Nhiễm độc thạch tín, ung thư da nghi do dùng thuốc trôi nổi

Hà NộiNgười nam giới 64 tuổi thường xuyên dùng nước giếng khoan và uống thuốc không nguồn gốc, được chẩn đoán ung thư da, nhiễm độc Asen mạn tính.

Ngày 1/3, BSCKII Nguyễn Minh Thu, Phó trưởng khoa điều trị căn bệnh da nam giới, phòng thăm khám Da liễu Trung ương, cho thấy kết quả thăm khám cho xuất hiện người nam giới mắc ung thư tế bào gai – một loại ung thư da, vảy nến và theo dõi nhiễm độc Asen mạn tính.

người căn bệnh cho thấy có thói quen sử dụng nước giếng khoan thường xuyên trong sinh hoạt và dùng thuốc không rõ nguồn gốc. Theo mô tả của người căn bệnh, loại thuốc sử dụng nhiều năm là thuốc đông y loại viên, đựng trong gói nilon, không có nhãn hiệu và được quảng cáo có tác dụng trị hoàn toàn tận gốc căn bệnh vảy nến.

“người căn bệnh có các dấu hiệu của nhiễm độc Asen mạn tính, rất có thể nguyên nhân xuất phát từ thói quen sử dụng nước giếng khoan và uống thuốc không rõ nguồn gốc trong nhiều năm”, bác sĩ Thu nói.

Asen là một kim loại độc hại với sức khỏe con người, không màu, không mùi và không vị. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), căn bệnh Asen (Arsenicosis) là tình trạng sức khỏe mạn tính xuất hiện khi nuốt phải Asen với nồng độ trên mức an toàn trong thời gian dài (trên 6 tháng), thường triệu chứng bằng các tổn thương da điển hình. gồm có thế đổi sắc tố da, dày sừng từng điểm lòng bàn tay bàn chân, nhất là sự xuất hiện của nhiều tổn thương ung thư tế bào gai.

dưỡng chất này có thể xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp, tiêu hóa hoặc hấp thụ qua da khi sử dụng nguồn nước ngầm có nhiễm Asen, những loại dược phẩm và sản xuất công nghiệp. Nồng độ Asen trong nước ngầm, nước giếng khoan thường cao hơn so với nguồn nước tới từ sông hồ.

các chuyên gia lưu ý, nếu mắc các căn bệnh lý mạn tính như vảy nến, hen phế quản, pemphigus… người dân tuyệt đối không tự ý dùng các loại thuốc không rõ nguồn gốc vì chúng có thể mắc phải trộn Asen. Ngoài ra, nó có thể là thành phần trong các sản phẩm trang điểm như phấn mắt, bút kẻ lông mày hoặc son môi… Vì vậy khi lựa chọn lựa các sản phẩm tiến hành đẹp, người dân nên lưu ý kỹ tới nguồn gốc và nơi sản xuất.

Nếu gặp bất kỳ triệu chứng như nốt sần ở lòng bàn tay bàn chân, da thô ráp, thế đổi sắc tố da… kèm theo thói quen sử dụng nước giếng khoan, uống thuốc không rõ nguồn gốc nhiều năm, người dân nên gặp bác sĩ chuyên khoa da liễu thăm khám, chẩn đoán và điều trị sớm nhất, tránh tiến triển thành ung thư da.

Lê Nga


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.