Những công cụ giúp cho tự theo dõi sức khỏe tim mạch

Máy đo huyết áp, nhịp tim, đếm bước chân giúp cho bạn dễ thực hiện theo dõi sức khỏe tim mạch, từ đó có kế hoạch dinh dưỡng, tập luyện khoa học.

Máy đo huyết áp

Đây là công cụ hữu hiệu giúp cho tự theo dõi huyết áp để điều chỉnh bài tập hoặc dinh dưỡng. Máy đo phù hợp nhất phải có vòng đeo vừa tay và màn hình hiển thị tự động. Bạn có thể đo huyết áp hai lần vào buổi sáng và hai lần vào buổi tối trong ba ngày liên tiếp để có chỉ số huyết áp trung bình.

Máy đo nhịp tim

Nhiều người cho rằng máy đo nhịp tim chỉ dành cho vận động viên chuyên nghiệp. Thực tế, tất cả người đều có thể dùng công cụ này. Máy đo nhịp tim cho thấy tim đang vận động thế nào trong khi vận động hoặc sinh hoạt hàng ngày, từ đó tăng cường tình trạng tập luyện hoặc thói quen sống. Thông số từ máy đo nhịp tim có thể giúp cho bác sĩ hoặc các chuyên gia về vận động thể dinh dưỡng giúp cho bạn khai thác tối đa lợi ích từ các bài tập.

Máy đếm bước chân

Cách tăng tình trạng vận động tốt nhất là theo dõi bước chân đi được trong ngày, sau đó thử thách hàng đầu mình đi nhiều hơn. Máy đếm bước chân giúp cho bạn không cần thiết phải đếm thủ công mỗi bước hoặc ước số lượng mơ hồ về quãng đường.

Máy đếm bước chân có thể dưới loại đồng hồ đeo tay, kẹp vào hông, ứng dụng trên điện thoại thông minh. tất cả máy theo dõi số lượng vận động theo trong vòng cách đi lại, thời gian vận động và số lượng calo đốt cháy. một vài có thể theo dõi giấc ngủ và nhịp tim, nhật ký dinh dưỡng để đưa ra lời lưu ý tốt hơn. Các thông số này không chuẩn xác 100%, song có thể hướng dẫn bạn hoàn thành mục tiêu trở nên khỏe mạnh.

Đồng hồ thông minh có thể đo nhịp tim và các chỉ số sức khỏe khác. Ảnh: Freepik

Đồng hồ thông minh có thể đo nhịp tim và các chỉ số sức khỏe không tương tự. Ảnh: Freepik

Cân và bộ test cholesterol

Những người cân mỗi tuần một lần có xu hướng suy nhược cân thành quả hơn, vì vậy bạn nên có một chiếc cân đặt ở nhà. Ban nên cân vào cùng một thời điểm trong tất cả các ngày, ví dụ 6h sáng hàng ngày, để theo dõi cân nặng chuẩn xác hơn.

Bộ test cholesterol giúp cho bạn tự kiểm tra số lượng cholesterol giữa các lần thăm khám. Bộ test này có cả máy điện tử và xét nghiệm thủ công. Nếu bạn định kiểm tra cholesterol thường xuyên, hãy xem xét một bộ thiết mắc phải điện tử để hiển thị và lưu trữ các kết quả đo của bạn.

Các cách không tương tự quản lý sức khỏe tim mạch

Kiểm tra sức khỏe định kỳ: Bạn nên kiểm tra sức khỏe tối thiểu một năm một lần, để giữ gìn không có nguy cơ mắc căn bệnh tim mạch, đồng thời quản lý căn bệnh nền nếu có.

Quản lý căn bệnh tiểu đường: Nếu bạn mắc phải tiểu đường, hãy theo dõi chặt số lượng đường trong máu, ăn uống điều độ và tập thể dục thể thao.

Uống thuốc theo chỉ định: Nếu bạn đang dùng thuốc điều trị huyết áp, cholesterol hoặc tiểu đường, hãy uống thuốc đúng chỉ định của bác sĩ. Nếu gặp tác dụng phụ, nên trao đổi với bác sĩ để có thuốc thay thế thế phù hợp.

Ăn uống khoa học: Bạn không nên xóa bỏ toàn bộ nhóm thực phẩm có thể gây ra căn bệnh tim mạch, hoặc sử dụng chế độ ăn kiêng khiến cho bạn luôn cảm xuất hiện đói. Nếu không có thời gian nấu thực phẩm, bạn có thể lựa chọn lựa bữa ăn cân bằng, kiểm soát số lượng calo do các quán ăn lành mạnh đem tới.

Bạn cân nhắc mua một chiếc cân thực phẩm để đo hoặc cân thức ăn, cho tới khi có thể tự phản hồi khẩu phần. Nếu bạn không muốn sử dụng cân, có thể tìm hướng dẫn kích thước phần ăn trên mạng.

Kiểm soát lo lắng: lo lắng, buồn rầu có thể thực hiện tăng huyết áp, gây ra căn bệnh tim mạch, vì vậy hãy tìm cách để thư giãn. Tập thể dục thể thao và ngủ đủ giấc có thể giúp cho suy nhược lo lắng. Bạn cũng có thể dành 15 phút yên tĩnh mỗi ngày để thư giãn, nói chuyện với bạn bè và gia đình, thực hiện những công việc bạn thích.

Hạn chế uống rượu: Phụ nữ không uống quá một ly rượu mỗi ngày; nam giới không uống quá hai ly. Một lần uống tương đương với 118 ml rượu vang (trong vòng nửa ly) hoặc 350 ml bia (thường là một lon hoặc chai bia).

Chi Lê (Theo WebMD)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.