Những căn bệnh lây lan nhiễm qua đường tình dục

Lậu, sùi mào gà, giang mai, viêm gan B… là căn bệnh lây lan truyền bằng đường tình dục, do quan hệ qua cơ quan sinh dục, đường hậu môn thường bằng miệng.

Vi khuẩn, virus thường ký sinh trùng mang nguồn căn bệnh có thể truyền từ người này sang người không tương tự qua tinh dịch, huyết trắng và các dịch tiết không tương tự trên cơ thể. Tổ chức Y tế Thế giới ước tính mỗi ngày có hơn một triệu người trên thế giới mắc căn bệnh lây lan truyền qua đường tình dục.

Dưới đây là các căn bệnh tình dục thường gặp, theo BSCKII Nguyễn Văn Phúc, khoa Nam học, trung tâm y tế Trung ương Quân đội 108.

lậu mủ

Lậu do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây ra ra, thời gian ủ căn bệnh ngắn, trong vòng 2-7 ngày. lậu mủ thường gặp ở hai giới, tỷ lệ mắc căn bệnh ở nam nhiều hơn nữ.

với nam giới, triệu chứng mắc lậu là dương vật có mủ, đi tiểu buốt, đau đớn ở vùng đầu dương vật thường tinh hoàn.

Chlamydia

căn bệnh gây ra ra bởi vi khuẩn Chlamydia trachomatis, lây lan nhiễm cho cả nam và nữ. căn bệnh thường ít có dấu hiệu nhận biết tuy vậy vẫn có thể truyền cho người không tương tự. Chlamydia được xác định khi xét nghiệm nước tiểu, dịch tiết niệu đạo. Điều trị bằng thuốc thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ.

Sùi mào gà

Sùi mào gà là căn bệnh lây lan truyền tình dục thường thấy do virus Human Papillomavirus (HPV) gây ra ra. căn bệnh ở cả nam và nữ, thường xuất hiện ở nữ nhiều hơn do môi trường bộ phận sinh dục nữ thuận lợi cho virus tiến triển. Sùi mào gà hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, do vậy người căn bệnh có thể chung sống tới suốt đời. Nghiêm trọng hơn, căn bệnh có thể dẫn tới ung thư tử cung, dương vật.

Giang mai

Giang mai tên khoa học là Syphilis, do xoắn khuẩn giang mai (Treponema pallidum) gây ra ra. Triệu chứng dễ nhầm lẫn với các căn bệnh da liễu thông thường, xuất hiện ở thân mình, lòng bàn tay và bàn chân.

Ở mỗi thời kỳ, giang mai có những dấu hiệu không tương tự nhau:

  • thời kỳ 1: Xuất hiện loét ở cơ quan sinh dục, một tỷ lệ không tương tự nổi hạch ở bẹn. Ở thời kỳ này căn bệnh thường không gây ra đau đớn đớn nên tất cả người thường coi thường.
  • thời kỳ 2: Nổi ban ở lòng bàn tay, thân mình và lòng bàn chân. U sùi ở hậu môn. thời kỳ này căn bệnh vẫn chưa gây ra đau đớn đớn.
  • thời kỳ 3: Giang mai lây lan lan và thực hiện tổn thương các cơ quan như xương, tim, da, thần kinh…

Herpes sinh dục

Mụn rộp sinh dục là căn bệnh do virus Herpes gây ra nên. dấu hiệu gồm ban mụn nước, mọc thành chùm tại cơ quan sinh dục và có hạch trong một tỷ lệ. Virus gây ra căn bệnh là Herpes simplex, thường gặp type 2 hơn type 1.

căn bệnh không có triệu chứng rõ rệt nên chỉ xác định được khi nổi lên. Các đợt nổi lên thường lặp đi lặp lại nhiều lần và đặc biệt trong năm đầu tiên của căn bệnh. HPV tồn tại trong cơ thể tới suốt đời.

Viêm gan B

Virus viêm gan B gây ra căn bệnh ở gan tuy vậy lại lây lan qua dịch sinh dục và máu. Virus viêm gan B lây lan lan rất nhanh, người mới mắc căn bệnh thường không có dấu hiệu rõ ràng. một vài triệu chứng gồm vàng da, chán ăn, mệt mỏi,… căn bệnh không được điều trị tốt sẽ dẫn tới xơ gan và ung thư gan.

Hiện tại vẫn chưa có thuốc điều trị viêm gan B khỏi hoàn toàn, chỉ có thuốc ức chế vận động của virus.

Cách phòng căn bệnh lây lan truyền qua đường tình dục

Phòng ngừa các căn bệnh lây lan truyền qua đường tình dục là cách giúp cho bạn suy yếu nguy cơ mắc căn bệnh. Không quan hệ tình dục khi say rượu thường sử dụng dưỡng chất kích thích. Quan hệ chung thủy một vợ, một ông xã. Kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần. Sử dụng bao cao su khi quan hệ. Vệ sinh sạch sẽ cơ quan sinh dục trước và sau khi quan hệ.

Lê Nga


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.