Nhiều chứng bệnh truyền nhiễm thâm nhập trẻ

Hà NộiTrong khi dịch sốt xuất huyết, đau đớn mắt đỏ bước vào cao điểm thì một vài chứng bệnh như tay chân miệng, thủy đậu diễn biến phức tạp khi trẻ đi học trở lại.

Một tháng nay, phòng thăm khám Nhi trung ương tiếp nhận trong vòng 100 chứng bệnh nhi mắc sốt xuất huyết, tăng 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái, trong số đó nhiều trường hợp tái mắc. Như bé trai 8 tuổi, ở Mỹ Đình, từng mắc phải sốt xuất huyết cách đây 4 năm, lần này tái mắc với các triệu chứng nặng như sốt cao liên tục, có chấm xuất huyết trên da, sau đó huyết áp tụt, tiểu cầu suy nhược, men gan tăng. chứng bệnh nhi diễn tiến nặng, nằm viện điều trị hai tuần mới ổn định.

không những sốt xuất huyết, hiện Hà Nội xuất hiện dịch viêm kết mạc cấp, thường hay còn gọi là đau đớn mắt đỏ. Thống kê tại khoa kiểm tra, phòng thăm khám Mắt Hà Nội, trung bình mỗi ngày tiếp nhận 20-30 người chứng bệnh tới thăm khám do đau đớn mắt đỏ, trong số đó 5-7 trường hợp gặp tác hại nặng. Còn tại phòng thăm khám Mắt trung ương, số người chứng bệnh tới thăm khám trong tháng 8 tăng gấp gần hai lần so với tháng 6.

Bác sĩ Hoàng cương dương, phòng thăm khám Mắt trung ương, cho thấy đau đớn mắt đỏ là chứng bệnh lành tính, chữa trị được, ít di chứng. Tuy nhiên, trong vòng 10-15% gặp các tác hại như viêm giác mạc, viêm loét giác mạc, thường xảy ra ở người có sức khỏe yếu, người già, trẻ nhỏ.

Đồng thời, Trung tâm Kiểm soát chứng bệnh tật (CDC) Hà Nội ghi nhận trung bình 40-50 ca mắc tay chân miệng/tuần trong thời gian gần đây. Ngoài ra, Hà Nội cũng có gần 2.000 ca thủy đậu, tăng gần 10 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Thời gian này, học sinh quay lại trường học, trùng với thời điểm chứng bệnh tay chân miệng tăng mạnh, nguy cơ bùng dịch.

Một bệnh nhi mắc sốt xuất huyết điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh: Trần Việt

Một chứng bệnh nhi mắc sốt xuất huyết điều trị tại phòng thăm khám Nhi Trung ương. Ảnh: Trần Việt

Ngày 12/9, PGS.TS Nguyễn Thị Diệu Thúy, Trưởng khoa Nhi, phòng thăm khám Đại học Y Hà Nội, phản hồi trong gần hai năm trở lại đây, sau khi kết thúc giãn cách xã hội, tỷ lệ trẻ nhỏ mắc chứng bệnh nhiễm trùng tăng nhiều hơn, ghi nhận nhiều ca tăng nặng. Mặt không không khác, thời gian xuất hiện chứng bệnh không tuân thủ quy luật thông thường, diễn tiến quá lâu hơn.

Lý giải điều này, bác sĩ Thúy cho rằng đây là hậu quả của tình trạng “nợ miễn dịch”, để lại một trong vòng trống lớn chưa được “bù đắp”. Do đó, khi hệ miễn dịch “va chạm” với các loại virus, vi khuẩn “quen mặt” như tay chân miệng, thủy đậu, sốt xuất huyết…, khiến cho trẻ có nhiều phản ứng dữ dội, sốt cao, triệu chứng nặng hơn.

thường thì, khi tiếp xúc các loại vi khuẩn, virus cũng là môi trường để hệ miễn dịch của trẻ tăng vận động, sinh các kháng thể ngăn ngừa các tác nhân gây nên chứng bệnh. Nợ miễn dịch là hiện tượng xảy ra do trẻ không được tiếp xúc với vi khuẩn và virus một cách thường xuyên.

“Đầu năm học, trẻ dễ gặp tình trạng ốm vặt nhiều do các em nghỉ hè 2-3 tháng liên tục, không tiếp xúc nơi đông người, khi tái đi tái lại trường học sẽ dễ mắc phải chứng bệnh hơn”, bác sĩ Thúy nói.

Vì vậy, chuyên gia khuyến cáo phụ huynh cần thiết phải nhân đôi đề kháng để bù đắp sớm trong vòng trống miễn dịch cho trẻ bằng chế độ dinh dưỡng giữ gìn đầy đủ 4 nhóm thực phẩm là đạm, đường bột, dưỡng chất béo và dưỡng chất xơ. Tăng cường thực phẩm giàu vi dưỡng chất kẽm, sắt có trong thịt bò, tôm, cua, ghẹ, gan động vật và thực phẩm giàu vitamin A, C, E… như cam, quýt, bưởi, các loại rau xanh.

Trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt từ 6 tháng tới 2 tuổi, là thời gian có nguy cơ thiếu bộ đôi vi dưỡng chất kẽm, sắt cao, nhất là thiếu cùng nhau, do đó phụ huynh cần thiết phải để ý chủ động bổ sung kẽm sắt đủ nhu cầu. Lưu ý, bổ sung vi dưỡng chất dinh dưỡng nên quá lâu vài tuần tới vài tháng, rất hay, ít nhất tới khi hệ miễn dịch của trẻ hoàn thiện.

Ngoài ra, cần thiết phải giữ gìn môi trường sống sạch sẽ, thoáng mát. Tuyệt đối không hút thuốc lá, đặc biệt gia đình có trẻ nhỏ. Dạy trẻ vệ sinh cá nhân sạch sẽ, cho ngủ sớm và đủ giấc. Tăng cường thời gian và tần suất vui chơi vận động ngoài trời để hệ miễn dịch có môi trường tiến triển.

Lê Nga


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.