Những bà mẹ ‘cãi ý trời’ để giữ thai

Hà NộiNhận kết quả thai 27 tuần tuổi gặp phải dị tật não, chị Ngát suy sụp song vẫn quyết giữ lại con, nghĩ “có dị tật cũng nuôi”.

Một ngày cuối tháng 11, trong căn nhà nhỏ ở vùng quê Ba Vì, cô bé Thanh Tâm, 4 tuổi, giơ cánh tay hùa theo điệu nhạc vui nhộn phát ra từ điện thoại. Bé nặng 9 kg, chân tay gầy guộc, bước đi yếu ớt và đôi mắt mù lòa – hậu quả của căn chứng bệnh teo não bẩm sinh.

Ôm con vào lòng, vừa cưng nựng vừa buộc chiếc nơ màu hồng lên mái tóc lưa thưa của bé, chị Ngát nhớ lại thời điểm tháng 4/2018. Khi ấy, chị 28 tuổi, nhận được tin em bé (là đứa con thứ hai) trong bụng gặp phải mắc dị tật não, bác sĩ tư vấn phá thai.

“Tại sao con gặp phải dị tật”, “con chưa chào đời đã từng phải bỏ sao”, “liệu có nhầm lẫn”…, hàng loạt thắc mắc khiến cho người mẹ không thể bình tĩnh. Chị liên tục hỏi, thuyết phục bác sĩ tiến hành lại xét nghiệm, hy vọng có sai sót. Sau đó, người phụ nữ tới nhiều trung tâm y tế không tương tự để kiểm tra, xin “vớt vát” dù chỉ 1% điều kiện. Cuối cùng, sau hai tuần không ngủ, chị và ông xã tái phát trung tâm y tế, quyết định giữ thai và sắp sẵn tâm lý cho cuộc chiến phía trước.

“Tôi lường trước được những khó khăn khăn nhưng mà chấp nhận đánh cược để giữ an toàn con tới cùng”, chị nói.

Đầu tháng 7/2018, bé gái chào đời, được bố mẹ đặt tên là Thanh Tâm. nói từ đó là chuỗi ngày chị vật tụt với mưu sinh và chăm sóc hai con. Tâm gặp phải dị tật não, sinh hoạt không tương tự những đứa trẻ thông thường, thường hay ngủ ngày thức đêm, có đêm chỉ ngủ một tới hai tiếng. Cô bé thường xuyên quấy khóc, mẹ ẵm 24/24h, chỉ ngủ khi được mẹ bế, cứ đặt xuống là khóc. Vài ngày, bé lại lên cơn co giật, không thở được, tái nhợt, co quắp toàn thân.

“Tôi đã từng nuôi một đứa con thông thường, khi nuôi Tâm tôi gặp phải stress, trầm cảm, thậm chí không muốn sống, muốn ôm con kết thúc cuộc đời”, chị Ngát nói, nói thêm Tết 2019 bé Tâm gặp phải sốt cao, co giật, chị đưa con đi viện. Ròng rã một tháng, hai vợ ông xã vét cạn những đồng tiền để chăm con. “Có lúc khổ quá tôi nghĩ phải chăng mình đã từng sai hồi ấy quyết giữ thai, có khi lúc ấy hủy thai thì đau đớn một lần nhưng mà con sinh ra không khổ tới vậy”, người mẹ tâm sự về những lúc yếu lòng của mình.

Cũng “cãi ý trời” như vậy, chị Mai, 40 tuổi, quyết giữ lại thai khi kết quả chẩn đoán con có nguy cơ gặp phải Down. Chị là nhân viên văn phòng ở Hà Nội, cưới ông xã nhiều năm nhưng mà hiếm muộn con. Hai vợ ông xã đi can thiệp thụ tinh nhân tạo, nhưng mà cả 6 lần đều “trắng tay” trở về. Thương ông xã, người phụ nữ nhiều lần đề nghị ly hôn nhưng mà anh không đồng ý.

“Có chứng bệnh thì vái tứ phương, càng hy vọng lại càng thất vọng, chúng tôi không những mệt mỏi tinh thần mà còn lo về khoản nợ dinh dưỡng ông xã”, chị Mai nói. Đầu năm 2022, hai vợ ông xã quyết định “đánh cược lần cuối”, tới trung tâm y tế Phụ sản Trung ương can thiệp, kết quả mang thai đôi. Tuy nhiên, ở tuần 12, chị Mai bần thần khi biết một trong hai bé có nguy cơ gặp phải hội chứng Down.

Tiếp nhận ca chứng bệnh, bác sĩ Phan Chí Thành, Khoa thăm thăm khám, khuyến cáo gia đình cân nhắc đồng thời tiến hành thêm nhiều xét nghiệm để chẩn đoán chuẩn xác. Sau nhiều đêm thức tới sáng để suy nghĩ, chị quyết định “phó mặc số phận”, không xét nghiệm cũng không kiểm tra thêm. “Con gặp phải Down, tôi vẫn nuôi chứ quyết không bỏ”, chị nói với bác sĩ và tiếp tục thai kỳ.

Chị Mai hiện trong thời kỳ cuối thai kỳ, chưa sinh con.

