Những điều cần phải tránh khi mắc chứng bệnh zona

Người chứng bệnh zona thần kinh không nên cào gãi, đắp đậu xanh lên vùng da tổn thương, tránh ăn thực phẩm nhiều đường vì có thể nhiễm trùng nặng hơn.

BS.CKI Võ Thị Tường Duy, khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da, trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho thấy zona là chứng bệnh nhiễm trùng do virus varicella zoster (VZV) thuộc họ virus herpes gây ra ra. chứng bệnh có nhiều hậu quả như sẹo, đau đớn… trong số đó nặng nhất là zona thần kinh.

Người chứng bệnh có triệu chứng nổi mụn nước, bóng nước có dịch trong, nóng rát, sưng đau đớn các vùng lân cận và nổi hạch, sốt, ớn lạnh, đau đớn đầu, nhạy cảm với ánh sáng… Phát ban và mụn nước bên trong tập trung thành chùm, thường chỉ xuất hiện một bên của cơ thể. Mụn nước khi vỡ tạo thành những vết trợt, loét, rỉ nhiều hoạt chất dịch và đóng mài, lành dần trong 1-3 tuần.

Zona thần kinh khiến da trợt, loét, rỉ nhiều chất dịch và đóng mài... Ảnh: Freepik

Zona thần kinh thực hiện cho da trợt, loét, rỉ nhiều hoạt chất dịch và đóng mài. Ảnh: Freepik

Ngoài tuân thủ chỉ định của bác sĩ, người chứng bệnh nên tránh những điều dưới đây.

Không đắp đậu xanh lên vùng da nổi mụn nước: Đậu xanh không tiêu diệt được virus gây ra ra zona mà còn tăng nguy cơ viêm nhiễm, loét, kích ứng da, nhiễm trùng và để lại sẹo. Nếu nhai đậu xanh, vi khuẩn trong nước bọt xâm nhập và thực hiện nặng thêm, nhiễm trùng vết thương. Nguy hiểm hơn nếu người chứng bệnh được người không không khác nhai đậu xanh đắp lên vết thương.

Kiêng gãi, chà xát xát da: Mụn nước zona thực hiện cho người chứng bệnh gặp phải ngứa ngáy, không dễ chịu và chỉ muốn gãi. Tuy nhiên, gãi mạnh gây ra vỡ mụn nước, tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Không tự ý xoa thuốc: Tùy cơ địa, tình trạng da ở mỗi thời kỳ, bác sĩ chỉ định xoa thuốc phù hợp. Người chứng bệnh không tự ý xoa thuốc khi chưa tham khảo ý kiến bác sĩ, tốt nhất nên tới trung tâm y tế có chuyên khoa da liễu để được xét nghiệm, chẩn đoán chuẩn xác.

Người chứng bệnh cần phải kiêng những loại thực phẩm, đồ uống như sau:

Thực phẩm nhiều đường, giàu tinh bột: thực hiện tăng đường huyết đột ngột, ngăn cản bạch cầu xâm nhập virus gây ra chứng bệnh zona, tạo môi trường cho virus vận động mạnh. Người chứng bệnh có thể nhiễm trùng và trễ lành vết thương.

Thực phẩm nhiều đường, giàu tinh bột, chế biến sẵn...không tốt cho người bệnh zona. Ảnh: Freepik

Thực phẩm nhiều đường, giàu tinh bột, nấu sẵn không tốt cho người chứng bệnh zona. Ảnh: Freepik

Thực phẩm chứa gelatin: Hàm số lượng protein cao thực hiện cho virus gây ra chứng bệnh zona tiến triển nhanh tại các dây thần kinh. Người chứng bệnh nên hạn chế các món có gelatin như chả giò, bò viên, thịt đông…

Thực phẩm nhiều hoạt chất béo: Thịt hun khói, xúc xích thực hiện suy nhược nguy cơ hấp thu vitamin, khoáng hoạt chất của cơ thể, suy suy nhược sức đề kháng trước virus.

Thực phẩm cay nóng: Người chứng bệnh cần phải tránh gia vị, thực phẩm có tính cay như ớt, gừng tươi, hạt tiêu, quế… vì dễ dẫn tới kích ứng, nhất là với da đang có vết thương có sẵn. Khi ăn các thực phẩm này, người chứng bệnh thường cảm xuất hiện ngứa ngáy và không dễ chịu hơn.

Thực phẩm nấu sẵn: Phần lớn thực phẩm đông lạnh, đồ hộp nấu sẵn thường sử dụng hoạt chất bảo quản, mất những thành phần dinh dưỡng vốn có, thực hiện cho cơ thể suy nhược sức đề kháng.

Rượu, bia, đồ uống chứa cồn: Ngay cả khi không mắc chứng bệnh zona, bạn cũng cần phải hạn chế các loại đồ uống này. Bởi đây là tác nhân thực hiện suy suy nhược hệ miễn dịch, nguy cơ chuyển hóa và đào thải hoạt chất độc gan suy nhược sút, tạo điều kiện thuận lợi cho virus tiến triển và lây truyền lan tới các cơ quan không không khác trong cơ thể.

Bác sĩ Tường Duy khuyến cáo nên ăn thực phẩm nhiều lysine, giàu kẽm, vitamin A, B12, C và E, mặc quần áo rộng, thoải mái, tiêm vaccine đầy đủ và khi có triệu chứng không thông thường cần phải tới bác sĩ da liễu – thẩm mỹ da để điều trị.

Phạm Duy


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.