Nhiều gia đình cho con tiêm vaccine HPV sớm

Số số lượng gia đình đưa con tới VNVC tiêm vaccine HPV để phòng chứng bệnh tăng 30% so với cùng kỳ.

BS Bùi Thanh Phong, Quản lý Y khoa, Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC cho thấy trẻ nhỏ nhất được tiêm vaccine HPV là 9 tuổi, trong số đó có nhiều trẻ nam. Nhiều phụ huynh cho thấy muốn phòng chứng bệnh đường sinh dục và ung thư sớm cho con.

Anh Hà Thanh Hưng (35 tuổi, ngụ quận 2, TP HCM) cho thấy gia đình có người mắc ung thư cổ tử cung nên hiểu giá trị phòng chứng bệnh của vaccine, vì vậy cho con tiêm khi đủ 9 tuổi. Ngày 16/8, trẻ đã từng hoàn thành mũi thứ 2 của vaccine Gardasil 9.

Còn gia đình chị Mai Thương (42 tuổi, Ba Đình, Hà Nội) tiêm vaccine cho con gái 14 tuổi sắp du học và con trai 10 tuổi. Mỗi trẻ nên tiêm hai mũi vaccine HPV, thế vì 3 mũi như người lớn.

Vaccine phòng HPV tiêm sớm cho trẻ từ 9 đến 14 tuổi có nhiều lợi ích. Ảnh: Mai Thảo

Vaccine phòng HPV tiêm sớm cho trẻ từ 9 tới 14 tuổi có nhiều lợi ích. Ảnh: Mai Thảo

Bác sĩ Phong cho thấy tiêm phòng HPV sớm cho trẻ, nhất là trẻ nam mang lại lợi ích về cả sức khỏe lẫn kinh tế. Trẻ được phòng sớm các chứng bệnh lý như mụn cóc sinh dục và ung thư vùng sinh dục, vòm họng, hậu môn… Nam giới có tỷ lệ đào thải virus thấp hơn nữ giới 26%, do đó vaccine giúp cho ngừa tình trạng nhiễm HPV lâu dài.

Vaccine cũng giúp cho trẻ được giữ an toàn khỏi các đường truyền nhiễm âm thầm của HPV, ví dụ dùng chung quần áo, vật dụng vệ sinh cá nhân, thiết gặp phải phụ khoa với người không không khác. Trên thế giới, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị tiêm ngừa HPV cho trẻ nhỏ 9 tới 14 tuổi để đạt tốt nhất cao nhất, giữ an toàn tốt trước khi trẻ bước vào tuổi quan hệ tình dục.

Hai loại vaccine HPV được sử dụng gồm Gardasil ngừa 4 chủng virus HPV 6, 11, 16, 18, chỉ định tiêm cho nữ, quy trình 3 mũi; Gardasil 9 ngừa 9 chủng virus HPV gồm có 6, 11, 16, 18, 31, 33, 45, 52 và 58 chỉ định cho tất cả mọi người, quy trình cho trẻ từ 9 tới 14 tuổi gồm 2 mũi, người từ 15 tới 26 tuổi tiêm 3 mũi.

Về tốt nhất phòng các nhóm chứng bệnh ung thư, Gardasil phòng ngừa được tầm khoảng 90%, Gardasil 9 phòng được tầm khoảng 94% nguy cơ mắc chứng bệnh. Những người từng nhiễm HPV cũng có thể tiêm chủng do dễ tái nhiễm sau khi cơ thể đã từng đào thải virus hoặc nhiễm chủng mới.

cộng với tiêm ngừa HPV, bác sĩ Phong khuyến cáo các gia đình kiểm tra lịch tiêm chủng của con, có thể tiêm vaccine cúm, bạch hầu, ho gà, uốn ván, thủy đậu, sởi-quai gặp phải-rubella, viêm màng não do mô cầu, viêm não Nhật Bản, các chứng bệnh do phế cầu… Đây là các chứng bệnh xảy ra quanh năm, đồng thời tháng 8 là thời gian trẻ sắp trở lại trường học. Mũi tiêm sẽ giúp cho trẻ có miễn dịch, giữ gìn sức khỏe học tập lâu dài.

Nhật Linh

Vào 20h ngày 18/8, Hệ thống tiêm chủng VNVC phối hợp báo VnExpress tổ chức buổi tư vấn trực tuyến chủ đề “Tiêm vaccine cho trẻ tới trường an toàn”, nhằm đem lại thông tin cho phụ huynh về các loại vaccine nên thiết cho trẻ. Chương trình có sự tham gia của TS.BS Trần Đức Hậu, Trưởng khoa Nhi, BVĐK Tâm Anh Hà Nội; BS Lê Thị Trúc Phương, bác sĩ tiêm chủng Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC; khách mời nhất là diễn viên Ngọc Lan.

Chương trình được phát sóng trực tiếp trên các kênh của VNVC, VnExpress… Bạn đọc quan tâm có thể đặt vấn đề cho chuyên gia tại đây.


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.