Những cách thở không tốt cho sức khỏe

Thở bằng miệng, khom người, hóp bụng khi hít thở…. có thể tác động không tốt tới hệ hô hấp.

Phổi, cơ hoành và cơ liên sườn vận động cùng nhau cho phép cơ thể hít vào, thở ra. Để việc hít thở có hữu hiệu, tất cả các cơ quan này phải vận động đồng bộ. Nếu một cơ quan gặp phải rối loạn tác dụng, việc thở sẽ không hữu hiệu.

Hít thở là quá trình tự nhiên của cơ thể tuy vậy tránh những sai lầm khi thở có thể giúp cho ích cho hệ hô hấp.

Chủ yếu thở bằng miệng

những người trưởng thành có thói quen thở bằng miệng thay thế vì bằng mũi, nhất là vào buổi sáng. Thỉnh thoảng thở bằng miệng có thể không gây nên hại tuy vậy thở bằng mũi là cách lý tưởng nhất vì mũi có thể lọc dinh dưỡng độc và dinh dưỡng gây nên dị ứng, tiến hành ẩm không khí mà bạn đang hít thở.

Thở bằng miệng thường xuyên tiến hành tăng nguy cơ khô miệng và mắc căn bệnh hen suyễn, dị ứng gây nên nghẹt mũi. Tuy nhiên, phương pháp thở này đôi lúc lại cần phải thiết với những người căn bệnh gặp phải tắc nghẹt mũi do dị ứng, nhiễm trùng xoang hoặc polyp mũi. Nếu nhận xuất hiện thường xuyên gặp phải không dễ thở bằng mũi, bạn nên đi thăm kiểm tra.

Không thở ra hoàn toàn khi tập thể dục thể thao

Không thở ra hoàn toàn khi tập thể dục thể thao là một lỗi phổ quát khi hít thở. Thông thường, cơ vai và cổ sẽ gặp phải căng cứng khi chạy, đi bộ hoặc đạp xe, điều này tiến hành hạn chế hữu hiệu của hệ hô hấp. Một cách khắc phục tình trạng này là bạn nên hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng khi tập luyện.

Các chuyên gia cho rằng, nỗ lực hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng một cách có ý thức trong khi tập thể dục thể thao sẽ giúp cho quá trình hô hấp đạt hữu hiệu nhất.

Thở ra hoàn toàn trong lúc tập thể dục giúp tăng hiệu quả hoạt động của hệ hô hấp. Ảnh: Freepik

Thở ra hoàn toàn trong lúc tập thể dục thể thao giúp cho tăng hữu hiệu vận động của hệ hô hấp. Ảnh: Freepik

Khom người khi thở

Tư thế gù vùng eo lưng, không thẳng cột sống sẽ gây nên đè nén khoang ngực, hạn chế phạm vi chuyển động có sẵn cho cơ hoành và cơ liên sườn. Tư thế này cũng tiến hành cho bạn hít thở nhanh, nông thay thế vì hít thở trễ và sâu để lấp đầy không khí trong phổi. Mỗi người hãy cố gắng không khom người khi thở sẽ tăng hữu hiệu hô hấp.

Hóp bụng khi hít thở

Trong quá trình hít vào, khung xương sườn và bụng phải được mở rộng. Khi bạn thở ra, thành bụng sẽ xẹp xuống, cơ hoành nâng cao một cách tối đa và gần như toàn bộ khí cacbonic được đẩy ra bên ngoài.

Hóp bụng trong lúc thở sẽ hạn chế phạm vi chuyển động của cơ hoành. Nói cách không tương tự, nếu bạn hóp bụng, cơ thể không dễ mở ra để giữ gìn số lượng không khí hít vào. Việc đó cũng đồng nghĩa phổi sẽ không có đủ không khí.

Để kiểm tra tư thế thở, hãy đặt lòng bàn tay lên bụng. Tư thế đúng là khi hít vào, bạn sẽ cảm xuất hiện bụng phình ra bên dưới bàn tay. Khi thở ra, bàn tay và bụng trở lại vị trí đầu tiên.

Hít thở không khí ô nhiễm

Nhiều người hít thở không khí ô nhiễm ngay cả khi ở trong nhà. Không khí gặp phải ô nhiễm có thể dẫn tới kích ứng đường thở, tiến hành suy yếu hữu hiệu vận chuyển oxy từ phổi tới máu. Bạn hãy theo dõi uy tín không khí bên trong và bên ngoài, lao động trong môi trường sạch sẽ, thông thoáng, giữ gìn không gian sống trong lành.

Theo các chuyên gia, mỗi người không nên suy nghĩ nhiều về việc thở vì đôi lúc có thể gây nên áp lực, lo lắng, tác động tới hữu hiệu hô hấp. Những người gặp không dễ khăn khi hít thở sâu, không dễ thở… có thể đang gặp vấn đề về căn bệnh hô hấp. Các dấu hiệu cảnh báo không tương tự gồm ho hoặc thở khò khè. Lúc này, bạn cần phải thăm kiểm tra sớm để tìm ra nguyên nhân.

Bảo Bảo (Theo The Healthy)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.