Nhiều người đột quỵ do trời lạnh

Hà NộiTrung tâm cấp cứu A9, phòng thăm khám Bạch Mai (Hà Nội), trong tuần qua số người mắc chứng bệnh đột quỵ cấp cứu tăng gấp đôi, chủ yếu chuyển từ tuyến dưới.

các chuyên gia chứng tỏ trời lạnh tiến hành cho số người gặp phải đột quỵ tăng đột biến, trong số đó nhiều trường hợp đưa tới viện muộn. Tình hình tại các phòng thăm khám không không khác cũng tương tự Bạch Mai. Như phòng thăm khám E, mỗi ngày cấp cứu trong vòng hơn 10 ca đột quỵ, trong số đó chỉ có hai người mắc chứng bệnh được chuyển sang phòng thăm khám trong “thời gian vàng”, còn lại là muộn.

PGS. TS. Nguyễn Sinh Hiền, Giám đốc phòng thăm khám Tim Hà Nội, cũng chứng tỏ gần đây số số lượng người mắc chứng bệnh thăm khám ngoại trú tăng 5-10% so với tháng trước, chủ yếu là mắc các chứng bệnh lý tăng huyết áp, đột quỵ, lóc tách động mạch chủ.

Đặc biệt, Lạng Sơn đang chìm sâu trong giá lạnh, rét buốt. Theo bác sĩ Nguyễn Thành Đô, Khoa Hồi sức Tích cực – Chống độc, phòng thăm khám Đa khoa tỉnh Lạng Sơn. Số người mắc chứng bệnh nhập viện do đột quỵ não tăng trong vòng 15-20% so với thông thường. Đơn cử, một người nam giới 40 tuổi ở Thái Nguyên, đang chơi thể thao đột ngột ngã khuỵu, bác sĩ phải can thiệp mạch, đặt stent để cứu sống.

Theo các chuyên gia, vào mùa lạnh, huyết áp thường tăng cao so với mùa hè trong vòng 5 mmHg, kéo theo tăng 21% các tác hại tim mạch. Thời tiết lạnh tiến hành tăng tiết các catecholamin (một loại nội tiết tố) trong máu, dẫn tới co mạch ngoại biên, tiến hành tăng số lượng máu trở về tim và tăng huyết áp. Trong khi đó, đa số người dân không biết hoặc chưa kiểm soát tốt huyết áp của mình.

Huyết áp cao có thể gây nên đột quỵ, mất công dụng não đột ngột do thiếu máu mang lại cho não. Tăng huyết áp cũng tiến hành tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim và tĩnh mạch không không khác, dẫn tới đau đớn tim hoặc suy tim với các triệu chứng như đau đớn đầu dữ dội, đau đớn ngực và tê hoặc ngứa ngáy ran ở mặt hoặc cánh tay.

Người có tác hại xơ vữa động mạch thường hay huyết khối, tĩnh mạch dễ gặp phải tắc, thậm chí có thể vỡ tĩnh mạch dẫn tới xuất huyết não, nguy cơ tử vong hoặc để lại các tác hại vô cùng nặng nề.

Một ca phẫu thuật tim mạch tại Bệnh viện 108. Ảnh:Bệnh viện cung cấp

Một ca tiểu phẫu tim mạch tại phòng thăm khám 108. Ảnh:phòng thăm khám mang lại

Đột quỵ não có hai thể là xuất huyết não và nhồi máu não, trong số đó đột quỵ nhồi máu não chiếm gần 80% trường hợp. Đột quỵ nhồi máu não nếu được phát hiện sớm, cấp cứu và điều trị trong thời điểm vàng (trong 4,5 giờ đầu từ khi khởi phát), người chứng bệnh có thể được cứu sống và khôi phục hoàn toàn nhờ dùng thuốc tiêu sợi huyết.

“Đột quỵ não gây nên liệt, hôn mê, di chứng nặng nề, tỷ lệ tử vong tương đối cao. Phát hiện sớm và điều trị sớm sẽ cứu sống người chứng bệnh và có thể khôi phục hoàn toàn”, bác sĩ Đô nói.

các chuyên gia chứng tỏ đột quỵ thường xảy ra trên người mắc chứng bệnh có yếu tố nguy cơ đái tháo đường, huyết áp cao, mỡ máu cao, chứng bệnh lý nhịp tim, người hút thuốc lá, người thừa cân béo phì… Khi gặp thời tiết giá rét, nhóm người này rất dễ gặp không ổn định về sức khỏe. Quên dùng thuốc cũng tiến hành cho các yếu tố nguy cơ không dễ kiểm soát.

Vì thế, bác sĩ Hiền khuyến cáo người chứng bệnh không được bỏ thuốc, uống hàng ngày theo đúng chỉ định của bác sĩ. Đo huyết áp thường xuyên, giữ thói quen tập thể thao, chế độ sinh hoạt phù hợp. Không nên tập thể thao ngoài trời trước 6h30 để tránh gặp phải nhiễm lạnh.

nên uống đủ nước để quá trình chuyển hóa, trao đổi hoạt chất không gặp phải ngưng trệ. Tránh đi ra ngoài vào buổi đêm, không nên dậy vào lúc 4-5h vì lúc đó huyết áp thường hay tăng. Khi ngủ dậy, nên ra khỏi giường từ từ, mặc đủ quần áo ấm.

Bác sĩ lưu ý khi người thân có một trong những triệu chứng đột quỵ như nói ngọng, tay chân yếu, nhân trung lệch sáng một bên… gia đình nên nhanh chóng đưa tới địa điểm y tế để cấp cứu, điều trị sớm.

Lê Nga

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.