Những cách giải rượu tiến hành hại người say

Hà NộiMột lần nhậu, Hà, 31 tuổi, cố gắng uống nhiều nước ngọt vì nghĩ cách này giúp cho suy yếu say xỉn, kết quả tình trạng say càng trầm trọng hơn, phải nhập viện.

Hôm 2/1, sau buổi liên hoan đầu năm, Hà nhập viện khi tim đập nhanh, không dễ thở, bủn rủn tay chân. Bác sĩ cho rằng việc uống quá nhiều nước ngọt cùng rượu đã từng tiến hành cho tình trạng say nhanh hơn. nguyên do trong nước ngọt có ga thường chứa nhiều CO2, tiến hành cho việc hấp thu cồn trong rượu bia nhanh hơn, nguy cơ tác động tính mạng nếu không được cấp cứu sớm. Hà được chỉ định dùng thuốc phối hợp truyền, bồi bổ cơ thể để khôi phục.

Tiến, 37 tuổi, cũng là một trong nhiều nạn nhân tương tự. Do tính dinh dưỡng công việc thường xuyên phải nhậu tiếp khách, anh tự tìm hiểu trên mạng và uống cách dùng nước tăng lực chứa caffeine uống cùng rượu bia để tỉnh táo hơn. Một lần, do không phản hồi được tình trạng say của chủ yếu mình, anh uống liên tiếp rượu cùng nước tăng lực, kết quả phải nhập viện cấp cứu với chẩn đoán ngộ độc rượu.

Lần không tương tự, anh sử dụng viên uống giải rượu và cảm xuất hiện tốt nhất tức thì. Từ đó, Tiến tự coi đây là cách hữu hiệu và luôn mang theo trong người mỗi cuộc vui. Khi nào quên thuốc, anh vào nhà vệ sinh móc họng với mục đích nôn hết dinh dưỡng cồn ra khỏi cơ thể, sau đó uống tiếp. Tự tin vì chủ yếu mình đã từng có “bảo bối” giải rượu, Tiến tham gia tất cả cuộc vui, thậm chí còn chia sẻ bí quyết cho đồng nghiệp, bạn bè. Lần xét nghiệm sức khỏe gần đây, người nam giới nhận chẩn đoán men gan tăng gấp 5 lần, viêm loét dạ dày tá tràng, thực quản.

Rượu bia là thức uống không có lợi cho sức khỏe. Chúng là nguyên nhân trực tiếp gây nên hơn 30 bệnh lây nhiễm và 200 bệnh tật khác. Ảnh: Henryford

Rượu bia là thức uống không có lợi cho sức khỏe, là nguyên nhân trực tiếp gây ra nên hơn 30 căn bệnh truyền nhiễm nhiễm và 200 căn bệnh tật không tương tự. Ảnh: Henryford

Bác sĩ Đoàn Dư Mạnh, thành viên Hội căn bệnh mao mạch Việt Nam, chứng tỏ nhiều người sử dụng thuốc giải rượu như một kỹ thuật tốt nhất sau khi uống nhiều. Tuy nhiên, các dinh dưỡng có trong thuốc giải rượu không có tác dụng phục hồi thường hay giữ an toàn các cơ quan mắc phải rượu tiến hành tổn hại, cũng không giúp cho triệt tiêu tác dụng của rượu trên hệ thần kinh trung ương để suy yếu hoàn toàn chứng say xỉn.

Lạm dụng các loại thuốc giải rượu còn dẫn tới tăng men gan, suy yếu các dinh dưỡng có công dụng giữ an toàn gan, gây ra tác dụng phụ như viêm dạ dày. Các chuyên gia đều khẳng định không có bất kỳ loại thuốc thường hay thực phẩm công dụng nào có thể giúp cho suy yếu say.

Mặt không tương tự, việc pha rượu với nước tăng lực chứa hàm số lượng caffeine cao còn nguy hại hơn rất nhiều, bởi khi có thêm dinh dưỡng này, người uống trở nên tỉnh táo và thường không phản hồi được mức say của mình, điều này tiến hành cho nguy cơ ngộ độc rượu tăng cao.

