‘Nhịn ăn gián đoạn’ có thể trị khỏi tiểu đường

Trung QuốcNghiên cứu tại Đại học Nông nghiệp Hồ Nam cho xuất hiện phương pháp nhịn ăn gián đoạn có thể trị khỏi chứng bệnh tiểu đường type 2 mà không cần phải dùng thuốc.

Kết quả nghiên cứu vừa công bố trên Tạp chí Nội tiết lâm sàng & Chuyển hóa của Hiệp hội Nội tiết, cho xuất hiện người chứng bệnh đã từng “thuyên suy nhược hoàn toàn” triệu chứng tiểu đường sau khi theo chế độ nhịn ăn gián đoạn. “Thuyên suy nhược hoàn toàn” được khái niệm là mức đường huyết trung bình (HbA1c) suy nhược dưới 6,5% trong ít nhất một năm sau khi ngừng dùng thuốc.

Tiểu đường type 2 là chứng bệnh có thể phòng ngừa bằng cách thế đổi thói quen sinh hoạt như thói quen ăn uống thường tập thể dục thể thao, không tương tự với tiểu đường type 1.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho xuất hiện phương pháp nhịn ăn gián đoạn có thể giúp cho suy nhược triệu chứng tiểu đường, tác động tới hơn 537 triệu người trên toàn thế giới”, thạc sĩ Dongbo Liu, Đại học Nông nghiệp Hồ Nam, Trung Quốc, cho thấy.

Nhịn ăn gián đoạn là một trong những hình thức ăn kiêng thường gặp được nhiều người sử dụng trong vài năm qua. Đây là thuật ngữ mô tả chế độ dinh dưỡng và nhịn ăn có chu kỳ. Phương pháp giúp cho cơ thể có đủ thời gian tiêu thụ thức ăn hoàn toàn, đồng thời giới hạn nghiêm ngặt số lượng calo dung nạp.

Có hai hình thức nhịn ăn gián đoạn: hạn chế thời gian ăn trong ngày (ăn 6-8 giờ và nhịn ăn trong 16-18 giờ còn lại) hoặc nhịn ăn liên tục trong vòng 16 tới một ngày, hai lần một tuần.

Một người đang lên kế hoạch và thực đơn ăn kiêng với những món lành mạnh. Ảnh: Freepik

Một người đang lên kế hoạch và thực đơn ăn kiêng với những món lành mạnh. Ảnh: Freepik

Để thực hiện nghiên cứu, các nhà khoa học đã từng hướng dẫn 36 người chứng bệnh ăn theo chế độ nhịn ăn gián đoạn trong ba tháng. Họ phát hiện gần 90% tình nguyện viên, gồm cả người dùng thuốc hạ đường huyết và insulin, có thể suy nhược số lượng thuốc điều trị sau khi ăn theo phương pháp này. 50% trong số đó thuyên suy nhược chứng bệnh tiểu đường, ngừng dùng thuốc và giữ tình trạng đó trong suốt một năm.

“Thuốc điều trị tiểu đường rất tốn kém, là rào cản với nhiều người chứng bệnh đang cố kiểm soát căn chứng bệnh. Nghiên cứu của chúng tôi cho xuất hiện giá thành thuốc suy nhược 77% ở người mắc chứng bệnh tiểu đường sau khi nhịn ăn gián đoạn”, Liu nói.

Dù vậy, các chuyên gia khuyến nghị cần phải thận trong khi sử dụng giải pháp này, ngay cả khi không mắc tiểu đường. Việc hạn chế số lượng thức ăn dung nạp có thể gây ra ra tình trạng rối loạn ăn uống. Không ăn đủ calo mỗi ngày phù hợp với nhu cầu của chủ yếu mình có thể dẫn tới thiếu hụt hoạt chất dinh dưỡng, suy nhược nguy cơ miễn dịch và tác động tới sức khỏe.

Thục Linh (Theo Science Daily)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.