Những cách xét nghiệm lậu nhanh chóng, tốt nhất

Xét nghiệm lậu là một cách phát hiện ra nguồn căn bệnh nhanh nhất để ngăn chặn lây lan lan và có phương hướng điều trị tốt nhất cao. Vì đây là căn căn bệnh xã hội lây lan truyền qua đường tình dục thường thấy và có thể điều trị khỏi nếu như phát hiện từ sớm để tránh hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe. Để hiểu được thông tin chi tiết, hãy tham khảo thông tin có trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Thông tin tổng quát nên biết rõ về lậu

Xét nghiệm lậu được thực hiện khi mà người căn bệnh nghi ngờ mình gặp phải lậu hoặc có sống chung với người dương tính với lậu nên phải thực hiện kiểm tra để xác định rằng mình có đang mắc căn bệnh thường không.

Thông tin tổng quan về bệnh lậu

Thông tin tổng quát về lậu

lậu là chứng căn bệnh xã hội nguy hiểm do một loại vi khuẩn song cầu có tên Neisseria gonorrhoeae gây nên ra. Loại khuẩn này chủ yếu lây lan qua quan hệ tình dục (đường bộ phận sinh dục nữ, khoang miệng và hậu môn), qua tiếp xúc dịch tiết người căn bệnh với máu và cả từ phụ nữ mang thai sang em bé trong lúc sinh thường.

Trên thực tế, có rất nhiều người gặp phải lậu không biết mình mắc căn bệnh, từ đó vẫn vô tư quan hệ tình dục và thực hiện lây lan lan cho người không không khác. Các triệu chứng không rõ ràng có thể thực hiện cho người căn bệnh nhầm lẫn với với nhiễm trùng đường tiểu hoặc bọng đái nên không đề phòng.

Các triệu chứng lậu ở nữ gồm có: Tiết ra nhiều khí hư, đau đớn khi quan hệ tình dục, thấy máu nghiêm trọng giữa các kỳ kinh, đau đớn khi đi tiểu… hậu quả của lậu có thể gây nên ra viêm vùng chậu và mang thai ngoài tử cung.

với nam giới, các dấu hiệu lậu xuất hiện gồm có: Sưng đau đớn tinh hoàn, phần bìu tấy đỏ, tiết ra mủ có màu trắng, vàng hoặc xanh lục từ dương vật có mùi hôi, đau đớn khi đi tiểu,… lậu có có thể gây nên ra tiểu buốt và viêm nhiễm ở niệu đạo.

Các triệu chứng bệnh lậu

Các triệu chứng lậu

Lựa lựa chọn xét nghiệm là một cách tìm kiếm nhanh nhất sự hiện diện của vi khuẩn lậu trong cơ thể, nhằm đưa ra kết luận chuẩn xác khuẩn lậu có đang tồn tại trong cơ thể thường không? Bác sĩ có thể khuyến cáo xét nghiệm thêm Chlamydia vì 2 loại khuẩn này có cách vận động không khác nhau.

Những trường hợp nên xét nghiệm lậu gồm có:

  • Phụ nữ quan hệ dưới 25 tuổi
  • Người quan hệ với nhiều bạn tình hoặc quan hệ tình dục với người có thói quen sống tình dục phóng khoáng
  • Nam giới thường có quan hệ tình dục đồng giới
  • Phụ nữ đang mang thai
  • Những trường hợp đã từng gặp phải nhiễm HIV.

[Shortcode tư vấn 1]

Các hình thức xét nghiệm lậu thường thấy

Vậy xét nghiệm lậu được thực hiện bằng cách nào là thắc mắc của rất nhiều người đang có nhu cầu thực hiện. Hiện nay, có rất nhiều loại xét nghiệm được sử dụng để sàng lọc và giúp cho chẩn đoán lậu với các mẫu vật phẩm không không khác nhau như: Xét nghiệm lậu bằng nước tiểu thường bằng dịch tiết.

Một lưu ý quan trọng trước khi thực hiện xét nghiệm, là cả 2 giới đều không được quan hệ tình dục trong một ngày, trước khi xét nghiệm cũng không nên vệ sinh bộ phận sinh dục nữ/dương vật quá kỹ để tránh xảy ra sai sót. Khi tới địa điểm y tế, người căn bệnh nên nghe theo tư vấn của bác sĩ lấy mẫu để có thể tiến hành xét nghiệm cho ra kết quả chuẩn xác.

Dưới đây là những xét nghiệm thường thấy được dùng nhiều nhất hiện nay để chẩn đoán lậu nhanh chóng và cho ra kết quả chuẩn xác trong thời gian ngắn:

Xét nghiệm lậu bằng cách nuôi cấy vi khuẩn

Xét nghiệm lậu bằng cách nuôi cấy vi khuẩn

Xét nghiệm lậu bằng cách nuôi cấy vi khuẩn

Vi khuẩn lậu tồn tại và sinh sôi mạnh trong môi trường ướt át, vì vậy các vị trí như bộ phận sinh dục nữ, trực tràng, mắt, họng,… trong cơ thể của người căn bệnh nghi ngờ mắc lậu sẽ phát hiện ra mầm lậu dễ thực hiện.

Dựa theo triệu chứng lậu ở người xét nghiệm tại vị trí nào, kỹ thuật viên sẽ lấy mẫu, sau đó đưa vào nuôi cấy trong môi trường thuận lợi của loại vi khuẩn này.

