Những điều cần phải biết về vaccine HPV dành cho người trên 26 tuổi

Trước khi tiêm phòng HPV, người trên 26 tuổi cần phải hiểu về quy trình tiêm, tốt nhất vaccine, giới hạn tuổi, chống chỉ định để có trải nghiệm chủng ngừa tốt nhất.

BS.CKI Lê Thị Trúc Phương, Chuyên viên Y khoa, Hệ thống tiêm chủng VNVC, chứng tỏ vaccine Gardasil 9 ngừa HPV từng được mở rộng chỉ định, tiêm chủng cho người tới 45 tuổi, thế vì giới hạn tới 26 tuổi như trước. Tuy nhiên, thông tin về tốt nhất vaccine, cách hiểu đúng về lứa tuổi tiêm, quy trình tiêm chủng… chưa được thường thấy. Bác sĩ Phương từng tổng hợp và giải thích cụ thể hơn 5 điều cần phải biết về mũi tiêm ngừa dành cho người 27-45 tuổi.

tốt nhất vaccine

Trong các nghiên cứu lâm sàng, vaccine cho xuất hiện sinh miễn dịch tốt vào tháng thứ 7 sau tiêm ở nhiều nhóm tuổi, trong số đó có nhóm 27-45. Về tốt nhất chung, mũi tiêm có nguy cơ giữ an toàn, ngăn ngừa HPV chủng nguy cơ cao lên tới hơn 90%.

Đồng thời, nhóm 27-45 tuổi thường xuyên sinh hoạt tình dục nên có nguy cơ nhiễm hoặc tái nhiễm các chủng virus. Vì vậy, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) từng phê duyệt và mở rộng tuổi tiêm ngừa từ năm 2018.

quy trình tiêm

Theo thông tin từ nhà sản xuất, người từ 27-45 tuổi cần phải tuân thủ quy trình 3 mũi vào tháng 0-2-6 nhắc từ mũi đầu và không cần phải tiêm nhắc. Các nghiên cứu cho xuất hiện vaccine giúp cho sinh miễn dịch tốt, nồng độ kháng thể giữ ở mức cao. tốt nhất giữ an toàn được nhìn xuất hiện lên tới 30 năm.

Nam giới trên 26 tuổi tiêm vaccine Gardasil 9 tại VNVC. Ảnh: Nhật Linh

Nam giới trên 26 tuổi tiêm vaccine Gardasil 9 tại VNVC. Ảnh: Nhật Linh

Giới hạn tuổi tiêm

Vaccine được tiêm cho người 9-45 tuổi, tức là tối thiểu đủ 9 tuổi và người chưa qua sinh nhật tuổi 46. Nếu từng bước qua sinh nhật 45 tuổi vài ngày, tất cả người vẫn nằm trong lứa tuổi được tiêm ngừa.

Thời điểm tiêm chủng

HPV lây nhiễm truyền qua đường tình dục, từ mẹ sang con và thông qua các vật dụng chứa dưỡng chất tiết của người căn bệnh như khăn tắm, đồ lót, thiết mắc phải thăm kiểm tra nam, phụ khoa… Do đó, cơ quan chuyên môn không đưa ra khuyến cáo về mùa căn bệnh cụ thể cần phải tiêm ngừa. thế vào đó, “mũi tiêm tốt nhất là mũi tiêm sớm nhất”, tất cả người nên tiêm vaccine sớm theo chỉ định của bác sĩ để giữ an toàn hàng đầu mình.

Đồng thời những người từng nhiễm một hoặc vài chủng HPV, vẫn có thể tiêm ngừa để giúp cho phòng các chủng virus không tương tự trong số 9 chủng nguy cơ cao như 6, 11, 16, 18, 31, 33, 45, 52, 58. Trường hợp nhiễm HPV cấp tính, đang điều trị, cần phải tham vấn thêm ý kiến bác sĩ chuyên khoa để theo dõi tình trạng căn bệnh và tiêm ngừa khi căn bệnh ổn định.

Vaccine HPV bảo vệ trước các chủng nguy cơ cao tới hơn 90%. Ảnh: Pexels

Vaccine HPV giữ an toàn trước các chủng nguy cơ cao tới hơn 90%. Ảnh: Pexels

Chống chỉ định

5 trường hợp không được tiêm ngừa, gồm: người dị ứng với bất kỳ thành phần, hoạt dưỡng chất, tá dược có trong vaccine; người có phản ứng quá nhạy cảm sau khi tiêm mũi HPV trước đó; người đang mắc phải sốt cao cấp tính, nhiễm trùng ở cấp độ vừa hoặc nặng; người mắc phải giảm sút tiểu cầu, rối loạn đông máu hoặc đang dùng thuốc tiến hành loãng máu; phụ nữ mang thai.

trong số đó, người mắc phải rối loạn đông máu và các tình trạng cấp tính như sốt cao, tiêu chảy nặng có thể tiếp tục tiêm ngừa nếu căn bệnh được điều trị ổn định. Phụ nữ cần phải phòng tránh thai tối thiểu 1 tháng sau khi hoàn thành quy trình. Trường hợp phát hiện mang thai khi chưa hoàn thành quy trình, cần phải bình tĩnh, theo dõi tại bác sĩ chuyên khoa và có thể tiếp tục tiêm ngừa sau khi sinh con.

Nhật Linh


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.