Những căn bệnh có triệu chứng dễ nhầm lẫn với sỏi thận

Sỏi thận gây nên triệu chứng đau đớn dữ dội ở vùng bụng dưới gần tương tự với nhiễm trùng đường tiết niệu, đau đớn bụng kinh, viêm ruột thừa.

Người căn bệnh nhầm lẫn căn bệnh, dẫn tới tới viện thăm khám muộn, điều trị sai cách. Dưới đây là một vài tình trạng có triệu chứng tương tự cơn đau đớn do sỏi thận.

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Sỏi thận tác động tới hệ thống tiết niệu nên có thể nhầm lẫn các triệu chứng của nhiễm trùng đường tiết niệu. Nhiễm trùng tiểu có thể gây nên đau đớn dữ dội, triệu chứng ở vùng bụng dưới, bẹn hoặc bọng đái. Nước tiểu có máu hoặc đục và người căn bệnh có thể muốn đi tiểu thường xuyên hơn song không thể sản xuất nhiều nước tiểu.

Nếu không được điều trị, nhiễm trùng đường tiết niệu có thể đi qua niệu quản và gây nên ra nhiễm trùng thận.

Viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa là tình trạng nhiễm trùng ruột thừa, nằm ở phần dưới bên phải của bụng. Khi mắc phải, người căn bệnh thường có triệu chứng đau đớn quanh rốn, sau đó có thể di chuyển sang các vùng không tương tự trong bụng. Về lâu dài, viêm ruột thừa dễ dẫn tới buồn nôn, ói, đau đớn đột ngột ở phía bên phải của bụng, ăn mất ngon, sốt, đầy hơi.

Những triệu chứng này gần tương tự với sỏi thận. Người căn bệnh tới gặp bác sĩ thăm khám để có được chẩn đoán và kế hoạch điều trị thích hợp.

Cơn đau do sỏi thận có thể gây ra các triệu chứng khác như tiểu nhiều, tiểu buốt, tiểu rắt, buồn nôn. Ảnh: Freepik

Cơn đau đớn do sỏi thận có thể gây nên ra các triệu chứng không tương tự như tiểu nhiều, tiểu buốt, tiểu rắt, buồn nôn. Ảnh: Freepik

đau đớn bụng kinh

Ở một vài người, đau đớn bụng khi kỳ kinh nguyệt tới có cảm giác tương tự như đau đớn buồng trứng, co thắt vùng chậu hoặc co thắt dạ dày, dễ nhầm lẫn với sỏi thận. Tuy nhiên, cơn đau đớn do sỏi thận thường ở phần vùng thắt lưng dưới, nước tiểu đục hoặc có mùi hôi. Những triệu chứng này không điển hình với chứng đau đớn bụng kinh.

Các vấn đề về cơ xương

Các tình trạng như căng cơ, thoát vị đĩa đệm hoặc các vấn đề về cột sống có thể gây nên đau đớn ở vùng vùng thắt lưng dưới hoặc vùng bụng. Cơn đau đớn này có xu hướng khiến cho người nghi ngờ do căn bệnh sỏi thận.

Yếu tố phân biệt chủ yếu là không có các triệu chứng như máu trong nước tiểu hoặc thay thế đổi kiểu đi tiểu. Nếu bạn gặp phải đau đớn vùng thắt lưng mà không có triệu chứng tiết niệu thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Tình trạng buồng trứng hoặc tinh hoàn

Trong một tỷ lệ, phụ nữ có thể gặp phải đau đớn vùng chậu do u nang buồng trứng, xoắn buồng trứng hoặc lạc nội mạc tử cung. Tương tự, xoắn tinh hoàn ở nam giới có thể dẫn tới đau đớn tinh hoàn nghiêm trọng và dễ nhầm lẫn với đau đớn do sỏi thận. Để chẩn đoán chuẩn xác, nam và nữ giới nên kiểm tra căn bệnh phụ khoa hoặc tiết niệu.

Huyền My (Theo Healthmatch)

Độc giả có thắc mắc về căn bệnh thận, gửi thắc mắc tại đây.


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.