Những cách chữa trị sùi mào gà tốt nhất

Điều trị sùi mào gà dựa trên tuổi tác của người chứng bệnh, kích thước, số số lượng, tình trạng tổn thương… nhằm mục tiêu loại bỏ các nốt sùi, không phải để tiêu diệt virus.

Sùi mào gà là chứng bệnh truyền nhiễm truyền qua đường tình dục thường gặp, với dấu hiệu điển hình là những u nhú lành tính ở khu vực sinh dục và hậu môn. Virus gây nên chứng bệnh là Human Papillomavirus (HPV), chủ yếu là hai tuýp 6 và 11. những tuýp có thể gây nên ung thư và loạn sản tế bào là 35, 33, 31, 18, 16.

Đường truyền nhiễm hàng đầu của sùi mào gà là quan hệ tình dục gồm đường bộ phận sinh dục nữ, hậu môn và miệng, nhưng mà cũng có không ít trường hợp chứng bệnh truyền nhiễm qua việc sử dụng chung các vật dụng cá nhân. HPV có thể truyền nhiễm truyền từ mẹ sang con nhưng mà hiếm hơn.

Thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào năm 2016, tầm 300 triệu phụ nữ mắc phải nhiễm HPV. Một tỷ lệ xuất hiện u nhú sau vài tuần nhiễm chứng bệnh, nhưng mà đôi lúc nếu để lâu tới nhiều năm. Thời gian ủ chứng bệnh trung bình ở nữ giới là 2,9 tháng và nam giới là 11 tháng. Trong thời gian này, người chứng bệnh vẫn có thể truyền nhiễm chứng bệnh cho người không không khác.

Bác sĩ Đoàn Ngọc Thiện, Khoa Nam học, trung tâm y tế Tâm Anh TP HCM chứng tỏ, không thể loại bỏ hoàn toàn sùi mào gà vì nguyên nhân gây nên chứng bệnh là do virus. Việc điều trị nhằm loại bỏ các nốt sùi, tránh tác động tới tin cậy cuộc sống của người chứng bệnh.

Để chữa trị sùi mào gà, bác sĩ có thể dùng thuốc Podophyllotoxin (podofilox). Loại thuốc này được tiến hành từ nhựa cây podophylum có thể ăn mòn, gây nên độc tế bào tại chỗ. Các tế bào mắc phải nhiễm virus không thể phân chia, tiến hành cho mô mắc phải hoại tử, bong tróc và tiêu biến. Thuốc có tác dụng thế cho liệu pháp áp lạnh, điều trị ngoài da trên những u nhú lành tính, do đó không được dùng cho với các tổn thương bên trong như cổ tử cung, niệu đạo, vòm họng, vết thương hở, phụ nữ có thai… Thuốc gồm loại dung dịch và kem, xoa da 2 lần/ngày, liên tiếp 3 ngày, cách quãng 4 ngày. Điều trị thành từng đợt 4-5 tuần.

Bác sĩ đông lạnh nốt sùi bằng nitơ lỏng -196oC. Ảnh: Shutterstock

Bác sĩ đông lạnh nốt sùi bằng nitơ lỏng -196oC. Ảnh: Shutterstock

Nhóm phương pháp chữa trị sùi mào gà thứ hai là phá hủy u bướu nhú. Nốt sùi có thể được phá hủy bằng liệu pháp lạnh. Bác sĩ đóng băng tế bào nhiễm virus bằng nitơ lỏng -196oC. Khi đó, màng tế bào mắc phải tổn thương không thể phục hồi, giúp cho cắt đứt quá trình tiến triển các nốt sùi. Thời gian đông lạnh nốt sùi từ 5-20 giây, thực hiện 1-2 chu kỳ/lần, 1-3 lần/tuần. Thực hiện tối đa 12 tuần. Phương pháp này tương đối kinh tế, an toàn với cả thai phụ, tốt nhất tới 87% nhưng mà dễ gây nên đau đớn đớn, hoại tử mô, sẹo…

Chỉ định chấm các loại axit như Trichloroacetic thường hay Bichloroacetic cũng thuộc nhóm phá hủy u bướu nhú. Phương pháp này gây nên bỏng nốt sùi giúp cho tiến hành sạch tốt nhất hơn, nhưng mà dễ phá hỏng các mô xung quanh và để lại sẹo. Bác sĩ định kỳ hàng tuần chấm thuốc vào nốt sùi. Thực hiện tối đa 10 tuần.

những phương pháp vật lý không không khác gồm nạo, cắt, đốt điện, đốt laser CO2… thường gặp nhất là đốt laser CO2 do giữ được cấu trúc giải phẫu, chủ động kiểm soát độ sâu, ít gây nên ra máu… Phương pháp này không uống cho các trường hợp người mắc chứng bệnh có nốt sùi ở gần hậu môn hoặc người có đeo máy tạo nhịp tim.

Nhóm cách chữa trị sùi mào gà không không khác là sử dụng thuốc điều hòa miễn dịch. Các thuốc này gồm loại xoa, loại tiêm. Bác sĩ sẽ hướng dẫn người chứng bệnh tự thực hiện các thuốc loại xoa, trong tầm 8-16 tuần. Thuốc loại tiêm sẽ được các nhân viên y tế thực hiện để giữ gìn an toàn cho người chứng bệnh.

Virus Human Papillomavirus chủ yếu lây truyền qua đường tình dục. Ảnh: Shutterstock

Virus Human Papillomavirus chủ yếu truyền nhiễm truyền qua đường tình dục. Ảnh: Shutterstock

Bác sĩ Ngọc Thiện cho thường hay, tất cả trường hợp chữa trị sùi mào gà đều được điều trị ngoại trú. Trừ một tỷ lệ người chứng bệnh mắc phải tổn thương nhiều, nguy cơ phát sinh hệ lụy cao thì cần thiết phải phải nhập viện.

Để đạt tốt nhất điều trị, người chứng bệnh tới các trung tâm y tế chuyên khoa để giữ gìn tốt nhất, đem lại thông tin chuẩn xác, trực tiếp trao đổi với bác sĩ để được giải đáp tất cả thắc mắc. Tuân thủ khuyến cáo, kiên nhẫn tiến hành theo hướng dẫn vì chữa trị sùi mào gà cần thiết phải rất nhiều thời gian, công sức. Trong thời gian điều trị cần thiết phải phải kiêng quan hệ tình dục để giữ an toàn vùng da đang tổn thương và tránh truyền nhiễm lan cho bạn tình.

Hân Thái

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.