Những dấu hiệu mất cân bằng nội tiết tố ở phụ nữ

Tăng cân, nổi mụn, suy nhược ham muốn và thường quên là một trong những triệu chứng mất cân bằng nội tiết tố mà chị em không nên bỏ qua.

Mất cân bằng nội tiết tố là tình trạng cơ thể có quá nhiều thường quá ít một thường nhiều loại hormone. Tình trạng này thường xảy ra ở nữ giới lứa tuổi 40-50. Trong một tỷ lệ, mất cân bằng nội tiết tố có thể xảy tới với phụ nữ từ 20-30 tuổi. Theo Medical Daily, có tầm 80% phụ nữ mắc phải những loại mất cân bằng nội tiết tố, dẫn tới sự phối hợp của các thách thức về sức khỏe thể dinh dưỡng và tinh thần do nồng độ estrogen và progesterone thấp. Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết tình trạng này.

không dễ ngủ

Progesterone một loại hormone do buồng trứng tiết ra, giúp cho chúng ta dễ ngủ hơn. Tuy nhiên, nếu tình trạng của loại hormone thấp sẽ tiến hành cho phụ nữ không dễ đi vào giấc ngủ. Một cuộc thăm dò của Quỹ Giấc ngủ Quốc gia Mỹ cho xuất hiện 33% phụ nữ nói rằng giấc ngủ của họ mắc phải xáo trộn trong vòng kinh nguyệt và 16% báo cáo rằng họ từng bỏ lỡ một hoặc nhiều ngày lao động trong tháng qua vì các vấn đề về giấc ngủ.

toát mồ hôi

Nguyên nhân gây ra bốc hỏa và toát mồ hôi ở phụ nữ là do suy suy nhược hormone estrogen. Hiện tượng này tiến hành vùng dưới đồi mắc phải nhầm lẫn, gây ra cảm giác cơ thể quá nóng và tạo nên một chuỗi phản ứng như bốc hỏa, toát mồ hôi, ớn lạnh…

Mất cân bằng nội tiết tố khiến tâm trạng phụ nữ trở nên thất thường, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Ảnh: Freepik

Mất cân bằng nội tiết tố tiến hành cho tâm trạng phụ nữ trở nên thất thường, tác động tới tin cậy cuộc sống. Ảnh: Freepik

vòng kinh nguyệt không đều

Hormone estrogen và progesterone, có vai trò điều chỉnh chu kỳ “đèn đỏ”. Thông thường, một kỳ nguyệt san sẽ nếu để lâu tầm 28-30 ngày, có thể nhanh hơn hoặc trễ đi 3-5 ngày. Tuy nhiên, khi kỳ kinh tới sớm, tới muộn hoặc ra nhiều thường ra ít là dấu hiệu cảnh báo phụ nữ đang mắc phải rối loạn nội tiết tố.

Thường xuyên mệt mỏi

Khi các hormone tuyến giáp vận động không tốt, chúng sẽ tác động tới quá trình trao đổi dinh dưỡng của cơ thể, sau đó sẽ tiến hành suy suy nhược toàn bộ hệ thống, do đó tiến hành cho phụ nữ vô cùng mệt mỏi và uể oải.

Nổi mụn

Nổi mụn là hiện tượng thông thường ở tuổi mới lớn. Tuy nhiên, nổi mụn nếu để lâu có thể là dấu hiệu cảnh báo chị em đang mắc phải mất cân bằng nội tiết tố. Nhiều nghiên cứu cho xuất hiện sự thay thế đổi này tới từ androgen – hoóc môn “nam” ở cả nam giới và nữ giới. Tình trạng này tiến hành cho các tuyến dầu lao động quá sức và gây ra tác động tới các tế bào da; từ đó tiến hành tắc nghẽn lỗ chân lông và gây ra ra mụn trứng cá.

suy nhược ham muốn

Một trong những dấu hiệu không tương tự của sự mất cân bằng nội tiết tố mà phụ nữ không nên bỏ qua là ham muốn tình dục thấp. Nguyên nhân do sự sụt suy nhược hormone estrogen từng tiến hành cho chị em phụ nữ trở nên “thiếu nước” và đau đớn rát khi quan hệ. Về lâu dài, những yếu tố này sẽ suy nhược ham muốn đời sống chăn gối không nồng nhiệt, tác động tới hạnh phúc lứa đôi.

Tăng cân không kiểm soát

Hormone chịu trách nhiệm điều chỉnh quá trình trao đổi dinh dưỡng. Việc thiếu hụt hoặc dư thừa những loại hormone nhất định sẽ tiến hành cho cơ thể tích trữ mỡ và phá vỡ các khối cơ; từ đó tiến hành cho trọng số lượng cơ thể tăng cao hơn.

Mất trí nhớ

Hormone lo sợ cortisol tác động tới trí nhớ, do đó tiến hành cho phụ nữ mất trí nhớ và nguy cơ tập trung. Hormone này nên được kiểm tra và suy nhược ngay lập tức.

Khát nước

Cả estrogen và progesterone đều có thể tác động tới số lượng nước trong cơ thể. Khi tình trạng của chúng thay thế đổi, chúng ta sẽ có cảm giác khát nước nhiều hơn thông thường. Nhiều nghiên cứu cho xuất hiện, khát nước cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang không sản xuất đủ hormone chống lợi tiểu (ADH).

Huyền My (Theo Boldsky, Medical Daily, WebMD)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.