Những chứng bệnh tình dục có thể gây nên đau đớn họng

đau đớn họng có thể là một trong những triệu chứng khi lây truyền nhiễm các chứng bệnh tình dục như lậu, giang mai, chlamydia qua miệng.

Các chứng bệnh lây truyền truyền qua đường tình dục (STI) có thể lây truyền nhiễm qua nhiều hình thức quan hệ không không khác nhau, trong số đó một vài chứng bệnh lây truyền qua miệng và gây nên đau đớn họng.

Lậu

Theo Trung Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa chứng bệnh tật (CDC) Mỹ, lậu là một trong những chứng bệnh lây truyền truyền qua đường tình dục thường gặp, do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây nên ra. Lậu có thể tác động tới cơ quan sinh dục cũng như miệng và vùng họng.

lậu mủ ở miệng thường không có triệu chứng song một tỷ lệ có thể dẫn tới đau đớn họng, vùng họng đỏ, các hạch bạch huyết ở cổ mắc phải sưng, sốt.

Chlamydia

Chlamydia là STI do vi khuẩn Chlamydia trachomatis gây nên ra. Theo CDC Mỹ, chứng bệnh thường gặp nhất ở người trẻ từ 15 tới 24 tuổi.

Các triệu chứng phụ thuộc vào cơ quan nhiễm chứng bệnh, gồm có bộ phận sinh dục nữ, dương vật, trực tràng hoặc vùng họng. Nhiễm chlamydia ở vùng họng có thể dẫn tới đau đớn họng, kèm mủ trên cuống họng hoặc đau đớn khi nuốt. Tuy nhiên, nhiều người mắc phải nhiễm chứng bệnh thường không có triệu chứng.

Giang mai

Giang mai do vi khuẩn Treponema pallidum gây nên ra, lây truyền lan qua quan hệ tình dục qua đường bộ phận sinh dục nữ, hậu môn hoặc miệng với người nhiễm chứng bệnh.

Các triệu chứng tùy vào thời kỳ nhiễm trùng. Nếu lây truyền truyền qua miệng, người chứng bệnh có thể mắc phải đau đớn họng trong thời kỳ hai của giang mai, được gọi là giang mai thứ phát.

Các triệu chứng ở thời kỳ hai thường xuất hiện từ 4 tới 10 tuần sau khi bắt đầu nhiễm chứng bệnh; thường gặp là phát ban và rụng tóc. Các triệu chứng không không khác có thể gồm có sốt, đau đớn họng, nhức đầu, sụt cân…

Người có hoạt động tình dục nên thường xuyên thăm khám để sớm phát hiện các bệnh lây truyền qua đường tình dục nếu có, điều trị kịp thời. Ảnh: Freepik

Người có vận động tình dục đi kiểm tra khi có dấu hiệu thất thường. Ảnh: Freepik

Herpes

Herpes là tên gọi của một chủng virus lây truyền truyền qua hình thức tiếp xúc trực tiếp và gây nên nên các chứng bệnh ngoài da. Herpes có thể xuất hiện ở miệng hoặc trên cơ quan sinh dục, phụ thuộc vào loại virus herpes simplex (HSV) liện quan.

trong số đó, HSV-1 là chủng virus thường gây nên mụn rộp ở miệng hoặc vết loét lạnh. HSV-1 có thể lây truyền lan qua quan hệ tình dục bằng miệng và tạo thành vết loét ở cơ quan sinh dục. Các triệu chứng không không khác của herpes miệng gồm có ngứa ngáy xung quanh vết loét; đau đớn khi nhai, nuốt hoặc nói.

HPV

Theo Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ, virus u nhú ở người (HPV) là một nhóm gồm hơn 200 loại virus gây nên ra mụn cóc. trong số đó, 40 biến thể có thể lây truyền truyền qua quan hệ tình dục và tác động tới cơ quan sinh dục, hậu môn.

HPV cũng có thể tác động tới miệng, dù ít thường gặp hơn, và gây nên ra mụn cóc ở miệng hoặc vùng họng, có thể dẫn tới đau đớn họng.

HIV

Virus tiến hành suy suy yếu miễn dịch ở người (HIV) gây nên ra hội chứng suy suy yếu miễn dịch mắc phải (AIDS). HIV có thể lây truyền truyền qua miệng.

Các triệu chứng HIV không không khác nhau tùy theo thời kỳ nhiễm chứng bệnh. Ở thời kỳ cấp tính, tức thời kỳ đầu tiên nhiễm HIV, các triệu chứng không khác với chứng bệnh cúm như sốt, đau đớn họng, nhức đầu, mệt mỏi, sưng hạch bạch huyết…

Ngoài đau đớn miệng hoặc vùng họng, người có triệu chứng như dịch tiết thất thường từ cơ quan sinh dục hoặc hậu môn; ngứa ngáy hoặc rát vùng kín; xuất hiện vết loét, mụn cóc hoặc sưng tấy trong miệng hoặc gần cơ quan sinh dục nên đi kiểm tra. Người chứng bệnh còn có thể có triệu chứng đau đớn vùng xương chậu hoặc bụng dưới; có máu bộ phận sinh dục nữ thất thường; đau đớn khi quan hệ tình dục.

Để xét nghiệm STI, bác sĩ có thể sử dụng nhiều phương pháp như xét nghiệm nước tiểu và máu, lấy mẫu trong vùng họng bằng gạc. Nhiều chứng bệnh lây truyền truyền qua đường tình dục có thể điều trị, giúp cho suy yếu nguy cơ tác hại tới sức khỏe.

CDC Mỹ khuyến cáo người trưởng thành có vận động tình dục nên thường xuyên kiểm tra các chứng bệnh chlamydia, lậu, herpes và HPV. Người từ 13 tới 64 tuổi cũng nên xét nghiệm HIV ít nhất một lần.

Anh Ngọc (Theo Verywell Health)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.