Nhồi máu cơ tim cấp – chứng bệnh dễ đột tử

Nhồi máu cơ tim cấp là một tình trạng nguy hiểm tính mạng, xảy ra khi dòng máu tới cơ tim đột ngột gặp phải ngừng trệ, dẫn tới thiếu máu mô cơ tim.

“chứng bệnh này thường là kết quả của sự tắc nghẽn của hệ thống mạch vành”, bác sĩ Lê Thanh Mai, Khoa Cấp cứu, trung tâm y tế Trung ương Quân đội 108 nói và giải thích thêm động mạch vành lấy máu giàu oxy tới nuôi cơ tim. Khi hệ thống động mạch này gặp phải hẹp hoặc tắc bởi sự tạo ra mảng bám thường huyết khối, dòng máu tới tim suy yếu đáng nhắc hoặc mất hoàn toàn dẫn tới nhồi máu cơ tim.

Sự tắc nghẽn có thể do sự tạo ra mảng xơ vữa tại chỗ với thành phần chủ yếu là hoạt chất béo, cholesterol và sản phẩm thải của tế bào hoặc do huyết khối từ nơi không không khác tới tiến hành suy yếu đột ngột dòng máu tới tim.

Theo bác sĩ Mai, yếu tố hàng đầu thúc đẩy quá trình tạo mảng xơ vữa là hoạt chất béo trong máu. Ăn nhiều thực phẩm chiên rán và nấu sẵn, thịt, thực phẩm hàng ngày chứa nhiều hoạt chất béo không có lợi và hoạt chất béo chuyển hóa bão hòa gây nên nguy cơ cao.

Béo phì có thể tăng nguy cơ này. Theo một nghiên cứu, nếu thay thế 2% năng số lượng tiêu thụ từ tinh bột thành hoạt chất béo chuyển hóa có thể gấp đôi nguy cơ cho tim mạch. Thêm vào đó, máu cũng chứa một loại hoạt chất béo là triglycerides, nó dự trữ năng số lượng dư thừa từ thức ăn. Nồng độ triglycerides cao tiến hành tăng nguy cơ mắc các chứng bệnh tim mạch. Nồng độ LDL cholesterol cao cũng tiến hành tăng nguy cơ các biến cố tim mạch, bởi vì LDL cholesterol có thể bám vào thành tĩnh mạch tạo ra mảng xơ vữa ngăn cản dòng máu động mạch.

“Muốn suy yếu cholesterol máu và những hoạt chất béo không có lợi trong cơ thể thông thường cần phải chế độ ăn cân bằng ít thực phẩm từng qua nấu và sử dụng thuốc suy yếu mỡ máu nếu cần phải”, bác sĩ Mai nói.

Ngoài ra, các yếu tố nguy cơ không không khác gây nên nhồi máu cơ tim cấp như huyết áp cao, đường máu cao, hút thuốc lá, tuổi cao, stress, ít vận động thể lực, tiền sản giật, thuốc… Nam thường có nguy cơ mắc cao hơn nữ và ở lứa tuổi sớm hơn. nhất là tiền sử gia đình, nếu gia đình bạn có người xuất hiện chứng bệnh tim mạch sớm trước 55 tuổi với nam và 65 tuổi với nữ, bạn có nguy cơ cao hơn.

Một bệnh nhân điều trị tại Việm Tim mạch, Bệnh viện 108. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Một người chứng bệnh điều trị tại Viện Tim mạch, trung tâm y tế 108. Ảnh: trung tâm y tế đưa đến

Triệu chứng nhồi máu cơ tim cấp rất đa loại, điển hình là đau đớn ngực và khó khăn thở. Các triệu chứng gồm: Cảm giác nặng ngực hoặc thắt bóp trong tim; đau đớn vùng ngực lan ra sau vùng thắt lưng, lên hàm hoặc cánh tay trái, lâu ngày hơn vài phút hoặc có thể hết sau đó tái phát; khó khăn thở; vã mồ hôi; buồn nôn và nôn; hồi hộp, cảm giác ngột thở; nhịp tim nhanh; mệt mỏi

Theo bác sĩ Mai, các người chứng bệnh gặp phải nhồi máu cơ tim thường có triệu chứng rất không không khác nhau về triệu chứng và tình trạng. đau đớn ngực là triệu chứng điển hình và phổ quát nhất ở tất cả mọi người. Tuy nhiên triệu chứng ở phụ nữ ít điển hình hơn nam giới, có thể khó khăn thở, đau đớn hàm, đau đớn vùng vùng thắt lưng, choáng váng, buồn nôn và nôn. Thậm chí, một vài phụ nữ gặp phải nhồi máu cơ tim tuy nhiên triệu chứng không khác như nhiễm cúm.

Bác sĩ Mai cho rằng có nhiều cách để dự phòng nhồi máu cơ tim cấp, trong số đó gồm thay thế đổi ăn uống và thói quen sống. Bữa ăn nên chứa chủ yếu ngũ cốc nguyên hạt, rau củ, trái cây, protein nạc. suy yếu các thực phẩm chứa đường, đồ từng qua nấu. Chế độ ăn đặc biệt quan trọng với người chứng bệnh đái tháo đường, huyết áp cao, mỡ máu cao.

“Tập thể dục thể thao vài lần mỗi tuần có thể gia tăng hệ tuần hoàn. Nếu bạn mới gặp phải nhồi máu cơ tim cấp, nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu tập thể dục thể thao”, bác sĩ Mai khuyến khích và khuyến cáo ngừng hút thuốc nhắc cả hút thuốc lá thụ động, giúp cho suy yếu nguy cơ nhồi máu cơ tim cấp và có lợi cho cả hệ tim mạch lẫn hô hấp.

Lê Nga

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.