Nhiều phụ nữ mặc cảm vì sa tạng chậu lâu năm

Tại Việt Nam, 50% phụ nữ trên 50 tuổi gặp phải sa bọng đái, tử cung, sa ruột vào trong bộ phận sinh dục nữ; gây nên bất tiện trong sinh hoạt, cảm xuất hiện mặc cảm.

chứng bệnh lý sàn chậu tiềm ẩn nhiều rủi ro

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Tâm, địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh Hà Nội, 50% phụ nữ trên 40 tuổi gặp phải són tiểu; trên 50 tuổi, cứ 5 người thì có một người gặp phải sa từ hai cơ quan trở lên.

Sàn chậu là cơ quan nằm thấp bên dưới ổ bụng của người phụ nữ, có nhiệm vụ nâng đỡ các tạng phía trên gồm bọng đái, tử cung và trực tràng. Vì những nguyên do như mang thai, sinh nở hoặc mắc một chứng bệnh lý tiến hành cho ổ bụng phải chịu áp lực lớn như ho mạn tính, táo bón kinh niên… sàn chậu gặp phải phá vỡ cấu trúc hoặc giãn nhão cấu trúc.

Các cơ quan sa ra ngoài thông qua lỗ bộ phận sinh dục nữ, gây nên nên tình trạng sa sinh dục (thuật ngữ y khoa gọi là sa tạng chậu). Khi mắc chứng bệnh lý này, người chứng bệnh sẽ gặp phải những rối loạn ở đường tiểu như không dễ dàng tiểu, tiểu lắt nhắt hoặc đi tiểu không cầm được; đi đại tiện không dễ dàng khăn hoặc không cầm được; có máu, chảy nước vàng vùng kín; không dễ dàng đi lại…

Như trường hợp của bà Thanh Giang, 78 tuổi (Hóc Môn, Hà Nội) mắc chứng bệnh gần chục năm nay. Thời gian đầu bà chỉ xuất hiện có phần mô thừa ở bộ phận sinh dục nữ, không có triệu chứng gì nên bỏ qua. Cách đây một năm, các triệu chứng trở nên rõ ràng hơn: ra huyết không thường thì, chảy nước vàng, nấm vùng bẹn và bộ phận sinh dục nữ, viêm loét, không dễ dàng tiểu, đi lại không dễ dàng khăn do vướng khối sa.

tới địa điểm y tế xét nghiệm, các chuyên gia xác định người chứng bệnh lớn tuổi, có khối viêm loét quá lớn trên cổ tử cung và thành bộ phận sinh dục nữ, gây nên sa tử cung, sa bọng đái, sa trực tràng trên nền nhiều chứng bệnh lý nội khoa mạn tính như đái tháo đường, tăng huyết áp, hẹp mạch vành, phải uống thuốc suy nhược kháng đông liên tục…

BSCKII Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Giám đốc Trung tâm Sản Phụ khoa, địa điểm y tế đa khoa Hưng Thịnh Hà Nội chứng tỏ với người chứng bệnh này, có quá nhiều nguy cơ tiềm ẩn nhiều rủi ro khi thực hiện thủ thuật.

“Tuy nhiên, chứng kiến tin cậy cuộc sống sụt suy nhược nghiêm trọng do khối sa ngày càng lớn, gặp phải có máu và nhiễm trùng, trở ngại đi lại, gây nên tiểu không dễ dàng… chúng tôi quyết tâm thủ thuật”, bác sĩ Mỹ Nhi nói.

Cuộc thủ thuật có sự phối hợp của các chuyên gia thuộc nhiều chuyên khoa như Nội tiết, Tim mạch, phòng mổ tiên tiến và êkíp gây nên mê hồi sức. Sau khi được cắt đi tử cung toàn phần, may nâng đỡ thành bộ phận sinh dục nữ và vùng sàn chậu, người chứng bệnh phục hồi nhanh chóng, tiểu dễ, đi lại ngay trong ngày và xuất viện chỉ 3 ngày sau đó.

Sau thủ thuật, bà Giang chia sẻ: “Tôi cảm xuất hiện dễ chịu hơn, đi lại nhẹ nhàng, không không dễ chịu khi ngồi, tiểu dễ, hết viêm nhiễm vùng kín”.

Các bác sĩ Trung tâm Sản phụ khoa Bệnh viện đa khoa Hưng Thịnh Hà Nội trong một cuộc phẫu thuật cho bệnh nhân.

các chuyên gia Trung tâm Sản phụ khoa địa điểm y tế đa khoa Hưng Thịnh Hà Nội trong một cuộc thủ thuật cho người chứng bệnh.

Tương tự bà Giang, một cụ bà 68 tuổi (Hà Nội) gặp phải sa bọng đái và tử cung, tiến hành cho mỗi lần đi tiểu phải đẩy khối sa lên, rất đau đớn đớn và bất tiện. đầu tiên, bà được chỉ định xét nghiệm chuyên khoa Tiết niệu do gặp vấn đề tiểu không dễ dàng. Sau khi thăm xét nghiệm, bác sĩ phát hiện khối sa nên chuyển bà sang Trung tâm Sản Phụ khoa để tiến hành thủ thuật.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Tâm chứng tỏ, trung tâm tiếp nhận người chứng bệnh trong tình trạng sa sinh dục kèm theo túi sa trực tràng độ 3, cộng với nhiều chứng bệnh lý nền như tăng huyết áp, chứng bệnh mạch vành.