Trong thời điểm quy định (trung bình là 3-5 ngày), nếu trong mẫu căn bệnh phẩm có vi khuẩn lậu thì chúng sẽ sinh sôi, nhân lên số số lượng nhanh chóng và có thể xác định được dễ thực hiện. Đây cũng là căn cứ giúp cho bác sĩ đưa ra kết luận thực hiện thuốc đồ nhằm lựa lựa chọn phương thức điều trị tốt nhất, tránh điều trị lung tung gây nên ra nhờn thuốc.

Xét nghiệm PCR phát hiện lậu nhanh chóng

Xét nghiệm PCR là kỹ thuật xét nghiệm tiên tiến cho ra kết quả nhanh, có thể chẩn đoán căn bệnh ở thời kỳ từ sớm. Mẫu căn bệnh phẩm được sử dụng là khí hư của nữ giới, dịch niệu đạo ở nam giới hoặc nước tiểu đầu dòng ở nam giới. Độ nhạy của phương pháp xét nghiệm này đạt tới trong vòng 98% – con số được nhận xét là mang tới kết quả xét nghiệm chuẩn xác và có thể phát hiện sớm nhất lậu.

Đây là cách xét nghiệm lậu phù hợp với những người mắc căn bệnh nghi ngờ mắc đang có lậu tuy vậy chưa có triệu chứng.

Xét nghiệm PCR phát hiện bệnh lậu

Xét nghiệm PCR phát hiện lậu

Xét nghiệm nhuộm gram tìm ra mầm lậu chuẩn xác

Nhuộm gram là kỹ thuật xét nghiệm lậu bằng cách sử dụng thuốc nhuộm chuyên biệt để thực hiện nổi bật vi khuẩn lậu cầu, giúp cho quan sát vi khuẩn dễ thực hiện hơn dưới kính hiển vi. Mẫu căn bệnh phẩm được sử dụng trong xét nghiệm này là dịch ở bộ phận sinh dục nữ hoặc cổ tử cung của nữ; mẫu dịch niệu đạo của nam giới.

Thời gian phân tích xét nghiệm nhuộm gram tương đối nhanh, kết quả chẩn đoán sẽ có trong 30 – 45 phút.

Đọc thêm: phí điều trị lậu hết bao nhiêu? Nên điều trị lậu ở đâu? 

Kết quả xét nghiệm được kết luận như thế nào?

Sau khi thực hiện xét nghiệm lậu xong xuôi, bạn nên chờ trong trong vòng 1 – 2 tiếng tùy vào lịch hẹn của địa điểm y tế thực hiện để nhận kết quả sau cùng. Cách đọc kết quả xét nghiệm phải được thực hiện như sau:

Kết quả xét nghiệm bệnh lậu

Kết quả xét nghiệm lậu

  • Xét nghiệm lậu cho ra kết quả Âm tính: Nếu kết quả là âm tính, nghĩa là không tìm xuất hiện vi khuẩn lậu trong mẫu xét nghiệm, vậy là bạn không gặp phải lậu. Tuy nhiên, nếu cơ thể vẫn có triệu chứng không thông thường thì nên hỏi bác sĩ để nghe tư vấn rõ hơn về việc này.
  • Xét nghiệm lậu cho ra kết quả Dương tính: Đây là kết quả khẳng định có khuẩn lậu ở trong mẫu phẩm. Lúc này, bác sĩ sẽ liên hệ tới bạn để nhận tư vấn điều trị nhằm tránh những tác động tiêu cực cho sức khỏe của mình.

Trong trường hợp gặp phải mắc lậu, người căn bệnh nên thông báo cho cả bạn tình của mình tới điều trị để phòng tránh nguy cơ lây lan lan căn căn bệnh này cho người không không khác.

Đa khoa Quốc tế cộng đồng là trung tâm xét nghiệm căn bệnh được nhiều người mắc căn bệnh trên địa bàn thành phố Hà Nội và các tỉnh thành phía Bắc tin tưởng lựa lựa chọn thực hiện xét nghiệm. Nhờ sở hữu hệ thống bác sĩ và chuyên gia căn bệnh xã hội có nhiều năm kinh nghiệm, uy tín xét nghiệm điều trị căn bệnh đạt chuẩn quốc tế và có giấy phép của Sở Y Tế Hà Nội. Từ đó, các xét nghiệm lậu được thực hiện từ cơ bản tới chuyên sâu, giữ gìn cho kết quả nhanh và chuẩn xác.

[Shortcode giới thiệu phòng khám]

[Shortcode tư vấn 3]

Nếu bạn nên tư vấn thêm về các hình thức xét nghiệm lậu như thế nào nào cũng như các vấn đề sự liên quan để biết rõ thông tin chi tiết hơn, hãy liên hệ tại đây để được tư vấn viên hỗ trợ nhanh chóng.

Giới thiệu về tác giả

Bác sĩ CKI Tạ Đình Việt

Bác sĩ Tạ Đình Việt – Bác sĩ CK I khoa Ngoại tổng hợp với hơn 40 năm kinh nghiệm. Hiện nay, bác sĩ đang phụ trách lĩnh vực Ngoại khoa tại Phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn nên trao đổi thêm về chủ đề dưới đây? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.