Nhiều lần đi kiểm tra mới phát hiện ung thư tinh hoàn

Hà Nộingười chứng bệnh 64 tuổi sưng đau đớn tinh hoàn hai tháng nay, đi kiểm tra nhiều nơi nhận chẩn đoán viêm tinh hoàn.

Hai lần thăm kiểm tra tại phòng kiểm tra tư nhân và một lần tại địa điểm y tế, ông được bác sĩ kê thuốc về uống nhưng mà chỉ đỡ đau đớn.

Lần này, người chứng bệnh tới địa điểm y tế Hữu nghị Việt Đức kiểm tra và siêu âm. Kết quả siêu âm cho xuất hiện hình ảnh viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn thâm nhiễm lan tỏa. Sau hội chẩn, các chuyên gia chỉ định chụp MRI, phát hiện tinh hoàn trái thay đổi hình thái, kèm theo nhiều hạch bẹn hai bên, chẩn đoán ung thư.

Bác sĩ mổ cắt da bìu trái, cắt tinh hoàn – mào tinh hoàn trái. Trong mổ phát hiện tổ chức da xung quanh tinh hoàn trái thâm nhiễm cứng chắc kèm ổ áp xe hóa. Hiện, người chứng bệnh đã từng ổn định sau tiểu phẫu và tiếp tục được theo dõi.

Ung thư tinh hoàn là sự tiến triển u bướu ác tính xuất phát từ một trong hai tinh hoàn. Căn chứng bệnh này chiếm khoảng tầm 1% trường hợp ung thư ở nam giới, 5% ca ung thư đường sinh dục – tiết niệu.

Có nhiều yếu tố nguy cơ dẫn tới chứng bệnh ung thư tinh hoàn, trong số đó chủ yếu do chứng bệnh lý tinh hoàn ẩn. Những yếu tố nguy cơ không tương tự có thể hóa ung thư như tiền sử quai gặp phải thực hiện teo tinh hoàn, viêm tinh hoàn – mào tinh, viêm nhiễm đường sinh dục – tiết niệu tái phát.

Theo bác sĩ, ở thời kỳ đầu, người chứng bệnh thường không có triệu chứng đặc biệt. một vài người có cảm giác tinh hoàn hơi đau đớn, sờ xuất hiện một bên to hơn so với bên còn lại. Các dấu hiệu này thường không rõ ràng nên người chứng bệnh dễ bỏ qua.

thời kỳ muộn, u bướu tiến triển lớn, người chứng bệnh có thể sờ xuất hiện một khối cứng, đặc trong bìu. Người chứng bệnh cũng gặp một vài triệu chứng không tương tự như đau đớn tinh hoàn, vú to lên, đau đớn vùng thắt lưng do u bướu di căn đè nén vào các cơ quan không tương tự.

Ung thư tinh hoàn có tỷ lệ điều trị khỏi cao hơn rất nhiều so với các chứng bệnh ung thư không tương tự. Nếu được phát hiện và điều trị sớm, nguy cơ điều trị khỏi lên tới 70-90%. Phương pháp điều trị là tiểu phẫu xóa bỏ tinh hoàn ung thư và nạo vét hạch (nếu có). Theo từng thời kỳ và thể chứng bệnh, có thể phối hợp thêm hóa trị, xạ trị sau mổ. Trước điều trị, người chứng bệnh thường được tư vấn trữ đông tinh trùng để bảo tồn nguy cơ sinh sản trong trường hợp muốn có con.

Bác sĩ khuyến cáo người dân nên đi kiểm tra kiểm tra sức khỏe 6 tháng một lần và đặc biệt nên đi kiểm tra ngay khi phát hiện các triệu chứng thất thường trên cơ thể.

Lê Nga

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.