“Để tránh tổn hại sức khỏe cho người chứng bệnh sau mổ, chúng tôi lựa chọn phương pháp can thiệp qua ngả bộ phận sinh dục nữ: đặt mảnh lưới treo toàn bộ khối sa lên, gia cố những cấu trúc lỏng lẻo vùng sàn chậu. Cuộc thủ thuật xảy ra trong vòng 60 phút với 4 công đoạn: nâng bọng đái lên, treo tử cung, may sửa để khép lại cân trực tràng bộ phận sinh dục nữ và cuối cùng là tiến hành đẹp (sửa lại thành bộ phận sinh dục nữ cho gọn, thu gọn cửa mình)”, bác sĩ Thanh Tâm nói.

Điểm đặc biệt của thủ thuật này chủ yếu là tính dưỡng chất “đa thủ thuật”. thế vì gặp bác sĩ niệu khoa để thủ thuật sa bọng đái, can thiệp sa tử cung với bác sĩ phụ khoa, tới hậu môn – trực tràng khi gặp phải táo bón hoặc gặp đi đại tiện, thì một cuộc thủ thuật sàn chậu sẽ xử lý tất cả chứng bệnh lý trên. người chứng bệnh chỉ phải gây nên mê, gây nên tê và lên bàn mổ một lần, quá trình phục hồi nhanh hơn.

Ngày thứ hai sau mổ, cụ bà đã từng đi lại, ăn uống, đi tiêu tiểu thường thì; ngày thứ ba đủ điều kiện xuất viện về nhà.

Rối loạn sàn chậu có thể dự phòng bằng tập luyện

Theo bác sĩ Mỹ Nhi, chứng bệnh lý sàn chậu tác động rất nghiêm trọng tới tin cậy cuộc sống của người phụ nữ, tiến hành cho họ mặc cảm, thiếu tự tin trong giao tiếp và quá trình điều trị thường dai dẳng, tốn kém.

Y khoa phân các chứng bệnh lý thường gặp ở nữ thành 5 nhóm:

Đường tiểu: gây nên rối loạn tác dụng đi tiểu như tiểu nhiều lần, tiểu són, không cầm được nước tiểu, ho hắt hơi ra nước tiểu.

Cơ quan sinh dục: sa các tạng ở vùng chậu như sa bọng đái, sa tử cung, sa trực tràng.

Đường tiêu hóa dưới: táo bón, són hơi, són phân hoặc cảm giác muốn đi ngoài tiến hành cho người chứng bệnh không nhịn được mà phải đi gấp.

đau đớn mạn tính vùng vùng eo lưng và sàn chậu: sự liên quan tới hệ thống thần kinh cơ, tiến hành cho người chứng bệnh có cảm giác đau đớn ở sâu bên trong. đau đớn vùng eo lưng do sự co kéo các dây chằng, cân cơ ở vùng sàn chậu khi gặp phải giãn nhão hoặc gặp phải tạng sa lôi ra ngoài.

Rối loạn vận động tình dục, giãn nhão bộ phận sinh dục nữ: giao hợp đau đớn, suy nhược cảm giác, cảm giác bộ phận sinh dục nữ lỏng lẻo giãn rộng…

Cũng theo bác sĩ Mỹ Nhi, việc tập luyện cơ sàn chậu đã từng được chứng minh là phương pháp tốt nhất để ngăn chặn tình trạng thoát vị cơ các cơ quan vùng này. Do đó, phụ nữ nên giữ thực hiện các bài tập này, nhất là trong thời kỳ mang thai và sau sinh.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Tâm hướng dẫn bài tập cho bệnh nhân.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Tâm hướng dẫn bài tập cho người chứng bệnh.

“giữ tập luyện trong một năm đầu sau sinh sẽ giúp cho phụ nữ không phải đối diện với chứng bệnh lý về sau. Ngược lại nếu không tập luyện dự phòng, khi bước qua tuổi 50, cứ hai người sẽ có một người gặp phải các triệu chứng rối loạn tác dụng sàn chậu”, bác sĩ Mỹ Nhi nói.

Theo các chuyên gia, tập luyện không những giúp cho giữ tác dụng của các cơ quan vùng chậu, kiểm soát đường tiểu, đường ruột… mà còn hỗ trợ tăng cao sức khỏe cho phụ nữ. Tuy nhiên, những bài tập này không thể phát huy tốt nhất nếu không thực hiện được đúng vị trí cơ. Vì thế, phụ nữ nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn và hướng dẫn cách tập đúng, giúp cho việc tập luyện đạt được tốt nhất cao nhất.

Thăm khám phụ khoa định kỳ giúp phát hiện sớm các rối loạn.

Thăm xét nghiệm phụ khoa định kỳ giúp cho phát hiện sớm các rối loạn.

Trung tâm Sản phụ khoa, địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh Hà Nội có trang thiết gặp phải tiên tiến với đủ các chuyên khoa: Niệu khoa, Phụ khoa và Hậu môn trực tràng. Người chứng bệnh cũng được tư vấn tập luyện tốt nhất với 3 gói:

Dự phòng: 3 buổi tập với máy và thể dục thể thao dành cho phụ nữ muốn ngăn ngừa nguy cơ mắc chứng bệnh.

Sản phụ sau sinh: tùy theo kết quả sau khi được bác sĩ thăm xét nghiệm và nhận xét, sản phụ sẽ được xây dựng quy trình phù hợp: có thể tập thể dục thể thao, tập với máy hoặc phối hợp cả hai.

Phụ nữ lớn tuổi, mãn kinh hoặc có chứng bệnh lý sàn chậu.

*Tên nhân vật đã từng được thế đổi

Minh Huy (Ảnh: địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.