Những cơ quan của gà, vịt không nên ăn

Nội tạng, phao câu của gà, vịt chứa nhiều cholesterol xấu, hoặc có thể nhiễm giun sán, vi khuẩn, virus, người dân nên cẩn trọng khi ăn.

Ngày 11/4, bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ, khoa Y học Cổ truyền, Đại học Y Dược TP HCM, cho thấy gà, vịt là hai loại gia cầm được nuôi phổ quát, mục đích để đem tới thịt hoặc trứng, mang nhiều giá trị dinh dưỡng.

Cụ thể, phần lườn, bụng chứa nhiều protein và ít cholesterol nhất; còn phần nội tạng, đùi, cánh, cổ chứa nhiều cholesterol xấu. Cholesterol xấu, còn gọi cholesterol LDL, có thể thực hiện hỏng các động mạch mang máu từ tim tới phần còn lại của cơ thể.

Mặt không tương tự, nội tạng gà, vịt có nguy cơ chứa giun sán, vi khuẩn, virus, hoặc tồn dư số lượng thuốc trong quá trình chăn nuôi. Phao câu và phần da dưới cổ cũng là cơ quan không nên ăn bởi đó là nơi tập trung tuyến dịch bạch huyết, tương tự kho chứa vi khuẩn.

Có nhiều người cho rằng da gà nguy cơ gây nên hại sức khỏe do chứa nhiều hoạt chất béo bão hòa, thực hiện tăng cholesterol xấu trong máu. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho xuất hiện da gà không hoàn toàn là thực phẩm xấu. Trong 30 g da gà sẽ chứa 8 g hoạt chất hoạt chất béo chưa bão hòa và 3 g hoạt chất béo bão hòa, nếu sử dụng đúng cách có thể đem lại những lợi ích sức khỏe.

Da vịt cũng tương tự như da gà, ngoài ra, là nguồn đem tới glycine, một loại acid amin quan trọng, có nhiều vai trò trong cơ thể, gồm có chữa trị lành vết thương, thúc đẩy ngủ ngon.

Phần thịt của con gà được chia thành hai loại, gồm thịt trắng (lườn, ức) và thịt nâu (đùi, cánh, chân). Do rõ ràng giòn, dai, thơm nên đùi gà được nhiều người thích hơn hẳn phần ức. Tuy nhiên, phần thịt trắng tốt hơn do chứa nhiều protein, ít hoạt chất béo. Trong 100 g ức gà có 18 g hoạt chất đạm, vitamin B, tác dụng ngăn ngừa đục thủy tinh thể và rối loạn về da, tăng cường miễn dịch. Mặt không tương tự, đùi và cánh là hai vị trí thường hay được chọn lựa để tiêm phòng trong quá trình nuôi nên không thể loại trừ việc tồn dư thuốc.

Theo bác sĩ Vũ, những người mắc chứng bệnh gout không nên ăn thịt vịt vì trong thịt này có số lượng purin cao, khiến cho axit uric tăng. Do thịt vịt có tính mát nên người có thể trạng hàn lạnh hạn chế tiêu thụ. Thịt này có thể gây nên lạnh bụng, dẫn tới cảm giác chán ăn, đau đớn bụng, tiêu chảy hoặc các dấu hiệu tiêu hóa bất lợi không tương tự.

Người mắc phải sỏi thận cũng không nên ăn nhiều thịt gà, do thịt này giàu protein, khiến cho số lượng oxalate trong nước tiểu tăng, từ đó tạo thành các loại sỏi.

Thịt gà nhiều giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, song một vài bộ phận như không nên ăn nhiều. Ảnh: Woks of life

Thịt gà nhiều giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, song một vài cơ quan như không nên ăn nhiều. Ảnh: Woks of life

Về giá trị dinh dưỡng, trong đông y, thịt gà, còn gọi kê nhục (thịt gà trống là hùng kê nhục, thịt gà mái là thư kê nhục), vị ngọt, tính ấm, không độc, tác dụng bổ tỳ, điều hòa khí huyết, chữa trị thận yếu, phong thấp, rất tốt cho phụ nữ sau sinh.

Thịt gà thường được tần với tam thất, nấm linh chi hoặc đông trùng hạ thảo để bồi dưỡng và cầm máu; hầm với hạt sen chữa trị suy dinh dưỡng; ninh cùng ngải cứu dùng cho phụ nữ xanh xao, gầy yếu. Cháo thịt gà mái ăn được xem như thuốc chữa trị liệt dương.

Thịt vịt vị ngọt, mặn, tính mát, có tác dụng bổ dưỡng, thanh nhiệt, lợi tiểu, giải độc. Người suy nhược, sốt, chán ăn, thể trạng gầy yếu ăn bồi bổ rất tốt. Thịt vịt đực, nấu nhừ với gạo tẻ thành cháo, thêm vỏ quýt, gừng tươi, hành trắng, muối, ăn hàng ngày chữa trị nóng trong, miệng khô, háo khát, đi tiểu nhiều ở người già.

Hoặc thịt vịt (100-200 g) hầm với gừng tươi tươi, ăn thực hiện thuốc bổ âm, bổ dạ dày, giải độc, trừ tả lỵ; nấu với nhân hạt hồ đào và đường phèn, ăn liên tục 3 ngày, chữa trị thở khò khè; với đông trùng hạ thảo hoặc hạt khiếm thực (15 g) chữa trị tiểu đường; với sa sâm (30 g), ngọc trúc (30 g), chữa trị cơ thể suy nhược sau khi ốm dậy.

Trong tây y, thịt gà vịt được cho là tốt hơn thịt đỏ (lợn, bò) do chứa hàm số lượng hoạt chất béo xấu ít hơn.

Thúy Quỳnh

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.