Nhiều phụ nữ lão hóa buồng trứng sớm

50% phụ nữ vô sinh dưới 40 tuổi tới kiểm tra tại trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM do suy buồng trứng sớm, phải gom trứng thụ tinh ống nghiệm để có con.

lấy vợ ba năm chưa có con, chu kỳ kinh nguyệt nguyệt thưa dần, chị Xuân (34 tuổi, ngụ Bình Dương) không ngờ dự trữ buồng trứng (AMH) từng suy suy nhược. Chỉ số AMH chỉ còn 0.2, trong khi ở phụ nữ dưới 38 tuổi thường là 2.2-6.8 ng/mL. Bác sĩ khuyến khích xin trứng để thụ tinh ống nghiệm tuy vậy vợ ông xã chị quyết tìm cách có con của chủ yếu mình.

Đầu năm 2023, chị Xuân tới Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản, trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM (IVFTA-HCMC). ThS.BS.CKI Phạm Thị Bảo Yến cho rằng hai buồng trứng của người mắc căn bệnh không còn nang trứng, lão hóa như phụ nữ ngoài 45 tuổi ở thời kỳ mãn kinh.

Tương tự, Phương Thảo (23 tuổi, ngụ TP HCM) lấy vợ ba năm thì sẩy thai 4 lần, phải cắt một bên ống dẫn trứng do thai ngoài tử cung. Bác sĩ chẩn đoán Thảo gặp phải suy buồng trứng sớm, tắc một bên vòi trứng. Siêu âm đầu chu kỳ kinh nguyệt nguyệt cho xuất hiện một bên buồng trứng có bốn trứng, bên còn lại có ba trứng (ở phụ nữ cùng lứa tuổi số số lượng trứng ít nhất là trên 10). Nếu tiếp tục trì hoãn thụ tinh ống nghiệm, cô cũng đối mặt nguy cơ xin trứng để tiến hành IVF.

không không khác hai trường hợp trên, chị Vân (35 tuổi, ngụ TP HCM) mãn kinh sớm khi chưa lấy vợ. Có kinh nguyệt từ năm 10 tuổi, 4 năm gần đây, kinh nguyệt của chị thưa thớt. Kết quả kiểm tra, xét nghiệm AMH của chị chỉ còn 0.49, rất ít nang trứng trên hai buồng trứng. “Tôi lo lắng khi nghĩ tới nguy cơ không thể có con”, chị Vân nói.

ThS.BS.CKI Phạm Thị Bảo Yến tư vấn cho bệnh nhân vô sinh hiếm muộn. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM

Bác sĩ Bảo Yến tư vấn cho người mắc căn vô sinh hiếm muộn. Ảnh: trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh

Theo bác sĩ Yến, buồng trứng thường ngừng vận động ở 45-55 tuổi, dấu hiệu là không còn kinh nguyệt, kết thúc quá trình sinh sản của phụ nữ.

Suy buồng trứng sớm là tình trạng phụ nữ có dấu hiệu suy sinh dục, kinh nguyệt thưa thớt hoặc tắt kinh khi dưới 40 tuổi. Bác sĩ Yến cho rằng tình trạng này có nhiều nguyên nhân như di truyền, các căn bệnh lý tự miễn hoặc căn bệnh mối quan hệ tới nhiễm sắc thể. Tuy nhiên nguyên nhân chủ yếu do suy suy nhược hormone estrogen. Độc tố từ khói thuốc lá, hóa dưỡng chất, thuốc trừ sâu, liệu pháp hóa và xạ trị cũng có thể đẩy nhanh quá trình suy buồng trứng. Một tỷ lệ có thể không rõ nguyên nhân.

Nghiên cứu năm 2019 cho xuất hiện tỷ lệ suy buồng trứng sớm toàn cầu là trong vòng 3,7%. Theo các chuyên gia, xu hướng lấy vợ và sinh con muộn trên thế giới tiến hành cho tỷ lệ trên ngày càng tăng.

ThS.BS Giang Huỳnh Như, Giám đốc IVFTA-HCMC, cho rằng tại Việt Nam chưa có thống kê về tỷ lệ phụ nữ suy buồng trứng sớm. Tại IVFTA-HCMC, có tới 50% người mắc căn bệnh nữ dưới 40 tuổi gặp phải dự trữ buồng trứng thấp, suy buồng trứng sớm đang được điều trị hỗ trợ sinh sản bằng nhiều phương pháp.

Với những trường hợp này, xin trứng để thụ tinh ống nghiệm là phương án đơn giản nhất, tuy nhiên về mặt di truyền, đứa trẻ sinh ra không có quan hệ huyết thống với người mẹ. Do đó, toàn bộ phụ nữ không chấp nhận xin trứng.

Các phương pháp gom trứng nhiều chu kỳ, trữ trứng, thụ tinh ống nghiệm từ trứng rã đông… là giải pháp giúp cho họ có con của chủ yếu mình dù không dễ thực hiện, bác sĩ Như cho rằng thêm.

Chị Xuân được bác sĩ Yến kích thích buồng trứng bằng thuốc uống, canh gom trứng từng tháng theo chu kỳ tự nhiên. quy trình này dự kiến lâu ngày 6 chu kỳ (6 tháng), mỗi chu kỳ chọc hút trứng một lần, mục tiêu là gom tối đa số trứng còn lại. Tuy nhiên, sau 4 chu kỳ, buồng trứng của chị hoàn toàn cạn kiệt. 4 quả trứng hiếm hoi được rã đông, thụ tinh bằng kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI), tạo được phôi duy nhất.

Chuyên viên phòng lab lọc rửa noãn sau khi chọc hút cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM

Chuyên viên phòng lab lọc rửa noãn sau khi chọc hút cho người mắc căn bệnh. Ảnh: trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM

Chị Xuân được sắp niêm mạc tử cung đủ điều kiện, chuyển phôi vào cuối tháng 7/2023, may mắn đậu thai. Thai nhi hiện 13 tuần, tiến triển khỏe mạnh.

Trường hợp của Phương Thảo may mắn hơn bởi tuổi trẻ, số nang trứng ở mức trung bình, bác sĩ chỉ kích thích buồng trứng và chọc hút một lần thu được 5 trứng. uy tín trứng chưa suy suy nhược nhiều, tỷ lệ thụ tinh và nuôi cấy phôi của Thảo đạt 100%, thu được 5 phôi ngày 5. Thảo được chuyển phôi và đậu thai ngay lần đầu.

Với chị Vân và những trường hợp không không khác chưa lấy vợ, bác sĩ IVFTA-HCMC tư vấn phương án trữ trứng sớm bảo tồn nguy cơ sinh sản trước khi buồng trứng hoàn toàn cạn kiệt.

Theo bác sĩ Như, trứng là tế bào lớn nhất trong cơ thể người, 99% thành phần là nước nên trữ đông lẫn rã đông đều rất khó khăn. Tại IVFTA-HCMC, tỷ lệ IVF thành tựu từ trứng trữ tương đương trứng tươi là 97%. Phương pháp này tiến hành tăng hy vọng có con với người mắc căn vô sinh hiếm muộn, nhất là phụ nữ suy buồng trứng sớm, dự trữ buồng trứng thấp.

Với “vốn để dành”, trong tương lai, chị Vân có thể lấy vợ và sinh con nhờ thụ tinh ống nghiệm dù từng mãn kinh, thậm chí có thể xin tinh trùng từ ngân hàng tinh trùng để tiến hành mẹ đơn thân.

Hoài Thương


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.