xâm lấn của bánh nhau vào cơ tử cung mà bác sĩ sẽ tư vấn hướng điều trị phù hợp. (2)

Thông thường, nhau cài răng lược sẽ xảy ra một trong 3 trường hợp sau. Một là, bánh nhau thể Accreta bám “hơi“ chặt vào cơ tử cung. Hai là thể Increta, bánh nhau bám chặt trong cơ tử cung. Ba là thể Percreta, bánh nhau bám hoàn toàn vào cơ tử cung, thậm chí xâm lấn ra ngoài cơ tử cung sang các cơ quan không tương tự như ruột, bọng đái…

Trong quá trình xét nghiệm thai, bác sĩ sẽ chỉ định mẹ bầu tham gia các phương tiện chẩn đoán như siêu âm hoặc cộng hưởng từ (MRI) để xác định thể nhau cài răng lược nào.

  • Trường hợp là thể Accreta hoặc Increta: Tiếp tục theo dõi thai kỳ tới khi thai nhi được hơn 34 tuần. Cá thể hóa từng trường hợp cụ thể mà có chỉ định chấm dứt thai kỳ để giữ an toàn tính mạng mẹ bầu.
  • Trường hợp thể Percreta: Rất nguy hiểm, cá thể hóa chỉ định theo thời điểm phát hiện và xin muốn của mẹ bầu. Dựa vào số số lượng con hiện tại, xin muốn sinh con trong tương lai mà bác sĩ có tư vấn phù hợp. Có thể chấm dứt thai kỳ sớm hoặc sử dụng hỗ trợ phổi thai nhi để cố gắng lâu ngày tới tầm khoảng 34 tuần mới chấm dứt thai kỳ.
mổ lấy thai cho mẹ bầu bị nhau cài răng lược

Thông thường các trường hợp nhau cài răng lược sẽ cố gắng lâu ngày tới 34-36 tuần mới tiến hành mổ lấy thai nhi

Sau khi được chẩn đoán mắc phải nhau cài răng lược, trong suốt quá trình theo dõi thai nếu có hiện tượng xuất huyết không thường thì, mẹ bầu cần thiết phải tới khu vực y tế ngay lập tức. Tùy vào trường hợp và tình trạng xuất huyết (có thể tự cầm máu, tiếp tục thấy máu hoặc thấy máu ồ ạt…) mà bác sĩ sẽ có chỉ định tiếp tục thai kỳ hoặc chấm dứt thai kỳ càng sớm càng tốt để giữ gìn tính mạng mẹ bầu.

“Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ chuyên khoa sẽ có tư vấn và chỉ định phác mổ nhau cài răng lược phù hợp. Mục đích là giữ an toàn cho mẹ bầu, tiếp tới là thai nhi, cố gắng sử dụng tất cả phương pháp và kỹ thuật tiên tiến để giữ an toàn cho cả hai mẹ con. Chỉ trong trường hợp bất khả kháng, tính mạng mẹ bầu mới được ưu tiên hàng đầu”, bác sĩ Phan Thế Thi chia sẻ.

Tóm lại, mẹ bầu mắc phải nhau cài răng lược không phải đợi tới khi thai nhi được 39-40 tuần mới mổ mà có thể mổ ở tuổi thai sớm hơn, tầm khoảng 34-36 tuần tùy theo tình trạng xâm lấn của bánh nhau, tình trạng mẹ bầu có triệu chứng xuất huyết cấp cứu thường không. Nếu không có trường hợp cấp cứu, cố gắng lâu ngày lịch mổ càng gần ngày sinh càng tốt. Nếu có trường hợp cấp cứu đe dọa tính mạng mẹ bầu và thai nhi, chỉ định mổ bất kỳ lúc nào, có thể là tuần thứ 34. Tốt nhất, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn hướng điều trị theo trường hợp cụ thể. (3)

bác sĩ tư vấn và điều trị

Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ có chỉ định mổ nhau cài răng lược phù hợp, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ cho trường hợp của mình

Có giữ được tử cung khi mổ nhau cài răng lược?

Bác sĩ Phan Thế Thi chứng tỏ, hiện nay với sự tiến bộ của hệ thống máy móc tiên tiến và quy trình điều trị tiến bộ nhất thế giới từng có thể giúp cho ngăn chặn tình trạng thiếu máu khối số lượng lớn, bảo tồn tử cung cho người phụ nữ, giữ an toàn tính mạng cả hai mẹ con trong trường hợp có nhau cài răng lược.

