Những bài tập tốt cho người huyết áp cao

Đi bộ nhanh, yoga… là những bài tập giúp cho giảm sút huyết áp, góp phần giữ trái tim khỏe, giữ cân nặng thích hợp.

Rebecca Kordecki – huấn luyện viên thể hình, chuyên gia chăm sóc sức khỏe tại California (Mỹ) cho rằng tập thể dục thể thao thường xuyên là một trong những cách nhanh, lành mạnh nhất để giảm sút huyết áp. Tuy nhiên, người căn bệnh không nên tập tạ nặng khi huyết áp không kiểm soát tốt, dễ dẫn tới hậu quả, theo US News and World Report.

Squat và Jumping Jack – những bài tiến triển cơ mông, cơ đùi

Bài tập có tác dụng tới nhiều cơ một lúc, gồm đùi, mông, bắp chân, hông. Để thực hiện, bạn đứng hai chân rộng bằng vai, hơi xoay các ngón chân ra ngoài. Người tập để hai tay ở phía trước cơ thể, bắt chéo trước ngực hoặc để xuống hai bên. Sau đó, bạn gập đầu gối, hạ thấp cơ thể tới khi đùi song song với mặt đất. Người tập giữ gìn đầu gối không vượt quá bàn chân khi nhìn xuống. Bạn thực hiện 15 tới 20 lần Tiếp đó lặp lại.

Gập người kéo tạ tập vùng thắt lưng

Bài tập này giúp cho tăng cường, săn chắc cơ vùng thắt lưng trên và vùng thắt lưng dưới với tư thế, động tác gập hông. Động tác cũng nhắm vào các cơ giúp cho vận động dẻo dai.

Bạn bắt đầu với tư thế hai chân rộng bằng vai. Người tập giữ tạ ở hai bên với lòng bàn tay hướng vào nhau. Bạn gập đầu gối, gập người ở thắt vùng thắt lưng, giữ chặt cơ thể. Khi phần thân trên ở tư thế uốn cong 45 độ, bạn kéo tạ lên về phía ngực. Khi kết thúc động tác, bạn chẩn đoán bả vai di chuyển gần nhau hơn.

Tập thể dục là một trong những cách giúp cân bằng huyết áp. Ảnh: Freepik

Tập thể dục thể thao là một trong những cách giúp cho cân bằng huyết áp. Ảnh: Freepik

Đi bộ nhanh

Tiến sĩ Luke Laffin, bác sĩ tim mạch phòng ngừa tại Cleveland Clinic cho rằng, đi bộ nhanh tốt cho huyết áp, nâng cao nhịp thở, thúc đẩy sức khỏe tim mạch, giữ an toàn khớp, bàn chân. Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến nghị, mỗi người nên giữ 150 phút tập thể dục thể thao cường độ vừa phải hàng tuần (cường độ có thể nói chuyện trong khi vận động).

Bài tập với dây kháng lực

Bạn có thể sử dụng dây đeo để thực hiện bài tập tốt cho cánh tay, chân, vùng thắt lưng. Bạn có thể mua dây đeo kháng lực trực tuyến hoặc tại nhiều cửa hàng bán đồ thể thao. Những bài tập tốt cho tim, giúp cho tập thở, nâng cao sức khỏe các khớp. Ngoài ra, người huyết áp cao cũng nên thực hiện bài tập thở.

Yoga

Khi thực hiện bài tập phù hợp sẽ giúp cho trái tim khỏe hơn. Bài tập yoga gồm kỹ thuật kiểm soát hơi thở, thiền định có hữu hiệu trong việc giảm sút stress. Theo các chuyên gia, thiền, thở, bài tập yoga cũng góp phần tiến hành giảm sút huyết áp tâm thu, huyết áp tâm trương ở những người căn bệnh mắc chứng tăng huyết áp.

Lê Nguyễn

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.