Nhiễm trùng toàn thân do dùng nọc ong điều trị căn bệnh

Hà Nộingười mắc căn bệnh nữ 49 tuổi, mắc đái tháo đường và thoái hóa cột sống, nghe lời thầy lang dùng nọc ong châm vào da giúp cho suy giảm đau đớn, dẫn tới nhiễm trùng.

Ngày 12/6, các chuyên gia khoa Cấp cứu, khu vực y tế Nội tiết Trung ương, cho rằng người mắc căn bệnh nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, đường máu cao, phù hai chân và có nhiều vết mụn mủ khắp người.

Gia đình cho rằng cách đây một tháng, họ mời thầy lang tới dùng phương pháp ong châm để giúp cho suy giảm đau đớn chân tay cho người mắc căn bệnh. Tuy nhiên, tình trạng đau đớn tức không thuyên suy giảm, người phụ nữ đi lại vẫn không dễ khăn, đặc biệt các vết ong châm trên da mắc phải mưng mủ. Bác sĩ nhận định người mắc căn bệnh quản lý chỉ số đường máu không tốt, thực hiện cho hệ miễn dịch suy yếu, nguy cơ nhiễm trùng, lâu lành vết thương, thậm chí hoại tử các vùng mưng mủ.

Tiểu đường, còn gọi đái tháo đường, là một căn bệnh rối loạn chuyển hóa mạn tính rất thường thấy. Khi mắc đái tháo đường, cơ thể mất đi nguy cơ sử dụng hoặc sản xuất ra hormone insulin, gây nên các vấn đề nghiêm trọng cho cơ thể, gồm cả mắt, thận, thần kinh và tim.

Cách kiểm soát căn bệnh tốt nhất là sử dụng thuốc hạ đường huyết hàng ngày. Nếu từng được kê toa thuốc, người căn bệnh nên dùng theo đúng chỉ định và tái thăm khám định kỳ để được điều chỉnh liều số lượng. Ngoài ra, người mắc căn bệnh hạn chế thực phẩm nhiều đường, tinh bột, bánh kẹo, nước uống có gas; ăn nhiều rau xanh, các loại quả hạch, ngũ cốc nguyên hạt. Người căn bệnh cũng cần thiết phải tập thể dục thể thao thường xuyên bởi ngồi nhiều, ít vận động thực hiện tăng kháng insulin, thực hiện cho đường máu không dễ ổn định.

người mắc căn bệnh được khuyến cáo không nên tự ý điều trị bằng các liệu pháp tiêu cực chưa được khoa học chứng minh, cần thiết phải tuân thủ điều trị để quản lý tốt đường máu.

Lê Nga


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.