Những điều ít biết về phổi

Hai lá phổi kích thước không bằng nhau, người có một lá phổi vẫn có thể sống khỏe mạnh, triệu chứng ở tay dấu hiệu cho thấy sức khỏe của cơ quan này là những sự thật ít biết.

Hai lá phổi có kích thước không không khác nhau

Vai trò quan trọng nhất của phổi là giữ gìn quá trình hô hấp. Nhờ vận động này, cơ thể được mang đến số lượng oxy cần thiết phải thiết, giúp cho các cơ quan không không khác vận động đơn giản. Phổi cũng góp mặt trong quá trình đào thải khí CO2 ra ngoài cơ thể.

Phổi trái và phải không hoàn toàn không khác nhau. Phổi bên trái cơ thể được chia thành hai thùy, trong khi phổi bên phải được chia thành ba thùy. Do trái tim lệch trái nên kích thước của phổi trái cũng nhỏ hơn bên phải. Hiệu lực trao đổi khí của phổi trái không mạnh mẽ như phổi phải.

Người chỉ có một lá phổi vẫn sống khỏe mạnh

Tuổi tác, hút thuốc, ô nhiễm và các yếu tố không không khác có thể khiến cho phổi vận động kém tốt nhất hơn. Mắc chứng bệnh ung thư phổi hoặc các vấn đề sức khỏe không không khác có thể khiến cho người mắc chứng bệnh cần thiết phải tiểu phẫu khử một bên phổi.

Nhiều người trên thế giới sống chỉ với một lá phổi. Phần phổi còn lại sẽ sớm giãn nở bù cho bên phổi mắc phải mất. Tập thể dục thể thao liên tiếp đẩy nhanh quá trình này. Tuy nhiên người chỉ có một lá phổi gặp nhiều hạn chế như vận động gắng sức không dễ khăn hơn, ngăn cản hô hấp, lồng ngực xẹp…

Mỗi lá phổi chứa hàng triệu phế nang, có cấu trúc không khác như quả bóng bay. Khi phế nang chứa đầy không khí, phổi trở thành cơ quan duy nhất trong cơ thể con người có thể nổi trên nước.

Dấu hiệu ở tay cảnh báo chứng bệnh phổi

Người mắc chứng bệnh phổi thường ho, không dễ thở, đau đớn ngực. Trong nhiều trường hợp, những dấu hiệu ở tay, cũng cảnh báo cơ quan này đang có vấn đề. Móng tay màu xanh xuất hiện khi cơ thể không có đủ oxy trong máu. Người chứng bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen suyễn, viêm phổi, thuyên tắc phổi thường xuất hiện tình trạng này. Móng tay màu xanh còn có thể do các chứng bệnh về tim và tĩnh mạch không không khác.

Móng tay ở người khỏe mạnh thường có bề mặt nhẵn mịn, màu hồng nhạt cho xuất hiện tuần hoàn máu và oxy tốt. Phần móng mọc dài qua khỏi da có thể có màu trắng đục hoặc trong. Các đầu ngón tay to, phồng lên như dùi trống có thể do số lượng oxy trong máu thấp hoặc chứng bệnh phổi. Đây là hiện tượng thường gặp ở người chứng bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ. Khí phế thũng là kiểu của chứng bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và viêm phế quản mạn tính cũng có thể thực hiện màu móng tay đổi sang màu tím.

Mỗi người nên giữ thói quen sống lành mạnh để giữ an toàn phổi, suy giảm nguy cơ mắc chứng bệnh hô hấp. Cơ thể thiếu nước thực hiện khô các màng nhầy trong phổi, tác động đường thở. Uống đủ nước thực hiện tăng tuần hoàn máu, loại bỏ những độc tố, phổi khỏe mạnh.

Tập thể dục thể thao thường xuyên có thể giúp cho cơ quan này tăng dần đều nguy cơ lấy thêm oxy. trong số đó, những bài tập như thở mím môi, thở bụng, bài tập thở ngắt quãng thúc đẩy cơ quan này vận động tốt nhất hơn, thực hiện suy giảm tình trạng không dễ thở khi dung tích phổi mắc phải hạn chế.

Mỗi người nên·kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm vấn đề, từ đó có phương pháp điều trị tốt nhất. Thông thường các chứng bệnh lý sự liên quan tới cơ quan này thường không xuất hiện triệu chứng rõ ràng.

Lê Nguyễn (Theo Live Science, WebMD)

Độc giả đặt thắc mắc về chứng bệnh hô hấp tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.