Những căn bệnh phụ nữ dễ mắc hơn nam giới

Phụ nữ có thể mắc các căn bệnh về nướu răng, xương khớp, mất ngủ, trầm cảm, lo âu, rối loạn ăn uống cao hơn nam giới.

Ngoài nguy cơ mắc căn bệnh phụ nữ như ung thư cổ tử cung, hội chứng buồng trứng đa nang và tiền kinh nguyệt, phái đẹp còn có thể gặp nhiều vấn đề không không khác. Nữ giới có xu hướng mắc các căn bệnh dưới đây cao hơn nam giới.

căn bệnh nướu răng

ra máu, đau đớn và tụt nướu, gọi chung là căn bệnh nha chu, có mối liên quan tới nguy cơ mắc căn bệnh tim. thế đổi về hormone, chủ yếu là estrogen, nhất là trong thời kỳ mang thai và mãn kinh, khiến cho phụ nữ dễ mắc căn bệnh nướu răng hơn.

Mất ngủ

Phụ nữ có nguy cơ mất ngủ cao hơn nam giới. Mất ngủ có mối liên quan tới tình trạng dao động nội tiết tố, là triệu chứng thường thấy của hội chứng tiền kinh nguyệt.

một vài tác động của chứng mất ngủ cũng có thể tác động nhiều tới phụ nữ hơn, gồm có trầm cảm, buồn ngủ ban ngày quá mức và trí nhớ kém, giảm sút nguy cơ tập trung.

căn bệnh đường tiêu hóa

Phụ nữ cũng có nhiều nguy cơ mắc căn bệnh Crohn, hội chứng ruột kích thích và các rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng không không khác hơn.

Các nhà nghiên cứu cho rằng các tế bào thần kinh kiểm soát chuyển động của thức ăn qua ruột phản ứng với tín hiệu não ở phụ nữ muộn hơn nam giới. Điều này dẫn tới nguy cơ nhiễm trùng, rối loạn công dụng thể hoạt chất và đau đớn mạn tính cao hơn.

Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh Crohn, hội chứng ruột kích thích và các rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng khác hơn nam giới. Ảnh: Freepik

Phụ nữ có nguy cơ mắc căn bệnh tiêu hóa nặng hơn nam giới. Ảnh: Freepik

căn bệnh xương khớp

cấu trúc cơ thể và vận động sinh lý nữ khiến cho hệ thống dây chằng và các khớp thuộc phần thân dưới, gồm có khớp háng, khớp gối, khung chậu… phải co giãn, vận động nhiều. Trong khi đó, cấu trúc khớp và dây chằng lại yếu hơn nam, xương nhỏ, mỏng hơn nên khi cử động liên tục rất dễ tổn thương, tiến triển đau đớn khớp cùng căn bệnh lý khớp.

Đồng thời, sụt giảm sút nội tiết tố trong cơ thể (nhất là hormone estrogen) trong các thời kỳ chu kỳ kinh nguyệt nguyệt, mang thai, sinh con, tiền mãn kinh, mãn kinh cũng khiến cho xương khớp phụ nữ suy yếu nhanh hơn nam giới. Điều này thực hiện tăng quá trình hủy xương, lâu dần gây ra loãng xương, thoái hóa khớp.

Trầm cảm, lo âu

thế đổi nội tiết tố có tác động tới công dụng thần kinh nên thực hiện tăng nguy cơ trầm cảm ở phái nữ. công dụng kiểm soát giải phóng corticotropin (CRF) ở phụ nữ kém hơn. Đây là loại hormone giúp cho xử lý stress.

căn bệnh về tiết niệu

cấu trúc cơ thể là nguyên nhân hàng đầu khiến cho phụ nữ gặp phải nhiễm trùng đường tiết niệu nhiều hơn phái mạnh. Niệu đạo của nữ ở gần bộ phận sinh dục nữ và trực tràng, nơi có nhiều vi khuẩn sinh sống. Vi khuẩn từ đó dễ xâm nhập vào đường tiết niệu, tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Quá trình mang thai thực hiện tăng áp lực lên các cơ sàn chậu, cơ quan quan trọng hỗ trợ bọng đái và cổ bọng đái. Yếu tố này có thể tăng tỷ lệ mắc chứng tiểu không tự chủ ở phụ nữ từng sinh con.

Rối loạn ăn uống

Chứng rối loạn ăn uống có thể tiến triển từ sự phối hợp giữa sinh học và trải nghiệm xã hội, có xu hướng tác động tới phụ nữ nhiều hơn.

Phái đẹp dễ gặp phải tác động bởi chuẩn mực cái đẹp, chẳng hạn thân hình gầy gò ngay từ khi còn rất trẻ. Khi mình không đáp ứng được với chuẩn mực này, họ dễ mắc chứng rối loạn ăn uống và các vấn đề về ngoại hình hơn nam giới.

căn bệnh tuyến giáp

Suy giáp (tuyến giáp không sản xuất đủ hormone) để điều chỉnh quá trình trao đổi hoạt chất, là vấn đề về tuyến giáp thường gặp ở nữ giới. Theo Hiệp hội Tuyến giáp Mỹ, phụ nữ có nguy cơ mắc vấn đề về tuyến giáp cao gấp 8 lần so với nam giới, cứ 8 phụ nữ thì có một người mắc căn bệnh trong đời.

Mặc dù chưa xác định được nguyên nhân cụ thể tuy nhiên các nhà nghiên cứu cho rằng tất cả rối loạn tuyến giáp đều do phản ứng tự miễn dịch gây ra ra, thường thấy hơn ở phụ nữ.

Bảo Bảo (Theo The Healthy)

Độc giả gửi thắc mắc về căn bệnh phụ khoa tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.