Những điều nên biết về mang thai giả

Phụ nữ mang thai giả sẽ xuất hiện các triệu chứng như muộn kinh, bụng ngày càng lớn và thậm chí là em bé đạp.

Những người mang thai giả sẽ có các triệu chứng mang thai, song các xét nghiệm thai kỳ và siêu âm xác nhận rằng họ không có thai và không có bào thai nào đang tiến triển trong tử cung của họ. toàn bộ các trường hợp mang thai giả xảy ra ở phụ nữ trong lứa tuổi sinh đẻ, tầm từ 20-44 tuổi.

Phụ nữ mang thai giả có nhiều triệu chứng không khác như những người đang mang thai thực sự gồm: gián đoạn kinh nguyệt, sưng bụng, vú to và mềm, thay thế đổi ở núm vú (có thể tiết sữa), cảm giác chuyển động của thai nhi, buồn nôn, ói mửa và tăng cân. Những triệu chứng này có thể lâu dần chỉ trong vài tuần, trong 9 tháng hoặc thậm chí trong vài năm. Một tỷ lệ rất nhỏ người mắc chứng bệnh mang thai giả sẽ xuất hiện cảm giác không khác như cơn đau đớn chuyển dạ.

Theo các nhà khoa học, yếu tố tâm lý và nội tiết tố có thể là nguyên nhân gây ra chứng mang thai giả. Ảnh: Freepik

Theo các nhà khoa học, yếu tố tâm lý và nội tiết tố có thể là nguyên nhân gây ra ra chứng mang thai giả. Ảnh: Freepik

Nguyên nhân mang thai giả

Theo các chuyên gia y tế, đây là một tình trạng rối loạn tâm thần, trong số đó hy vọng hoặc niềm tin của cặp đôi đã từng tiến hành cho cơ thể tạo nên tâm lý xin muốn có thai. Dưới đây là những nguyên do tiến hành cho một người có thể gặp phải các triệu chứng mang thai giả:

Sau khi sảy thai: Những phụ nữ thường sảy thai có thể sinh ra tâm lý khao khát có con mãnh liệt hơn. Những tín hiệu này gặp phải não của người phụ nữ đọc sai, từ đó kích hoạt giải phóng hormone thai kỳ và ra sự mất cân bằng nội tiết tố tiến hành cho các triệu chứng mang thai xuất hiện.

thay thế đổi về ngoại hình: Cảm giác trướng bụng hoặc do các yếu tố thể dưỡng chất không không khác như tăng cân, đầy hơi hoặc u bướu, phối hợp với ảo tưởng tâm lý về việc mang thai có thể tiến hành cho phụ nữ tin rằng mình đang mang thai.

Ngoài ra, các yếu tố thể dưỡng chất như u bướu tuyến yên, u nang buồng trứng/tử cung, u bướu tử cung, mãn kinh hoặc ung thư cũng có thể gây ra ra những thay thế đổi về tình trạng hormone của một người. Những thay thế đổi nội tiết tố này có thể bắt chước các triệu chứng mang thai như trễ kinh, mệt mỏi hoặc tăng cân.

Cách chẩn đoán mang thai giả

Để xác định xem một phụ nữ có đang mang thai giả thường hay không, bác sĩ thường sẽ phản hồi các triệu chứng của họ bằng cách xét nghiệm vùng chậu, siêu âm bụng và xét nghiệm phân tích nước tiểu.

Trong trường hợp mang thai giả, kết quả sẽ không xuất hiện em bé nào trên siêu âm. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ phát hiện ra những thay thế đổi về thể dưỡng chất. Nếu chị em có một u bướu, nó sẽ được loại bỏ và điều trị; đồng thời, họ cũng được sàng lọc các rối loạn tâm thần tiềm ẩn.

Khi người phụ nữ tin rằng họ đang mang thai, họ có thể rất buồn khi biết rằng mình mắc chứng mang thai giả. Do đó, các chuyên gia nên nhẹ nhàng thông báo tin tức và mang đến hỗ trợ tâm lý, gồm có cả trị liệu, để giúp cho người mắc chứng bệnh phục hồi sau tổn thương về tinh thần.

cùng với việc điều trị về tâm lý, người chứng bệnh cũng nên điều trị các tình trạng y tế gây ra ra các triệu chứng mang thai như sử dụng liệu pháp hormone để giúp cho kinh nguyệt xuất hiện trở lại theo chu kỳ.

Huyền My (Theo WebMD, Cleveland Clinic)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.