Nhiều năm sống vui khỏe vượt qua hai căn bệnh ung thư

TP HCMChị Nguyễn Thị Phương Loan, 41 tuổi, trong 10 năm chiến đấu với ung thư vú và ba năm chữa trị trị ung thư tuyến giáp đã từng đi phượt khắp Việt Nam.

Giữa tháng 12, vừa từ Đà Lạt về, chị Loan đã từng lên kế hoạch cho chuyến đi tiếp theo. Mái tóc tém nhuộm nâu, giọng nói hào sảng, nụ cười tươi, chị như một người đang khỏe mạnh hoàn toàn. “Không ai nhận ra tôi gặp phải căn bệnh. chủ yếu tôi cũng không quan tâm điều này nữa, chỉ tập trung sống cho hôm nay”, chị Loan chia sẻ.

Đầu năm 2012, khi tự kiểm tra cơ thể để tầm soát dấu hiệu ung thư vú, chị Loan phát hiện u bướu ở vùng ngực. tới phòng thăm khám thăm khám, chị nhận được kết quả ung thư vú thời kỳ hai. Chị nhớ lại: “Lúc đó cuộc sống đang ổn định, biết tin gặp phải căn bệnh nên tôi suy nghĩ rất tiêu cực, ba ngày sau đó, tôi nghĩ vì gia đình, buồn cũng vô ích nên lấy lại tinh thần”.

Theo quy trình điều trị, chị Loan được bác sĩ tiểu phẫu đoạn nhũ tái tạo, nạo hạch. Sau 8 tiếng trong phòng mổ, da ở nửa phần vùng eo lưng trên cơ thể chị được dùng để tái tạo ngực, để lại vết sẹo lớn. tới nay, người phụ nữ vẫn nhớ rõ cảm giác truyền hóa hoạt chất, cơ thể nóng ran, mao mạch teo lại, tiêu hóa kém, không thể ăn được. Trước khi chữa trị căn bệnh, chị đã từng tự mình cạo tóc “để gạt bỏ nỗi sợ”.

Sau thời gian điều trị bằng thuốc, sức khỏe dần ổn định, chị Loan bắt đầu ấp ủ những dự định mới trong cuộc sống. tuy vậy cuối năm 2019, chị lại phát hiện mắc căn căn bệnh ung thư nguyên phát không không khác là ung thư tuyến giáp. Đây là ung thư mới hoàn toàn, không phải di căn từ ung thư vú.

“Lúc đó tôi xuất hiện như ông trời đang thử thách mình, sau bao năm trời chữa trị căn bệnh giờ lại có thêm căn căn bệnh không không khác. tuy vậy tôi đón nhận kết quả trong tâm thái thường thì vì có gia đình ở bên hỗ trợ”, chị nói.

Không nản lòng, chị Loan còn tiếp thêm tinh thần cho cộng đồng người mắc căn bệnh ung thư qua những chuyến đi của mình. Cứ cách vài tuần, chị tự đi du lịch bằng xe máy, xin muốn trải nghiệm thói quen sống của người dân địa phương. tới nay người phụ nữ đã từng tới 54 tỉnh thành, qua nhiều vùng cửa khẩu. Chuyến đi đặc biệt nhất của chị Loan là lần leo núi Pha Luông (Sơn La). Ngọn núi cao gần 2000m, dốc đứng, trơn trượt tuy vậy chị đã từng chinh phục thành quả. Mục tiêu của chị là đặt chân tới tất cả miền đất nước.

Chị Phương Loan trong chuyến du lịch bằng xe máy đến Campuchia. Ảnh:NVCC

Chị Phương Loan trong chuyến du lịch bằng xe máy tới Campuchia. Ảnh: Nhân vật đem lại

Trong quá trình hóa trị, chị Loan gặp phải men gan cao, chỉ số gấp 10 lần thường thì, khiến cho việc điều trị khó khăn khăn. tuy vậy mỗi lần đi du lịch trở về, trạng thái cơ thể lại ổn định, chị thường đùa “tôi càng đi càng xuất hiện khỏe”.

Theo chị Loan, người căn bệnh thường ngại ra ngoài, chỉ ở nhà nghỉ dưỡng tuy vậy lại dễ sinh ra tâm lý tiêu cực.

Hiện hai căn căn bệnh ung thư của chị Loan đều vẫn ở thời kỳ hai như lúc mới phát hiện, không tiến triển nữa. Nhiều năm nay, chị tích cực tham gia câu lạc bộ của người mắc căn bệnh ung thư vú, tập yoga trị liệu và vẽ tranh mỗi tuần. Chị chú trọng chế độ ăn đủ hoạt chất, hạn chế các món thịt đỏ, nhiều dầu mỡ và tinh bột.

Theo chị Loan, suy nghĩ tích cực là lý do giúp sức khỏe của chị tiến triển tốt. Ảnh: NVCC

Chị Loan cho rằng suy nghĩ tích cực là vì sao giúp cho sức khỏe của chị tiến triển tốt, vượt qua hai căn bệnh ung thư. Ảnh: Nhân vật đem lại

Bác sĩ Nguyễn giữ, Phó trưởng khoa Y học hạt nhân, phòng thăm khám Ung bướu TP HCM, là người nhiều năm điều trị ung thư tuyến giáp cho chị Loan. Bác sĩ cho rằng hiện tình trạng sức khỏe của chị Loan ổn định, chỉ cần thiết phải uống thuốc hàng ngày và kiểm tra định kỳ 6 tháng/lần.

“Không ít trường hợp cùng lúc mắc nhiều loại ung thư nguyên phát như chị Loan. Người căn bệnh giữ tinh thần tích cực, nhẫn lại theo quy trình điều trị, là những yếu tố quan trọng chiếm 50% thành quả của điều trị ung thư”, bác sĩ Trì nói. Theo ông, căn bệnh ung thư nếu được phát hiện ở thời kỳ sớm đều có thể chữa trị khỏi cao.

Nắm rõ điều này, chị Phương Loan luôn khuyến khích tất cả người xung quanh để ý hơn tới thói quen sống sinh hoạt, thường xuyên tầm soát, kiểm tra sức khỏe. “tới nay tôi cũng không nghĩ mình đã từng chiến đấu với ung thư được thời gian dài như vậy. Tôi vững tin vào bác sĩ, giữ quan niệm vui vẻ sống để chữa trị căn bệnh”, chị nói.

Theo thống kê từ dữ liệu Ghi nhận ung thư (GLOBOCAN 2020), mỗi năm Việt Nam phát hiện 21.555 ca ung thư vú và 5.471 ca ung thư tuyến giáp. Nhiều nghiên cứu cho xuất hiện tỷ lệ sống sau 5 năm của người mắc căn bệnh ung thư vú có thể đạt 100% nếu phát hiện ở thời kỳ tiền lâm sàng (thời kỳ 0). Tỷ lệ này là 95% ở thời kỳ I, 80% ở thời kỳ II, 72% ở thời kỳ III và 25% ở thời kỳ IV.

Tương tự, ung thư tuyến giáp được phát hiện ở thời kỳ sớm có tỷ lệ sống sót sau 5 năm đạt gần 100%. Trong thời kỳ IV, tỷ lệ này đạt tầm 78% ở ung thư loại nhũ và 56% ở loại thể nang.

Hải Hà

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.