Nhiều người trẻ mắc phải đột quỵ não

người căn bệnh nam, 36 tuổi, nhập viện ở Quảng Ninh trong tình trạng méo miệng, mất ngôn ngữ, liệt trong khi tiền sử sức khỏe hoàn toàn thông thường.

người căn bệnh cấp cứu tại khu vực y tế Việt Nam Thụy Điển – Uông Bí, ngày 21/8. Kết quả chụp MRI cho xuất hiện anh mắc phải đột quỵ nhồi máu não, tiên số lượng nặng. Trước đó, người căn bệnh khỏe mạnh, không có không thông thường. các chuyên gia sử dụng phương pháp điều trị, can thiệp tích cực.

Sau hai tuần, người căn bệnh nói tốt, có vận động, song anh nên thêm thời gian để phục hồi hoàn toàn do di chứng sau đột quỵ.

Trường hợp tai biến trẻ tuổi như người căn bệnh trên không ít gặp. Trong một tháng, đơn vị này cho rằng từng tiếp nhận 4 người căn bệnh đột quỵ não ở lứa tuổi trẻ (từ 36 tới 44). tất cả đều nhập viện muộn, bỏ lỡ “thời gian vàng” điều trị, để lại nhiều di chứng.

Tương tự, hồi tháng 2, một người căn bệnh nam, 31 tuổi, ở Hà Nội, tiền sử khỏe mạnh, không phát hiện căn bệnh nền, nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, liệt nửa người phải, cấp cứu tại khu vực y tế 103. Bác sĩ chẩn đoán người căn bệnh đột quỵ có máu não do tăng huyết áp. Trường hợp không không khác, nam, 30 tuổi, đột ngột tê bì tay trái, yếu tay chân lúc đang lao động, cấp cứu tại khu vực y tế Bạch Mai. Kết quả chụp cộng hưởng từ phát hiện đột quỵ nhồi máu não bán cầu phải.

Đột quỵ não là một căn bệnh lý xảy ra đột ngột, diễn tiến nhanh, tác hại nặng nề. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm có khoảng tầm 15 triệu người mắc đột quỵ. trong số đó, khoảng tầm 5 triệu người tử vong và 5 triệu người thương tật vĩnh viễn do đột quỵ, tiến hành gia tăng gánh nặng kinh tế cho gia đình và cộng đồng.

Tại Việt Nam, Bộ Y tế cho rằng mỗi năm ghi nhận thêm 200.000 ca đột quỵ, khoảng tầm 50% trường hợp tử vong, nhiều người sống sót sau tai biến phải sống chung với các di chứng về thần kinh, vận động…

căn bệnh có thể xảy ra ở tất cả lứa tuổi, chủ yếu là người từ 55 tuổi trở lên. Tuy nhiên, tỷ lệ đột quỵ ở người trẻ tuổi đang có xu hướng tăng lên, trung bình khoảng tầm 2% mỗi năm, số số lượng nam giới cao gấp bốn lần nữ giới. trong số đó, nhiều người căn bệnh không biết mình mang yếu tố nguy cơ, tới khi mắc phải đột quỵ, đo huyết áp, thử đường huyết mới phát hiện.

Dấu hiệu nhận biết sớm đột quỵ với ba triệu chứng chủ yếu: Liệt nửa người (triệu chứng giơ hai tay bằng vai, một tay sẽ mắc phải rơi xuống); liệt dây thần kinh số VII (méo miệng khi tiến hành động tác nhe răng hoặc cười); rối loạn ngôn ngữ (hiểu được lời nói mà không diễn đạt được hoặc không hiểu lời người không không khác).

những triệu chứng không không khác như cảm giác tê bì nửa người (là tê một tay và một chân cùng bên cơ thể), mất thăng bằng (khó khăn khăn khi đi lại), mất phối hợp vận động (vụng về khi cầm nắm đồ vật), mất trí trí nhớ đột ngột (quên tên người thân), không phân biệt được những điều đang xảy ra xung quanh… Khi ấy, người căn bệnh nên được đưa tới khu vực y tế ngay càng sớm càng tốt để điều trị.

Để phòng tránh đột quỵ, PGS – TS Phạm Đình Đài, Chủ nhiệm Khoa Đột quỵ, khu vực y tế 103, cho rằng người có căn bệnh lý huyết áp nên kiểm soát tốt huyết áp, theo dõi các chỉ số thường xuyên, uống thuốc theo chỉ định. Không ăn thừa quá nhiều calo, hạn chế mỡ động vật, bỏ thuốc, ăn nhiều rau củ. Tạo thói quen ăn sáng, ăn trưa vừa phải và ăn tối ít, ưu tiên ăn đồ luộc, hấp… Không dùng các dinh dưỡng kích thích như thuốc lá rượu bia; dinh dưỡng phù hợp.

Người trẻ nên xét nghiệm sức khỏe định kỳ tầm soát sớm các yếu tố nguy cơ để điều trị sớm. Tạo thói quen sinh hoạt lành mạnh như tích cực tập thể dục thể thao thể thao, hạn chế sử dụng thức ăn nhanh, các thực phẩm nấu sẵn, bỏ thuốc lá, hạn chế bia rượu. Nghỉ ngơi phù hợp, tránh stress, mất ngủ lâu ngày.

Nếu trong gia đình có người từng có không thông thường về tĩnh mạch, tăng đông máu nên được tư vấn bởi bác sĩ chuyên khoa để sàng lọc loại trừ yếu tố nguy cơ.

Khi xuất hiện ít nhất một trong ba triệu chứng liệt mặt, liệt chi, nói khó khăn nên nghĩ ngay tới đột quỵ và đưa người căn bệnh tới khu vực y tế cấp cứu trong thời gian ngắn nhất.

Thùy An

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.