Những căn bệnh lý có triệu chứng là cơn đau đớn buồng trứng

căn bệnh viêm vùng chậu, lạc nội mạc tử cung thường xoắn buồng trứng đều xuất hiện triệu chứng đau đớn buồng trứng.

Ở mỗi bên của khung chậu đều có một buồng trứng. Cơn đau đớn buồng trứng thường xuất hiện ở dưới rốn, vùng bụng dưới, vùng chậu hoặc thỉnh thoảng là cảm giác đau đớn ở xương chậu hoặc vùng thắt lưng dưới. kèm theo việc mối quan hệ tới vòng kinh nguyệt hoặc quá trình trứng rụng, cơn đau đớn có thể dấu hiệu cho thấy nhiều rủi ro sức khỏe.

căn bệnh viêm vùng chậu

Viêm vùng chậu (PID) là căn bệnh lý nhiễm trùng cơ quan sinh sản, gây nên ra bởi vi khuẩn lậu, chlamydia hoặc nhiễm trùng sau khi sinh con, đặt vòng, sảy thai, phá thai gây nên ra. Theo Cơ quan Phòng ngừa và Kiểm soát căn bệnh tật Mỹ (CDC), căn bệnh thường phổ quát ở những phụ nữ đang trong lứa tuổi sinh sản. Tình trạng này có thể dẫn tới tổn thương vĩnh viễn cơ quan sinh sản, hệ lụy nghiêm trọng như vô sinh và tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung.

Bác sĩ sẽ chỉ định điều trị căn bệnh bằng thuốc thuốc kháng sinh hoặc tiêm thuốc. người căn bệnh thực hiện thủ thuật nếu tình trạng nặng hơn. Ngoài ra, đối tác tình dục cũng phải được điều trị, giúp cho suy nhược nguy cơ nhiễm trùng tái phát.

Nếu cơn đau buồng trứng xuất hiện dày đặc hơn, hãy đến bệnh viện sớm để được chẩn đoán kịp thời. Ảnh: Freepik

Nếu cơn đau đớn buồng trứng xuất hiện dày đặc hơn, hãy tới phòng thăm khám sớm để được chẩn đoán sớm. Ảnh: Freepik

Xoắn buồng trứng

Xoắn buồng trứng xảy ra khi một buồng trứng gặp phải xoắn lại xung quanh các dây chằng ở tử cung. Đây là căn bệnh lý thường gặp trong cấp cứu phụ khoa, rất nguy hiểm vì cơ quan này có thể chết vì mất nguồn đem đến máu.

Theo các chuyên gia y tế, những người xuất hiện u nang trên buồng trứng dễ mắc phải tình trạng xoắn buồng trứng vì u nang tiến hành cho buồng trứng nặng hoặc lớn hơn thường thì. Ngoài ra, thai phụ hoặc những trường hợp đang điều trị hiếm muộn cũng là những yếu tố nguy cơ dẫn tới xoắn buồng trứng.

Xoắn buồng trứng thường được chỉ định điều trị bằng thủ thuật. Trong thủ thuật này, bác sĩ sẽ tháo xoắn buồng trứng bằng phương pháp nội soi. Nếu có u nang buồng trứng, chuyên gia sẽ loại bỏ, chủ yếu bằng phương pháp nội soi.

Lạc nội mạc tử cung

Một trong những căn bệnh lý có triệu chứng cơn đau đớn buồng trứng là lạc nội mạc tử cung. căn bệnh xảy ra khi lớp niêm mạc bên trong tử cung tiến triển ra ngoài, thường ở các cơ quan, cơ quan trong khoang chậu hoặc ổ bụng. Lạc nội mạc tử cung cũng có xu hướng phổ quát hơn ở những phụ nữ thường xuyên ăn dinh dưỡng béo chuyển hóa.

Tùy theo thời kỳ phát hiện căn bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị nội khoa hoặc thủ thuật. Tuy nhiên, lạc nội mạc tử cung thường không thể chữa trị khỏi hoàn toàn. Do đó, chị em có thể kiểm soát bằng thuốc suy nhược đau đớn, thuốc nội tiết tố hoặc thủ thuật.

U nang buồng trứng

U nang buồng trứng rất phổ quát và ít dấu hiệu nhận biết. Tuy nhiên, một u nang lớn hoặc gặp phải vỡ có thể gây nên ra nhiều triệu chứng gồm: cảm giác đau đớn đớn, đầy hơi, xáo trộn vòng kinh nguyệt, đi tiểu nhiều và cảm xuất hiện no,…

Nếu u nang buồng trứng còn nhỏ, bác sĩ thường khuyến nghị người căn bệnh nên theo dõi. Trong một tỷ lệ, chuyên gia cũng có thể kê đơn thuốc tránh thai để suy nhược nguy cơ trở thành u nang. Nếu u nang rất lớn, thủ thuật loại bỏ u nang là điều cần thiết phải thiết.

Hội chứng sót buồng trứng

Hội chứng sót buồng trứng (ORS) là một tình trạng không thường thì xảy ra khi mô buồng trứng gặp phải sót lại sau khi thủ thuật loại bỏ buồng trứng. Nếu mô buồng trứng nào vẫn còn trong khung chậu thì nó có thể tiếp tục đáp ứng, sản xuất hormone. Điều này có thể gây nên ra cơn đau đớn liên tục. Phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng còn sót lại cũng có thể gặp phải đau đớn khi quan hệ tình dục, khi đi tiểu hoặc đi nặng.

Hội chứng này có thể cần thiết phải điều trị bằng thuốc hoặc xạ trị để phá hủy các mô còn sót lại. Ngoài ra, người căn bệnh có thể sử dụng liệu pháp hormone để ức chế quá trình trứng rụng và suy nhược các triệu chứng.

Theo khuyến nghị từ Medical News Today, phái nữ nên tới phòng thăm khám ngay nếu nhận xuất hiện cơn đau đớn không thường thì xuất hiện ở vùng bụng dưới hoặc xương chậu. Nếu chẩn đoán và điều trị sớm, chị em có thể ngăn ngừa những hệ lụy không đáng có, tránh nguy cơ vô sinh.

Huyền My (Theo Medical News Today, Healthline)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.