Bác sĩ Phan Chí Thành, Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương tư vấn cho bệnh nhân. Ảnh: Thùy An

Bác sĩ Phan Chí Thành, Khoa thăm thăm khám, trung tâm y tế Phụ sản Trung ương tư vấn cho người mắc chứng bệnh. Ảnh: Thùy An

Theo bác sĩ Thành, những bà mẹ “quyết giữ con tới cùng, nói cả đứa trẻ gặp phải dị tật” như chị Ngát, chị Mai không hiếm, nhất là vợ ông xã vô sinh, hiếm muộn. Việt Nam là một trong những quốc gia khu vực châu Á – Thái Bình Dương có tỷ lệ vô sinh cao. Ước tính cả nước hiện nay có trên một triệu cặp vợ ông xã hiếm muộn cần thiết phải thăm khám và điều trị. Do đó, khi nghi ngờ thai dị tật, nhiều thai phụ không tiến hành thêm chẩn đoán, không thăm khám thai hoặc tới phòng thăm khám tư nhân để xử lý. Nguyên nhân chủ yếu do tâm lý xin con, quyết đánh đổi để có gia đình trọn vẹn.

Ngược lại, nhiều cặp gia đình khi phát hiện có nguy cơ dị tật đã từng vội vàng phá thai, dẫn tới số số lượng trẻ gặp phải “bỏ oan” là rất nhiều. Theo ông Thành, các xét nghiệm sàng lọc chỉ để phản hồi nguy cơ, cần thiết phải thêm thời gian khẳng định dựa trên nhiều lần siêu âm, xét nghiệm… nên bố mẹ cần thiết phải bình tĩnh.

Tiến sĩ Christina Francis, Chủ tịch Hiệp hội các chuyên gia sản phụ khoa ủng hộ không phá thai tại Mỹ, cũng thông tin 9% các chẩn đoán thai nhi bất lợi trên siêu âm là sai và trong một tỷ lệ, tùy thuộc vào phương pháp, tỷ lệ dương tính giả với các thất thường của thai nhi lên tới 50%. “nói cả những thai kỳ khỏe mạnh, khi sinh ra vẫn có nguy cơ dị tật, tai biến”, bác sĩ nói và cho rằng đình chỉ thai là quyết định thận trọng và khó khăn khăn nhất trong cuộc đời tiến hành nghề.

Bác sĩ Lưu Quốc Khải, nguyên Trưởng khoa Đẻ 2, trung tâm y tế Phụ sản Hà Nội, cũng tự đặt cho mình những quy tắc nghề nghiệp riêng, phải nghiêm túc, tâm sáng, có đạo đức để gắn bó lâu dài với nghề. “Khoa sản là lằn ranh giữa sự sống và cái chết, mỗi quyết định đều tác động tới hai mạng người nên càng phải thận trọng”, bác sĩ nói. Vì vậy, trước mỗi tư vấn cho thai phụ có nên đình chỉ thường hay giữ thai, bác sĩ sẽ hội chẩn đa chuyên môn gồm chuyên gia sản khoa, nhi khoa, ngoại khoa… với quy trình cẩn thận, hạn chế tối đa sai sót.

Cũng theo bác sĩ Thành, trước những ca chứng bệnh khó khăn, thai nhi nguy cơ dị tật, bác sĩ cố gắng giải thích và phân tích về những được, mất để thai phụ ra quyết định. Song, “một thai phụ mang thai lần đầu không tương tự với thai phụ hiếm muộn nhiều năm, xin muốn và quyết tâm cũng không tương tự nhau, cách truyền tải thông tin và thuyết phục họ cũng không tương tự”, bác sĩ nói.

Với trường hợp có thất thường, ông Thành thường theo dõi kỹ trên siêu âm, khuyến cáo người mắc chứng bệnh tiến hành thêm chẩn đoán kèm hỗ trợ tâm lý cho người chứng bệnh.

với những thai phụ quyết tâm giữ lại con dù đứa trẻ có nguy cơ dị tật, bác sĩ tư vấn cho gia đình kế hoạch sinh nở, chăm sóc nuôi dưỡng, cách đối mặt với các áp lực tâm lý của mình và xã hội. “Tất cả để tạo sự sắp vững chắc cả về thể dinh dưỡng, vật dinh dưỡng, tinh thần cho người mẹ và gia đình trong hành trình nuôi dạy một đứa trẻ không thông thường”, ông Thành nói, thêm rằng áp lực nuôi con dị tật đã từng khiến cho nhiều phụ nữ rơi vào trầm cảm và lựa chọn cách xử lý tiêu cực.

Như chị Ngát, từng phải chiến đấu với chứng bệnh trầm cảm trong hai năm sau khi sinh Tâm. Em bé liên tục ốm đau đớn, khóc quấy, cộng thêm sự dèm pha của người đời khi nhìn xuất hiện bé lại “tặc lưỡi lắc đầu nói sao không phá thai đi, giữ lại tiến hành sao cho khổ cả mẹ lẫn con”.

Để vượt qua ý định tự tử, người mẹ lao vào công việc, nghĩ phải có kinh tế mới đủ sức để lo cho con có cuộc sống tốt hơn. Biết chứng bệnh của Tâm không thể phục hồi, thời gian sống của bé cũng không như những đứa trẻ thông thường không tương tự, hai vợ ông xã động viên nhau phải yêu thương con mỗi ngày.

“Mỗi người một cuộc đời, nếu không cãi ý trời giữ con có khi tôi lại hối hận, sống cả đời không yên. Bây giờ tôi chỉ xin nhận được những lời cầu phước thế vì thắc mắc tại sao, bởi con đã từng chào đời và đang được gia đình yêu thương hết mực”, chị Ngát tâm sự.

Minh An

*Tên những nhân vật đã từng được thế đổi

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.