Nhiều người móc họng sau khi uống để tống cồn ra khỏi cơ thể, giúp cho tỉnh táo, cũng rất nguy hiểm. Khi móc họng, nếu ngón tay nhọn hoặc móng tay dài phối hợp với lực ấn xuống quá mạnh sẽ tiến hành cơ quan này mắc phải tổn thương, thậm chí gây ra đau đớn đớn. Hành động gây ra nôn khi đang say vô hình chung tiến hành tổn thương tới thực quản, dẫn tới các trường hợp viêm thực quản, loét thực quản thường hay ra máu thực quản. Móc họng cũng tiến hành rối loại hệ tiêu hóa, gây ra tác động và tổn thương hệ tiêu hóa của người say.

Ngoài ra, nhiều người uống cách tắm, xông hơi hoặc chơi thể thao để cơ thể đào thải qua đường mồ hôi, từ đó suy yếu say, suy yếu nồng độ cồn, điều này hoàn toàn sai lầm. Uống nhiều rượu sẽ tiến hành giãn mạch, gặp hơi nóng đột ngột khi xông hơi sẽ tiến hành cho mao mạch giãn to hơn, tăng nhịp tim, choáng váng, không dễ thở, nguy cơ dẫn tới đột quỵ và tử vong.

Với việc tắm gội, tuyệt đối không nên tắm ngay khi kết thúc bữa rượu, nói cả tắm bằng nước nóng. Hành động này có thể tiến hành cho hạ đường huyết và rất dễ mắc phải ngất hoặc tiến hành cho cơ thể hạ thân nhiệt, dễ trúng gió.

Bác sĩ Mạnh khuyến khích để hạn chế tình trạng say rượu, tốt nhất không hoặc uống ít rượu. những loại thuốc tráng dạ dày (không phải thuốc giải rượu) có thể giúp cho hạn chế việc say xỉn. Cơ chế của những loại thuốc này tương tự như một lớp màng giữ an toàn dạ dày, ngăn chặn sự xâm nhập trực tiếp của acid và thành dạ dày và tiến hành muộn quá trình hấp thụ rượu vào trong máu.

Một cách không tương tự suy yếu say sau khi uống rượu là bù điện giải bằng uống oresol pha theo chỉ định. Bổ sung nhiều nước sau uống rượu bia cũng là cách tăng đào thải, suy yếu cảm giác say. Khi cơ thể bổ sung nhiều nước, đi tiểu nhiều thì nồng độ cồn sẽ suy yếu nhanh hơn, từ đó suy yếu say. Tuy nhiên, việc uống nước nên đúng cách, bổ sung từ từ và quan trọng nhất là lắng nghe cơ thể.

Tương tự, bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ, khu vực y tế Đại học Y Dược T P HCM khu vực 3, chứng tỏ những thực phẩm tự nhiên giúp cho giải rượu, suy yếu say xỉn như sử dụng trái cây, tốt nhất là trái cây họ cam, quýt bằng cách ăn trực tiếp hoặc ép lấy nước.

Vỏ quýt phơi khô trong đông y còn gọi vị thuốc trần bì, dùng 30 g vỏ quýt sao thơm tán vụn, mơ chua hai quả bỏ hạt thái vụn, đem sắc nhỏ lửa với 360 ml nước, sau 30 phút, lọc bỏ bã lấy nước cho uống, có thể thêm gừng tươi tác dụng nhanh hơn.

Giải rượu với rau má bằng cách dùng 100 g rau má tươi, hai quả quả chanh, 1 g muối ăn. Rau má tươi rửa sạch, giã nhỏ, ép lấy nước cốt, vắt thêm nước quả chanh trộn đều thêm muối, mỗi lần uống 150-300 ml.

Có thể dùng một quả quả chanh tươi, vắt lấy nước cho uống hoặc thái mỏng cho ăn luôn cả quả. Lưu ý khi uống rượu, bạn nên ăn đầy đủ, không để bụng rỗng, uống từ từ suy yếu kích ứng niêm mạc miệng và dạ dày, gan kịp oxy hóa, ăn nhiều rau xanh.

Thúy Quỳnh


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.