Tuy nhiên, việc có giữ được tử cung khi mổ nhau cài răng lược thường không còn phụ thuộc vào nhận xét tại thời điểm tiến hành mổ, xem xét tình trạng xâm lấn của bánh nhau. Trong điều kiện thuận lợi, bác sĩ sẽ cố gắng bảo tồn tử cung cho người phụ nữ.

Mổ nhau cài răng lược ít thiếu máu, nhanh khôi phục tại Hưng Thịnh

Phương pháp chụp số hóa, xóa nền và nút các động mạch (gọi tắt là phương pháp DSA) trong can thiệp tĩnh mạch giúp cho nút lại các động mạch tử cung đang thấy máu, can thiệp tĩnh mạch để điều trị băng huyết sau sinh mà không cần thiết phải cắt tử cung, cho kết quả cầm máu rất nhanh, đặc biệt không tác động tới nguy cơ mang thai và thiên chức thực hiện mẹ trong tương lai, hữu hiệu điều trị lên tới 99%.

hệ thống dsa giúp chẩn đoán chính xác bệnh

Phương pháp DSA với sự hỗ trợ của hệ thống máy móc tiên tiến cho phép can thiệp mạch hữu hiệu, ngăn ngừa tình trạng băng huyết sau sinh, bảo tồn tử cung cho phụ nữ

Mặt không tương tự, để một cuộc mổ nhau cài răng lược thành tựu đòi hỏi có hội chẩn, lên kế hoạch trước mổ của một đội nhóm hùng hậu. Hệ thống khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh có ekip Sản Phụ khoa với hệ thống tiểu phẫu viên giàu kinh nghiệm; ekip gây nên mê hồi sức tốt; Ngân hàng máu, ekip Sơ sinh, ekip Niệu khoa và Ngoại Tổng quát… cùng có mặt và sẵn sàng phối hợp xử lý các trường hợp cho tới khi ca mổ kết thúc.

Sau mổ nhau cài răng lược bao lâu có thể mang thai tiếp?

Bác sĩ Phan Thế Thi chia sẻ, sau mổ nhau cài răng lược, chị em cần thiết phải có một thời điểm chờ nhất định để cơ thể khôi phục và liền vết sẹo cơ tử cung. Tối thiểu sau 2 năm chị em mới nên mang thai lại. Tuy nhiên, trước khi mang thai chị em nên thăm xét nghiệm với bác sĩ chuyên khoa để được nhận xét tình trạng sức khỏe, tư vấn các rủi ro ở lần mang thai tiếp theo để có sắp tốt nhất cho thai kỳ tiếp theo. (4)

Mổ nhau cài răng lược là một trong những ca tiểu phẫu khó khăn nhằn đòi hỏi tay nghề tiểu phẫu viên cao, hệ thống máy móc hỗ trợ tiên tiến, quy trình điều trị chuẩn nhất thế giới…

Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, sở hữu hệ thống máy móc tiên tiến nhất thế giới, uống quy trình điều trị tiến bộ nhất thế giới, cá thể hóa cho từng trường hợp.

Đặc biệt, Trung tâm Sản Phụ khoa còn liên kết chặt chẽ cùng nhiều chuyên khoa không tương tự tại khu vực y tế như Trung tâm Sơ sinh, Trung tâm gây nên mê hồi sức, khoa Niệu, khoa Ngoại Tổng quát… cùng hội chuẩn và góp mặt tại các ca mổ phức tạp, can thiệp xử trí hữu hiệu những trường hợp nguy hiểm cho kết quả tiểu phẫu thành tựu mỹ mãn.

Để được tư vấn và đặt lịch hẹn với các chuyên gia Sản Phụ khoa tại Hệ thống khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh, mẹ bầu và gia đình vui lòng liên hệ tới:

HỆ THỐNG khu vực y tế ĐA KHOA Hưng Thịnh

Hy vọng những thông tin Vừa rồi từng giúp cho mẹ bầu nắm được nhau cài răng lược thai bao nhiêu tuần thì mổ. Khuyến cáo mẹ bầu khi được chẩn đoán mắc phải nhau cài răng lược cần thiết phải tuân thủ tuân xét nghiệm và theo dõi thai kỳ chủ động, kiểm tra rõ hơn tình trạng để có hướng xử trí sớm và hữu hiệu!

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.